Công nghệ thực tế ảo VR khác gì với AR? Ứng dụng của VR trong

Tháng Một 10, 2024

Thực tế ảo VR là công nghệ giúp con người có thể “cảm nhận” được không gian ảo một cách chân thực nhất nhờ vào các thiết bị đeo đi kèm. Vậy công nghệ này có gì đặc biệt là ứng dụng trong thực tế ra sao?

Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Thực tế ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường được giả lập (ảo hóa) được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

virtual reality la gi

Ngoài việc tạo ra không gian ảo, công nghệ thực tế ảo VR còn có thể tương tác thực tế với người dùng qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như: Thính giác, khứu giác và xúc giác.

Thực tế ảo tăng cường AR khác gì với thực tế ảo VR?

Bên cạnh công nghệ thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. Để phân biệt giữa 2 công nghệ này, bạn chỉ cần chú ý đến cách thức hoạt động của nó. Ví dụ, VR sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo, trong khi đó AR sẽ dựa trên không gian thật của môi trường xung quanh, sau đó thêm một vài yếu tố ảo hóa vào bên trong.

Xem ngay bài hay nhất:  Nguồn lực marketing năng động (Dynamic Marketing Capabilities

virtual augmented reality 360 degree isometric composition people with hi tech pictogram text vector illustration 1284 30503

AR và VR là 2 không phải là đối thủ của nhau, mỗi công nghệ đều có những ứng dụng riêng biệt mà công nghệ còn lại không có, vậy nên chúng sẽ tồn tại song song với nhau.

Các thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo VR

Để hòa mình vào không gian ảo hóa bằng công nghệ VR, người dùng cần một thiết bị đeo đầu chuyên dụng, và phổ biến nhất hiện nay chính là kính VR.

Loại kính này sẽ bao trùm tầm nhìn của đôi mắt bạn, sau đó phủ lên một lớp hình ảnh ảo hóa. Tùy vào chủng loại và tính năng đi kèm, kính VR có khả năng tương tác với người dùng, tức là bạn có thể điều khiển không gian ảo hóa thông qua ngôn ngữ cơ thể (chạy, cầm nắm, nhìn, gật đầu…).

set realistic virtual reality headset 52683 52904

Một số hãng kính VR phổ biến hiện nay là Google Cardboard, Samsung Gear VR, Lenovo VR và đặc biệt là Oculus Rift. Tùy vào chất lượng và các tính năng đi kèm, giá bán kính VR dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện một số loại kính VR với giá rẻ không tưởng, dưới 100.000 đồng. Tất nhiên chất lượng đi kèm cũng rất đáng thất vọng.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR vào thực tế

Ứng dụng VR vào giải trí

Đây được xem là mục đích lớn nhất mà công nghệ thực tế ảo ra đời, người dùng có thể sử dụng VR để chìm đắm vào không gian ảo hóa của một trò chơi hay thậm chí những video giải trí, khám phá khoa học viễn tưởng…

Xem ngay bài hay nhất:  Awareness là gì? Những thông tin bạn cần biết về Awareness

young person playing videogames with vr glasses 23 2149124554

Ưu điểm khi ứng dụng VR vào giải trí là cho cảm giác thật, tức là mọi thứ diễn ra trong không gian ảo hóa sẽ tương tác mạnh mẽ đến cảm giác của con người.

Ví dụ, nếu xem một bộ phim giả lập bằng kính thực tế ảo VR thì người dùng có thể di chuyển xung quanh không gian phim, có thể quay đầu sang trái, sang phải để thay đổi góc nhìn. Còn đối với một bộ phim thông thường thì điều đó là hoàn toàn không thể.

Ứng dụng vào du lịch số

Ngày nay với công nghệ hình ảnh 3D, người ta có thể tạo ra những bối cảnh 3 chiều rất giống với thực tế. Điển hình nhất chính là tái hiện lại các kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, và con người có thể sử dụng kính VR để hòa mình vào đó mà không cần phải đi đâu xa.

Một số hệ thống thực tế ảo VR đặc biệt sẽ tích hợp thêm rất nhiều yếu tố như: Gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, rung… để tăng cảm xúc cho người dùng khi sử dụng VR. Công nghệ thực tế ảo vực dậy ngành du lịch và lữ hành như thế nào sau đại dịch COVID-19

Bất động sản

Một ứng dụng khá thực tế nữa mà công nghệ thực tế ảo có thể đem đến là tham quan kiến trúc từ các dịch vụ bất động sản. Tức là người dùng có thể xem chi tiết, rõ ràng các bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà thông qua hệ thống thực tế ảo VR.

Xem ngay bài hay nhất:  Chứng chỉ PMP là gì? Những điều cần biết về PMP(2022) - PMA

Điều này sẽ giúp người dùng có cái nhìn khái quát nhất, chính xác hơn về những gì sẽ được tạo ra trong tương lai. Sự kết hợp hoàn hảo giữa lĩnh vực bất động sản và ứng dụng VR dự kiến sẽ phát triển rất nhanh chóng trong tương lai.

Như vậy, với những thông tin cơ bản nhất về công nghệ thực tế ảo VR mà VR360 cung cấp ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho bạn nhiều hơn trong quá trình trải nghiệm cuộc sống số trong tương lai.

Tìm hiểu về Sự khác nhau giữa thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo hỗn hợp

Những câu hỏi thường gặp

LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360: – VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT – Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour – Hotline: 0704 906 888 – Email: infor@vr360.com.vn – Địa chỉ: 157 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng – 12B Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, HCM