Lương KPI là gì? Quy chế trả lương theo KPI đúng chuẩn–JobNow

Tháng Một 10, 2024

Để đo lường và đánh giá được sự hoạt động của công ty chúng ta thường quan tâm tới chỉ số đo lường công việc hiệu quả KPI. Vậy lương KPI là gì? và quy chế trả lương theo KPI là như thế nào? Để giải đáp được những thắc mắc đó hãy cùng Kênh tuyển dụng JobNow theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu định nghĩa về mức theo KPI

KPI (Key Performance Indicator): là chỉ số đo lường công việc hiệu quả. Thường được các công ty sử dụng để đánh giá được sự hiệu quả trong việc thực hiện các mục tiêu đề ra. Nó hỗ trợ mọi mặt trong công việc đặc biệt là trong các bộ phận bán hàng, marketing, nhân sự và các bộ phận liên quan.

Vậy lương KPI là gì?

Lương KPI là lương được trả theo hiệu suất công việc của nhân viên. Thay vì trả lương theo cách truyền thống thì hiện nay các doanh nghiệp sẽ áp dụng quy tắc KPI. Nhằm giúp nhân viên hiểu được vai trò và nhiệm vụ nhằm chủ động làm việc hiệu quả. Đồng thời nó còn đưa ra được những đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Góp phần thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp và quản lý nhân viên cấp dưới 1 cách hiệu quả .

Xem ngay bài hay nhất:  Chiến lược STP là gì? Vai trò của STP trong Marketing là gì? - Vietnix

Lợi ích của việc tính lương KPI

  • Khuyến khích những nhân viên tiềm năng và thu hút nhân tài
  • Quản lý tài chính công ty hiệu quả và mang tới sự hài lòng cho nhân viên
  • Nắm được những yếu kém của nhân viên để có cách khắc phục. Hỗ trợ giúp nhân viên phát triển toàn diện
  • Dễ dàng trong việc triển khai công việc và đánh giá xuyên suốt quá trình cũng như kết quả cuối cùng
  • Là căn cứ để tăng thêm quỹ thưởng cho nhân viên hàng năm. Nhờ đó khích lệ và công nhận năng lực của nhân viên
  • Góp phần phát triển doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực

Quy chế trả lương theo KPI đúng chuẩn

Hiện nay, việc tính lương không chỉ dựa vào thời gian có mặt của nhân viên tại công ty. Bên cạnh đó còn dựa theo tính hiệu quả trong công việc và khả năng của nhân viên.

Quy chế trả lương theo KPI
Quy chế trả lương theo KPI

Áp dụng cách tính lương KPI sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần tự giác trong công việc. Tạo động lực để nhân viên có cơ hội thể hiện khả năng và tính hiệu quả trong các dự án được giao

Quy chế trả lương theo KPI vị trí Nhân viên kinh doanh:

Điển hình trong quy chế trả lương KPI là các nhân viên kinh doanh. Họ là những nhân viên nòng cốt trong các dự án kinh doanh của công ty. Vậy nên đòi hỏi tác phong làm việc và hiệu quả công việc cao. Áp dụng quy chế tính lương KPI sẽ giúp nhân viên có thêm động lực làm việc. Nhờ đó phát huy được hết khả năng.

Xem ngay bài hay nhất:  RSS Là Gì? Cách Cài Đặt, Sử Dụng Và Lấy RSS Feeds Cho Trang

Ngoài nhân viên công ty, thì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp cũng đáp áp dụng quy chế trả lương KPI cho nguồn nhân lực từ bên ngoài như:

Quy chế trả lương theo KPI việc làm Freelancer:

Trong một số trường hợp cần sự hỗ trợ của các cá nhân bên ngoài doanh nghiệp sẽ cần đến các freelancer (người làm việc tự do. Họ sẽ chuyên về một số vấn đề liên quan và sẽ hỗ trợ công ty khi cần đến. Vậy nên thường sẽ dựa vào kết quả công việc để trả mức lương phù hợp. Do đó sẽ cần đến cách tính lương KPI trong các trường hợp này.

Quy định mức lương KPI Nhân viên Part-time hoặc Supporter:

Hiện nay với khối lượng công việc lớn và các dự án cần tuyển thêm người hỗ trợ. Do đó nhân viên Part-time và những người hỗ trợ chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Vì nằm ngoài quy chế nhân sự của doanh nghiệp nên họ thường sẽ được tính lương theo KPI để đảm bảo được sự công bằng và rạch ròi.

Những lưu ý trong quá trình áp dụng quy chế trả lương KPI

Các lưu ý trong quá trình trả lương theo KPI
Các lưu ý trong quá trình trả lương theo KPI

Đặt mục tiêu cụ thể:

Mục tiêu công việc sẽ có ảnh hưởng trực tiếp lên quá trình và kết quả làm việc của nhân viên. Nếu mục tiêu quá cao sẽ dễ gây nhiều rủi ro và làm giảm ý chí. Nếu mục tiêu quá thấp sẽ không đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Phân tích được tình hình chung và đặt những mục tiêu phù hợp với năng lực của nhân viên và yêu cầu chiến lược của công ty

Xem ngay bài hay nhất:  Phương tiện truyền thông là gì? Những ưu và nhược điểm của chúng

Tạo môi trường làm việc gắn kết:

Một cá nhân không thể đứng một mình. Họ cần có sự giúp đỡ và hỗ trợ của đồng nghiệp.Việc tạo sự gắn kết trong công việc không chỉ hỗ trợ mà nó còn giúp nhân viên làm tốt được mục tiêu đề ra và cùng nhau phát triển.

Công bằng và có chế độ lương thưởng xứng đáng:

Vì là đánh giá dựa trên năng lực và thành tích nên việc trả lương cần phù hợp với những thành quả của nhân viên. Luôn sáng suốt và trả lương xứng đáng cho mỗi nhân viên, khuyến khích và ủng hộ về mọi mặt trong công việc

Giám sát công việc thường xuyên:

Việc giám sát và hỗ trợ công việc sẽ góp phần giúp nhân viên hoàn thành sớm công việc được giao cũng như nắm được tiến độ công việc. Nhờ đó tính toán được khả năng của từng người có phân bố công việc hợp lý hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã nắm được những thông tin thiết yếu về lương KPI là gì? và quy chế trả lương theo KPI. Nhờ đó có thể vận dụng một cách hiệu quả và thiết thực trong công việc nhằm mang đến sự phát triển và đổi mới cũng như tạo cơ hội để nhân viên phát huy được khả năng làm việc.

Xem thêm những bài viết nổi bật:

  • 6 Chìa khoá giúp bạn trở thành giám đốc điều hành giỏi
  • Quy trình đào tạo nhân viên mới đúng chuẩn quốc tế mọi doanh nghiệp đều cần
  • Tuyệt chiêu giúp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

“Để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững JobNow tặng miễn phí bộ tài liệu quản trị nhân sự trị giá 2.000.000 vnđ”

tai lieu nhan su mien phi