Hướng dẫn phân tích swot bản thân mới nhất 2021 – Wemay

Tháng Mười Hai 2, 2022

Phân tích SWOT bản thân là một trong những chủ đề mà bất cứ ai cũng muốn tìm hiểu để cải thiện bản thân mình. Trong bài viết này, wemay.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách thức phân tích SWOT bản thân chuẩn chỉnh nhất, mọi người cùng tham khảo nhé.

SWOT là gì?

Mô hình SWOT là mô hình đo đạt bán hàng được sử dụng phổ biến trong công ty để phân tích mọi yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp một cách khách quan nhất. những vấn đề nào được sử dụng khi đo đạt SWOT là gì?

1

SWOT được cấu thành từ Strength (điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) – 4 vấn đề này được xem là 4 yếu tố chính được sử dụng phổ biến để tiến hành phân tích SWOT. Khi hiểu được phân tích SWOT là gì, doanh nghiệp có khả năng có được mục đích khả quan nhằm hoàn thiện tình hình bán hàng bằng những định hướng đúng.

Strengths – Weaknesses là hai yếu tố nội bộ doanh nghiệp bao gồm đặc điểm, vị trí địa lý, quản trị thương hiệu,… Nó là những vấn đề mà doanh nghiệp có khả năng chủ động thay đổi.

Opportunities – Threats là hai yếu tố chỉ tác động bên ngoài như nguồn cung ứng, đối thủ cạnh tranh, sự biến đổi của nền kinh tế,… những yếu tố này không chịu liên quan của doanh nghiệp.

Những ai nên sử dụng bản đo đạt SWOT này?

Phân tích SWOT cho phát triển bản thân rất ổn cho những người:

 • nhà quản lý, Chủ công ty
 • Nhà chuyên môn, Chuyên viên cấp cao
 • sinh viên
 • Người khởi sự sự nghiệp
 • quản lý nhân sự
 • Giáo sư bác sĩ
 • Kỹ sư
 • Người làm thuê
 • Vợ và chồng
 • Bố mẹ

SWOT được Dùng trong lĩnh vực nào?

Phân tích SWOT (hay ma trận SWOT) là kỹ thuật chiến lược được sử dụng để giúp cá nhân hay tổ chức xác định ưu điểm, nhược điểm, cơ hội và thách thức trong cạnh tranh thương trường cũng giống như trong quá trình tạo ra thông tin kế hoạch cho dự án. công ty có khả năng sử dụng phân tích SWOT làm cho rõ mục tiêu đầu tư và nắm rõ ràng những yếu tố khách quan – chủ quan có thể liên quan đến quá trình đạt được mục tiêu đó.

Xác định mô hình SWOT vô cùng quan trọng. Vì nó sẽ quyết định bước kế đến để hoàn thành mục tiêu là gì. Người lãnh đạo nên phụ thuộc vào ma trận SWOT coi kết quả trước mắt có khả thi hay không. nếu như không thì họ cần chỉnh sửa kết quả trước mắt và làm lại công đoạn đánh giá ma trận SWOT.

Xem ngay bài hay nhất:  Các Chỉ Số CPM, CPC, CPA - Nef Digital

Dưới đây là một số hoàn cảnh app đo đạt mô hình SWOT:

 • Lập kế hoạch chiến lược
 • Brainstorm ý tưởng
 • Có quyền quyết định
 • Phát triển thế mạnh
 • Loại bỏ hoặc hạn chế nhược điểm
 • Giải quyết nỗi lo cá nhân như vấn đề nhân sự, cơ cấu tổ chức, nguồn lực tài chính …

Thực hiện đo đạt SWOT cá nhân như thế nào?

Key chính để hoàn thành SWOT cá nhân là coi sự nghiệp của chúng ta như một doanh nghiệp và bản thân bạn là một sản phẩm cạnh tranh. Hãy tự hỏi điểm mạnh, nhược điểm của chính mình bạn và tìm ra những thời cơ hay thách thức từ môi trường xung quanh.

Giải đáp một cách thành thật vì điều này là cần thiết nếu không việc phân tích sẽ không mang lại hiệu quả. ngoài ra, hãy nỗ lực nhìn nhận bản thân từ quan điểm của cộng sự hoặc người ngoài cuộc và đánh giá những lời đánh giá của họ với tính khách quan.

Điểm mạnh

Ưu điểm là tài sản của chúng ta và được sử dụng như một giải pháp để làm nổi bật bản thân với người khác khi đi phỏng vấn, khi được đề cử thăng chức tăng lương hay khi thực hiện dự án cá nhân. Thế mạnh có thể là khả năng ngoại giao tạo ra những mối quan hệ tốt, kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường, sử dụng thành thục các phần mềm Microsoft Office đáng chú ý Excel, Powerpoint, kinh nghiệm quản lý nhóm và kiểm soát nội bộ…

Nhược điểm

Trái với ưu điểm, điểm yếu có khả năng coi như một khoản nợ của bạn buộc phải trả cũng giống như là những dấu hiệu Bạn có thể cải thiện để tăng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai hay để hoàn thiện dự án một cách tốt hơn. ví dụ như là trình độ ngoại ngữ còn hạn chế, quản lý thời gian chưa đạt kết quả tốt, e thẹn khi thuyết trình trước đám đông, thiếu kỹ năng thực hiện công việc nhóm…

Xem ngay bài hay nhất:  Phân biệt ba khái niệm Chiến lược, Chiến thuật, Chiến dịch

Cơ hội và thách thức

Để xác định được cơ hội và thách thức trong môi trường của bạn, Linh nghĩ tốt hơn hết là bắt tay vào làm với những “thách thức” đang mắc phải. hãy cân nhắc so sánh bạn với các đối thủ cho kết quả trước mắt hiện tại (phỏng vấn cho công việc mới hay thăng chức ở hoạt động hiện tại) hay những nguy cơ có thể có khi thực hiện một dự án. Sau đấy, khách quan nhất có thể, đánh giá các thách thức và tìm cách vượt qua chúng bằng việc tạo cho bản thân những thời cơ có chiến lược rõ ràng. phía dưới là một vài người ví dụ Bạn có thể tham khảo:

– Thách thức: Các ứng viên có bằng Ielts 7.0

Cơ hội: Đăng ký học thêm tiếng anh ngoài giờ làm việc

– Thách thức: đồng nghiệp dùng thành thạo Excel hơn bạn

Cơ hội: Tự luyện thêm Excel ở nhà bên cạnh đấy trau dồi kỹ năng cần cho công việc

– Thách thức: Dự án này đã có nhiều người thực hiện

Cơ hội: xác định thành quả cốt lõi của dự án, tập trung vào thị trường ngách.

Ma trận SWOT

Nếu như chỉ làm sáng tỏ được 4 yếu tố trong SWOT và vẫn chưa có bất cứ động thái gì tiếp theo. Thì việc phân tích này sẽ chẳng thể phát huy bất kì tác dụng đáng chú ý nào.

kế hoạch là phải sự cộng hưởng của các yếu tố. Mỗi kế hoạch sinh ra đều đỏi hỏi nguồn tiềm lực và thời gian khác nhau. Vì điều đó thứ tự thực hiện cũng khác nhau:

Kế hoạch S-O:

Là chiến lược dùng ưu điểm của DN để khai thác cơ hội. đây chính là chíến lược ưu tiên số một vì nếu như sử dụng điểm tốt của DN thì cơ hội thành công cao mà không tốn nhiều công sức. Thường tương ứng với kế hoạch ngắn hạn.

Chiến lược W-O:

Là kế hoạch sử dụng nhược điểm khai thác thời cơ. Việc sử dụng nhược điểm không chỉ khiến DN tốn nhiều nguồn lực để có thể tận dụng cơ hội. Nhiều khi khắc phục xong nhược điểm thì cơ hội đã biến mất. Thường tương ứng với chiến lược trung hạn.

Xem ngay bài hay nhất:  Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap & Mẹo tối ưu Sitemap cho web

Kế hoạch S-T:

Là kế hoạch sử dụng điểm mạnh hạn chế nguy cơ. Hạn chế nguy cơ là hoạt động giúp DN tránh được các nguy cơ gây phá sản hay làm thiệt hại tới DN. DN dùng ưu điểm của mình sẽ tốn ít nguồn tiềm lực. Thường tương ứng với kế hoạch ngắn hạn.

Chiến lược W-T:

Là kế hoạch khắc phục nhược điểm hạn chế rủi ro. rủi ro đánh trực tiếp vào nhược điểm của DN nên DN một mặt phải khắc phục nhược điểm, một mặt dự báo các nguy cơ có thể tạo ra nhắm tránh rủi ro tấn công trực tiếp vào nhược điểm. Là một chiến lược phòng thủ.

Ý nghĩa của SWOT trong mô hình digital truyền thông

Khi công nghệ và internet ngày một tăng trưởng thật tự tin có nghĩa thời cơ đã tồn tại nhiều hơn trước. Cùng với đó là thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt cũng lớn hơn.

Để xử lý nỗi lo phát sinh trên thế giới mạng khi triển khai chiến lược digital truyền thông, bạn phải cần dùng đến bảng phân tích SWOT.

y-nghia-cua-swot-trong-mo-hinh-digital-marketing

Ý nghĩa của SWOT trong mô hình digital truyền thông

Bảng nghiên cứu Dùng trong mô hình digital truyền thông cần liệt kê phong phú tất cả kênh truyền thông cả inbound truyền thông và outbound marketing. Vì dễ dàng lúc này khách hàng có rất nhiều kênh để tra cứu thông tin.

tuy nhiên nếu như muốn liên lạc trực tiếp với công ty, khách hàng vẫn có trend gọi đến hotline trực tiếp hoặc tìm đến showroom.

Các kênh truyền thông truyền thống như truyền hình hay báo giấy mặc dù không còn có sức ảnh như trước nhưng chúng vẫn tác động ít nhiều đến khách hàng. vì thế trong mô hình SWOT, bạn cần đo đạt tích hợp giữa cả truyền thông Trực tuyến và offline.

Tổng kết

Vậy là qua bài viết này, Wemay.vn đã cùng mọi người tìm hiêu ra cách “phân tích swot bản thân” cũng như phân tích swot trong môi trường doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết này mọi người có thể tự phân tích swot cũng như hiểu tầm quan trọng của nó trong đời sống, xin cám ơn!

Nguồn: tổng kết