Search Engine Là Gì? Và Nó Hoạt động Như Thế Nào? – Semtek

Tháng Một 10, 2024

Search Engine là gì? Đây là một khái niệm được xuất hiện đầu tiên vào năm 1993. Cho đến nay, Search Engine đã không ngừng cải tiến về số lượng lẫn chất lượng các kết quả tìm kiếm, chính vì điều này mà nó đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Sự phát triển của Search Engine gắn liền với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là ngành SEO.

Tìm hiểu Search Engine là gì?

Search Engine (tên đầy đủ là Web Search Engine) – Công cụ tìm kiếm là một loại hệ điều hành được thiết kế với chức năng tìm kiếm các thông tin trên mạng World Wide Web. Khi người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm, họ sẽ cần phải nhập một từ khóa (keyword) của chủ đề mình cần tìm hiểu để có thể nhận về một bảng kết quả có chức các trang web, hình ảnh. video, địa chỉ bản đồ (đối với tên địa danh) hoặc các loại files tài liệu,… có liên quan đến chủ đề tìm kiếm đó.

Các kết quả trả về này sẽ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định bằng các thuật toán tìm kiếm của Search Engine, và tùy vào mỗi Search Engine mà chúng ta tại có một thuật toán tìm kiếm khác nhau. Do không hề được can thiệp bởi con người, nên các kết quả trả về này còn được gọi là kết quả tìm kiếm tự nhiên (Organic Search Traffic).

1 86

Cấu tạo của Search Engine là gì?

Về cấu tạo chung thì Search Engine có thể được chia làm 3 bộ phận chính là:

 • Bộ phận thu thập dữ liệu (Crawling): Bộ phận này có nhiệm cụ thu thập, khám phá nội dung, thông tin được đăng tải trên website.
 • Bộ phận lập chỉ mục (Indexing): Phân tích dữ liệu và lưu trữ database
 • Bộ phận xử lý tính toán và bảng kết quả tìm kiếm (Retrieval & SERF): Truy xuất thông tin từ những dữ liệu đã được index, trả về kết quả. Kết quả trả về sẽ được xử lý và hiển thị trên một bảng kết quả, bảng kết quả đó được gọi là SERF
Xem ngay bài hay nhất:  Progressive Web App và tương lai trong lĩnh vực E-commerce

Search Engine hoạt động như thế nào? – search engine là gì

Hiện nay, Search Engine thường được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính, nhằm giảm thiểu tối đa thời gian tìm kiếm thông tin cho người dùng. Cụ thể:

1. Spider ( hay còn được gọi là “Crawler” hay “Bot“)

Là một công cụ giúp Search Engine thu thập dữ liệu của một trang web bất kỳ nào đó, bao gồm dữ liệu thông tin về nội dung trên trang, số lượng và tần suất liên kết của các trang web khác đến trang đó. Việc thu thập dữ liệu của Spider sẽ được thực hiện không ngừng từ một website bất kỳ nào đó và chỉ kết thúc khi tất cả các liên kết có liên quan được thu thập dữ liệu hết.

Các thông tin về những liên kết đến và đi khỏi website (internal link & external link) sẽ được gắn liền với website, để giúp công cụ tìm kiếm có thể đánh giá độ phổ biến và uy tín của website (Domain authority & Domain popularity). Như vậy, từ một trang ban đầu, Spider có thể đã thu thập dữ liệu của hàng triệu các website khác, đảm bảo tất cả các website đều có thể được thu thập dữ liệu và được đánh giá một cách chính xác nhất.

2. Công cụ lập chỉ mục – Index

Là công cụ thực hiện việc lưu một cách tối ưu toàn bộ dữ liệu đã thu thập của một trang web, bao gồm nội dung và các liên kết đến và đi trên trang. Các dữ liệu này sẽ được mã hóa dưới dạng file text (văn bản) để có thể lưu lại với dung lượng thấp nhất và trích xuất kết quả tìm kiếm được nhanh nhất. Dữ liệu sau khi được mã hóa sẽ được phân tích và lập chỉ mục lưu lại trong bộ cơ sở dữ liệu gốc, giúp cho Search Engine không phải tìm thông tin trên từng website mỗi khi có người dùng tìm kiếm từ khóa, giảm thiểu tối đa thời gian trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng.

search engine la gi
search engine la gi

3. Phân tích (Analysis)

Khi một người gõ từ khóa lên trang tìm kiếm. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ quét trên hệ thống máy chủ để tìm ra các website có độ liên quan nhất tới từ khóa được gõ vào. Việc phân tích này được dựa trên độ liên quan của từ khóa, vị trí địa lý, thói quen… của người sử dụng.

4. Bảng kết quả tìm kiếm(SERP)

Kết quả tìm kiếm của Google sau khi được Công cụ trích xuất kết quả tìm kiếm xử lý và xếp hạng kết quả tìm kiếm, sẽ được hiển thị trên một bảng kết quả như chúng ta vẫn thấy khi sử dụng Google.

Một số Search Engine phổ biến trên thế giới

Một số công cụ tìm kiếm phổ biến trên thế

Xem ngay bài hay nhất:  Click là gì? Các loại Click chuột trên máy tính hiện nay

1. Google – search engine là gì

Không cần phải giới thiệu thêm. Google chính là công cụ tìm kiếm dẫn đầu hiện nay. Theo báo cáo mới nhất của netmarketshare vào tháng 01 năm 2018 thì có 74,52% tìm kiếm trên máy tính được cung cấp bởi Google. Trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm cho thiết bị di động thì Google cũng chiếm ưu thế cao với 93%.

2. Baidu

Baidu được thành lập năm 2000 và là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất ở Trung Quốc. Chính vì lợi thế dân số đông nên Baidu chiếm 10.49% thị phần trên toàn thế giới.

3. Bing

Bing – sản phẩm của Microsoft – được xem là đối thủ của Google trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, dù có nỗ lực đến đâu thì Bing vẫn bị Google bỏ xa và ngậm ngùi xếp vị trí thứ 2. Cũng theo netmarketshare, Bing chỉ chiếm 7.98%.

4. Yahoo – search engine là gì

Kể từ tháng 10 năm 2011, công cụ tìm kiếm Yahoo được cung cấp bởi Bing. Tính đến thời điểm hiện tại, Yahoo vẫn là một trong những nhà cung cấp email phổ biến. Riêng Search Engine thì Yahoo đứng vị trí thứ 4 với 5.41% thị phần.

search engine la gi
search engine la gi

5. Yandex

Nếu thị trường chính của Baidu là Trung Quốc thì của Yandex là Nga. Công cụ tìm kiếm này chiếm 0.79% thị phần. Bên cạnh cung cấp công cụ tìm kiếm, Yandex còn tung ra những sản phẩm kèm theo như Yandex Browser, Yandex Map, Yandex Mail…

6. DuckDuckGo

Chiếm 0.21% thị trường. Ưu điểm nổi trội nhất của công cụ này là bỏ tính năng theo dõi người dùng. Điều này khiến cho nhiều người đánh giá DuckDuckGo chính là phiên bản “sạch” của Google.

7. Naver

Naver – người bạn đến từ Hàn Quốc, chiếm 0.12% thị trường thế giới. Naver hỗ trợ tìm kiếm tiếng Hàn chính xác hơn Google. Đặc biệt, trên trang chủ của Naver bạn có thể cập nhật những tin tức mới nhất hoặc xem bảng xếp hạng của những từ khóa đang hot.

8. AOL.com – search engine là gì

Là công cụ tìm kiếm có tuổi thọ khá cao của Mỹ. Chiếm 0.04% lượt tìm kiếm trên toàn thế giới. Điểm đặc biệt của công cụ này là xây dựng cho mình một lượng người dùng ổn định, bền vững nhờ cung cấp một mảng tin riêng dành cho tài chính.

Hiểu rõ về Search Engine thì bạn dễ dàng thực hiện chiến lược SEO. Giúp cho website của mình dễ dàng đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Cũng giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Google chính là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Với tốc độ cải tiến thuật toán nhanh như chớp của Google, bạn phải nhanh nhạy cập nhật và có biện pháp xử lý phù hợp để giữ vững vị trí.

Xem ngay bài hay nhất:  NN x ENGLISHZONE: ATTENTION SPAN

Ưu điểm của Search Engine là gì?

1. Tối ưu tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư

Một ưu điểm nổi bật của SEO là giúp tối ưu ROI (Return On Investment – tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư)

Theo đó, việc xác định chính xác từ khoá tìm kiếm có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng số lượng người dùng truy cập website. Điều này giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin chi tiết về số lượng khách tiềm năng liên lạc. Hành vi khách hàng từ lúc lựa chọn cho đến khi mua hàng cũng được thu nhập. Đồng thời biết được từ khóa mang về tỉ lệ khách hàng hoàn tất thanh toán cao nhất.

Từ đó, góp phần gia tăng lượng truy cập website và tỷ lệ chuyển đổi. Nó cũng góp phần làm tăng tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp

2. Tiết kiệm chi phí

SEO là hình thức Marketing dựa trên sáng tạo nội dung hấp dẫn, lôi kéo quan tâm của khách hàng. Theo nghiên cứu, SEO có thể tiết kiệm được 61% chi phí so với bán hàng qua điện thoại.

3. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong quá trình tối ưu SEO, các doanh nghiệp không ngừng cải thiện cấu trúc các trang web. Họ làm mới nội dung của mình, nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Điều này sẽ giúp cho những ai tìm kiếm trang web cũng như các các thông tin trên trang web của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Nhờ vậy, khách hàng sẽ biết đến và đánh giá cao về chất lượng của doanh nghiệp.

search engine la gi
search engine la gi

4. Hỗ trợ phân tích khách hàng

SEO có tác dụng quan trọng trọng việc hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành phân tích khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tượng chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Lựa chọn các phương pháp marketing hiệu quả để thu hút tối đa sự quan tâm của khách hàng.

5. Mang đến uy tín cho doanh nghiệp

Nếu thứ hàng tìm kiếm của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm càng cao, càng nhiều khách hàng biết đến và tin tưởng doanh nghiệp hơn. Từ đó, mang lại uy tín cho doanh nghiệp trên thị trường.

6. Phát triển thương hiệu

Nếu SEO tốt, doanh nghiệp sẽ liên tục xuất hiện trên top đầu của các công cụ tìm kiếm. Nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ đạt được hiệu quả trông thấy. Điều này sẽ góp phần giúp thương hiệu của doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng hơn

Các tìm kiếm liên quan:

 • search engine evaluator là gì
 • các thành phần của search engine
 • thuật toán search engine
 • electric search là gì
 • bộ máy tìm kiếm search engines có mấy loại
 • kể tên 3 search engines nuớc ngòai và 3 của vn
 • google thuộc loại cỗ máy tìm kiếm nào

Nội dung liên quan:

 • CMS WordPress là gì? Lợi ích khi tạo website bằng CMS WordPress là gì?
 • Kiểm tra website chuẩn SEO là gì? Cách kiểm tra SEO website
 • Organic Keyword là gì? Cách thức để tăng Organic Keywords như thế nào?