Seeder Là Gì? Bạn Có Thực Sự Hiểu Rõ Phương Pháp Seeding?

Tháng Một 10, 2024

Seeder là gì? Khi bạn tạo ra được một nội dung hay, một ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch Marketing của bạn. Thật không thể bỏ qua bước Seeding. Có thể nói Seeding marketing là một bước cực kỳ quan trọng. Giống như là “kim chỉ nam” để thu hút khách hàng quan tâm tới thương hiệu. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu Seeding là gì?

Seeder là g?

Seeder là gì? là một phần không thể thiếu của Digital marketing. Dịch ra từ tiếng Anh, Seeding mang nghĩa “gieo mầm”. Để hiểu đơn giản, nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống. Nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón… Đến khi có được trái chín. Nội dung bạn tạo ra phải được phát tán đúng cách để đạt được thành công.

Seeder la gi
Seeder la gi

Ví dụ bạn đưa ra một bài viết nêu lên một vấn đề gây tranh cãi để thông qua đó truyền đi thông điệp truyền thông của mình. Lúc này bạn cần đến biện pháp Seeding Marketing. Tạo nên dư luận trái chiều để bàn luận về chủ đề mà bạn đã tạo ra.

Seeding chính các ý kiến trái chiều đó và lan truyền rộng rãi trên các kênh truyền thông truyền thống và trực tuyến. Seeding rất quan trọng trong các chiến dịch truyền thông. Vì nếu bạn không thực hiện cách này có thể thông điệp truyền thông sẽ không được lan truyền đúng cách và hiệu quả đạt được không cao.

Bản chất của nhiệm vụ “gieo mầm” đối với một doanh nghiệp

Social Media đang là công cụ “như hình với bóng” của các Marketer hiện nay. Phần lớn các Marketer chọn lựa mạng xã hội như là một kênh để quảng bá các sản phẩm tới khách hàng. Điều thú vị hơn cả, làm sao để có thể “gieo” vào đầu khách hàng những suy nghĩ liên quan đến những thứ liên quan đến thương hiệu.

Đó là điều mà cần phải sử dụng đến Seeding một phương thức đầy quyền năng. Thế nhưng trước khi vận dụng nó để quảng bá cho doanh nghiệp thì phải hiểu Seeding là gì. Sau đó mục đích của doanh nghiệp nhắm đến ai.

Bản chất của nhiệm vụ của Social Seeding với một doanh nghiệp bao gồm những mục đích sau:

– Thu hút mọi người, đề cập những thông tin và lồng ghép những sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng.

– Khuyến khích trao đổi, kích thích khách hàng tăng khả năng lan truyền, tạo cho họ niềm tin, tăng nhận thức và chuyển hóa thành hành động.

– Tăng khả năng lên top cho doanh nghiệp bằng những từ khóa đơn giản, thu hút lượt traffic từ Google thông qua các topic khiến thông tin lan truyền tốt hơn.

– Tăng tính nhận diện thương hiệu tới khách hàng giúp khách hàng biết được đến hình ảnh thương hiệu, từ đó phát triển thương hiệu mạnh mẽ. seeding là gì

– Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh hơn, đơn giản và thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem ngay bài hay nhất:  Real time là gì? Tầm quan trọng của real time trong CRM

– Tạo nguồn backlink chất lượng, để đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty.

Để tạo ra Seeding tốt cần làm những gì?

Trước hết Seeding dựa trên mô hình AISAS, một mô hình theo dõi hành vi khách hàng trong thời đại công nghệ số phát triển “cực thịnh” như ngày nay do Dentsu tạo ra. Muốn tạo ra được một Seeding tốt cần hiểu Seeding là gì và hãy theo mô hình này để có được một kế hoạch chuẩn chỉnh.

seeding la gi 2

Mô hình này được chia ra thành 5 chữ ứng với từng mục tiêu A (Attention), I (Interest), S (Search), A (Action), S (Share). Thêm vào đó mô hình được chia thành 3 giai đoạn chính sau đây:

1. Nhận diện thương hiệu (Awareness stage) seeder là gì?

Kịch bản này thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những kịch bản seeding. Mẫu Seeding này phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. Tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi” với các thương hiệu. Vì chỉ ấn tượng ở mức vừa đủ, đừng lố sẽ làm khách hàng thấy khó chịu. Hãy lấy kinh nghiệm từ Kangoroo thương hiệu nói không ngoa là “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam”. seeding là gì

2. Gia tăng giá trị cảm xúc (Emotion Stage)

Ở trường hợp này các Forum Seeder thường tạo ra những mẩu đối thoại xoay quanh thương hiệu. Từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo. Cách gia tăng giá trị cảm xúc này rất dễ lấy được thiện cảm từ khách hàng. Khi muốn tạo Seeding tại Social thì điều quan trọng phải cho thấy được những điểm lợi từ thương hiệu dành cho khách hàng.

3. Hành động trực tiếp (Action Stage)

Đây được coi là bước quyết định để chuyển đổi khách hàng từ online sang offline. Gây dựng được niềm tin tới khách hàng. Tạo được cho họ về những kiến thức nhất định về thương hiệu. Không có lý do gì ra “đòn quyết định” để tấn công họ. Hành động “Share” ở giai đoạn này là chủ yếu. Nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?”. Kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là SEO. Tuy nhiên Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Một số nguyên tắc khi triển khai seeder là gì?

Seeder la gi
Seeder la gi

1. Seeding mà như không Seeding

người sử dụng ngày nay rất “thông minh”. Nếu bạn không khéo léo khi Seeding thì rất dễ gây phản cảm cho người sử dụng. Ngoài ra chủ quản của các forum hầu như “không thích” việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” trong nhà của họ. Nếu bạn không khéo léo thì mẫu seeding của bạn sẽ “ném vào sọt rác” sau một ngày.

2. Quản lý khủng hoảng seeder là gì?

Seeder là gì? Dư luận thì không bao giờ như ý muốn. Hoặc lâu lâu có thể đối thủ cạnh tranh của bạn “thọc gậy bánh xe”. Vì vậy bạn phải luôn dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra. Cách thức giải quyết khủng hoảng trên những trang mạng xã hội hoặc những diễn đàn. Tạo ra những lượt seeding, quy trình seeding tốt giải quyết khủng hoảng cho doanh nghiệp.

Xem ngay bài hay nhất:  NCC có nghĩa là gì? viết tắt của từ gì? - Chiêm bao 69

Seeding dạng giới thiệu sản phẩm dịch vụ: chèn backlink dưới dạng anchor text (đoạn văn bản trên web có chứa liên kết) để tốt cho SEO. Đừng nhờ giới thiệu thương hiệu của bạn. Hãy cung cấp đầy đủ thông tin của sản phẩm, dịch vụ để khách hàng nắm bắt được tất cả các thông tin về sản phẩm đó.

3. Seeding dạng thảo luận

Vấn đề bạn đưa ra phải HOT. Phải phân tích sâu để được hưởng ứng cao, gây được thu hút lớn từ cộng đồng mạng và khách hàng. Giới hạn số backlink đặt trong các bài viết. Hãy đặt không quá 03 backlink và nhấn mạnh thương hiệu.

Cách để seeding hiệu quả

1. Cách xử lý các từ khoá

Xử lý các từ khóa sản phẩm một cách nhạy bén. Ví dụ một vấn đề đang rất được nhiều người quan tâm. Rất hot trên thị trường hiện nay đó là “kiếm được hàng tỷ đồng từ việc bán khoai”. Sản phẩm chính của mặt hàng ngày loại đồ ăn cụ thể là khoai. Do vậy cụm từ chính mà bạn cần seeding ở đây chính là ” đồ ăn “. Những nơi bạn cần seeding đó là các group, fanpage bán đồ ăn vặt, ship đồ ăn đêm. seeding là gì

2. Seeding đúng đối tượng mua hàng seeder là gì?

Để sản phẩm của bạn được truyền thông rộng rãi hơn. Bạn nên mở rộng phạm vi seeding và nên seeding đúng đối tượng thường hay mua hàng. Khoai là món ăn vặt ưa thích của các bạn có độ tuổi từ 15 – 30 tuổi. Độ tuổi này thường hay tập trung ở các page như là ” review đồ ăn “.

Vậy làm sao để seeding hiệu quả ? Bạn hãy đóng vai một người đang ăn kiêng. Thường xuyên ăn khoai đang cần một địa chỉ uy tín để mua khoai. Sau đó thêm một bức ảnh để giữ cho khỏi trôi bài. Bạn hãy tương tác bài viết của mình bằng một vài comment qua lại.

Trong lần đầu tiên này bạn không cần ship hàng. Chủ yếu là để truyền thông sản phẩm. Đến lần tiếp theo, để thể hiện món ăn khoai ở đây rất ngon và muốn được ship lần hai. Bạn hãy mạnh dạn review và đánh giá lại sản phẩm

Seeder la gi
Seeder la gi

3. Tham gia vào các page liên quan, hoặc các page hot để seeding

Ngoài các group chuyên về đồ ăn ẩm thực, hay các page có thành phần đối tượng phù hợp. Bạn có thể vào các group khác và seeding một cách tự nhiên. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp của page.

Ví dụ bạn có thể vào các group truyện tranh đang rất hot như là Marvel & DC comics. Hãy comment một cách tự nhiên nhất vào các tranh cãi hay bình luận.

4. Không được nản chí, phải kiên trì và nhẫn nại seeder là gì?

Seeder là gì? Bạn đã rất cố gắng để seeding các và truyền thông sản phẩm của mình. Nhưng đến một ngày nào đó cũng sẽ bị lộ và bị admin cho ra khỏi group. Các cấp độ xử lý của cá group đó là kick khỏi group là mức độ xử lý nhẹ nhất. Hoặc bạn sẽ bị block ở group đó. Nếu có nhiều group thì vấn đề này không quá đáng lo. Còn mức độ nặng hơn nữa đó là bị report spam thì khả năng bị bay nick của bạn là rất lớn

Xem ngay bài hay nhất:  Tầm quan trọng của Account management với doanh nghiệp

Vì thế công việc seeding đòi hỏi bạn cần chăm chỉ và cần cù, không được nản chí. Làm một cách bình tĩnh không được quá vội vàng. Không nên tham lam share liên tục các bài viết điều này rất dễ khiến nick của bạn bị report. Áp dụng chiến thuật chậm mà chắc tần suất đăng bài mấy ngày là ít sau đó mỗi ngày tăng dần lên một chút. Như vậy bạn vẫn có thể đảm bảo được traffic như mong muốn mà không bị ” ra đảo “.

Seeding marketing là phương pháp hiệu quả trong việc truyền thông và quảng bá sản phẩm của bạn. Việc seeding đòi hỏi phải kiên trì nhẫn nại, và rất khéo léo. Sao cho người đọc cảm thấy đây không phải là việc quảng cáo rõ ràng. Mà như là một cách chia sẻ và giới thiệu những trải nghiệm tốt đến người dùng. seeding là gì

Những tips giúp bạn seeding thành công

Tạo tình huống seeding

Thay vì những lời khen thiếu xúc tích. Hãy khéo léo tạo tình huống để trao đổi, tranh luận.

Ví dụ: bạn đang giới thiệu cho khách hàng về một sản phẩm điện thoại cải tiến. Hãy đưa ra những khó khăn trong việc sử dụng từ những chiếc điện thoại quen thuộc. Đặt câu hỏi liệu sản phẩm này có khắc phục và hỗ trợ không? Đưa lên tiếng nói chung của khách hàng sẽ là một bí kíp để giúp bạn seeding tốt. seeding là gì

Tham gia thảo luận

Đừng quên tham gia thảo luận những topic hot liên quan đến lĩnh vực thuộc về sản phẩm mà bạn muốn seeding. Ngoài những post chính liên quan đến sản phẩm. Hãy lan rộng tên thương hiệu bằng cách này cũng là một sự lựa chọn khá lợi hại.

Bắt trend tốt seeding

Đôi khi seeding vẫn phải làm thay việc của các content writer. Đó chính là tự tạo topic cho mình. Hãy tạo một heading thật tốt và thu hút nhờ vào khả năng bắt trend. Bạn có thể bắt trend ở bất cứ thời điểm nào và bất kì lĩnh vực nào. Ví dụ như lời bài hát đang hot, câu nói viral, sự kiện nổi tiếng,…

Đừng nên thổi phồng mọi thứ

Chính vì những thói quen này khiến cho rất nhiều seeder phải đau đầu. Hoàn toàn có thể thừa nhận rằng seeding là một công việc dễ mà không dễ. Dễ làm nhưng đổi lại thì seeding có khá nhiều rủi ro công việc, bao gồm lớn nhất là chất lượng của sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến các seeder.

Thế nên đừng quá lộ liễu seeding hay thổi phồng về chất lượng. Điều này sẽ khiến cho thương hiệu bị giảm uy tín. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn việc kiên trì seeding bằng những giá trị thực, hơn là việc nói không đúng để tránh những đáng tiếc xảy ra.

So sánh có giới hạn

Bạn sẽ không thể tránh khỏi sự cạnh tranh khi làm một seeder. Những nhãn hàng cùng phân khúc và cùng lĩnh vực kinh doanh sẽ tìm cách đưa thương hiệu bạn đi xuống và nâng thương hiệu của họ lên.

Tuy nhiên vẫn cứ hãy “bình tĩnh mà chiến”, hãy cạnh tranh lành mạnh qua việc so sánh nhẹ nhàng. Vẫn đề cập đến những mặt tích cực của thương hiệu bạn và cả thương hiệu của mình. Đấy cũng là một cách khác để tạo tình huống. Thế nhưng đừng quá cực đoan trong sự cạnh tranh nhé!

Hãy chú ý đến lượt like, share

Đừng quên bỏ qua lương like share nhé. Vì nó sẽ quyết định phần nào về việc hiển thị bài viết của bạn. Hãy cố gắng kiếm được nhiều lượt like và share càng tốt.

Tìm kiếm liên quan