WIP là gì? Vai trò của WIP trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Tháng Mười Hai 1, 2022

Bạn có biết WIP là gì? WIP là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng công trình hoặc các ngành sản xuất có đặc thù là tốn nhiều thời gian trước khi tung ra sản phẩm. Tuy nhiên, chính vì chỉ được sử dụng trong một số ngành nhất định nên đối với một số người, WIP còn khá xa lạ hay họ chỉ đơn giản hiểu được một phần nghĩa của WIP. Vậy khái niệm cụ thể của WIP là gì?. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ cung cấp cho các bạn cách hiểu đầy đủ về WIP cũng như nhấn mạnh vai trò của WIP trong sản xuất của các doanh nghiệp ra sao.

WIP là gì? Work in process là gì?

Khái niệm WIP là gì? (Nguồn: fastreact)

Thuật ngữ WIP (Work-in-progress hay công việc đang thực hiện) là một thuật ngữ ám chỉ công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chưa hoàn thành. Nó thường được sử dụng ở lĩnh vực thiết kế, thi công xây dựng, sản xuất các mặt hàng cần thời gian lâu dài để thực hiện, không thể nhanh chóng đạt được hiệu quả trong thời gian ngắn được.

Work-in-process là một thuật ngữ thường được dùng trong quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng để mô tả hàng hóa hoặc thành phẩm nào đó mới được hoàn thiện một phần và đang chờ hoàn thành, thường được chuyển từ nguyên liệu thô thành thành phẩm trong một thời gian nhất định. Những chi phí này bao gồm nguyên vật liệu, nhân công và chi phí phát sinh cho các sản phẩm đang ở các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất. Work-in-process là một thành phần của tài khoản tài sản tồn kho trên bảng cân đối kế toán. Những chi phí này sau đó được chuyển vào tài khoản hàng hóa thành phẩm và cuối cùng là chi phí bán hàng.

Work in process là gì?

WIP là gì? Work in process inventory là gì? (Nguồn: Internet)

>> Xem thêm: Chuỗi cung ứng là gì

Chỉ số WIP chỉ phản ánh giá trị của các sản phẩm đó trong một số giai đoạn sản xuất trung gian. Điều này không bao gồm giá trị của nguyên liệu thô chưa được tích hợp vào mặt hàng bán. Chỉ số WIP cũng loại trừ giá trị của các sản phẩm hoàn chỉnh đang được giữ làm hàng tồn kho để dự đoán doanh số trong tương lai.

Một số thuật ngữ khác được viết tắt là WIP

  • Work in place: được coi là địa điểm làm việc
  • Workcentre information package: được hiểu là gói thông tin về người lao động. Thuật ngữ này thường được sử dụng trong lĩnh vực hành chính nhân sự và kinh doanh.
  • Work in Process: Là công việc đang trong tiến độ thực hiện và chưa hoàn thành, thuật ngữ này sử dụng trong xây dựng
  • Wartime Intelligence Plan: Nghĩa kế hoạch tình báo trong thời chiến, đây là việc lập phương án tình báo như tình báo chiến lược, tính báo chiến thuật, chiến dịch hay tình báo kinh tến hằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

2. Vai trò của WIP là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý WIP

Mặc dù hầu hết mọi người thích tin rằng họ giỏi làm nhiều việc cùng một lúc, và hay có xu hướng tự nhủ là: “Ồ, mình sẽ tạm dừng việc này để làm việc khác cần thiết hơn”. Nhưng trên thực tế, tạm dừng xử lý một công việc để bắt đầu làm một việc khác hoặc chuyển đổi công việc giữa các thành viên không hề dễ dàng như thế. Tập trung giải quyết vấn đề ban đầu luôn là tốt hơn so với việc lại bắt đầu một công việc khác (và tiếp tục không hoàn thành nó). Nói cách khác, hiểu được WIP là gì, đặt giới hạn WIP có thể giúp chúng ta ngắn chặn giảm hiệu suất công việc đó. Hơn nữa, giới hạn WIP cũng chỉ ra các khu vực đang bị quá tải hoặc quá nhãn rỗi. Nó sẽ giúp nhóm nhìn thấy sự thiếu hiệu quả trong toàn bộ quá trình thay vì chỉ khu vực cụ thể mà họ làm việc.

Xem ngay bài hay nhất:  Facebook app manager là gì

Đặt giới hạn cho một nhân viên hoặc một team phải hoàn thiện nhiệm vụ nào đó trong một thời gian nhất định sẽ giúp họ đảm bảo tiến độ hợp lý hơn, không còn tình trạng tự ý chuyển sang một nhiệm vụ mới khi công việc vẫn còn dang dở nữa. Thay vì bắt mọi người chuyển sang nhiệm vụ mới khi gặp khó khăn trong công việc hiện tại, thì giới hạn WIP sẽ buộc họ kiểm tra lý do tại sao nhiệm vụ hiện tại không thể tiếp tục được thực hiện. Sau khi đã nghiên cứu và tìm ra các nguyên nhân sâu xa, các nhân viên và trưởng bộ phận có thể tập trung vào tìm kiếm các giải pháp hợp lý và hoàn thành nhiệm vụ một cách kịp thời, cho phép dòng chảy công việc được liên tục diễn ra trơn tru.

Vai trò của WIP là gì? (Nguồn: vectorstock)

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo và trưởng các bộ phận cũng phải liên tục đánh giá các lịch trình WIP này để hiểu công ty đang đứng ở đâu trên thị trường, từ góc độ sản xuất và cả tài chính. Bạn có thể lên lịch cho việc sử dụng tài nguyên của công ty cũng như theo dõi các chi phí liên quan đến việc sử dụng tài nguyên cho một dự án cụ thể. Nó liên quan đến chi tiêu cho hoạt động của máy móc, nhân viên, hàng tồn kho và các công dụng khác được theo dõi cho 1 WIP. Nếu một công việc đã chạy trong một thời gian dài, bạn có thể chuyển đổi các chi phí đó trên bảng cân đối kế toán thành một công việc đang trong WIP. Bằng cách làm như vậy, bạn có thể phân tích chi phí và đưa chúng vào báo cáo thu nhập bất cứ khi nào cần thiết.

Tầm quan trọng của việc quản lý WIP

Wip trong sản xuất là gì? Tầm quan trọng của việc quản lý WIP là gì? (Nguồn: vectorstock)

WIP đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường tỷ lệ phần trăm công việc đã hoàn thành so với tổng giá trị hợp đồng, từ đó biết được doanh thu kiếm được kể từ đầu dự án đến nay. Số dư trong tài khoản WIP là tổng giá trị hàng tồn kho bán thành phẩm vào ngày kết thúc của kỳ báo cáo. Các công ty lớn nhận thức được tầm quan trọng của việc tính toán WIP để duy trì tình trạng hàng tồn kho của họ luôn ở mức thấp nhất có thể.

Nhìn chung, vai trò của WIP là rất quan trọng, có thể tóm gọn trong 4 ý sau:

  • Đảm bảo sản phẩm sẽ tạo ra lợi nhuận tối đa
  • Hiểu biết về cấu trúc chi phí được nâng cao
  • Quản lý hiệu quả nhân viên và dự án để tạo ra lợi nhuận cao
  • Giúp công ty đưa ra quyết định sáng suốt có liên quan đến doanh nghiệp
Xem ngay bài hay nhất:  CGV là gì? Những điều bạn cần biết về CGV - Timviec365.vn

Trong lĩnh vực quản lý, WIP cung cấp thêm một phần thông tin cho các nhà quản lý dự án để đánh giá tiến độ của các dự án. Để quản lý hiệu quả ngân sách/ dự toán của dự án, người quản lý dự án phải biết những khoản nào đã được lên hóa đơn hay đang trong quá trình thực hiện (WIP). WIP giúp các nhà quản lý chủ động trong việc quản lý ngân sách của dự án, đưa ra dấu hiệu ngay khi có nhiệm vụ nào đang bị tụt lại phía sau hoặc dự án có nguy cơ bị bội chi ngân sách. WIP cũng dự đoán chi phí có thể xảy ra trong giai đoạn cuối dự án trước khi thanh toán hóa đơn.

3. Các lỗi trong WIP thường gặp

Khi bạn biết WIP là gì, nếu các thông số trong WIP không chính xác, nó sẽ trở nên thừa thãi. Các con số ước tính, sổ viết tay, các bản báo cáo về WIP sẽ chỉ là “mớ giấy lộn” nếu không thể khiến người khác hiểu được. Nó sẽ làm giảm lợi ích của công cụ quan trọng này, và nghiêm trọng hơn, có thể gây hại cho doanh nghiệp của bạn về lâu dài. Thiệt hại này có xuất phát dưới dạng đánh giá quá cao lợi nhuận hoặc làm suy yếu niềm tin mà bạn đã xây dựng với các ngân hàng cũng như công ty bảo lãnh.

Những lỗi phổ biến trong WIP là gì? Fg là gì? (Nguồn: vectorstock)

Một lỗi phổ biến khác của lịch trình WIP là thời gian kết toán chi phí nội bộ. Nếu bạn thường xuyên cập nhật các thông số WIP hàng quý, nhưng kế toán của bạn chỉ thêm chi phí gián tiếp cho các dự án hàng năm, thì dường như lợi nhuận dự kiến ban đầu sẽ giảm mạnh vào cuối năm. Chắc chắn, bạn vẫn đạt được số tiền lãi như mong muốn nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến vị thế của công ty và làm giảm kỳ vọng của các nhà đầu tư về lợi nhuận kinh doanh của công ty bạn.

Thành công của báo cáo WIP phụ thuộc vào việc lưu giữ hồ sơ chi phí chính xác và tài liệu nhất quán. Nếu hồ sơ chính xác, nó có khả năng đưa kế toán lên một cấp độ hoàn toàn mới, giúp dự đoán chi phí chính xác cần bỏ ra cho đến khi kết thúc dự án. Tầm nhìn xa này sẽ giúp các công ty xây dựng có thể tiến hành những thay đổi kịp thời để tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời tiết kiệm hàng ngàn đô la cho mỗi dự án.

Báo cáo WIP là gì?

Báo cáo WIP là gì? Wipe là gì? Wip art là gì? (Nguồn: vectorstock)

Mỗi công ty tạo một tài khoản WIP duy nhất lưu giữ hồ sơ của tất cả các sản phẩm đang được thực hiện. Điều này phần nào làm khó cho công tác mà người Kế toán trưởng phải đối mặt khi đánh giá WIP, vì dù sản xuất diễn ra ổn định nhưng hiệu quả đem lại trong mỗi chu kỳ không thể giống nhau.

Để hợp lý hóa quy trình, đối chiếu ở cấp độ đơn hàng là một trong những phương pháp mà các nhà quản lý kế toán thường sử dụng. Việc đạt được giá trị WIP trở nên dễ dàng hơn khi đơn hàng sản xuất hoàn tất.

Có một số yếu tố dẫn đến phương sai WIP nhưng hầu hết là do lỗi của con người. Do đó, xem xét phương sai WIP là một điểm tốt để bắt đầu thu hẹp khoảng cách giữa các con số giữa thực tế và báo cáo. Hơn nữa, những sai lầm văn thư nhỏ cũng có thể dẫn đến sự khác biệt lớn, và do đó, chúng ta không được bỏ qua chúng.

Xem ngay bài hay nhất:  Hashtag Facebook là gì? Cách sử dụng hashtag trên Facebook

4. Work in process (WIP) và các cách hiểu theo từng ngành nghề đặc thù

Mặc dù WIP được dùng nhiều trong thi công, thiết kế sản phẩm nhưng nhìn chung nếu hiểu được bản chất của thuật ngữ WIP là gì thì sẽ thấy thuật ngữ này ngày càng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, và với mỗi ngành nghề, nó cũng sẽ được hiểu theo một cách đặc thù.

Work in process (WIP) là gì? WIP trong xây dựng là gì? Oc là gì (Nguồn: vectorstock)

4.1. Work in process (WIP) và hàng tồn kho

Trong quá trình sản xuất, hàng hóa trải qua nhiều giai đoạn sản xuất và tiếp thị khác nhau trước khi được chính thức tung ra thị trường. Tuy nhiên, không phải lúc nào hàng hóa cũng được bán ra trong một thời điểm, mà luôn luôn sẽ có một lượng hàng tồn kho nhất định. Lượng hàng này có thể là do lỗi sản xuất, cũng có thể là chiến lược nằm trong kế hoạch tung ra sản phẩm sau này để nâng cao doanh thu của công ty. Dù là gì, thì các bộ phận có trách nhiệm luôn phải có nhiệm vụ kiểm kê lại hàng tồn kho để tìm ra giải pháp phân phối ra thị trường. Quá trình này cũng được hiểu là WIP, giai đoạn tồn đọng hàng hóa tại kho lưu trữ.

4.2. Đối với thành phẩm thì WIP là gì?

Theo một cách hiểu khác, WIP còn được hiểu là quá trình sản xuất ra một sản phẩm hoàn thiện. Các sản phẩm này thông thường sẽ không mất quá nhiều thời gian trước khi tung ra thị trường, có thể là việc sản xuất một sản phẩm đồ ăn mới, thì quy trình đóng gói, tìm kiếm nguyên liệu,… cũng có thể coi là WIP. Nhờ các chỉ số WIP mà các nhà quản lý có thể giám sát được tiến độ thực hiện sản phẩm, từ đó thúc đẩy quy trình nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

4.3. Work in process (WIP) với cách hiểu là nguyên liệu sản xuất

Work in process (WIP) với cách hiểu là nguyên liệu sản xuất

Chỉ số WIP là gì và cách hiểu là nguyên liệu sản xuất – Wibu là gì (Nguồn: vectorstock)

Cách hiểu này khá phổ biến và đặc biệt được ứng dụng nhiều nhất trong ngành xây dựng. Nguyên liệu ở đây có thể là nguyên liệu thô hoặc đã được chế tác để hỗ trợ cho quá trình sản xuất, cùng công cụ, máy móc và nhân công để tạo thành phẩm.

Trong ngành xây dựng, một công trình thi công bao gồm nhiều giai đoạn được tiến hành khác nhau. Trong đó, có các yếu tố cấu thành một công trình như: bảng vẽ, nguyên vật liệu (xi – măng, sắt, đá, cát…), các loại máy móc… đều được con người vận hành để thực hiện trong từng giai đoạn cho đến khi hoàn thành.

>> Xem thêm: 10 Chiến lược Marketing trong ngành xây dựng

Tổng kết

Như vậy, khái niệm WIP là gì, cách hiểu đầy đủ về WIP và vai trò của WIP đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã được chúng tôi thể hiện đầy đủ trong bài viết trên. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể nắm rõ hơn về WIP là gì để áp dụng chúng thuận lợi trong công việc, cũng như việc đọc tài liệu tham khảo sau này.

Tô Linh – MarketingAI

Tổng hợp