Khái niệm tên miền là gì? Tất cả thông tin về tên miền – Longvan.net

Tháng Mười Hai 1, 2022

Khi xây dựng một website thì tất cả mọi người đều có mong muốn chọn ra được một tên miền thật ấn tượng và độc đáo. Nhưng trước tiên ta cần hiểu rõ về khái niệm của tên miền cũng như tất cả những thông tin liên quan đến tên miền.

Xem thêm:

Tên miền .vn là gì? Ưu điểm của tên miền .vnTìm hiểu vòng đời của một tên miềnCó nên mua tên miền vĩnh viễn hay không?

Đối với những người mới tìm hiểu về website, thường sẽ gặp phải những lần bị nhầm lẫn giữa tên miền hoặc hosting. Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ về tên miền qua bài viết sau đây cùng với Long Vân nhé.

Khái niệm tên miền là gì?

t2yLEVT92YNpiloE12MsaPDruZjhP8 4tqCcd0LjZ EiK 0Wk8iQw9ftQ29Ec1qEivPJ2VwThHu4WgySmgRxad5 jkApRV5wFp9qoDQTrEtR8iCj1 I7Tdj9Xpbjnfnc3y 7gu7V

Tên miền chính là tên của một trang web hoạt động trên internet, là địa chỉ IP cho mỗi website. Tên miền giúp cho người dùng dễ dàng nhận biết và nhớ đến trang web của bạn.

Có thể hình dung tên miền giống như địa chỉ nhà hay mã zipcode để định vị. Nhờ vào đó mà người dùng có thể tìm đến được website của bạn.

Địa chỉ IP đang được sử dụng hiện tại là IPv4 gồm có 32 bit, chia thành 4 OCtet. Các Octet này được ngăn cách nhau bởi dấu chấm và được biểu hiện ở dưới dạng thập phân có đầy đủ 12 chữ số.

Xem ngay bài hay nhất:  Catalogue là gì? Hướng dẫn thiết kế catalogue đẹp - In siêu tốc VN

Chính vì là dãy số dài như vậy thì người dùng không thể nào nhớ rõ được. Cho nên, tên miền được dùng để thay thế cho những địa chỉ IP, để người dùng cảm thấy dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Các thông tin khác liên quan đến tên miền

Cấu trúc tên miền

6DrGNebcl7YDyPtoqkO6iN4wTqyGB e3AOqrkw0LHKff y1CNc6B AXM1n 0TUeOiqp2dLQmMfmwat56I I2iSXC3TGo5jv79OZyl 5dexum 1UKsf40 J4DqAcoFM p1Vkz7Jj

Tên miền là một chuỗi các ký tự được ngăn cách nhau bởi dấu chấm, bao gồm tên của website, Top Level Domain Name, tên miền cấp 2,….

Top Level Domain (TLD) là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name, và đây là tên miền cấp cao nhất. TLD có hai loại là:

– ccTLD: đây là loại tên miền cấp cao nhất phân theo các quốc gia. Nó gồm có 2 chữ cái, chính là mã quốc gia của các nước tham gia internet được quy định theo tiêu chuẩn ISO-3166- gTLDs: là loại tên miền cấp cao chung, thường được chia theo các loại lĩnh vực chủ yếu của website. Ví dụ như .com, .net, .edu,…

Ý nghĩa của một số đuôi tên miền phổ biến

Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của một số đuôi tên miền phổ biến ở dưới đây:

– .com (Communication – Dành cho mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp)- .net (Network – Dành cho các nhà cung cấp dịch vụ web, net)- .org (Organization – Các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận)- .biz (Business – Dùng cho các trang thương mại)- .gov (Government – Dành cho các tổ chức chính phủ)- .ws (Website – Sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân)- .edu (Education – Dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo)- .info (Information – Website về lĩnh vực thông tin)- .name (Name – Sử dụng cho trang cá nhân, blog, website cá nhân)

Xem ngay bài hay nhất:  Ngân hàng MBBank - Thông tin ngân hàng cổ phần Quân đội

Domain Name System

7f RE oqopKCGk93TEwTDTkML9yBtGs02tmXyW3mzFlaCkIroX0v6TAhY1uR CB8SXhUXdesjHR8Q5GrEL8V7d

Domain Name System (DNS) là hệ thống phân giải tên miền. Hệ thống này sẽ cho phép thiết lập các liên kết giữa một tên miền và một IP của máy chủ. Người dùng khi truy cập vào website sẽ chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải nhớ đến các địa chỉ IP bằng số.

Bạn cũng có thể hiểu DNS gần giống như một danh bạ điện thoại vậy. Thay vì phải nhớ những dãy số điện thoại dài với nhiều chữ số, thì bạn chỉ cần nhớ tên của người sở hữu số điện thoại đó.

Nguyên tắc đặt tên miền hợp lệ

Hiện tại đã có hàng trăm triệu tên miền đã được đăng ký và số lượng sẽ ngày càng gia tăng rất nhiều. Những tên miền đẹp sẽ được nhiều người lựa chọn đăng ký trước và bạn sẽ không thể sử dụng được tên miền giống như vậy nữa.

Để có thể đặt được một tên miền hợp lệ, bạn cần phải tuân thủ những quy tắc dưới đây:

– Tên miền bao gồm cả phần mở rộng chỉ bao gồm tối đa 63 ký tự- Tên miền chỉ được sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và cả dấu trừ (-) nữa- Không được sử dụng những ký tự đặc biệt để đặt tên miền- Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu trừ (-)

Phân biệt tên miền và Hosting

zOD MJRUmvh1KVMBQ2n0QmfQBVu7BIo0y XiDn7aaf0i1xlGDGwM fMXq2fEUsPnFivKNhRWABWFJxvrAqPEpYxcXeQX1jlQr6OcE CKYtYH9VOy4e7L 7LAU Pa1ew tXmtJCtE

Muốn trang web của bạn có thể hoạt động được tốt thì bạn cần phải sở hữu cả tên miền và Hosting. Tên miền thì cung cấp cho mọi người cách tìm thấy trang web của bạn. Còn Hosting chính là không gian trên máy chủ, nơi chứa toàn bộ nội dung trang web của bạn.

Xem ngay bài hay nhất:  CRM là gì? Quy trình quản lý CRM hiệu quả trong 5 bước - POS365

Nếu so sánh tên miền với địa chỉ nhà thì bạn có thể hình dung Hosting giống như một ngôi nhà vậy. Tên miền và web hosting vì vậy có mối quan hệ cộng sinh.

Dù về mặt kỹ thuật có thể có cái này mà không có cái khác, nhưng website thông thường chỉ hoạt động khi có cả 2. Đó là lý do tại sao nhiều máy chủ web cung cấp đăng ký tên miền và tại sao nhiều nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp dịch vụ hosting.

Trên đây là khái niệm về tên miền và tất cả các thông tin liên quan đến tên miền. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Long Vân để được hỗ trợ nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

+ VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Điện thoại: 028 7303 9168

+ Email:sale@longvan.net

+ Website: https://longvan.net

Tác giả Hà Duy