Khoản hoàn thuế (Tax Refund) là gì? Cách thức hoạt … – VietnamBiz

Tháng Mười Hai 2, 2022

Hình minh họa. Nguồn: Alamy.com

Khoản hoàn thuế

Khái niệm

Khoản hoàn thuế trong tiếng Anh là Tax Refund.

Khoản hoàn thuế là khoản hoàn trả lại bất kì số tiền thuế vượt quá nào được nộp cho cơ quan thuế địa phương hoặc nhà nước cho người nộp thuế.

Người nộp thuế thường xem khoản hoàn thuế là một phần thưởng hay một khoản thu không ngờ trước, nhưng trong thực tế nó liên quan đến một khoản vay không có lãi suất mà người nộp thuế thực hiện cho chính phủ.

Đặc điểm Khoản hoàn thuế

Thông thường khoản hoàn thuế có giá trị không quá lớn, tuy nhiên không có nghĩa là khoản hoàn thuế lúc nào cũng có giá trị nhỏ. Có một số nguyên nhân khiến khoản hoàn thuế của người nộp thuế lớn là:

– Người nộp thuế mắc sai lầm trong quá trình khai báo thuế với Sở Thuế vụ, khiến cho việc ước tính số tiền chính xác được khấu trừ cho thuế không chính xác, ví dụ như bỏ sót các khoản khấu trừ tiền lương của nhân viên kĩ thuật.

– Người nộp thuế quên cập nhật biểu mẫu khai thuế phù hợp khi hoàn cảnh nộp thuế thay đổi.

Ví dụ một người phụ nữ sau khi sinh con sẽ được hưởng một số ưu đãi thuế như trợ cấp tín dụng thuế trẻ em, nhưng một số người mẹ không biết và vẫn khai thuế như cũ.

Xem ngay bài hay nhất:  Design là gì? Ý nghĩa và trách nhiệm của người làm Designer

– Người nộp thuế đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế hoàn lại làm giảm số tiền nợ thuế. Tuy nhiên phần lớn các khoản tín dụng thuế không được hoàn lại.

– Người nộp thuế là người làm việc tự do hay tự làm chủ có thể nộp quá mức thuế do khả năng nắm bắt các chi phí thuế được khấu trừ hạn chế.

Trong đó, hai nguyên nhân đầu tiên có thể dễ dàng tránh được nếu người nộp thuế có hiểu biết cơ bản về thuế. Tuy nhiên, vẫn có lúc người nộp thuế không thể tránh được khoản hoàn thuế.

Ví dụ khi người nộp thuế mất việc vào đầu niên thuế đó và không thể tìm được công việc mới, có thể nhận được một khoản hoàn thuế đáng kể dựa trên thu nhập hàng năm thực tế của họ.

Tín dụng thuế hoàn lại

Hầu hết các khoản tín dụng thuế là không thể hoàn lại, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ ở Mỹ có khoản tín dụng thuế được hoàn lại là:

– Tín dụng thuế trẻ em.

– Tín dụng thuế thu nhập kiếm được cho người lao động có thu nhập trung bình và thấp.

– Tín dụng thuế cơ hội Mỹ cho người nộp thuế bù đắp các chi phí giáo dục đại học đủ điều kiện.

Cách thức hoạt động Khoản hoàn thuế

Khoản hoàn thuế có thể được cấp dưới dạng séc, trái phiếu tiết kiệm (như ở Mỹ) hoặc tiền gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người nộp thuế.

Xem ngay bài hay nhất:  VietinBank iPay là gì? Cách đăng ký và sử dụng như thế nào?

Hầu hết các khoản hoàn thuế sẽ được cấp trong vòng một vài tuần kể từ ngày người nộp thuế nộp tờ khai thuế.

Dù khoản hoàn thuế đem lại thu nhập bất ngờ cho người nộp thuế nhưng khi giá trị của nó quá lớn, người nộp thuế sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giám sát mức thuế của mình.

Tốt hơn hết là nên tránh xảy ra nó ngay từ đầu bằng cách tính toán chính xác các khoản thuế ước tính.

Tuy nhiên, một số người coi khoản hoàn thuế là một chương trình tiết kiệm thay thế và mong muốn được nhà nước cấp khoản này dưới dạng một khoản thanh toán một lần.

Hơn nữa, nếu tình trạng hoàn thuế với giá trị lớn kéo dài nhiều năm, Sở Thuế vụ có thể cảnh báo và thậm chí phạt người nộp thuế vì cung cấp thông tin thiếu chính xác.

(Theo Investopedia)