Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel đơn giản nhất

Tháng Một 10, 2024

Bạn đang cần chuyển dữ liệu chữ đang ở định dạng hoa/thường bất kỳ trong một ô tính Excel sang định dạng viết hoa ký tự đầu tiên của mỗi từ? Excel cho phép bạn làm điều này chỉ với một vài thao tác đơn giản, mời bạn cùng tham khảo trong bài viết sau nhé!

1Sử dụng hàm PROPER

Hàm PROPER trong Excel là giúp bạn viết hoa chữ thứ nhất trong một chuỗi văn bản và bất kỳ chữ nào trong văn bản đứng sau một ký tự không phải là chữ và chuyển tất cả các chữ còn lại thành chữ thường.

Công thức hàm PROPER:

Ví dụ: Bạn có bảng dữ liệu chứa một danh sách các tên có định dạng hoa/thường hỗn loạn và bạn cần chỉnh lại để các tên này được hiển thị theo ý muốn của mình là viết hoa mỗi chữ cái đầu tiên trong tên.

Lúc này, tại ô cần lấy kết quả (ví dụ như hình là ô B3), bạn nhập hàm =PROPER(A3) rồi nhấn Enter. Kết quả bạn có thể thấy tên “nguyễn thị thảo” đã được hàm chuyển thành “Nguyễn Thị Thảo”.

Xem ngay bài hay nhất:  Vẽ đồ thị tuyến tính trong excel - bepgasvuson.vn

Nhập hàm PROPER vào và nhấn Enter

Bạn có thể dùng tính năng sao chép công thức của Excel để điền kết quả cho các ô còn lại (như hướng dẫn ở hình dưới).

Dùng tính năng sao chép công thức của Excel để điền kết quả cho các ô còn lại

Bạn sẽ thu được kết quả như bảng sau:

Kết quả thu được sau khi sao chép công thức cho các ô còn lại

2Trường hợp muốn viết hoa dãy ký tự dính liền

Ví dụ, bạn chỉ cần viết hoa chữ cái đầu tiên trong tên website, cụ thể là chữ “D” đầu tiên trong chuỗi ký tự dienmayxanh.com, hoặc chữ “T” đầu tiên trong chuỗi ký tự thegioididong.com

Lúc này, hàm PROPER sẽ không thể mang kết quả như mong muốn, vì hàm này sẽ viết hoa bất kỳ chữ nào trong văn bản đứng sau một ký tự không phải là chữ. Cụ thể, nếu dùng hàm PROPER, bạn sẽ thu được kết quả như sau:

Hàm PROPER trả về kết quả không như mong muốn

Lúc này, bạn sẽ cần dùng hàm CONCATENATE kết hợp với các hàm UPPER, LEN, LEFT và RIGHT để có thể viết hoa như mong muốn. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về công dụng và công thức các hàm này nhé!

Tiến hành xử lý dữ liệu:

  • Đầu tiên, bạn sẽ cần dùng một hàm để tách chữ “d” đầu tiên trong chuỗi dienmayxanh.com ra, và viết hoa từ này, thành “D”.
  • Tiếp đó, bạn sẽ cần một hàm cắt phần còn lại trong chuỗi dienmayxanh.com (ở đây là “ienmayxanh.com”) ra.
  • Cuối cùng, bạn sẽ cần một hàm để nối 2 thành phần đã cắt này lại để có chuỗi “Dienmayxanh.com” hoàn chỉnh.

Như vậy, ta sẽ dùng hàm CONCATENATE để nối chuỗi, và các đối số text1, text2 lần lượt như sau:

  • text1 = UPPER(LEFT(A2,1)): Hàm LEFT sẽ lấy đi 1 ký tự đầu tiên về phía bên trái của cô A2, tức là chữ “d”. Cùng với đó, hàm UPPER làm nhiệm vụ chuyển chữ “d” này thành “D” (in hoa).
  • text2 = RIGHT(A2,LEN(A2)-1): Hàm LEN sẽ đếm số lượng ký tự có trong ô A2. Ở đây bạn sẽ cần trừ đi 1 ký tự, công thức sẽ là LEN(A2)-1 (ứng với chữ “d” đã được xử lý với 2 hàm UPPER và LEFT). Kết quả trả về của hàm LEN sẽ được dùng để làm đối số num_chars của hàm RIGHT. Tiếp đó, hàm RIGHT sẽ nhận nhiệm vụ cắt chuỗi ký tự bên phải chuỗi văn bản tại ô A2 với số lượng ký tự cần cắt là LEN(A2)-1.
Xem ngay bài hay nhất:  2 Cách tính tên hàng trong Excel với hàm VLOOKUP cực đơn giản!

Đưa hai thành phần này vào hàm CONCATENATE để nối lại ta được công thức:

Nhập công thức này vào ô cần lấy kết quả rồi nhấn Enter.

Nhập công thức hàm và nhấn Enter

Sao chép công thức cho các ô lại ta được bảng sau:

Bảng kết quả thu được

Tham khảo một số mẫu laptop kinh doanh tại Điện máy XANH:

Trên đây là hướng dẫn cách viết hoa ký tự đầu tiên của mỗi từ trong Excel đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn nhé!