World Wide Web là gì? 5 điều mà ai bất cứ ai cũng nên biết www

Tháng Một 10, 2024

World Wide Web (hay WWW) là một thuật ngữ mà mỗi chúng ta đều quen thuộc và sử dụng hàng ngày. Nhưng ý nghĩa chính xác của World Wide Web là gì và liệu nó có giống với internet hay không thì vẫn là một câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn liên quan đến WWW.

word wide web là gì

World Wide Web là gì?

 1. World Wide Web là gì ?

World Wide Web (tạm dịch: mạng lưới toàn cầu) gọi tắt là web hoặc www là một không gian thông tin toàn cầu tập hợp các tài liệu mà ở đó – mọi người có thể truy cập để đọc và viết thông tin qua các thiết bị kết nối Internet như máy tính, điện thoại, v.v.

WWW được liên kết bởi các siêu liên kết và truy cập thông qua internet và được xác định bằng URL. Như vậy, có thể hiểu đơn giản www đề cập tới các trang HTML kết nối với nhau thông qua internet.

Đọc thêm: Thiết kế website

 1. Sự khác nhau giữa World Wide Web và Internet?

sự khác nhau của the internet với the web

Sự khác nhau giữa www và internet

Nhiều người vẫn lầm tưởng www và internet chính là một. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau cả về tên gọi và bản chất.

Internet là mạng máy tính lớn nhất thế giới, giúp kết nối hàng triệu máy tính toàn cầu với nhau tạo nên một hệ thống trao đổi thông tin. Trong khi đó, www là tập con của internet bao gồm các trang web.

Để truy cập vào web cần sử dụng các trình duyệt web thông qua internet. Một số trình duyệt web thông dụng hiện nay là Internet Explorer, Cốc Cốc, Google Chrome, Flock, Safari, Opera, v.v

 1. Vai trò của World Wide Web trong cuộc sống số?

vai trò của world wide web trong cuộc sống số

Vai trò của World Wide Web trong cuộc sống số

Xem ngay bài hay nhất:  Junk Mail Là Gì? Cách Khắc Phục Mail Bị Gửi Vào Spam (CỰC DỄ)

Đúng như tên gọi của mình, World Wide Web là mạng lưới thông tin toàn cầu giúp mọi người dễ dàng cập nhật, chia sẻ thông tin và kết nối với nhau dù đang ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Với sự ra đời các mạng xã hội, blog, và video – WWW cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ cảm nghĩ, công việc, tình cảm dù khoảng cách địa lý xa như thế nào.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, người dùng có xu hướng sử dụng smartphone để lướt web, giải trí hoặc làm việc thay cho laptop và PC. Đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều trên thiết bị di động của mọi người, các trang web hiện đại đều điều chỉnh giao diện website thân thiện với màn hình điện thoại bên cạnh màn hình máy tính.

 1. Các thuật ngữ chuyên dụng trong World Wide Web?

Đi cùng với World Wide Web là 4 thuật ngữ chuyên dụng mà bạn chắc chắn phải biết:

 • HTML: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản – là một mã nguồn lập trình cơ bản để xây dựng website. HTML định dạng xuất bản cho trang web (tức là chỉ rõ một trang web được hiển thị như thế nào trong một trình duyệt).

 • HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản – cho phép các tài liệu HTML được yêu cầu và truyền giữa các trình duyệt và máy chủ thông qua internet.

 • Máy chủ Web server: Một máy tính lưu trữ các tập tin có thể được truy cập thông qua internet bằng cách sử dụng HTTP

 • URL – Uniform Resource Locators: URL là một loại “địa chỉ” duy nhất cho mỗi tài nguyên trên web. Đó có thể là địa chỉ của trang web hoặc tệp hình ảnh.

 1. Lịch sử hình thành của World Wide Web?

lịch sử world wide web

Lịch sử phát triển của world wide web

Xem ngay bài hay nhất:  USP là gì? Cách tạo USP sản phẩm và ví dụ từ các thương hiệu

WWW được phát minh bởi Sir Tim Berners – Lee vào năm 1898 khi ông đang tìm cách để các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ tài liệu, kết quả thí nghiệm và nghiên cứu.

Vào thời điểm đó, siêu văn bản và internet đã tồn tại nhưng không ai nghĩ đến chuyện sử dụng để chia sẻ dữ liệu với nhau. Sau đó, Tim đã đề xuất sử dụng 3 công nghệ chính để các máy tính hiểu nhau đó là HTML, HTTP và URL.

Các giai đoạn phát triển chính của World Wide Web:

 • 1989: Tim Berners – Lee viết đề xuất đầu tiên về WWW

 • 1991: Website đầu tiên được tạo ra tại Trung tâm Nghiên cứu CERN (Thụy Sỹ)

 • 1992: Web Server đầu tiên được thành lập tại Đại học Stanford (Mỹ). Các máy chủ đầu tiên đều được đặt tại châu Âu với số lượng khiêm tốn chỉ 10 máy

 • 1993: WWW trở nên thịnh hành nhờ vào việc CERN cho phép mọi người sử dụng giao thức và mã web miễn phí. Kết hợp với công nghệ phát triển, World Wide Web trở thành “nguồn mở”. Nhờ đó, người dùng có thể tự tạo các trang web cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. Số lượng máy chủ nhanh chóng tăng lên 50 máy trên toàn thế giới

 • 1994: WWW phát triển mạnh nhờ sự tham gia của các công ty viễn thông bằng việc cung cấp dịch vụ internet. Việc truy cập WWW trở nên phổ biến hơn và số lượng máy chủ tăng vượt bậc với số lượng 623 máy. Đặc biệt, Tim Berners Lee đã thành lập Tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) giúp đảm bảo sự phát triển bền vững của World Wide Web

Trên đây là những chia sẻ của OPTECH về World Wide Web (WWW) cũng như ảnh hưởng, sự thay đổi xu hướng thiết kế web trong cuộc sống hiện đại và sự phát triển không ngừng của các thiết bị công nghệ.

Xem ngay bài hay nhất:  HXFX Trade là gì? Đánh giá sàn, đăng nhập, cách chơi? - iFinTech.vn

Những câu hỏi thường gặp

 1. WWW hoạt động như thế nào?

World Wide Web, thường được gọi là Web, là một hệ thống các tài liệu siêu văn bản được liên kết với nhau truy cập qua Internet. WWW cho phép truy xuất – hiển thị văn bản và các phương tiện truyền thông trên máy tính của người dùng. … Hệ thống này cho phép các cá nhân liên kết các tài liệu của họ với nhau để tạo ra một mạng lưới các tài liệu được kết nối với nhau.

 1. Chức năng của World Wide Web là gì?

Web hoặc Internet, được tạo ra để cung cấp thông tin cho bất kỳ ai có nhu cầu tìm kiếm những thông tin cụ thể. Nó được tạo ra để cung cấp thông tin và giải trí cho bất kỳ ai sử dụng.

 1. Tại sao WWW lại quan trọng trong xã hội hiện đại?

World Wide Web là phát minh tuyệt vời làm nên giá trị thế giới. Trong khi Internet là mạng lưới máy tính lớn nhất thế giới giúp mọi người kết nối với nhau thì www là nơi cung cấp thông tin toàn vẹn nhất.

Internet là cách nhanh nhất để con người tiếp cận các thông tin trên thế giới cùng một lúc cũng như giao tiếp dễ dàng bất chấp khoảng cách địa lý. Mọi người có thể nhận được thông tin cùng một lúc với nhiều người trên khắp thế giới.

Sự xuất hiện của internet đã giúp cuộc sống có sự thay đổi nhanh chóng. Trong quá khứ, việc kinh doanh online là gần như không thể nhưng bây giờ mọi người có thể làm mọi thứ với internet. Cập nhật thông tin lên website và một chút điều chỉnh, mọi người sẽ biết đến doanh nghiệp bạn với cách mà bạn muốn.