RSS Là Gì? Cách Cài Đặt, Sử Dụng Và Lấy RSS Feeds Cho Trang

Tháng Mười Hai 1, 2022

RSS Feed là gì?

RSS còn có tên gọi khác là RSS Feeds, đây là từ viết tắt của Really Simple Syndication, được dịch là đồng bộ hóa đơn giản. Nó vốn dĩ là một tập tin XML có khả năng tạo kênh tóm tắt thông tin (thường được gọi là feed), giúp người truy cập nhanh chóng cập nhật và tìm kiếm các nội dung theo mong muốn. Hay nói cách khác, RSS được sử dụng để phục vụ cho mục đích tóm lược thông tin.

RSS do Netscape phát triển vào cuối những năm 1990. Tại thời điểm đó, nó được ứng dụng cho các website tin tức và blog. RSS giúp người dùng cập nhật tin tức của nhiều website khác nhau mà không phải trực tiếp truy cập vào chúng. Với RSS, thứ duy nhất người sử dụng cần là chương trình chuyên biệt để đọc RSS, gọi là RSS feeds reader, News aggregator hay News reader.

rss la gi

Cách thức hoạt động của RSS

RSS tạo ra một bảng thông tin tóm tắt theo định dạng XML và có cấu trúc rõ ràng. RSS có nguyên tắc tối giản, rút gọn nội dung, bằng cách giữ lại các mục quan trọng là tiêu đề, tác giả, ngày tháng phát hành, tóm tắt nội dung và đường dẫn của bài viết.

Đồng thời, nó loại bỏ những yếu tố không cần thiết như định dạng trang trí, hình ảnh. Bởi các nội dung này sẽ được chuyển đến người đọc khi họ lick vào liên kết để xem trực tiếp.

Ngày nay, nhiều nhà phát triển cho ra đời các phân mềm giúp người dùng dễ dàng đọc nội dung RSS feeds. Trong đó, các blog được xây dựng trên nền tảng WordPress đều có chức năng này. Ngoài ra, mặc định các trang con của website cũng chứa một thẻ meta trỏ đến RSS feeds.

Lý do cần dùng RSS feed là gì?

RSS có khả năng đồng bộ để phát các nội dung do một nguồn xuất bản qua nhiều kênh. Lợi ích của hình thức này là giúp thông tin của website gốc được chuyển đi liên tục đến một lượng lớn độc giả.

Bên cạnh đó, RSS cũng giúp bảo đảm bản quyền nội dung do nó gắn link liên kết đến website gốc trong các tiêu đề. Đây là điều mà các chủ sở hữu website luôn mong muốn.

Và thêm một lý do nữa khiến nhiều người lựa chọn RSS là nó nâng cao trải nghiệm của người truy cập internet. Bằng cách, giúp họ tiết kiệm thời gian đọc cũng như cập nhật được lượng thông tin nhiều hơn.

Xem ngay bài hay nhất:  Phân tích nội dung của các chiến lược và chiến thuật đàm phán

Ưu điểm của RSS feed là gì?

RSS có khá nhiều ưu điểm nổi bật, điển hình như:

 • Giúp người truy cập website nhanh chóng cập nhật và tiếp cận với các tin tức mới của trang web.
 • Có được nhiều backlink miễn phí thông qua việc người dùng lấy RSS của trang web.
 • Giúp tăng traffic tự nhiên, nhờ thế thứ hạng tìm kiếm của website trên công cụ tìm kiếm như Google được tăng lên.
 • Dựa vào hoạt động chia sẻ nội dung thông qua RSS trên các mạng xã hội, diễn đàn giúp website có thêm lượng người đọc trung thành.
 • rss la gi

Thêm RSS Feed trong Outlook

Đăng ký RSS giúp bạn tự động cập nhật được các bản tin tóm tắt mới nhất về những website yêu thích ngay trong chính Outlook. Với cách đăng ký này, bạn không cần mở các website mà vẫn nhận được những bản tin tóm tắt qua email.

Để thêm RSS Feed trong Outlook, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Bạn di chuyển đến ngăn Điều hướng của mail Outlook.
 • Bước 2: Trong ngăn Điều hướng, bạn click phải chuột vào mục RSS Feeds. Sau đó, nhấn vào Add a New RSS Feed.
 • rss la gi
 • Bước 3: Hộp thoại New RSS Feed xuất hiện, bạn nhập thông tin địa chỉ website cần cập nhật thông tin vào ô trống. Tiếp đến, bạn click nút Add.
 • rss la gi
 • Bước 4: Một hộp thoại mới xuất hiện, nếu không muốn cấu hình tùy chọn của nguồn cấp RSS, bạn click nút Yes để hoàn tất.
 • rss la gi

Trong trường hợp muốn cấu hình, bạn click vào nút Advanced và bảng RSS Feed Option sẽ hiển thị. Tại đây, bạn tùy ý chọn nguồn cấp RSS được bổ sung như tên nguồn cấp, thu mục muốn phân phối, giới hạn thông tin cập nhật… Cuối cùng, bạn nhấn OK để hoàn tất.

rss la gi

Cách bỏ RSS trong Outlook 2007, 2010, 2013

Khi không muốn nhận bản tin tóm tắt nữa thì bạn có thể xóa RSS Feed khỏi Outlook. Các bước thực hiện khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tương tự như trên, bạn đi đến ngăn Điều hướng của email Outlook.
 • Bước 2: Click phải chuột vào RSS Feed muốn xóa rồi nhấn Delete folder.
 • rss la gi

Cách chủ động bật và tắt RSS trong Outlook

Nếu bạn không muốn nhận các bản tin cập nhật nhưng vẫn giữ lại nguồn cấp RSS trong Outlook thì bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Đối với Outlook 2010 và 2013

– Bước 1: Bạn click vào mục File và chọn tiếp Options.

– Bước 2: Trong hộp thoại Outlook options, bạn chọn Advanced ở thanh menu bên trái.

– Bước 3: Bạn di chuyển tới mục RSS Feeds. Sau đó, bạn bỏ chọn 2 mục “Any RSS Feed item that is updated appears as new” và “Synchronize RSS Feeds to the Common Feed List (CFL) in Windows” để tắt RSS. Sau đó, bạn nhấn OK để hoàn tất.

Xem ngay bài hay nhất:  Mở đường cho thanh toán off-line | Tin nhanh chứng khoán

Trong trường hợp muốn mở RSS thì bạn tick chọn lại 2 mục này.

rss la gi

 • Đối với Outlook 2007

– Bước 1: Bạn click chuột vào Tools và chọn tiếp Options.

 • Bước 2: Trong hộp thoại Options, bạn click vào mục Advanced options.
 • rss la gi

– Bước 3: Hộp thoại Advanced options xuất hiện, bạn tick bỏ chọn 2 mục “Sync RSS Feeds to the Common Feed List” và “Any RSS Feed item that is updated appears as a new item” nếu muốn tắt RSS. Sau đó, bạn nhấn nút OK để hoàn tất.

Trong trường hợp, bạn muốn bật RSS thì chọn cả 2 tùy chọn này.

rss la gi

Cách lấy RSS của 1 trang web

Sau đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn cách lấy RSS là gì.

Cách 1: Tìm nguồn cấp RSS ẩn trên website

Phần lớn các website đều sử dụng hệ thống quản trị nội dung hoặc CMS. Trong đó, mỗi CMS chính sẽ được mặc định có một RSS Feed. Điều này đồng nghĩa, RSS luôn tồn tại trên website dù người thiết kế web chưa chắc nhận ra điều đó. Đối với trường hợp này, bạn dùng một URL để tìm nguồn cấp dữ liệu RSS.

 • Nếu website được xây dựng trên nền tảng WordPress thì bạn thêm /feed vào cuối URL. Ví dụ đường dẫn lúc này có dạng là https://example.wordpress.com/feed.
 • Nếu website được xây dựng trên nền tảng Blogger thì bạn thêm feeds/posts/default vào cuối URL. Ví dụ đường dẫn lúc này có dạng là https://blogname.blogspot.com/feeds/posts/default.
 • Nếu blog được xây dựng trên nền tảng Medium.com thì bạn chèn /feed/ trước tên URL. Ví dụ: https://medium.com/example-site sẽ có dạng là https://medium.com/feed/example-site.
 • Nếu một blog được thiết kế trên nền tảng Tumblr thì bạn thêm /rss vào cuối đường dẫn của trang chủ. Ví dụ đường dẫn lúc này sẽ có dạng là https://example.tumblr.com/rss.

Cách 2: Tạo gốc cấp RSS tùy chỉnh bằng cách dùng Five Filter

FiveFilters.org có công cụ tạo feed là Feed Creator. Công cụ này sẽ lấy website và liên kết mới mà người dùng cài đặt để tạo thành gốc cấp dữ liệu RSS. Vì thế, bạn chỉ việc cung cấp URL, cùng một vài thông số như bản cung cấp thông tin của hình dưới đây để Five Filter làm việc.

rss la gi

Trong đó:

 • Enter web page URL: Bạn copy đường dẫn của website muốn lấy làm nguồn cấp dữ liệu RSS.
 • Look for links inside HTML elements whose id or class attribute contains: Để cung cấp thông tin này, bạn truy cập vào website muốn tạo nguồn cấp và click phải chuột vào loại liên kết muốn thấy trong RSS. Trình duyệt Chrome giúp bạn có các tùy chọn để kiểm tra (Inspect) quan hệ của các liên kết. Bạn nhấn vào Inspect như hình sau.
Xem ngay bài hay nhất:  Trade Là Gì? Tại Sao Chiến Lược Trade Marketing Cần Thiết?

rss la gi

Tiếp đến, cửa sổ Inspector xuất hiện và code web cũng hiển thị bên cạnh. Lúc này, liên kết mà bạn click phải chuột sẽ được đánh dấu, đồng thời, lớp URL cũng bật lên trong bảng điều khiển ở bên trái. Cuối cùng, bạn sao chép nó và dán vào trường thứ 2 của Feed Creator.

rss la gi

 • Only keep links if link URL contains: Giúp bạn dễ dàng kiểm soát chặt chẽ nội dung cập nhật của RSS. Bạn hãy thêm một số ký tự cho liên kết để RSS có thể lọc các thông tin tiếp thị, hạn chế tối đa sự phiền toái.

Sau khi khai báo xong các thông tin như Feed Creator yêu cầu, bạn nhấn nút “Preview” để xem trước gốc cấp dữ liệu RSS.

rss la gi

Khi RSS gốc vừa hoạt động, nó sẽ hiển thị mục lục các bài viết cập nhật như hình dưới đây. Như vậy, bạn đã tạo thành công gốc cấp dữ liệu RSS của một website bất kỳ.

rss la gi

>>Xem thêm: Plesk là gì? Hướng dẫn sử dụng Plesk thành thạo, chi tiết từ A – Z

Trên đây là chia sẻ của Hosting Việt về RSS là gì và cách thêm nó vào Outlook, hoặc lấy RSS từ một trang web bất kỳ. Hi vọng, bài viết giúp bạn có được kiến thức hữu ích và ứng dụng vào thực tế.

Nhà cung cấp Tên Miền – Hosting – VPS tốt nhất Việt Nam

Là đơn vị thuộc top 3 lĩnh vực dịch vụ lưu trữ website tại Việt Nam, Hosting Việt được đánh giá là nơi có hosting giá rẻ và luôn nhận được nhiều lời giới thiệu từ diễn đàn tin học về nơi mua host ở đâu tốt . Chỉ từ 50.000đ/tháng, người dùng đã có ngay cho mình một host để thỏa sức học tập, nghiên cứu hoặc chạy demo website… Bên cạnh đó, Hosting Việt còn là đơn vị luôn tiên phong trong công nghệ điện toán đám mây (cloud hosting),gói thuê server với băng thông khủng không giới hạn.Hosting Việt có đa dạng gói dịch vụ, bên cạnh những gói giá siêu rẻ 50.000đ/tháng, nhà cung cấp còn có những vps giá rẻ chất lượng dành cho nhiều nhóm doanh nghiệp khác nhau. Các gói này luôn đáp ứng đủ nhu cầu lưu trữ, truy cập hàng chục nghìn người mỗi ngày.Ngoài ra, với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao sẽ nhanh chóng hỗ trợ, xử lý các vấn đề phát sinh. Từ đó, giúp người dùng có được sự trải nghiệp mượt mà, thú vị.Như vậy, qua bài viết trên Hosting Việt đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng bạn sẽ có thể trang bị thêm thật nhiều kiến thức khác mà chúng tôi đã chia sẻ! Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy subscribe để theo dõi những thông tin mới nhất từ Hosting Việt nhé. Chúc các bạn thành công!