Nên chọn cài đặt Windows 10 Home hay Windows 10 Pro? – Genk

Tháng Một 10, 2024

Windows 10 nhắm tới tất cả các nền tảng

Thời điểm phát hành Windows 10 đã cận kề. Vì vậy, Microsoft đã hé lộ những điểm khác nhau giữa các phiên bản của hệ điều hành này. Trên nền tảng desktop (máy tính cá nhân thông thường), vào hôm nay 29/7, 2 phiên bản chính thức là Windows 10 Pro và Windows 10 Home sẽ được phát hành. Vậy, bạn đã sẵn sàng đón nhận? Và, phiên bản nào dành cho bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cân nhắc.

Không giống như Windows 7 (điều này cũng đúng cho nhiều phiên bản Windows khác), Windows 10 cho người dùng cá nhân sẽ chỉ có 2 phiên bản. Microsoft đã giảm bớt từ bảy phiên bản khác nhau cho máy tính để bàn xuống còn hai. Không khó để đoán được: trong hai phiên bản thì Windows 10 Pro có nhiều tính năng hơn.

Không như Windows 7 và 8.1, trong đó bản Basic bị cắt giảm nhiều tính năng một cách rõ rệt so với các phiên bản anh em của mình, lần này Windows 10 Home mang trong mình nhiều tính năng mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu của đa số người dùng.

Windows 10 Home đem đến cho bạn những gì?

Windows 10 Home là phiên bản cơ bản của Windows 10. Nó đi kèm với một số tính năng mới, bao gồm Start Menu cải tiến. Microsoft quyết định loại bỏ Start Menu trong Windows 8 từ ba năm trước, nhưng theo yêu cầu của người dùng, tính năng này đã được đem trở lại trên hệ điều hành dành cho máy tính cá nhân. Bạn cũng sẽ có phiên bản chính thức của cô nàng trợ lý ảo Cortana, vốn trước đây chỉ có độc quyền trên Windows Phone. Ngoài ra, bản Home cũng được trang bị các tính năng như Battery Saver, hỗ trợ TPM, và tính năng bảo mật sinh trắc học mới mang tên Windows Hello.

Battery Saver là tính năng giúp làm cho hệ thống sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Nó hoạt động bằng cách hạn chế các ứng dụng chạy ngầm trên thiết bị. TPM là một con chíp (hoặc vi mạch) cung cấp chức năng bảo mật nâng cao. Rất nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ đã cài đặt chip TPM trên thiết bị của họ. Microsoft cho biết, nếu bo mạch chủ của bạn có chip đó, chắc chắn Windows 10 Home sẽ hỗ trợ nó.

Xem ngay bài hay nhất:  Công Nghệ Al Là Gì? Các ứng Dụng AI đã được Dùng Trong Thực Tế

Người dùng gia đình cũng có thể sử dụng các tùy chọn Desktops ảo hóa toàn mới, và tính năng Snap hỗ trợ lên đến tối đa 4 ứng dụng trên một màn hình. Hơn nữa, Windows 10 Home đi kèm với Continuum, một tính năng hàng đầu của Windows 10 cho phép bạn nhanh chóng chuyển từ chế độ desktop sang chế độ máy tính bảng. Bạn cũng có Microsoft Edge – trình duyệt mới toanh của Microsoft trong “làng” các trình duyệt web.

Phiên bản Home cũng hỗ trợ Windows Update – giúp tự động cập nhật từ Microsoft – và cung cấp các biện pháp bảo vệ máy tính như Microsoft Passport. Với Windows 10 Home, bạn sẽ có các tính năng trên mà không phải trả nhiều tiền hơn so với bản Basic của các phiên bản Windows khác hiện tại.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn máy tính của mình được bảo vệ mạnh mẽ hơn, hoặc nếu công việc đòi hỏi bạn phải có các tính năng như hỗ trợ chuyên sâu cho các ứng dụng doanh nghiệp, thì phiên bản Home có thể chưa đáp ứng tốt những mong muốn ấy, và bạn có lẽ nên đến với phiên bản Pro.

Những gì bạn nhận được với Windows 10 Pro

Ngoài tất cả các tính năng của phiên bản Home, Windows 10 Pro còn cung cấp khả năng kết nối và công cụ bảo mật chuyên nghiệp như Domain Join, Group Policy Management, Bitlocker, Chế độ Enterprise trong Internet Explorer (EMIE), Assigned Access 8.1, Remote Desktop, Client Hyper-V, and Direct Access.

Assigned Access 8.1 cho phép bạn khóa các tài khoản người dùng và ngăn chặn họ mở các ứng dụng cụ thể. BitLocker là một trong những công cụ mã hóa ổ đĩa mạnh nhất trên Windows. Nó cho phép bạn mã hóa cả ổ đĩa USB gắn ngoài. Windows 10 Pro còn đem đến các công cụ giúp tạo kết nối liền mạch khi bạn tham gia vào Azure Active Directory. Hơn nữa, với bản Pro bạn sẽ nhận được Business Store dành cho Windows 10. Vậy, bạn sẽ chọn bản Pro hay bản Home?

Xem ngay bài hay nhất:  Tổ Chức Sự Kiện Là Gì? Quy Trình Sự Kiện Chuyên Nghiệp

Hãy cùng chúng tôi cân nhắc: bạn có cần đến các tính năng, ví dụ như Client Hyper-V (một giải pháp ảo hóa được tích hợp trong Windows)? Liệu công việc của bạn có yêu cầu phải kết nối đến một domain Windows hay không? Nếu câu trả lời là Có, thì Windows 10 Pro dành cho bạn. Còn không Windows 10 Home chính là những bạn gì bạn cần.

Các phiên bản khác ngoài Home và Pro

Trong khi Windows 10 Home và Pro được định hướng trực tiếp đến người dùng mua lẻ, Windows 10 còn có những biến thể khác như Windows 10 Enterprise nhắm tới các doanh nghiệp và Windows 10 Student dành cho sinh viên. Bản doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức cỡ vừa và lớn. Nó đi kèm với các tính năng thậm chí còn chuyên sâu hơn như Device Guard – giúp công ty có khả năng khóa thiết bị. Không giống như hai bản Windows 10 Home và Pro, phiên bản Enterprise sẽ không có sẵn trên kệ trong các cửa hàng bán lẻ. Thay vào đó, nó sẽ được bán thông qua volume license (cấp phép số lượng).

Phiên bản Windows 10 Education Edition dành cho giáo dục được thiết kế cho các trường học, học sinh, giáo viên, nhân viên và các quản trị viên. Nó đi kèm với hầu hết các tính năng của phiên bản Enterprise. Nó cũng sẽ không có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ, nhưng sẽ được phát hành thông qua cấp phép số lượng trong trường.

Xem ngay bài hay nhất:  Marketing Analytics là gì? Lợi ích và tầm quan trọng ra sao? - Glints

Chúng ta còn có Windows 10 Mobile, và Windows 10 Mobile Enterprise là các phiên bản dành cho thiết bị di động. Như tên của chúng cho thấy, cả hai đều được thiết kế dành riêng cho các điện thoại thông minh và các nền tảng không phải là máy tính để bàn. Microsoft cũng phát hành Windows 10 Core cho các thiết bị Internet of Things.

Điều đáng chú ý là: Nếu máy của bạn đang sử dụng Windows 7 Starter, Windows 7 Home Basic, Windows 7 Home Premium, hoặc Windows 8.1 bản quyền, bạn sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Home. Còn những người dùng Windows 7 Pro, Windows 7 Ultimate, hoặc Windows 8.1 Pro có bản quyền sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 10 Pro.

Giá cả

Nếu bạn là người dùng mới, Windows 10 Home sẽ có giá 119,99 USD (giá tại Ấn Độ vẫn chưa được công bố), trong khi giá của Windows 10 Pro là 199,99 USD. Ngoài ra, nếu đang sử dụng Windows 10 Technical Preview, thì bạn có thể tiếp tục miễn phí tận hưởng tất cả các tính năng của hệ điều hành mới, miễn là bạn đã có tài khoản Microsoft (tài khoản email với Outlook hoặc Live) và phải cài đặt các bản cập nhật trong tương lai trước khi chúng được phát hành ở cả Fast và Slow Ring.

Tham khảo NDTV