Google Shopping là gì? Tất tần tật từ A-Z về Google … – LPTech

Tháng Một 10, 2024

Google Shopping xuất hiện từ năm 2018 nhưng đến thời gian gần đây cụm từ này mới được nhắc đến nhiều. Đây là mô hình quảng cáo hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí cho các nhà bán lẻ trực tuyến. Vậy Google shopping là gì? Hãy tìm hiểu mọi điều bạn cần trong bài viết sau!

Google Shopping là gì?

Google Shopping là mô hình quảng cáo mua sắm do Google cung cấp nhằm mục đích giúp quá trình tìm kiếm và mua hàng dễ dàng hơn, so sánh giữa danh sách của người bán về các mặt hàng cụ thể cho phép người tiêu dùng chọn mặt hàng tốt nhất với giá tốt nhất.

google shopping

Google Shopping hoạt động theo cơ chế cung cấp các dữ liệu quan trọng một cách trực quan đến với người dùng sử dụng các truy vấn. Nghĩa là kết quả mua sắm sẽ phản ánh kết quả phù hợp nhất với cụm từ tìm kiếm của người dùng, với các sản phẩm được quảng cáo trả phí xuất hiện tách biệt với kết quả không phải trả tiền miễn phí.

Bạn có thể xem các mặt hàng liên quan trong mô hình Google Shopping tương tự như các mô hình gian hàng online.

Có hàng nghìn thương hiệu/ cửa hàng thương mại điện tử trên Google, nhưng làm sao để cửa hàng trực tuyến của bạn nổi bật và được nhiều khách hàng biết đến. Lúc này, Google Shopping là một cách tuyệt vời để sản phẩm của bạn được hiển thị trực quan và top đầu.

Như Google nói: Google Mua sắm “biến thế giới trở thành mặt tiền cửa hàng của bạn”. Các nhà bán lẻ sử dụng dịch vụ này đột nhiên có quyền truy cập vào cơ sở người dùng khổng lồ của gã khổng lồ tìm kiếm, có khả năng nâng cao doanh số bán hàng của họ.

Đặc tính của Google Shopping

Một số tính năng đáng chú ý của Google Mua sắm bao gồm:

Thông tin người tiêu dùng có thể lọc

Google Shopping hiển thị kết quả tìm kiếm dựa trên mức độ liên quanđược xác định bởi truy vấn cũng như thói quen quảng cáo của bạn. Ngoài ra, Google Mua sắm cho phép bạn lọc kết quả tìm kiếm để tăng khả năng tìm thấy chính xác mặt hàng bạn đang tìm kiếm như theo thương hiệu, giá cả, chi phí vận chuyển, v.v. từ cột bên trái của trang Google Mua sắm.

Thông tin sản phẩm

Các công ty bán sản phẩm phải tuân thủ các chính sách của Google Mua sắm, đảm bảo rằng các sản phẩm đăng bán cho thông tin rõ ràng, đầy đủ để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Đánh giá sản phẩm

Google Mua sắm cung cấp các bài đánh giá từ các tình nguyện viên, nhà quảng cáo, người bán và nhà cung cấp đánh giá bên thứ ba để đưa ra quan điểm tốt hơn về sản phẩm, cho dù đó là tích cực hay tiêu cực, nhằm giúp người dùng mua hàng sáng suốt.

Xem ngay bài hay nhất:  Creative Market là gì? Hướng dẫn cách kiếm tiền từ CreativeMarket

google shopping

Mua sắm so sánh

Khi đưa ra quyết định mua gì, Google Mua sắm sẽ hiển thị chi phí của mặt hàng và mọi khoản thuế hiện hành tại địa điểm của bạn. Trang của sản phẩm cũng cung cấp một loạt các mức giá mà sản phẩm thường có trên các trang web khác và bạn có thể chọn được thông báo nếu và khi giá giảm.

Chi phí quảng cáo Google Shopping

Cách tính chi phí quảng cáo Google Adwords đã rất tối ưu cho khách hàng rồi, do đó Google vẫn áp dụng cách tính này cho Google Shopping. Tức là tính chi phí theo giá thầu tổng hoặc tính theo giá tiền mỗi cú nhấp chuột.

Với cách thứ hai, bạn được lợi hơn bởi nếu người dùng nhìn thấy quảng cáo nhưng không nhấp vào bạn sẽ không tốn phí. Do đó, hầu hết người chạy quảng cáo Google Adwords thường chọn cách trả tiền thứ hai này.

Cách Google Shopping hiển thị

So với quảng cáo tìm kiếm hay GDN, thay vì hiện thị text đơn thuần thì Google Shopping hiển thị trực quan các thông tin chính gồm hình ảnh, tên sản phẩm, giá tiền và website, đánh giá sản phẩm hoặc chính sách (ví dụ như miễn phí ship, giảm giá…).

Dựa vào đây, người dùng dễ dàng so sánh trực quan trước khi lựa chọn click vào quảng cáo. Tỉ lệ chuyển đổi từ các click vì thế cũng cao hơn.

Về ví trí hiển thị: Quảng cáo Google Shopping được ưu ái hiển thị tại các vị trí “vàng” trên trang kết quả tìm kiếm. Một là loạt hình ảnh trên cùng, ngay dưới thanh tìm kiếm Google. Bạn có thể dùng tay lướt qua nếu đang dùng smartphone để xem các gian hàng sản phẩm. Khu vực thứ 2 chính là khu vực trên cùng góc bên phải, vị trí này chỉ hiển thị trên máy tính không xuất hiện trên điện thoại.

google shopping

Với mỗi từ khóa truy vấn khác nhau, Google sẽ xuất hiện tối đa 25 kết quả, nhưng chỉ có 5 kết quả được hiển thị trong khung slide. Bạn cần kéo qua để có thể xem hết tất cả 25 kết quả đó. Một số thông tin quan trọng như hình ảnh sản phẩm, tên, giá, ratings, chính sách kèm theo,…hiển thị kèm theo gian hàng giúp bạn dễ dàng so sánh và cân nhắc kỹ trước khi click vào quảng cáo.

Ưu và nhược điểm của Google Shopping

Quảng cáo google shopping mang lại các ưu – nhược điểm sau:

Ưu điểm

Ưu điểm của Google Shopping đối với người dùng:

 1. Google Mua sắm lấy kết quả phù hợp với truy vấn của bạn từ nhiều cửa hàng khác nhau, nghĩa là bạn có thể xem nhiều mặt hàng hơn từ nhiều cửa hàng khác nhau thay vì phải truy cập riêng lẻ từng trang web của nhà bán lẻ.
 2. Hình thu nhỏ hình ảnh của mặt hàng được đề cập được bao gồm trong mọi danh sách, cho phép bạn xem các mặt hàng trên một trang một cách trực quan để có trải nghiệm duyệt hiệu quả hơn.
 3. Các tùy chọn lọc cho phép người mua hàng duyệt qua các kết quả tìm kiếm để tìm chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.
Xem ngay bài hay nhất:  Hiệu ứng mỏ neo là gì? Ứng dụng anchoring effect như thế nào?

So với quảng cáo trực tuyến, ưu điểm của Google Shopping mang lại cho người bán hàng:

 1. Vị trí hiện quảng cáo “đắc địa”, nổi bật vào đúng tầm mắt đầu tiên của người dùng.
 2. Lựa chọn được đúng nhóm khách hàng mục tiêu khi bạn đưa ra từ khoá chính xác.
 3. Sử dụng mô hình trực quan dễ kích thích người xem nhấp vào xem chi tiết sản phẩm
 4. Hiển thị nhiều sản phẩm trên cùng một nhà quảng cáo hoặc hiển thị cùng lúc quảng cáo đó trên Google Shopping và Google Ads.
 5. Tỷ lệ chốt đơn cao hơn nhờ những click vào quảng cáo đều là click giá trị.
 6. Chi phí quảng cáo Google Shopping rất tốt
 7. Dễ sửa chữa, thay thế nội dung quảng cáo và đo lường được những thông số quan trọng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì tận dụng Google Shopping để quảng bá sản phẩm cũng có một số hạn chế đối vớingười bán hàng:

 1. Cách cài đặt quảng cáo khó hơn, phải bỏ công sức ra học hỏi.
 2. Phải thực hiện thủ công một số công đoạn ví dụ lúc cập nhật số lượng hàng để tránh lãng phí tiền quảng cáo.
 3. Khá mới nên chưa được nhiều người dùng tin tưởng.
 4. Hiệu quả hơn với các lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử. Các lĩnh vực khác hiệu quả thấp.

Cách cài đặt tài khoản Google Shopping

Để cài đặt quảng cáo Google Shopping, trước tiên người dùng phải có tài khoản quảng cáo Google, Google Merchant Center. Quảng cáo Google Shopping sẽ hoạt động dựa trên hai tài khoản cơ bản này. Nếu bạn chưa có tài khoản Google Merchant Center, bạn tạo theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Mở tài khoản Merchant Center → Xác nhận URL trang web của bạn → Liên kết tài khoản chạy Adwords.

Bước 2: Mở chiến dịch quảng cáo Google Shopping với những thông tin cụ thể (ngân sách, khu vực chạy, mục tiêu, đối tượng khách hàng,…)

Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu trong file Google Sheets → Tải dữ liệu lên → Lựa chọn chiến dịch mua sắm chuẩn hoặc thông minh.

Bước 4: Bắt đầu chạy chiến dịch. Lưu ý, bạn cần phải đợi Google duyệt quảng cáo cho bạn trong vòng 3-5 ngày.

google shopping

Bí kíp tăng hiệu quả quảng cáo Google Shopping

Để tăng hiệu quả Google Shopping, bạn hãy thử danh sách những kinh nghiệm dưới đây:

 1. Lựa chọn từ khoá chính xác để khi khách hàng truy vấn những từ khoá liên quan quảng cáo của bạn sẽ hiển thị lên.
 2. Thêm thông tin mô tả cụ thể về sản phẩm (màu sắc, kích cỡ,…) giúp đánh trúng khách hàng mục tiêu không lãng phí tiền quảng cáo.
 3. Bật hiển thị đánh giá sao để thêm độ uy tín cho sản phẩm.
 4. Hình ảnh được thiết kế đúng chuẩn, rõ nét nổi bật được nét đẹp của sản phẩm. Sử dụng đúng kích thước, không nên dùng thêm text để dành diện tích cho sản phẩm.
 5. Các thông tin về sản phẩm tại trang đích phải đầy đủ, thể hiện được mức độ uy tín của thương hiệu và sản phẩm để người xem tin tưởng.
 6. Sản phẩm phải được update liên tục, kịp thời các mẫu mới để tính đa dạng cao, bắt kịp tâm lý thích cái mới của khách hàng.
 7. Thử chạy quảng cáo cho đối tượng sản phẩm nhất định thay vì chạy đồng loạt để tìm ra cách tối ưu chiến dịch. Bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm mục tiêu phù hợp với nhu cầu của người dùng để tối ưu hoá doanh thu.
 8. Kèm thêm các chiến thuật tiếp thị lại để tăng doanh thu và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ khách hàng chú ý đến sản phẩm A nhưng chưa đồng ý mức giá. Hãy tiếp thị lại cùng sản phẩm đó với giá tốt hơn.
 9. Nên đọc kỹ và làm theo các điều khoản trong chính sách quảng cáo của Google. Nếu không tránh những lỗi Google hay bắt bẻ, bạn có thể phải sửa nhiều lần. Nguy hiểm nhất là bỏ lỡ mất thời điểm sale vàng như trong kế hoạch marketing dự kiến.
Xem ngay bài hay nhất:  Phân tích thị trường (Market analysis) là gì? Nội dung phân tích

>> Xem thêm: Top 9 xu hướng quảng cáo Google nổi bật 2021

Có nên thuê đơn vị chạy quảng cáo Google Shopping?

Rất nhiều người đều băn khoăn tự hỏi không biết có nên tự học để chạy Google Shopping hay thuê hẳn một đơn vị chuyên nghiệp. Theo LPTech, nếu bạn có nhiều thời gian thì thể tự mày mò học trên mạng hoặc tham gia các lớp đào tạo việc chạy quảng cáo sẽ đem lại lợi ích lâu dài cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

Nhưng Google Shopping là hình thức quảng cáo khá mới, được đánh giá khó hơn các hình thức khác của Google. Do đó, bạn sẽ mất nhiều thời gian để học được. Chưa kể, cần thực hành làm sao để chạy đúng cách, đúng tệp khách hàng mục tiêu, tỷ lệ chốt đơn cao và ít lãng phí tiền quảng cáo.

Nên đối với những ai không có thời gian và muốn đạt hiệu quả nhanh chóng thì giải pháp tốt nhất chính là thuê cái đơn vị chạy quảng cáo chuyên nghiệp. Tại đây họ sẽ có đội ngũ chuyên gia, giàu kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án khác nhau sẽ set quảng cáo hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Tuy theo nhu cầu mà mỗi cá nhân, chủ doanh nghiệp có thể linh động lựa hình thức phù hợp. Lưu ý nếu bạn thuê cái đơn vị chạy Google Shopping thì nhớ chọn các đơn vị uy tín, có kế hoạch rõ ràng để “trao thân gửi phận cho họ” tránh tiền mất tật mang nhé!

Tổng Kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin về Google Shopping, giờ đây bạn có lẽ đã hiểu Google Shopping là gì rồi. Chúc bạn sớm chạy quảng cáo thành công trên phương thức mới này nhé!

>> Xem thêm: 5 công cụ miễn phí của Google giúp mở rộng quy mô kinh doanh TMĐT