Thẻ Ghi Nợ Là Gì? Nên Dùng Thẻ Ghi Nợ Quốc Tế Hay Nội Địa?

Tháng Một 10, 2024

Có rất nhiều các loại thẻ ngân hàng được phát hành như: thẻ ghi nợ, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng, thẻ mastercard, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,.. Trong đó, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 2 loại thẻ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn đã thực sự phân biệt được thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card) là gì, cách sử dụng thẻ tính dụng, tính năng của những thẻ này như thế nào? Bài viết sau, Timo sẽ giúp bạn hiểu rõ và phân biệt nhé!

Thẻ ghi nợ là gì? (Debit Card)

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ hay còn gọi là Debit Card là một trong những sản phẩm thẻ căn bản của các ngân hàng. Loại thẻ này được xem là một hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng. Trong thẻ có bao nhiêu tiền, thì bạn có thể sử dụng bấy nhiêu, không thể sử dụng vượt mức bạn có. Hình thức này khác với việc làm thẻ tín dụng là chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau, bạn cần hiểu rõ tránh có sự nhầm lẫn.

Tìm hiểu thêm: Thẻ Visa Debit là gì? Những lợi ích khi sử dụng thẻ Visa Debit?

Tính năng của thẻ ghi nợ

 • Rút tiền tại tất cả các cây ATM nhanh chóng, dễ dàng
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ tại tất cả các điểm chấp nhận thẻ ATM hay máy POS
 • Liên kết với ví điện tử, các dứng dụng đặt hàng online
 • Thanh toán trên các thiết bị bằng điện thoại di động: Ví Momo, Ví Zalo Pay, Ví Moca,…
 • Thanh toán hóa đơn online nhanh chóng, dễ dàng và an toàn với thẻ Debit đã đăng ký internet banking
 • Chuyển tiền liên quân ngân hàng 24/7 tại ATM và ứng dụng chuyển tiền
 • Gửi tiết kiệm trực tiếp từ thẻ Debit

Tuy nhiên, để sử dụng thêm nhiều tính năng khác của thẻ ghi nợ thì bạn có thể đăng ký Internet Banking. Tìm hiểu thêm Internet Banking là gì? Cách đăng ký Internet Banking.

Đặc điểm của thẻ ghi nợ

Thẻ debit card vật lý được làm từ chất liệu nhựa, được cấp từ ngân hàng sau khi bạn yêu cầu mở thẻ ghi nợ. Các đặc điểm cơ bản của thẻ Debit card phổ biến hiện nay:

 1. Số thẻ ghi nợ: Dãy số gồm 16 chữ số được in trên thẻ
 2. Tên Khách hàng: Tên của Quý Khách sẽ được trên thẻm thuộc quyền sử dụng cá nhân.
 3. Thời gian hiệu lực thẻ: Mỗi chiếc thẻ Debit đều có thời gian sử dụng. Thông thường thời gian này tối đã là 8 năm, thẻ hết hạn sẽ không thể thực hiện tiếp giao dịch. Lúc này bạn cần đến ngân hàng để gia hạn.
 4. Số tài khoản: Là dãy số tài khoản ngân hàng liên kết chính đến thẻ ghi nợ. Lưu ý: Số tài khoản ngân hàng khác với số thẻ ghi nợ được in trên thẻ.
 5. Số CVV/CCS: 3 chữ số ở mặt sau của thẻ
Xem ngay bài hay nhất:  Những điều cần biết về ARCore của Google

Thẻ ghi nợ có mấy loại?

Thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa có phạm vi sử dụng trong nước. Bạn có thể dùng thẻ này thanh toán khi mua sắm, ăn uống, mua sắm online,… với điều kiện các dịch này phải ở trong nước. Tùy ngân hàng, bạn có thể phải trả một mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, tuy nhiên thường là sử dụng miễn phí.

Bạn có thể hiểu thẻ ATM mọi người hay sử dụng của ngân hàng Vietcombank, Agribank, Techcombank,…chính là thẻ ghi nợ nội địa.

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế có cách sử dụng tương tự thẻ nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit, JCB Debit,… Thường sẽ bị tính một mức phí nhất định khi sử dụng.

 • Thẻ ghi nợ quốc tế Visa (Visa Debit)

Đây là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức Visa. Các giao dịch được tiến hàng thông qua nền tảng thanh toán an toàn Verified by Visa. Thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit được sử dụng để chi tiêu trên phạm vi toàn cầu và thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có logo Visa

 • Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard (MasterCard Debit)

Đây là thẻ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức MasterCard Worldwide. Các giao dịch được tiến hành thông qua nền tảng thanh toán SecureCode. Thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit được sử dụng để chi tiêu trên phạm vi toàn cầu và thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ có logo MasterCard

Dù là thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế thì bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản thẻ có tiền. Và bạn không được xài quá số tiền mà thẻ đang có. Một số ngân hàng còn quy định thẻ phải đảm bảo số dư tối thiểu từ 50.000đ.Việc mở thẻ debit card khá dễ dàng, các ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ghi nợ nhanh chóng. Trong đó, điều kiện để mở thẻ chỉ cần là công dân trên 18 là được chấp nhận. Một số ngân hàng có thu phí phát hành thẻ bên cạnh những ngân hàng cấp thẻ miễn phí đồng thời tặng thêm tiền vào tài khoản mới.

Ưu điểm của thẻ ghi nợ quốc tế

Khác với thẻ Debit nội địa là chỉ dùng để thanh toán trong nước, thẻ Debit quốc tế có thể được dùng để giao dịch trên phạm vi toàn cầu. Những ưu điểm của Visa/Mastercard Debit có thể kể đến như:

 • Giao dịch thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Thẻ được liên kết với tài khoản thanh toán, chỉ cần trong thẻ của bạn có tiền thì có thể sử dụng giao dịch mọi lúc, mọi nơi
 • Giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào với chiếc thẻ ghi nợ quốc tế nhưng nhược điểm là bạn sẽ mất phí chuyển đổi ngoại tệ.
 • Rút tiền mặt dễ dàng tại các máy ATM liên kết trên thế giới.
 • Với thẻ ghi nợ quốc tế bạn có thể thanh toán cho các giao dịch trực tuyến hoặc trực tiếp tại cửa hàng.
 • An toàn bảo mật tuyệt đối bằng mã PIN. Hầu hết các thẻ là thẻ chip EMV càng làm tăng tính bảo mật của thẻ.
Xem ngay bài hay nhất:  SEO onpage là gì? Thấu hiểu SEO Onpage từ A-Z - DIGISTAR

5 Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế

Tham khảo những điều dưới đây để bảo mật thẻ ghi nợ quốc tế của bạn tốt hơn:

 • Tuyệt đối không cung cấp hình ảnh thẻ hay thông tin cho người lạ vì việc thanh toán online với thẻ ghi nợ quốc tế rất đơn giản, chỉ cần nhập các thông tin trên thẻ làm đã có thể giao dịch thành công rồi
 • Đăng ký dịch vụ Internet Banking/Mobile Banking để nhận thông báo ngay lập tức về các giao dịch đáng ngờ và kịp thời báo lại với ngân hàng cũng như dễ dàng quản lý, theo dõi số dư
 • Thay đổi mã PIN, mật khẩu Internet Banking định kỳ sẽ giúp thẻ và tài khoản ngân hàng của bạn an toàn hơn. Đặc biệt không nên đặt mã PIN quá đơn giản như 123456 hay 111111 cũng như đặt mã PIN theo ngày sinh vì biết đâu bạn bị mất thẻ ghi nợ quốc tế chung với các giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD hay bằng lái xe.
 • Giao dịch ở những nơi uy tín khi mua sắm online, tránh truy cập vào các trang web trung gian để hạn chế việc bị đánh cắp thông tin.
 • Hạn chế giao dịch rút tiền tại cây ATM bằng thẻ ghi nợ quốc tế vì sẽ bị tính phí khá cao tùy ngân hàng

Hạn mức thẻ ghi nợ hiện nay

Thẻ ghi nợ khi giao dịch qua các kênh sẽ có hạn mức khác nhau

Hạn mức rút tiền

 • Hạn mức rút tiền qua máy ATM/CDM của thẻ debit card: Thông thường, hạn mức rút tiền tại máy ATM/CDM là 20.000.000vnd/giao dịch và 100.000.000vnd/ngày. Với ngân hàng Vietcombank có hạn mức rút tiền giới hạn 5.000.000vnd/giao dịch và tối đa 50.000.000vnd/ngày
 • Hạn mức thẻ ghi nợ rút tiền tại quầy giao dịch: Với các ngân hàng như Timo, ngân hàng Bản Việt,… bạn có thể rút tối đã số tiền có trong thẻ. Tuy nhiên, đối với ngân hàng Vietcombank hạn mức rút tiền tối đa chỉ 40.000.000vnd.

Hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ quy định một hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng khác nha. Tại Ngân hàng số Timo, hạn mức chuyển tiền liên ngân hàng qua ứng dụng Timo trên điện thoại tối đã 500.000.000vnd/ngày cho bạn thoải mái thực hiện giao dịch.

Phân biệt thẻ tín dụng (Credit Card) và thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là Credit Card, được ngân hàng cấp với những điều kiện mở thẻ tín dụng Visa/ thẻ Mastercard khác nhau. Dựa vào uy tín và thông tin tín dụng cá nhân, sau khi làm thẻ tín dụng bạn được cấp một hạn mức thẻ tín dụng khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Cách nâng hạn mức nhanh nhất

Sau đó, bạn có nghĩa vụ phải hoàn trả số tiền đã vay cho ngân hàng trong thời gian quy định. Nếu trả đủ số tiền đã vay trước ngày đến hạn thanh toán, bạn sẽ không bị tính lãi. Thông thường là 45 ngày, tùy vào chính sách của ngân hàng có thể lên đến 55 ngày. Nếu trả sau hạn thanh toán, số tiền còn nợ (dư nợ) sẽ bị tính lãi suất trả chậm theo quy định ban đầu khi mở thẻ tín dụng.

Nên mở thẻ ghi nợ quốc tế hay mở thẻ tín dụng?

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng được sử dụng cho các đối tượng và mục đích khác nhau. Hiểu rõ đặc điểm của mỗi loại thẻ giúp bạn sử dụng đúng cách, tối ưu hóa lợi ích tài chính và đưa ra quyết định là nên làm thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ để phục vụ nhu cầu cho mình

Xem ngay bài hay nhất:  Mum tiếng việt là gì - Hỏi Đáp

Khi nào nên làm thẻ ghi nợ?

Thẻ ghi nợ đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán, rút tiền hay chuyển khoản. Vì vậy nếu bạn có mức thu nhập đủ để chi tiêu cho những nhu cầu trong cuộc sống, bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ.

Phí rút tiền mặt thấp là một ưu điểm vượt trội của thẻ ghi nợ so với thẻ tín dụng. Với thẻ ghi nợ, bạn sẽ mất phí rất thấp khi rút tiền tại các cây ATM trong và ngoài hệ thống. Còn nếu mở thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính phí 4% tổng số tiền rút ra cộng thêm lãi suất cao như một khoản vay cá nhân. Vì vậy, nếu thường xuyên rút tiền mặt, bạn nên làm thẻ ghi nợ.

Tìm hiểu thêm: Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Làm thẻ nào tốt 2021 & Lưu ý sử dụng an toàn bạn nên biết?

Nên làm thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng

Khi nào nên mở thẻ tín dụng? Giải pháp mở thẻ tín dụng online

Thẻ tín dụng phù hợp với những người có thu nhập ổn định. Nếu bạn có thu nhập hàng tháng ổn định và mong muốn có một quỹ dự phòng hiệu quả, bạn nên mở thẻ tín dụng.

Ngoài việc đến ngân hàng làm các thủ tục để mở thẻ tín dụng. Giờ đây, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều ngân hàng cho phép mở thẻ tín dụng online. Việc mở thẻ tín dụng online cũng bao gồm một số bước tương tự như việc mở thẻ tín dụng truyền thống. Tuy nhiện, ưu điểm vượt trội của mở thẻ tín dụng online là bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian cho phù hợp với công việc của bản thân.

Tìm hiểu thêm: Mở thẻ tín dụng online không cần chứng minh thu nhập

TOP Ngân hàng làm thẻ ghi nợ quốc tế được ưa chuộng nhất 2021

Thẻ Debit card Ngân hàng Timo

 • Loại thẻ: Thẻ Timo Debit
 • Tiện ích nổi bật: Tích hợp các dịch vụ tiện ích như chuyển khoản, rút tiền mặt, thanh toán hóa đơn online hay ở các điểm có máy POS, kết nối ví điện tử phổ biến như Momo, Moca, ZaloPay, AirPay,…
 • Thẻ ghi nợ Timo miễn phí hoàn toàn các dịch vụ rút tiền ATM tại 17.000 ATM trên toàn quốc, miễn phí phí mở thẻ, phí duy trì và phí thanh toán trên toàn quốc.

Thẻ Debit card Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital)

 • Loại thẻ: Thẻ ghi nợ E-Plus
 • Tiện ích thẻ Debit Ngân Hàng Bản Việt: Chuyển tiền, rút tiền mặt thẻ ATM, truy vấn số dư , thanh toán các hóa đơn, chuyển tiền điện thoại qua Internet Banking, Mobi Banking hay bắn tiền điện thoại nhanh chóng qua các ví điện tử Momo, Zalo Pay, …

Thẻ Debit card Ngân hàng Vietcombank

 • Thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế Vietcombank: Thẻ Platinum Vietcombank Debit, Thẻ Vietcombank Connect 24 Visa, Thẻ Vietcombank MasterCard Debit, Thẻ ghi nợ quốc tế liên kết Vietcombank…

Thẻ Debit card Ngân hàng Sacombank

 • Thẻ ghi nợ nội địa Napas Sacombank, thẻ Sacombank Visa Debit, thẻ Sacombank MasterCard Debit, Thẻ Sacombank UnionPay,…

Thẻ Debit card Ngân hàng Agribank

 • Loại thẻ: thẻ Success Plus, thẻ Succes
 • Thẻ Debit card Agribank có thể rút tiền và thanh toán hàng hoá, dịch vụ tại tất cả các đơn vị chấp nhận thẻ ATM, máy POS có biểu tượng logo Agribank và Napas trên toàn quốc.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu được thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ là gì, cũng như chức năng khi sở hữu những chiếc thẻ ngân hàng này. Tìm hiểu thêm thông tin về cách đăng ký mở thẻ Timo Debit và thẻ Timo Visa tại đây.