Tháng Một 10, 2024

Gán vùng dữ liệu vào phân khúc trong excel

Bạn là nhân sự kinh doanh hay nhân viên văn phòng, bạn tiếp tục phải làm báo giá hay báo cáo bằng Excel, thỉnh thoảng bạn gặp phải chủ đề là bản báo giá hay kết quả báo cáo bị chỉnh sửa hay bị xóa dữ liệu ở một ô (Cell) nào đó do vô tình hay cố ý.

Để bảo vệ bản báo cáo không bị chỉnh sửa, thông thường người ta nghĩ đến chức năng Protect Worksheet, không những thế hôm nay tôi xin mô tả đến các bạn một thủ thuật nhỏ, giúp bạn tránh khỏi những mớ bòng bong k muốn do người đọc file cải thiện content. Đó là chức năng gán dữ liệu lên đối tượng control trong excel.

đối tượng trong excel có rất nhiều, không những thế chỉ có 2 group đối tượng cho phép liên kết dữ liệu mà thôi.

nhóm 1: đối tượng trong Shapes (In-sert/Shapes) và thị trường trong Form Control (Developers/In-sert/Form Control) nhóm 2: group phân khúc ActiveX Control (Developers/In-sert/ActiveX Control)

nhìn thấy ảnh bên dưới để phân biệt biệt 2 group này

Hướng dẫn các cách hàm gán giá trị trong excel mới nhất 2020

Nếu bạn k thấy Tab Developer thì hãy vào đường dẫn sau để bật nó lên nhé

hướng dẫn liên kết dữ liệu như sau: Excel Option/Popular -> Tick vào CheckBox: Show the Developer Tab in the Ribbon.

group 1: Sau khi vẽ phân khúc lên bảng tính Excel, ta bấm lựa chọn đối tượng sau đó, click chuột vào thanh địa chỉ điền dấu “=”; sau đó rê chuột ra vùng dữ liệu trong excel để lựa chọn nguồn cho nó.

Xem ngay bài hay nhất:  VnTools - Đổi số thành chữ trong Excel, Word - Download.com.vn

bên cạnh đó đối với nhóm 1 này thì chỉ có một ô duy nhất được xuất hiện trên đối tượng.

nhóm 2: Ta vào đường dẫn sau để vẽ thị trường trên bảng tính excel

Developers/In-sert/ActiveX Control/ lựa chọn get một phân khúc rồi vẽ lên worksheet space. Sau khi đối tượng được vẽ xong, ta cũng click lựa chọn phân khúc vừa vẽ, lúc này trên thanh địa chỉ xuất hiện công thức của phân khúc đó như sau: =EMBED(“Forms.XxxxXxxxx.1″;””)

xem như hình

Hướng dẫn các cách hàm gán giá trị trong excel mới nhất 2020

Ta tiến hành xóa phần sau dấu “=” rồi rê chuột đến vùng chứa dữ liệu để báo cáo để lựa chọn nguồn cho nó giống như sau:

Hướng dẫn các cách hàm gán giá trị trong excel mới nhất 2020

Nếu như ở nhóm 1 thì định dạng của đối tượng k refresh khi ta link dữ liệu cho nó. Còn ở nhóm 2 thì định hướng của thị trường ngay lập tức chuyển thành định dạng của vùng dữ liệu nguồn. Mặc cho định hướng ban đầu của nó là Checkbox, Button, hay Combobox.

Và lúc này nếu chúng ta mong muốn chỉnh sửa số liệu, định hướng ô, tạo viền, chèn cột, xóa cột, hay hàng thì đối tượng cũng được refresh theo.

lưu ý, Chúng ta đủ nội lực dùng chức năng Define Name đang học ở bài trước để gán vào phân khúc thay vì chèn trực tiếp vùng dữ liệu vào thị trường như trên để tránh trường hợp ta di chuyển đối tượng sang một worksheet không giống sẽ mất giá đường kéo tham chiếu đến ngồn..

Xem ngay bài hay nhất:  Các cách thêm, copy và xóa nhiều checkbox trong Excel

ví dụ ta đặt tên cho vùng A1:D7 là Banggiahoaqua thì việc gán dữ liệu cho ComandButton1 ở thanh địa chỉ sẽ là: = Banggiahoaqua

Sau khi Gán sự phát triển, chúng ta tiến hành dấu (Hide) sheet chứa gốc dữ liệu để tránh các con mắt tò mò khác nhé.

Chúc các bạn thành đạt