Truyền thông là gì? Doanh nghiệp cần biết gì khi làm truyền thông

Tháng Một 10, 2024

Bạn biết tới chiếc Iphone 12 Pro Max được Apple công bố cho ra mắt vào ngày nào; bạn theo dõi được những trailer, poster của những bộ phim mới nhất; bạn tương tác, trò chuyện trực tuyến được với những tổ chức, thần tượng… mà bạn theo dõi; hay đơn giản là bạn đang đọc được bài viết này.

Tất cả đều nhờ truyền thông và các phương tiện truyền thông. Vậy truyền thông là gì? Truyền thông có vai trò quan trọng như thế nào đối với các tổ chức, doanh nghiệp? Cách truyền tải những thông điệp truyền thông hiệu quả ra sao? Hãy cùng GOBRANDING tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm truyền thông là gì?

Truyền thông là quá trình trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, tư tưởng, tình cảm,… liên tục giữa hai hoặc nhiều người nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thay đổi nhận thức, tiến tới điều chỉnh hành vi và thái độ phù hợp với nhu cầu phát triển của cá nhân/nhóm/cộng đồng xã hội.

Hàng ngày, bạn và người thân, bạn bè, đồng nghiệp vẫn trao đổi, tương tác thông tin với nhau, theo dõi tất cả những tình hình trên thế giới thông qua Facebook, TV, báo chí… Đó chính là nhờ truyền thông đã giúp chúng ta trở nên gắn kết với nhau hơn. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, truyền thông nắm một vai trò hết sức quan trọng, nó đã trở thành một khái niệm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động truyền bá, quảng cáo. Nhưng thực sự bạn có hiểu Truyền thông là gì? Truyền thông có những đặc điểm như thế nào và tại sao doanh nghiệp cần thực hiện các kế hoạch truyền thông?

Truyền thông là hiện tượng xã hội phổ biến, ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của xã hội loài người, tác động và liên quan đến mọi người trong xã hội. Do đó, đã có khoảng 120 định nghĩa, quan niệm về truyền thông được đưa ra tùy theo góc nhìn đối với truyền thông. Một số nhà lý luận về truyền thông cho rằng truyền thông chính là quá trình trao đổi tư duy hoặc ý tưởng thông qua ngôn ngữ. Một số ý kiến khác lại cho rằng truyền thông là quá trình liên tục, qua đó chúng ta hiểu được người khác và làm cho người khác hiểu được chúng ta. Đó là một quá trình luôn thay đổi, biến chuyển và ứng phó với tình huống.

Xem ngay bài hay nhất:  Consumer, Shopper và Customer Insight là gì? Phân loại 3 khái

4. Thông điệp truyền thông

4.1. Định nghĩa thông điệp truyền thông là gì?

4.2. Nguyên tắc khi xây dựng thông điệp truyền thông và ví dụ chi tiết

Thông điệp rất quan trọng đối với tất cả các nỗ lực truyền thông của bạn. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Internet đã ngày càng đưa công chúng tiếp cận nhiều hơn các thông điệp mỗi ngày. Một số thống kê cho rằng trung bình một người có thể tiếp nhận tới 1500 thông điệp mỗi ngày. Vậy phải làm sao để thông điệp của bạn tới được công chúng mục tiêu? Làm thế nào để họ nhớ đến bạn giữa hàng trăm, hàng nghìn các thông điệp từ các doanh nghiệp khác? Do đó, nói gì và nói như thế nào để khách hàng mục tiêu nhớ đến bạn vẫn luôn là câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp.

GOBRANDING chia sẻ tới các bạn một số nguyên tắc cần thiết để xây dựng những thông điệp truyền thông hiệu quả và kèm theo các ví dụ cụ thể dưới đây:

  • Đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ:

Để đạt được nguyên tắc này, bạn không nên dùng nhiều từ ngữ hoa mỹ, hãy lựa chọn những từ ngữ phổ thông, ngắn gọn, bao được hàm ý sẽ dễ đi vào nhận thức của khách hàng hơn và khiến khách hàng nhanh chóng ghi nhớ.

Ví dụ về thông điệp truyền thông đơn giản, dễ nhớ: Nhiều công ty lớn trên thế giới ở các lĩnh vực đã truyền tải thông điệp qua các tagline, slogan như: “Just do it” – Nike, “I’m lovin’ it” – McDonald’s

Thông điệp truyền thông của Nike và MC Donald
Thông điệp truyền thông của Nike và MC Donald’s.

Ví dụ về thông điệp truyền thông đơn giản khác: Tại Việt Nam, các tập đoàn, công ty lớn cũng đã sử dụng những thông điệp đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ như: “Theo cách của bạn” – Viettel, “Đi để trở về” – Biti’s.

Thông điệp truyền thông của Bitis và Viettel
Thông điệp truyền thông của Viettel và Biti’s.
  • Chân thật, uy tín và đáng tin cậy:

Tổ chức, doanh nghiệp cần truyền tải được sự uy tín, đáng tin cậy của mình qua những thông điệp mình muốn nói.

Ví dụ về thông điệp truyền thông uy tín, đáng tin cậy: Colgate xây dựng hình ảnh uy tín, đáng tin cậy thông qua việc sử dụng các thông cáo khuyên dùng của các bác sĩ nha khoa. Hay hình ảnh so sánh trắng và chắc như ngọc trai nếu sử dụng Colgate, bên cạnh đó Colgate tiếp tục định vị màu đỏ đặc trưng của mình và thể hiện nó trên các phương tiện hiển thị.

Thông điệp truyền thông uy tín, đáng tin cậy
Colgate xây dựng thông điệp truyền thông uy tín.
  • Hấp dẫn, bắt mắt để tạo và kéo dài hứng thú của đối tượng mục tiêu:
Xem ngay bài hay nhất:  Admin là gì và công việc của nó là gì dành cho những ai chưa biết

Khi doanh nghiệp có thể truyền đi những thông điệp truyền thông sáng tạo, hấp dẫn, bắt mắt sẽ tạo ra sự hứng thú, quan tâm của công chúng dành cho thương hiệu. Không chỉ vậy, những thông điệp truyền thông đó còn được công chúng chia sẻ, hưởng ứng mạnh mẽ, giúp doanh nghiệp tạo được hiệu ứng truyền thông lan rộng.

Ví dụ về thông điệp truyền thông sáng tạo, thu hút sự quan tâm: Vào mùa hè năm 2011, một chiến dịch lớn của Coca-Cola với thông điệp truyền thông “Share a Coke” – “Cùng chia sẻ Coca” được bắt đầu khởi động và tạo nên một cơn “chấn động” mạnh, làm sôi sục cả đất nước Australia vào thời điểm đó. Tại Việt Nam, chiến dịch “Trao Coca Cola, kết nối bạn bè” cũng tạo được phản ứng lan truyền mạnh mẽ. Công chúng tỏ ra rất hứng thú khi được thể hiện tên của mình và tên những người thân quen trên những chiếc lon/chai Coca và chia sẻ với bạn bè, người thân. Do đó, thông điệp truyền thông của Coca-Cola đã đạt được nhiều con số tự hào:

Tạo ra hơn 40.000 cuộc nói chuyện chủ đề in tên lên lon Coke, từ khóa “Trao Coca-Cola kết nối bạn bè” cho 54.400 kết quả trên Google, tìm từ khoá “Share a Coke Vietnam” có 548.000 kết quả (kết quả thu được sau một tháng triển khai).

Thông điệp truyền thông "Share a coke with..." của Coca Cola
Thông điệp truyền thông “Share a coke…” của Coca Cola.
  • Liên quan đến chủ đề truyền thông, gắn liền với hành vi cần thay đổi và thúc đẩy đối tượng mục tiêu phải đến với sản phẩm, dịch vụ của bạn:

Doanh nghiệp thường sử dụng thông điệp trên các banner quảng cáo nhằm tác động vào hành vi của khách hàng mục tiêu, thúc đẩy khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Ví dụ về thông điệp truyền thông tác động đến hành vi khách hàng mục tiêu: Chẳng hạn như một Spa sử dụng thông điệp “Đẹp mỗi ngày – Vận may sẽ đến” gây tác động mạnh đến nhận thức của khách hàng mục tiêu. Ai cũng luôn mong muốn mình gặp nhiều điều thuận lợi, may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là chị em phụ nữ. Họ luôn mong muốn mình đẹp hơn, tươi trẻ hơn, từ đó họ cảm thấy rằng những điều may mắn, tốt đẹp sẽ tới. Thông điệp này của Spa đã góp phần thúc đẩy đáng kể khách hàng đến với dịch vụ làm đẹp tại đây.

thông điệp truyền thông

  • Cần phải phù hợp với văn hóa, phong tục, tín ngưỡng của công chúng mục tiêu:

Khi doanh nghiệp muốn truyền tải đi các thông điệp truyền thông hiệu quả thì cũng cần phải lưu ý đến vấn đề văn hóa, phong tục, tín ngưỡng của đối tượng mục tiêu mình hướng tới. Điều này có thể được biểu hiện qua màu sắc, hình ảnh được sử dụng hoặc văn hóa con người tại từng môi trường, khu vực địa lý…

Xem ngay bài hay nhất:  New Kll Là Gì Khác Biệt Với Đại Sứ Thương Hiệu ? Kll Nghĩa Là Gì

Ví dụ về thông điệp truyền thông phù hợp văn hóa: Đối với các nước phương Đông như tại Việt Nam hay Trung Quốc, vào dip Tết, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, vào ngày Tết mọi người thường mặc áo dài và cũng quan niệm rằng Tết chính là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ sum vầy, quây quần bên nhau. Do đó, nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng nhanh như Oreo tung ra những TVC quảng cáo với thông điệp truyền thông phù hợp với văn hóa của công chúng mục tiêu.

Quảng cáo Tết 2020 của Oreo tại Việt Nam: Oreo mang đến thông điệp “Phiêu nhạc Tết – Vui gắn kết”. Thương hiệu đã có một TVC quảng bá cho chiến dịch lấy bối cảnh bữa cơm gia đình ngày Tết, người phụ nữ mặc áo dài. Hình ảnh hộp bánh Oreo xuất hiện với những nốt nhạc Tết mang đến niềm vui, sự gắn kết cho cả gia đình.

Quảng cáo Tết 2020 của Oreo tại Trung Quốc: Oreo truyền đi thông điệp “Turns Red” – “Đỏ cả năm”, sử dụng nhiều màu đỏ xuất hiện trong viral clip, từ việc mặc trang phục màu đỏ, trang trí với hoa đỏ, bao lì xì đỏ… Đồng thời, phù hợp với quan niệm và văn hóa của người Trung Quốc, Oreo cũng cho ra mắt phiên bản Oreo Red Velvet dành cho dịp Tết này.

  • Tác động đến cảm xúc, tâm lý của công chúng (gây lo sợ, lạc quan, vui vẻ, yêu thương…):

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của GOBRANDING về truyền thông là gì. Qua đó cho thấy truyền thông góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận gần hơn với những khách hàng tiềm năng. Từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi: thu hút khách hàng biết tới, quan tâm và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần xây dựng thông điệp truyền thông phù hợp để đạt được hiệu quả truyền thông cao nhất.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông là công việc không thể thiếu trong chiến lược Marketing cho doanh nghiệp