Ví điện tử là gì? Ví điện tử nào phổ biến nhất hiện nay? – matbao

Tháng Một 10, 2024

Ví điện tử là gì

Ngày càng nhiều người quan tâm và tìm hiểu ví điện tử là gì?

Khi tiến hành thanh toán một giao dịch, ở mục lựa chọn phương thức thanh toán bạn sẽ thấy có ví điện tử. Vậy bạn có biết ví điện tử là gì chưa?

1. Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn có tên gọi khác là một tài khoản Online có khả năng thanh toán trực tuyến các loại hóa đơn, mua sắm, nạp tiền điện thoại… Để sử dụng ví, bạn cần liên kết với tài khoản ngân hàng, sau đó nạp tiền vào ví và tiến hành các giao dịch.

Ví điện tử có rất nhiều chức năng như:

Thanh toán: Ví điện tử có thể thanh toán các loại hóa đơn điện nước, mua sắm, đóng phí bảo hiểm…

Chuyển và nhận tiền: Ngoài việc chuyển/nhận tiền từ các tài khoản ví điện tử, bạn còn có thể thực hiện chuyển/nhận tiền đến các ngân hàng.

Lưu trữ: Bạn có thể lưu giữ một số tiền lớn trong ví để có thể dễ dàng thanh toán mọi lúc mọi nơi.

Những chức năng này đã giúp ví điện tử sở hữu nhiều ưu điểm so với những hình thức thanh toán trực tuyến và ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Sử dụng ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến

Sử dụng ví điện tử ngày càng trở nên phổ biến.

2. Tại sao ví điện tử lại được ưa chuộng?

Một khảo sát từ Visa cho thấy 85% người tiêu dùng Việt Nam sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán và 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần một tuần. Ví điện tử ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Xem ngay bài hay nhất:  Rnd Là Gì ? Ngành Gì ? Làm Gì ? Viết Tắt Của Từ Gì ? Doanh

Tiện lợi

Nếu hỏi lợi ích của ví điện tử là gì thì câu trả lời được nhiều người lựa chọn nhất chắn hẳn là sự tiện lợi. Với ví điện tử được tích hợp trên điện thoại, bạn chỉ cần quét thẻ hoặc chạm vào các thiết bị thanh toán để thanh toán mọi giao dịch. Điều này giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra, khi sử dụng ví điện tử, bạn không cần mang theo nhiều thẻ và tiền mặt. Điều này không chỉ tiện lợi mà còn hạn chế tính trạng mất mát có thể xảy ra.

Đa dạng tiện ích

Ví điện tử cho bạn liên kết với nhiều loại thẻ khác nhau và thanh toán cho nhiều dịch vụ khác nhau. Ngoài ra, trên ví điện tử còn có rất nhiều chương trình tích điểm thành viên, ưu đãi hấp dẫn…

Nhiều ưu đãi hấp dẫn chính là điểm cộng của ví điện tử

Nhiều ưu đãi hấp dẫn chính là điểm cộng của ví điện tử.

Bảo mật cao

Ngày nay, các ví điện tử đều được bảo mật cao, bạn hoàn toàn yên tâm. Nếu bạn bị mất ví điện tử, bạn có thể truy cập và xác minh danh tính trên thiết bị mới để sử dụng.

Dễ dàng quản lý chi tiêu

Với ví điện tử, bạn có thể dễ dàng theo dõi các giao dịch đã thực hiện và quản lý tài khoản dễ dàng. Bạn có thể xem báo cáo chi tiêu theo tháng, báo cáo theo từng nhóm tiêu dùng… từ đó giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn.

3. Các loại ví điện tử phổ biến nhất hiện nay

Sau khi biết được ví điện tử là gì, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua hình thức thanh toán hấp dẫn này. Ngày nay, có rất nhiều ví điện tử với nhiều ưu nhược điểm khác nhau. Trong đó, một số ví điện tử phổ biến nhất có thể kể đến như sau:

3.1 Ví điện tử Momo

Ví điện tử Momo

MoMo là ví điện tử đang rất được yêu thích hiện nay.

MoMo hiện đang là ví điện tử được yêu thích nhất hiện nay với 23 triệu người dùng, 120.000 điểm chấp nhận thanh toán (Số liệu MoMo cung cấp). Liên kết với 28 ngân hàng trong và ngoài nước, MoMo chinh phục khách hàng bởi nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Chuyển và nhận tiền qua ví hoàn toàn miễn phí.
  • Nạp và rút tiền dễ dàng qua ngân hàng.
  • Nạp tiền điện thoại của tất cả các nhà mạng dễ dàng.
  • Dễ dàng thanh toán các hóa đơn, bạn có thể cài đặt thanh toán tự động hàng tháng.
  • Nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Xem ngay bài hay nhất:  Voucher là gì? Cách tìm kiếm và sử dụng mã giảm giá nhanh chóng

3.2 Ví điện tử Zalo Pay

Ví điện tử Zalo Pay

Zalo Pay giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn.

Zalo Pay cũng là ví điện tử khá phổ biến hiện nay. Đây là sản phẩm được phát triển bởi Công ty cổ phần VNG với rất nhiều tiện ích:

  • Thanh toán các loại hóa đơn dễ dàng.
  • Nạp tiền điện thoại nhanh chóng.
  • Chuyển tiền nhanh chóng với 3 hình thức: chuyển tiền đến bạn bè (qua Zalo, số điện thoại, danh bạ), chuyển tiền đến tài khoản liên kết 42 ngân hàng nội địa hoặc chuyển đến thẻ ATM của 43 ngân hàng nội địa.

3.3 Ví điện tử Airpay

Ví điện tử Airpay chính thức đổi tên thành ShopeePay từ ngày 8/6/2021. Với nền tảng hợp tác sẵn có với Shopee, ví điện tử này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dùng.

Ví điện tử Airpay

Airpay đã được đổi tên thành ShopeePay.

Với ShopeePay, bạn có thể thanh toán trực tuyến dễ dàng cho tất cả hóa đơn và giao dịch mua sắm trực tuyến, hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ Shopee cũng như các chương trình khuyến mãi.

3.4 Ví điện tử Moca

Moca là ví điện tử được tích hợp với ứng dụng gọi xe Grab. Tương tự như những ví điện tử khác, Moca cho phép bạn thanh toán các loại hóa đơn dễ dàng và nhanh chóng. Moca cũng giúp bạn theo dõi giao dịch và quản lý chi tiêu dễ dàng.

Ví điện tử Moca

Moca ngày càng được ưa chuộng vì nhiều tính năng hấp dẫn.

3.5 Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay là sản phẩm thuộc bản quyền Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC và được cấp phép và hoạt động bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Ví điện tử này liên kết với 33 ngân hàng và 3 tổ chức thẻ quốc tế, giúp bạn thực hiện giao dịch dễ dàng.

Xem ngay bài hay nhất:  RSS Là Gì? Cách Cài Đặt, Sử Dụng Và Lấy RSS Feeds Cho Trang

Ví điện tử VTC Pay

VTC Pay thanh toán nhanh chóng nhờ liên kết đến 33 ngân hàng.

Với VTC Pay bạn có thể thanh toán giao dịch, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại hay chuyển/nhận tiền dễ dàng từ ngân hàng.

4. Cách sử dụng ví điện tử an toàn

Để sử dụng ví điện tử, đầu tiên bạn tải ứng dụng của ví về máy và tiến hành cài đặt. Sau khi đăng ký thông tin, bạn chọn ngân hàng mình đang sử dụng để liên kết tài khoản với ví. Bạn lưu ý cần nhập thông tin chính xác để sử dụng ví dễ dàng hơn.

Sau khi thiết lập tài khoản thành công, bạn có thể nạp tiền vào ví và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn… nhanh chóng.

5. Lưu ý gì khi sử dụng ví điện tử

Mặc dù được đánh giá là có độ bảo mật cao, tuy nhiên khi sử dụng ví điện tử bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn.

Đặt mật khẩu bảo mật cao

Hãy đặt mật khẩu với mức độ cao nhất để đảm bảo an toàn. Tránh đặt mật khẩu bằng những thông tin dễ nhớ như ngày tháng năm sinh… Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Cần chú ý đến vấn đề bảo mật khi sử dụng ví điện tử

Cần chú ý đến vấn đề bảo mật khi sử dụng ví điện tử.

Bảo mật thông tin

Vì ví điện tử có liên kết với tài khoản ngân hàng, bạn cần bảo mật thông tin ví. Không nên chia sẻ mật khẩu, mã Qr, thông tin tài khoản cho bất kỳ ai.

Thanh toán Website có độ uy tín cao

Khi thực hiện giao dịch, bạn chỉ nên thanh toán tại những Website uy tín, có độ bảo mật cao. Bạn không nên nhấp vào đường Link lạ cũng như nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu khi thanh toán.

Ngày nay, ví điện tử ngày càng càng được sử dụng rộng rãi và mang đến rất nhiều lợi ích trong việc thanh toán trực tuyến. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn ví điện tử là gì, cũng như lựa chọn cho mình ví điện tử phù hợp để sử dụng