Tìm hiểu token key là gì và những điều cần biết về chúng

Tháng Một 10, 2024

Nếu bạn là người thường xuyên thực hiện các giao dịch với ngân hàng thì chắc chắn sẽ phải biết token key là gì? Đây được xem là một lớp bảo mật đặc biệt quan trọng để bạn có thể thực hiện thành công các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán online,…

Token nghĩa là gì?

Token là gì? Là chữ ký điện tử hay chữ kỹ số sinh ra trên thiết bị chuyên biệt được mã hóa thành những con số. Để đảm bảo quá trình bảo mật khi thực hiện các giao dịch. Mã Token sẽ tạo ra mã OTP, mã này chỉ sử dụng được một lần và được tạo ra cho mỗi giao dịch. Chúng yêu cầu bạn cần đăng nhập mã này vào thì giao dịch của bạn mới thành công.

Việc dùng mã Token sẽ giúp đảm bảo được sự chính xác. Mã Token được biết có giá trị pháp lý ngang chữ ký của bạn như các giao dịch truyền thống.

token nghĩa là gì
Tìm hiểu Token nghĩa là gì

Token key là gì? Các thuật ngữ cơ bản về Token

Token key là gì?

Token key là gì? Là thuật ngữ nhằm biểu thị thiết bị bảo mật mà ngân hàng cấp cho khách khi sử dụng các giao dịch thông qua internet banking. Token key có hình dạng như một chiếc USB, chúng có chứa các mã OTP. Mỗi mã sẽ có 6 chữ số được hiển thị trên màn hình của thiết bị Token key. Khoảng 60 giây dãy số OTP sẽ được thay đổi.

Xem ngay bài hay nhất:  Các Loại Điện MT (Message Type) Trong Thanh Toán Quốc Tế

OTP token là gì?

OTP Token và mã token thực chất là một. Khi người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến, token sẽ sinh ra các mã OTP. Người dùng cần phải thực hiện xác nhận mã với giao dịch đang thực hiện sao cho đảm bảo đúng thời gian quy định. Hết thời gian quy định (60 giây), người dùng phải click vào phần gửi lại mã OTP để tiếp tục thực hiện giao dịch của mình.

Token ngân hàng là gì?

Token Key ngân hàng là mã được các ngân hàng cung cấp cho khách để xác nhận việc thực hiện giao dịch ở trên internet banking, chuyển tiền, gửi tiết kiệm online,…

Phân loại các dạng của Token

Token có 2 dạng như sau:

– Hard Token:

Chúng được thiết kế nhỏ gọn như USB, dễ dàng mang theo bên mình. Khi thực hiện giao dịch bạn sẽ bấm vào thiết bị này để lấy mã.

– Soft Token:

Là phần mềm đã được cài đặt ở trên thiết bị của bạn. Khi thực hiện giao dịch, phần mềm này sẽ cung cấp mã Token cho bạn.

Hard Token
Dạng Hard Token

Sử dụng Token có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

  • Token là dòng máy có kích thước vô cùng nhỏ gọn, dễ dàng mang theo đi khắp mọi nơi
  • Việc sử dụng thiết bị giúp bạn có thể bảo mật một cách an toàn nhất các giao dịch. Do đó, khả năng mà bạn sẽ bị mất tiền khi thực hiện giao dịch là không có.
  • Mã OTP chỉ có hiệu lục trong 60 giây và chỉ dùng 1 lần. Do đó, nếu bạn bị lộ mã này cũng không sao, bởi chúng vô hiệu cho những giao dịch sau.
  • Việc sử dụng máy Token vô cùng dễ dàng, không quá phức tạp.
Xem ngay bài hay nhất:  Trợ lý ảo Google Assistant trên tivi là gì? - Điện máy XANH

Nhược điểm

  • Người dùng sẽ phải mất chi phí cho việc mua máy Token, giá thiết bị này vào khoảng từ 200.000 – 400.000đ.
  • Hiệu lực của mã Token chỉ trong 60 giây.
  • Phải có mã Token bạn mới thực hiện giao dịch được.

Tìm hiểu về Token trong hoạt động ngân hàng

Bên cạnh hiểu rõ Token key là gì? Hiện nay, Token là phương tiện bắt buộc cần phải sử dụng trong các giao dịch trực tuyến của ngân hàng để đảm bảo vấn đề bảo mật của khách hàng. Mọi giao dịch trực tuyến đều cần phải có mã OTP để xác nhận mới thành công.

Có rất nhiều ngân hàng sử dụng hình thức thông báo OTP bằng cách gửi tin nhắn. Có ngân hàng thực hiện nâng cấp bản mobile banking và tích hợp luôn vào app ngân hàng. Hầu như hiện nay các ngân hàng đều thực hiện qua các hình thức này.

token key là gì
Token trong hoạt động của ngân hàng

Tùy vào ngân hàng của mình mà bạn có thể sử dụng token theo các cách sau:

Mua thiết bị token

Máy token sẽ được cài đặt mã Pin để người dùng đăng nhập, một máy sẽ được gắn với một tài khoản ngân hàng. Cho nên, để sử dụng được mã OTP từ máy Token thì bạn cần phải có mật khẩu.

Khi bạn thực hiện các giao dịch cả mình thì máy Token sẽ sinh ra đoạn mã bao gồm các dãy số. Bạn cần phải nhận đoạn mã này để xác nhận giao dịch của mìn. Sau 60 giây mã này sẽ hết hiệu lực.

Xem ngay bài hay nhất:  Tiêu dùng bền vững là gì? Đặc trưng của tiêu dùng bền vững

Sử dụng mã Token qua tin nhắn SMS

Với hình thức này bạn sẽ không mất tiền để mua máy token. Khi phát sinh các giao dịch thì hệ thống máy Token của ngân hàng gửi mã OTP miễn phí vào số điện thoại mà trước đó bạn đã đăng ký.

Sử dụng app token

Nhiều ngân hàng hiện nay sẽ có các phần mềm token riêng hay được tích hợp cả vào app mobile banking. Cho nên, mỗi lần thực hiện giao dịch ứng dụng này sẽ tự động sinh ra mã OTP cho bạn để xác nhận giao dịch. Hình thức này vô cùng tiện lợi dành cho người dùng.

>> Xem thêm:

Cách cài đặt hạn mức chuyển tiền Vietcombank

Có bao nhiêu cách hủy sms banking Agribank nhanh chóng?

Như vậy với những thông tin trên đây đã giúp cho người dùng có thể hiểu được token key là gì. Việc sử dụng token sẽ giúp bảo mật an toàn tuyệt đối cho các gia dịch mà bạn thực hiện.