7 loại hình hoạt động của digital business | Tomorrow Marketers

Tháng Tư 2, 2024

Tomorrow Marketers – Digital business là một doanh nghiệp sử dụng công nghệ như một lợi thế trong các hoạt động bên trong và bên ngoài. Tất cả các hình thức hoạt động thương mại nhờ dùng các thiết bị, công nghệ xử lý thông tin truyền thống thành dạng ngôn ngữ máy tính được xem là digital business có thể kể đến như: E-commerce; E-transport, E-learning, E-wallet, Fintech, CRM Customer service, Intrabusiness, Collaborative….

Kể từ khi Internet trở nên phổ biến, công nghệ thông tin đã thay đổi cấu trúc và hoạt động của các doanh nghiệp. Sự chuyển đổi số này đã thay đổi sâu sắc cách thức các doanh nghiệp tiến hành các hoạt động hàng ngày của họ. Bước sang năm 2018, 75% CEO của các công ty toàn cầu năm 2000 đã xem việc chuyển đổi số thành trọng tâm trong chiến lược công ty của họ.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp có nghĩa là bạn đang cho chính mình và nhân viên của bạn cơ hội truy cập nguồn dữ liệu tốt hơn và đưa ra cách tốt hơn để xử lý dữ liệu này với những công nghệ bạn tiên tiến hơn và cập nhật hơn. Với nguồn cung dữ liệu tốt hơn, marketing và sales có thể truy cập thông tin dễ dàng hơn, minh bạch và khách quan hơn khi ra quyết định, từ đó thúc đẩy công ty làm việc hiệu quả hơn.

Để hiểu rõ hơn về digital business sau đây là 7 mô hình kinh doanh tận dụng kỹ thuật số và một số các thương hiệu đã vận dụng thành công.

1. Experience model

Đây là tất cả về việc cung cấp cho người tiêu dùng của bạn một trải nghiệm độc đáo để khiến họ sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn. Sephora cung cấp cho khách hàng một số tùy chọn công nghệ cho phép họ cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của họ bằng cách thử trang điểm bằng cách sử dụng Trợ lý nghệ thuật ảo (Virtual Artist) trên công nghệ AR, kết hợp màu da của họ với phấn nền.

Xem ngay bài hay nhất:  Poster là gì? Cách thiết kế poster truyền thông hiệu quả

2. Subscription model

Trước khi internet trở nên phổ biến như hiện nay, subscription model không phổ biến như bây giờ. Subscription model hoạt động bằng cách hình thức cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào một sản phẩm/dịch vụ cụ thể dựa trên khoản thanh toán hàng tháng. Ví dụ như Netflix, họ có hơn 100 triệu người dùng trả một khoản phí thuê bao nhỏ hàng tháng để truy cập vào hàng ngàn bộ phim và chương trình truyền hình.

3. “Free” model

“Free” model đã được chấp nhận bởi những người thích Facebook, Instagram, Google và Twitter. Cách thức hoạt động đằng sau “Free” model là bán chính bạn, người dùng trở thành sản phẩm thay vì phải trả tiền cho sản phẩm. Điều này có nghĩa là dữ liệu của bạn trở thành phần có giá trị nhất đối với doanh nghiệp, và họ sẽ dùng chúng cho mục đích quảng cáo.

4. Access – over – ownership model

Mô hình kinh doanh này liên quan đến một triết lý chia sẻ của người Viking. Bạn trả tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ, nhưng nó không trở thành của riêng bạn; bạn chỉ đang truy cập nó. Đây là một trong những mô hình kinh doanh đột phá nhất vì nó mang lại trải nghiệm giống như mua một thứ gì đó, nhưng không sở hữu. Những công ty đang áp dụng mô hình này bao gồm Zipcar và AirBnB.

5. Ecosystem model

Nhờ vào sự thích của mọi người đối với Google và Apple, ecosystem model trở nên đột phá hơn bao giờ hết. Mô hình kinh doanh này thành công nhờ vào cách nó bán những sản phẩm / dịch vụ phụ thuộc lẫn nhau. Khi bạn mua càng nhiều, giá trị sản phẩm càng tăng lên theo số lượng sản phẩm mà bạn sở hữu. Điều này không tạo ra sự phụ thuộc đối với người tiêu dùng nhưng nó khiến người tiêu dùng đã mua sản phẩm đầu tiên của Apple sẽ muốn ở lại với Apple.

Xem ngay bài hay nhất:  Một cách chọn nơi cung cấp dịch vụ Y Khoa - Essential Updates

6. On – demand model

Quan trọng như nội dung theo yêu cầu là, có một mô hình kinh doanh theo yêu cầu đóng vai trò quan trọng hơn cả trong việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số. Mô hình này hoạt động theo hình thức người dùng trả tiền cho một dịch vụ mà họ không có thời gian để tự làm, thay vào đó những dịch vụ đó sẽ được những người có thời gian và cần tiền làm giúp. Ví dụ, Uber và Lyft đã áp dụng rất thành công mô hình này.

7. Freemium model

Freemium model là một trong những mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất. Mô hình này hoạt động theo hình thức cho người dùng sử dụng một phiên bản cơ bản (miễn phí) của một sản phẩm / dịch vụ, hoặc một bản dùng thử miễn phí. Người dùng sau đó sẽ có thể tùy chọn nâng cấp lên phiên bản trả phí của sản phẩm/dịch vụ nói trên. LinkedIn vận dụng mô hình này rất tốt đối với phiên bản nâng cấp của họ, cũng như Dropbox, Hootsuite và hàng trăm công ty khác.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được digital business là gì và các loại mô hình kinh doanh của digital business, cũng như biết được một vài công ty đã áp dụng thành công các mô hình này như thế nào. Nếu bạn vẫn gặp những khó khăn trong quá trình ôn luyện kiến thức, kỹ năng để chinh phục các cuộc thi và các kỳ tuyển dụng Management Trainee, tham khảo khóa học Case Mastery của Tomorrow Marketers để được học và thực hành đa dạng các dạng case khác nhau – đặc biệt những case thường gặp trong Business/Marketing Competition và Assessment Center (vòng group work và final interview)

Xem ngay bài hay nhất:  Chuyên viên nghiên cứu thị trường: Công việc và cơ hội - Glints
digital service la gi

Bài viết thuộc bản quyền của Tomorrow Marketers, vui lòng không sao chép hay đăng lại dưới mọi hình thức