Nhân viên sales là gì? Top nghề sales lương cao nhất – TopCV

Tháng Một 10, 2024

Nhân viên Sales là một nghề có nhiều thử thách và áp lực nhưng đổi lại mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy bạn có biết nhân viên sales là gì? Làm sales trong lĩnh vực nào lương cao nhất? Trong bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ với bạn 101 điều bạn cần biết về nghề sales.

Nhân viên sales là gì?

Nhiều người muốn thử sức tìm việc làm sales nhưng lại chưa hiểu rõ nhân viên sales là gì. Sale là một danh từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có rất nhiều nghĩa, nó có nghĩa là việc bán hàng hoặc là sự giảm giá. Tuy nhiên khi nhắc tới nhân viên sales, người ta sẽ hiểu từ này chỉ người bán hàng hay còn được biết đến là nhân viên kinh doanh. Mặc dù khái niệm nhân viên làm sales và nhân viên kinh doanh là khác nhau nhưng tại Việt Nam hai vị trí này có nhiều điểm tương đồng. Khái niệm sales và nhân viên kinh doanh có thể thay thế cho nhau trong nhiều tình huống. Các công ty, tổ chức đều cần đến nhân viên sales hoặc Nhân viên kinh doanh. Họ là người chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. từ đó tạo ra thu nhập cho công ty, doanh nghiệp.

Tìm hiểu nhân viên sales là gì
Tìm hiểu nhân viên sales là gì?

Công việc cụ thể của nhân viên sales là gì?

Dù nghề sales không còn xa lạ nhưng vẫn rất nhiều người vẫn chưa biết cụ thể nhân viên sale sẽ làm công việc gì. Thông thường, nhân viên sales sẽ thực hiện các công việc như sau:

 • Nhân viên sales hay nhân viên kinh doanh là người bán sản phẩm cho khách hàng nên điều đầu tiên họ cần làm là ghi nhớ các thông tin về sản phẩm. Tất cả các đặc điểm, thuộc tính, công dụng, chính sách bảo hành… nhân viên kinh doanh đều phải nắm rõ. Một số công ty có những bài kiểm tra hàng tháng về các thông tin sản phẩm dành cho nhân viên sales của họ.
 • Nhân viên kinh doanh còn là người trực tại khu vực bán hàng, trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách. Trong quá trình làm việc, họ cần theo dõi tốc độ tiêu thụ cũng như quá trình tiêu thụ, thu thập dữ liệu và báo cáo các thông tin về sản phẩm và tốc độ tiêu thụ.
 • Một nhân viên sales chuyên nghiệp sẽ luôn để ý tới biến động của thị trường, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường liên tục để nắm được nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, họ có thể gia tăng năng suất bán hàng, đem lại lợi nhuận cho công ty.
 • Nhân viên sales cũng đồng thời là người “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm khách hàng trên thị trường rộng lớn. Họ sẽ chịu trách nhiệm đưa ra danh sách các tổ chức hay cá nhân đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc các tập khách tiềm năng, khách mục tiêu… Họ đồng thời sẽ thương lượng báo giá và thỏa thuận các vấn đề liên quan khi khách mua hàng.
 • Công việc của nhân viên sales là giao tiếp với khách hàng dưới tất cả các hình thức bao gồm gặp gỡ trực tiếp, liên lạc qua điện thoại, email… để giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng, bán hàng.
Xem ngay bài hay nhất:  Chiến lược kinh doanh là gì? - Công ty Tư vấn Quản lý OCD
Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales
Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales

Bên cạnh những đầu việc trên, nhân viên sales sẽ thực hiện kiểm kê các sản phẩm, hóa đơn bán hàng trong ngày, bổ sung hàng vào kệ hàng khi hàng hết. Có thể khẳng định vị trí sales đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến doanh số bán của doanh nghiệp.

>> Xem thêm:Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên kinh doanh nhanh nhất

Việc làm nhân viên kinh doanh yêu cầu những yếu tố gì?

Sau khi hiểu nhân viên sale là gì, công việc cụ thể của họ ra sao, bạn cần biết những kỹ năng mà người làm sales cần có nếu muốn theo đuổi ngành nghề này. Nghề sales được xem là một nghề vừa ổn định vừa nhiều tính thử thách. Ổn định bởi họ luôn có một mức lương cứng đảm bảo cuộc sống nhưng nhiều tính thử thách và áp lực do họ thường bị “áp doanh số”, nếu không bán được số hàng như đã giao, họ có nguy cơ mất việc. Vậy người làm sales cần những kỹ năng và yếu tố gì để đạt được doanh số?

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ
 • Khả năng kiên nhẫn và tính tỉ mỉ
 • Luôn giữ ngoại hình chỉn chu
 • Luôn thân thiện, hòa nhã
Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ
Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ

Những vị trí sales được tuyển dụng nhiều nhất 2022

Nhân viên sales logistics

Nhân viên sales Logistics (Sales Logistics Staff) hay nhân viên kinh doanh Logistics là những người bán các sản phẩm, dịch vụ trong chuỗi dịch vụ Logistics như kho bãi, dịch vụ khai báo hải quan, cung cấp giá cước,…. Họ là người trực tiếp tìm kiếm, trao đổi và thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ Logistics và giám sát hoạt động của chuỗi cung ứng trong tổ chức. Công việc cụ thể của nhân viên sales Logistics gồm:

 • Tìm kiếm, tiếp cận khách hàng thông qua quảng cáo, giới thiệu dịch vụ của công ty.
 • Liên lạc, chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng để hỗ trợ giá cả và thông báo các dịch vụ ưu đãi.
 • Phối hợp cùng nhóm hậu cần để đảm bảo chất lượng các lô hàng đến và đi không bị nhầm lẫn, thiếu sót hoặc hư hại.
 • Phối hợp với các đơn vị vận chuyển để quản lý các tệp tin vận chuyển điện tử và xử lý các phát sinh như hoàn trả hàng (nếu có).

Đây là một công việc chịu nhiều áp lực về doanh số và khả năng bị đào thải cao nếu không đảm bảo nguồn khách hàng. Tuy nhiên, môi trường làm việc nhiều cơ hội học hỏi, lương thưởng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nên vị trí này vẫn thu hút lượng lớn ứng viên. Mức trung bình khoảng 7-20 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn tùy vào năng lực của bạn.

Xem ngay bài hay nhất:  Tâm Sự Một Vendor Samsung Là Gì ? 5 Điểm Khác Biệt Giữa

Nhân viên sales admin

Sales admin là trợ lý hoặc thư ký của các phòng ban trong doanh nghiệp. Họ là người tiếp nhận thắc mắc của khách hàng và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Tùy vào quy mô và cách thức làm việc của mỗi doanh nghiệp mà công việc của sales admin khác nhau. Tuy nhiên, họ đều phải chịu trách nhiệm cho các đầu việc sau:

 • Theo dõi tình trạng hàng hóa, nguyên vật liệu,… xuất nhập và tồn kho.
 • Theo dõi lịch trình đơn hàng, tiến hành lập biên bản giao – nhận của từng đơn.
 • Thúc đẩy tiến độ làm việc của nhân viên sales để đạt được doanh số tối thiểu.
 • Kiểm tra đơn hàng bao gồm tình trạng, thông tin khách hàng,… để đảm bảo giao đúng người, đúng sản phẩm.
 • Nhập đơn hàng vào hệ thống của doanh nghiệp và kiểm tra tình trạng thanh toán, công nợ, thông tin của khách hàng và cập nhật những thay đổi (nếu có).
 • Hỗ trợ cấp trên soạn thảo văn bản, giấy tờ nội bộ liên quan đến các cuộc họp hoặc hoạt động của phòng kinh doanh.
 • Liên hệ, giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ cũng như hỗ trợ khi cần thiết.
 • Tổng hợp thông tin khách hàng, phân loại khách thường, khách VIP,… để đưa ra các chính sách tri ân phù hợp.
 • Cập nhật số liệu bán hàng và lập báo cáo ngày, tuần, tháng, quý, năm theo yêu cầu của cấp trên.

Mức thu nhập của nhân viên sales admin trung bình khoảng từ 7-10 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực và khối lượng công việc. Ngoài lương cứng, sales admin sẽ có thưởng và hoa hồng nếu “chốt” đơn thành công. Nếu tính tổng thu nhập, nhân viên sales admin tại Hà Nội có thể đem về 7-22.5 triệu đồng/tháng, ở Thành Phố Hồ Chí Minh có thể đem về 6-20.3 triệu đồng/tháng.

Nhân viên sales marketing

Nhân viên sales marketing vừa là người bán hàng vừa là người tiếp thị, marketing cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Họ là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với khách hàng, đảm bảo doanh thu ổn định cho công ty. Công việc chính của nhân viên sales marketing gồm:

 • Tiếp nhận kế hoạch marketing từ cấp trên và triển khai, theo dõi mọi hoạt động trong quá trình thực hiện và sau hoàn thành.
 • Thực hiện các công việc nhằm quảng báo chiến lược marketing, mang hình ảnh doanh nghiệp đến với khách hàng.
 • Lập kế hoạch chi tiết và thực hiện các chiến lược marketing cho dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Tiếp nhận và giải quyết các thắc mắc của khách hàng về tính năng, lợi ích của sản phẩm.
 • Xây dựng chiến lược marketing gồm chương trình ưu đãi, khuyến mại, sự kiện ra mắt sản phẩm,….
 • Gặp gỡ, trao đổi và đàm phán với khách hàng về hợp đồng mua bán dịch vụ, hàng hóa của công ty.
 • Chăm sóc khách hàng cuc và làm dày hồ sơ khách hàng mới tiềm năng.
 • Báo cáo tình trạng và hiệu quả công việc cho cấp trên.
Xem ngay bài hay nhất:  Marketing Qualified Lead là gì và 7 bước xác định - CleverAds

Sales marketing được đánh giá là một trong những ngành có mức thu nhập cao nhất, tùy vào kinh nghiệm và cấp bậc mà mức lương khác nhau. Thu nhập trung bình của nhân viên sales marketing dao động từ 12-17 triệu đồng/tháng + doanh thu. Với cấp bậc quản lý, mức lương có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng + doanh thu.

Nhân viên sales bất động sản

Nhân viên sales bất động sản là những người sẽ thực hiện công việc trung gian trong các giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản giữa các bên. Nhờ có nhân viên sales bất động sản, các giao dịch diễn ra thuận lợi, tỷ lệ thành công cao hơn.

Trên thực tế, tùy vào quy mô doanh nghiệp và khu vực làm việc mà công việc cụ thể của mỗi nhân viên sales bất động sản khác nhau. Tuy nhiên sẽ có một vài công việc chính như:

 • Tìm kiếm, gọi điện giới thiệu, tư vấn các dự án bất động sản cho khách hàng tiềm năng.
 • Phát tờ rơi hoặc tham gia các sự kiện liên quan đến bất động sản.
 • Cung cấp thông tin dự án, chính sách bán hàng, các ưu đãi,… đến khách hàng.
 • Tiếp nhận thắc mắc của khách hàng và đưa ra giải đáp hợp lý .
 • Hỗ trợ khách hàng tìm được bất động sản giá tốt, phù hợp nhu cầu sử dụng.
 • Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục, giấy tờ và ký hợp đồng khi khách chốt.
 • Làm báo cáo tuần, tháng, quý, năm theo yêu cầu của cấp trên

Thu nhập của nhân viên sales bất động sản gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng khi ký thành công hợp đồng. Phần thu nhập chính của nhân viên sales bất động sản chính là hoa hồng, bởi lương cơ bản không cao chỉ dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Theo thống kê từ Việt Nam Salary, mức lương của nhân viên sales bất động sản như sau:

 • Mức trung bình: 16.2 triệu đồng/tháng;
 • Mức thấp nhất: 4 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương bậc thấp (trung bình thấp): 9.7 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương bậc cao (trung bình cao): 22.7 triệu đồng/tháng;
 • Mức lương cao nhất: 70 triệu đồng/tháng.
nhân viên sales ô tô
Nhân viên sales ô tô có mức thu nhập rất hấp dẫn

>> Tin liên quan:Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực “xịn”

Tìm việc làm Nhân viên kinh doanh lương cao tại TopCV:

Sau khi tìm hiểu nhân viên sales là gì, những kỹ năng cần thiết của nghề sales, hy vọng bạn đã có thêm hành trang để thử sức với ngành này. Nếu có khả năng và chăm chỉ, nghề sales sẽ là một nghề có mức thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho bạn và gia đình. Hãy thách thức bản thân trong những lĩnh vực phù hợp để có được công việc sales với mức thu nhập như mong muốn nhé. Bạn có thể tìm việc làm salestại TopCV. Chúng tôi luôn cập nhật liên tục những tin tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm