Định nghĩa về 8 thế hệ trong suốt 100 năm qua

Tháng Mười Hai 1, 2022

Chúng ta có thể chỉ biết về thế hệ X, Y, Z như cái cách mà xã hội định nghĩa. Hãy lật lại những trang sách lịch sử, để hiểu về từng thế hệ trong suốt 100 năm qua có ảnh hưởng như thế nào đến xã hội hiện đại.

Đôi khi chúng ta hay sử dụng những từ, cụm từ mà không hoàn toàn hiểu hết về nó. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta không thể hiểu được ý nghĩa chi tiết của từng từ hay cụm từ đặc biệt là khi nó thuộc về biệt ngữ của một khối kiến thức lớn đằng sau.

Nhưng, khi những biệt ngữ đó được sử dụng thường xuyên như “GEN X” hay “Baby boomer”, và điều đặc biệt là chúng tôi đã có các ý tưởng để giải nghĩa cho những thuật ngữ này. Mặc dù, những từ này là biệt ngữ có nguồn gốc từ các quy luật về nhân khẩu học,và thường xuyên được các chuyên gia nghiên cứu thị trường sử dụng, nhưng thực tế, mọi người đều sử dụng những cụm từ này. Cụm từ này rất hữu ích trong việc giúp định nghĩa các thành phần phụ của xã hội được phân định theo độ tuổi, nó còn được những cá nhân không phải là nhà nhân khẩu học và toàn xã hội sử dụng khi họ thảo luận về phổ dân số hiện tại.

Vì vậy mục tiêu trong tháng này của chúng tôi là cung cấp thông tin sơ lược về việc xác định và mô tả về các nhóm dân số ở Mỹ, hiện được nhiều nhà nhân khẩu học và nghiên cứu thị trường sử dụng.

1. Thế hệ The Depression Era (tạm dịch: kỷ nguyên trầm cảm)

Sinh: 1912-1921

Tuổi mới lớn: 1930-1939

Tuổi vào năm 2020: 99 đến 108 tuổi

Dân số hiện tại: 11-12 triệu (và đang giảm nhanh chóng)

Những cá nhân thuộc kỷ nguyên trầm cảm thường có xu hướng bảo thủ, tiết kiệm quá mức, và mức nợ của họ luôn được giữ ở mức thấp nhất, họ thường sử dụng các sản phẩm tài chính an toàn như CD hơn là cổ phiếu.

Những người này thường có xu hướng cảm thấy phải có trách nhiệm trong việc để lại di sản cho con cái của họ. Có khuynh hướng yêu nước, đề cao công việc hơn các thú vui, tôn trọng chính phủ và có nhận thức cao về nghĩa vụ. Tính đến năm 2020, số lượng người ở thế hệ này dường như không còn nhiều nữa.

Xem ngay bài hay nhất:  CIP là gì? Lợi ích khi xây dựng CIP cho doanh nghiệp - FeduDesign

2. Thế hệ World War II

Sinh: 1922 đến 1927

Tuổi mới lớn: 1940-1945

Tuổi vào năm 2020: 93 đến 98 tuổi

Dân số hiện tại: 11 triệu người (đang giảm nhanh)

Những người trong nhóm này chung mục tiêu là đánh bại phe Trục (Axis powers). Nhóm này có khuynh hướng chấp nhận “trì hoãn”, trái ngược với sự đề cao cái “tôi” trong các nhóm ở thời điểm hiện tại. (như thế hệ X)

3. Thế hệ Post-War Cohort (Thế hệ Hậu chiến)

Sinh: 1928-1945

Tuổi mới lớn: 1946-1963

Tuổi vào năm 2020: 75 đến 92 tuổi

Dân số hiện tại: 41 triệu (đang giảm dần)

Nhóm này có rất nhiều cơ hội làm việc và học tập vì đây là thời điểm sau chiến tranh và có sự bùng nổ kinh tế tại Mỹ. Tuy nhiên, lại có sự căng thẳng trong thời kì chiến tranh lạnh, với khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân và các mối đe dọa khác đã khiến những người thuộc thế hệ này luôn trong tình trạng lo lắng và không chắc chắn. Những người thuộc nhóm này rất coi trọng vấn đề an ninh, sự thoải mái cũng như những nơi quen thuộc, đã biết từ trước.

4. Thế hệ Boomers I hay The Baby Boomers

Sinh: 1946-1954

Tuổi mới lớn: 1963-1972

Tuổi vào năm 2020: 66 tuổi 74 tuổi

Dân số hiện tại: 33 triệu

Trong một thời gian dài, Baby boomers được định nghĩa là những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1945 đến 1964. Điều này khiến cho dân số ở thế hệ này trở nên khổng lồ (71 triệu), và có những người chênh lệch nhau đến 20 tuổi.

Không thể làm phép so sánh nào giữa những người sinh năm 1964 so với những người sinh năm 1946 vì kinh nghiệm sống của họ hoàn toàn khác biệt. Thái độ, hành vi xã hội rất khác nhau.

Kết quả là, những yếu tố giúp xác định nhóm thế hệ đã bị phá vỡ do sự chênh lệch tuổi tác quá lớn ở nhóm Baby boomers. Nhóm baby boomers thế hệ đầu được gắn với các sự kiện lịch sử như: vụ ám sát Kennedy và Martin Luther King, các phong trào nhân quyền và Chiến tranh Việt Nam.

Thế hệ Boomers đầu là những người đã chứng kiến, tham gia, hay chống đối chiến tranh, trong khi những Boomers thế hệ 2 hay thế hệ Jones lại bỏ lỡ toàn bộ.

Thế hệ Boomers I có rất nhiều cơ hội kinh tế, và có sự lạc quan về tiềm năng của nước Mỹ cũng như cuộc sống cá nhân của họ, bất chấp chiến tranh ở Việt Nam.

5. Thế hệ Boomers II or Generation Jones

Sinh: 1955-1965

Tuổi mới lớn: 1973-1983

Tuổi năm vào 2020: 55 đến 65 tuổi

Dân số hiện tại: 49 triệu

Thế hệ hậu Watergate đầu tiên này mất rất nhiều niềm tin vào chính phủ cũng như sự lạc quan như ở thế hệ Boomer I. Khó khăn kinh tế bao gồm việc lệnh cấm vận dầu năm 1979 đã làm nổi dậy cái tôi, lòng tự ái ở những người này, họ đề cao việc tự lực, luôn có hoài nghi đối với các phương tiện truyển thông hay tổ chức.

Xem ngay bài hay nhất:  Deadline là gì? Dateline là gì? Phân biệt 2 khái niệm ... - META.vn

Trong khi Boomers I có chiến tranh Việt nam, Boomers II là bệnh AIDS. Các cá nhân trẻ hơn trong thế hệ Boomers II không có nhiều lợi ích như những người thuộc Boomers I như là việc làm, cơ hội, nhà ở, vv, những lợi ích này đã bị lấy đi bởi thế hệ trước đó. Cả thế hệ Gen X hay Boomers II đều phải chịu đựng cái bóng quá lớn do Boomers I để lại.

6. Thế hệ Generation X (thế hệ X)

Sinh: 1966-1976

Tuổi mới lớn: 1988-1994

Tuổi vào năm 2020: 44 đến 54 tuổi

Dân số hiện tại: 41 triệu

Thế hệ này hay còn được gọi là thế hệ “lạc lõng”, đây là thế hệ của những đứa trẻ “latchkey kid” đầu tiên tiếp xúc nhiều với nhà trẻ và việc li hôn. Được biết đến là thế hệ có tỷ lệ tham gia bầu cử thấp nhất trong các nhóm thế hệ. Gen X đã được Newsweek định nghĩa là “thế hệ bỏ cuộc khi còn chưa xem qua tin tức hay theo dõi các vấn đề xã hội xung quanh họ”

Gen X là những người có tính hoài nghi cao, với thái độ nghi hoặc và nổi tiếng với những bản nhạc tệ nhất có thể nổi tiếng. Bây giờ, khi bước vào độ tuổi trưởng thành, William Morrow đã trích dẫn về các cuộc li hôn thời thơ ấu của những người thuộc nhóm này “ là trải nghiệm mang tính quyết định nhất về cách mà Gen X sẽ định hình gia đình của họ trong tương lai”

Gen X được cho là thế hệ được giáo dục tốt nhất với 29% đạt được bằng cử nhân trở lên (cao hơn 6% so với nhóm trước đó). Và với sự giáo dục và sự trưởng thành qua thời gian, họ bắt đầu xây dựng gia đình của chính họ với sự thận trọng và thực dụng cao hơn cha mẹ của mình lúc trước. Những mối bận tâm chính của họ là cách để tránh việc li hôn, việc để con cái ở nhà mà không có sự hiện diện của ba mẹ, và kế hoạch tài chính.

7. Thế hệ Thế hệ Y, Echo Boomers hoặc Millenniums

Sinh: 1977-1994

Tuổi mới lớn: 1998-2006

Tuổi vào năm 2004: 26 đến 43 tuổi

Dân số hiện tại: 71 triệu

Nhóm lớn nhất sau Baby Boomers, số lượng của họ phản ảnh được số lượng sinh con của thế hệ bố mẹ họ. Những người sau cùng của thế hệ Boomers I và hầu hết những người ở thế hệ Boomers II. Những đứa trẻ thế hệ Y được biết đến là những đứa trẻ cực kỳ tinh vi, thành thạo công nghệ, và miễn nhiễm với hầu hết các chiêu trò tiếp thị hay bán hàng truyền thông… vì họ không chỉ lớn lên với nó mà còn tiếp xúc với nó trong suốt thời thơ ấu.

Xem ngay bài hay nhất:  Công ty truyền thông là gì? 4 bước duy trì công ty truyền thông

Những người thuộc thế hệ Y đa dạng về chủng tộc và sắc tộc cũng như được phân khúc nhiều hơn với tư cách là khán giả nhờ sự phát triển, và mở rộng nhanh chóng của các kênh truyền hình cáp, đài vệ tinh, Internet, tạp chí điện tử, v.v.

Thế hệ Y là những hành khách có rất ít sự trung thành vì sự phát triển của Internet đã khiến họ trở nên linh hoạt hơn trong phong cách thời trang, ý thức và cách giao tiếp.

Những đứa trẻ thuộc thế hệ Y được nuôi dưỡng trong những gia đình có thu nhập kép hay gia đình có cha mẹ đơn thân, và thường xuyên tham gia vào các quyết định mua sắm trong gia đình, mọi thứ từ đồ tạp hóa đến xe hơi. Trong chín trẻ thuộc Gen Y sẽ có 1 người có thẻ tín dụng do cho mẹ đồng ký.

8. Thế hệ Z

Sinh: 1995-2012

Tuổi mới lớn: 2013-2020

Tuổi vào năm 2020: 8 đến 25 tuổi

Dân số hiện tại: 23 triệu người và đang tăng lên nhanh chóng

Mặc dù chúng tôi chưa biết nhiều về thế hệ Z, nhưng chúng tôi lại rất hiểu về môi trường mà chúng đang lớn lên. Môi trường này sẽ làm cho việc giáo dục của thế hệ tiếp theo trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Công nghệ cao sẽ ảnh hưởng đáng kể vào việc giáo dục, cho phép điều chỉnh hướng dẫn, khai thác dữ liệu từ lịch sử sinh viên để có thể chẩn đoán chính xác hơn và sửa chữa, hay làm tăng cơ hội thành công.

Trẻ em Gen Z sẽ lớn lên với môi trường công nghệ, và phương tiện truyền thông phức tạp, do đó chúng hiểu biết sâu hơn về Internet so với thế hệ đi trước.

Kết luận

Với xu hướng già đi của các thế hệ, Baby Bomber II sẽ sớm ở tuổi về hưu trong 5 năm tới. Xã hội sẽ chịu một gánh nặng lớn về lực lượng nhân sự chăm sóc cho đối tượng này. Quốc gia nào cũng vậy, sau khi trải qua hai cuộc chiến thế kỳ cùng chiến tranh lạnh, chiến tranh kinh tế, điều này có thể dẫn đến tiêu cực về việc duy trì các thế hệ tiếp theo.

Đối với các quốc gia phát triển, dẫn số già được thể hiện rõ rệt dẫn đến việc cần người nhập cư để lấp đầy lao động và duy trì kinh tế. Nói cách khác, việc nhập cư là một điều cần thiết để thúc đẩy kinh tế, chăm sóc thế hệ già, duy trì dân số và phát triển thế hệ tương lai.