Hướng dẫn cách vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel mới nhất

Tháng Một 3, 2024

Biểu đồ 2 trục tung được sử dụng để thể hiện nhiều loại giá trị cùng một lúc. Vậy làm thế nào để vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel? Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Genz.edu.vn thực hành cách vẽ biểu đồ trong Excel nhé.

bieu-do-2-truc-tung
Biểu đồ 2 trục tung

Xem thêm: Hướng dẫn cách hiển thị số liệu trên biểu đồ trong Excel

1. Giới thiệu cách vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel

Với chức năng tích hợp biểu diễn nhiều loại giá trí khác nhau trên cùng một mặt phảng, biểu đồ cột 2 trục tung là một trong các loại biểu đồ hỗn hợp được sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Các ứng dụng điển hình của loại biểu đồ này có thể kể đến như biểu đồ đo nhiệt độ và lượng mưa thường thấy trên các chương trình dự báo thời tiết, hoặc các biểu đồ báo cáo trong doanh nghiệp.

Một loại biểu đồ cột khác được sử dụng trong doanh nghiệp là biểu đồ cột lồng nhau giúp chúng ta dễ dàng so sánh chỉ tiêu KPI với thực tế công việc. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để học cách vẽ biểu đồ trong Excel nhé.

2. Cách vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel

Bước 1: Chuẩn bị dữ liệu

Chúng ta hãy cùng thực hành cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong Excel qua một ví dụ cụ thể với bảng dữ liệu tổng hợp dưới đây nhé.

Ví dụ cụ thể với bảng dữ liệu tổng hợp
Ví dụ cụ thể với bảng dữ liệu tổng hợp

Để trực quan hóa các giá trị trong bảng, chúng ta sẽ thực hiện thao tác vẽ biểu đồ. Câu hỏi đặt ra là: Cần sử dụng loại biểu đồ nào? Dựa vào số lượng giá trị và mối quan hệ giữa các loại giá trị cần biểu diễn, chúng ta xác định hướng làm chính là vẽ biểu đồ 2 trục tung. Cụ thể hơn:

  • Trục hoành: Tháng (Cột A).
  • Trục tung 1: Doanh số (Cột B).
  • Trục tung 2: Khách hàng (Cột C).
Xem ngay bài hay nhất:  Cú pháp Hàm Dsum trong Excel và ví dụ về cách sử dụng

Bước 2: Vẽ biểu đồ 2 trục tung

Để vẽ biểu đồ 2 trục tung với bảng dữ liệu đã cho sẵn, chúng ta có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1: Chọn phạm vi dữ liệu trong bảng dữ liệu > vào thẻ Insert > nhóm Charts > biểu tượng biểu đồ cột (Column Chart) > Stacked Column.

 

Cách 2: Tạo biểu đồ trống rồi lựa chọn dữ liệu đưa vào.

Thay vì chọn bảng dữ liệu, chúng ta sẽ trực tiếp vào thẻ Insert > nhóm Charts > biểu tượng biểu đồ cột (Column Chart) > Stacked Column. Excel sẽ hiện ra một bảng trống do chưa có dữ liệu để xử lý.

Do đó, chúng ta sẽ tiến hành lựa chọn dữ liệu cho biểu đồ bằng cách nhấn chuột phải tại biểu đồ và chọn Select Data. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập tính năng Select Data tại thẻ Design trên thanh công cụ.

Nhấn chuột phải tại biểu đồ và chọn Select Data
Nhấn chuột phải tại biểu đồ và chọn Select Data

Hộp thoại Select Data Source hiện lên. Đầu tiên, chúng ta sẽ nhập các data series Doanh số và Khách hàng vào biểu đồ. Hãy nhấn nút Add dưới dòng Legend Entries (Series).

Nhấn nút Add dưới dòng Legend Entries (Series)
Nhấn nút Add dưới dòng Legend Entries (Series)

Chúng ta sẽ chọn data series đầu tiên trong hộp thoại Edit Series.

  • Series name: Doanh số (ô B2).
  • Series values: Cột Doanh số (B3:B14).
Chọn data series đầu tiên trong hộp thoại Edit Series
Chọn data series đầu tiên trong hộp thoại Edit Series

Tương tự, chúng ta tiếp tục nhấn Add để thêm data series thứ 2.

  • Series name: Khách hàng (ô C2).
  • Series values: Cột Khách hàng (C3:C14).
Nhấn Add để thêm data series thứ 2
Nhấn Add để thêm data series thứ 2

Sau khi đã nhập đầy đủ 2 data series tương ứng với 2 trục tung của biểu đồ, thao tác tiếp theo là nhập các giá trị trục hoành bằng cách nhấn nút Edit bên dưới dòng Horizontal (Category) Axis Labels.

Nhấn nút Edit bên dưới dòng Horizontal (Category) Axis Labels.
Nhấn nút Edit bên dưới dòng Horizontal (Category) Axis Labels.

Trong hộp thoại Axis Labels, chúng ta chọn cột A (A3:A14) tương ứng với các giá trị tháng để đưa vào trục hoành của biểu đồ cột 2 trục tung.

Xem ngay bài hay nhất:  Các hàm cơ bản trong Excel kế toán cần nắm rõ
Chọn cột A tương ứng với các giá trị tháng để đưa vào trục hoành của biểu đồ cột 2 trục tung
Chọn cột A tương ứng với các giá trị tháng để đưa vào trục hoành của biểu đồ cột 2 trục tung

Vậy là chúng ta đã hoàn thành bước chọn dữ liệu để vẽ biểu đồ 2 trục tung.

Bước 3: Tùy chỉnh 2 trục tung

Biểu đồ của chúng ta mới chỉ có 1 trục tung và 2 data series đang đè lên nhau. Do đó, tại bước thực hành cách vẽ biểu đồ 2 trục tung trong Excel tiếp theo, chúng ta sẽ phải tùy chỉnh biểu đồ để hiển thị đúng như mong muốn.

Bạn hãy nhấn chuột phải tại biểu đồ và chọn Change Chart Type hoặc truy cập thẻ Design > nhóm Type > Change Chart Type.

Nhấn chuột phải tại biểu đồ và chọn Change Chart Type 
Nhấn chuột phải tại biểu đồ và chọn Change Chart Type

Tại hộp thoại Change Chart Type, chúng ta chọn Combo. Giờ thì hãy nhìn xuống phần data series phía dưới hộp thoại. Để biến biểu đồ thể hiện data series Khách hàng thành dạng đường thay vì dạng cột, chúng ta sẽ đổi Chart Type của Khách hàng sang “Line” và tích vào ô Secondary Axis ngay bên cạnh. Ngay lập tức, bạn sẽ thấy một trục tung được thêm vào biểu đồ.

Tại hộp thoại Change Chart Type, chúng ta chọn Combo
Tại hộp thoại Change Chart Type, chúng ta chọn Combo

Sau khi nhấn OK, bạn sẽ có một biểu đồ cột 2 trục tung như trong hình dưới đây. Vậy là bạn đã hoàn thành vẽ biểu đồ 2 trục tung để biểu diễn bảng dữ liệu tổng hợp của mình rồi.

Kết quả hiển thị
Kết quả hiển thị

Với cách vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel, bạn có thể thêm các thông số cho biểu đồ như tên biểu đồ (Chart Title) hay chú giải đơn vị (Legend),… để hiển thị dữ liệu theo đúng mong muốn.

Vậy là chúng ta đã học được thêm một cách vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel, bằng cách áp dụng các bước mà Genz.edu.vn đã cung cấp bạn nó sẽ giúp bạn trình bày một cách rõ ràng và hiệu quả hơn về dữ liệu.

Xem ngay bài hay nhất:  [Tìm hiểu] Cách in phong bì trong Word đơn giản, hiệu quả

Bên cạnh thao tác vẽ đồ thị 2 trục tung trong excel còn rất nhiều biểu đồ Excel khác đang chờ bạn khám phá trên blog Genz.edu.vn. Đừng quên đón đọc các bài viết của chúng mình để tích lũy thêm các kiến thức bổ ích về Excel nhé.