Permalink là gì? Các dạng Permalink thường gặp trong website

Tháng Một 10, 2024

Có rất nhiều bạn mới chỉ nghe qua chứ chưa thực sự hiểu rõ về Permalink. Hãy đọc bài viết này để biết Permalink là gì? Và thấy tầm quan trọng của Permalink. Cùng LADIGI tìm hiểu cách thiết lập Permalink tối ưu nhất trong bài viết và hơn thế nữa.

Trước hết để có thể hiểu được nội dung bài viết về Permalink thì chúng ta cần phải hiểu được khái niệm về thuật ngữ Permalink là gì trước.

1. Permalink là gì?

Permalink là đường dẫn URL của nội dung trên website như bài viết, trang, sản phẩm, danh mục,… Khi người dùng nhấp vào đường dẫn này người dùng sẽ biết được rằng đường dẫn đó trỏ về nội dung nào.

Ví dụ về một vài Permalink để bạn dễ hiểu:

  • https://ladigi.vn/seo/dich-vu-seo : Đây là Permalink của trang dịch vụ SEO
  • https://ladigi.vn/seo/dao-tao-seo : Đây là Permalink của trang đào tạo SEO

permalink trong wordpress

Permalink thân thiện giúp người dùng tin tưởng hơn vào website

2. Tại sao Permalink quan trọng?

Permalink thực sự rất quan trọng. Chúng ta có thể hình dung như thế này nếu lưu trữ là trái tim của trang web thì Permalink là cấu trúc khung xương. Họ phác thảo cho trang web bạn, hiển thị cho mọi người và công cụ tìm kiếm là sẽ đi đâu. Permalink hoạt động giống như địa chỉ kỹ thuật số cho tất cả nội dung trong trang web của bạn. Nếu như có ai đó muốn truy cập tới bài đăng trên trang của bạn, có cần địa chỉ để tìm vị trí cho nội dung đang tìm kiếm.

Xem ngay bài hay nhất:  Ngũ cốc ăn sáng Kellogg's Coco Pops (220g)

Nếu như cấu trúc Permalink bị thay đổi, công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ dừng hành động trên vị trí trang lỗi 404. Permalink cũng có ích cho SEO, nó cung cấp cơ hội để tạo ra cụm từ dựa trên từ khóa ngắn. Permalink giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thấy website của bạn hơn và mọi người cũng sẽ muốn chia sẻ hơn khi URL thân thiện hơn.

permalink quan trọng trong wordpress

Permalink rất quan trọng với website WordPress

3. Kinh nghiệm thiết lập Permalink

Một trong những yếu tố của SEO Onpage đó là từ khóa chính của bạn phải có trong URL bài viết (Permalink). Như chúng ta đã biết thì Permalink mặc định của WordPress không thân thiện với SEO. Vì vậy nếu như không điều chỉnh Permalink thì bạn đang viết nội dung trên trang với URL không thân thiện, dẫn đến không đạt được hiệu quả tối ưu. Chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của Permalink nhưng bạn đã biết thiết lập Permalink thế nào cho hiệu quả nhất chưa. Chúng ta cùng tìm hiểu kinh nghiệm thiết lập Permalink với lời khuyên từ các chuyên gia:

  • Thiết lập Permalink đơn giản và ngắn gọn.
  • Đặt từ khóa chính trong Permalink.
  • Hãy đảm bảo rằng mọi thứ có liên quan tới nhau, giúp người dùng và Google dễ nhận biết về nội dung hơn.
  • Không nên sửa đổi Permalink sau khi bạn xuất bản bài đăng hoặc trang. Nếu như việc sửa đổi này là thực sự cần thiết, bắt buộc phải làm thì chúng ta cần phải Redirect 301 từ URL cũ sang URL mới.
Xem ngay bài hay nhất:  Brand Key là gì? Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng Brand Key

tối ưu permalink quan trọng

Tối ưu Permalink là điều rất quan trọng

4. Các dạng Permalink của WordPress

4.1. Permalink Default (mặc định)

Dạng Permalink này sử dụng ID của post hoặc page lấy dữ liệu nên truy vấn cơ sở dữ liệu nhanh nhất vì cơ sở dữ được thiết kế tối ưu trong sử dụng ID làm khóa chính. Hơn nữa đây cũng là truy vấn tiêu tốn ít tài nguyên nhất.

4.2. Permalink Day and Name

Permalink Day and Name là sự kết hợp truy vấn của ngày đăng bài viết và tên bài viết. Hệ thống tìm kiếm những bài viết theo năm trước, sau đó là bài viết theo tháng, tiếp theo là tìm bài đăng trong ngày và cuối cùng sẽ tìm bài đăng có tên thích hợp.

4.3. Permalink Month and Name

Permalink Month and Name gần giống với dạng Permalink Day and Name tuy nhiên dạng này rút gọn bớt một bước tìm kiếm. Điều này giúp hạn chế truy vấn không cần thiết khi số lượng bài đăng mỗi ngày thêm nhiều hơn.

4.4. Permalink Numeric

Permalink Numeric sử dụng ID giống như là khóa chính để lấy dữ liệu. Có điều khác là so với dạng Default thì nó được làm đẹp hơn để tối ưu hóa cho Seo.

4.5. Custom Structure

Custom Structure là tùy biến cho người dùng chọn Permalink theo sở thích. Định dạng này là sự tổng hợp của các định dạng nói trên và cũng có thêm sự mở rộng thêm các tùy biến khác do người dùng tự định nghĩa.

các dạng permalink wordpress

Ví dụ minh họa các dạng Permalink

Nếu như theo mặc định thì WordPress sẽ tự tạo Permalink cho website của bạn, nhưng có lẽ chúng ta và nhiều người dùng khác đều không thích điều này. Bạn có thể vào đó để thay đổi cấu trúc mặc định này. LADIGI thường dùng dạng “Post name” để thiết lập Permalink cho Website, vì nó đơn giản và ngắn gọn, dễ nhìn hơn.

Xem ngay bài hay nhất:  Bootstrap là gì? Hướng dẫn tạo trang web đơn giản với Bootstrap

5. Làm sao thay đổi cấu trúc Permalink mà vẫn giữ nguyên thứ hạng

Chắc hẳn những SEOer đều biết, nếu URL bị thay đổi sẽ dẫn đến lỗi 404 – không tìm thấy trang, điều này ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa của URL đang SEO. Nếu như bạn muốn giữ nguyên thứ hạng của trang thì hãy dùng kỹ thuật Redirect 301 – Kỹ thuật chuyển hướng toàn phần.

Trên thực tế, nếu như bạn có 1 blog với 1000 bài viết và bạn cần thay đổi cấu trúc mà làm thủ công thì thực sự rất mất thời gian. Có một cách giúp điều này dễ dàng hơn đó là dùng Plugin Permalink Manager Lite.

permalink-manager-lite

Tải tại đây: https://vi.wordpress.org/plugins/permalink-manager/

Trước tiên hãy tải Plugin Permalink Manager Lite về máy và cài đặt đơn giản bằng cách Plugins/ Add New/ Upload. Ở phần Custom Structure bạn sẽ nhìn thấy cấu trúc Permalink hiện tại của mình. Giờ đây bạn có thể đổi cấu trúc Permalink sang mới dễ dàng.

quản lý permalink

Ví dụ về Plugin quản lý và thay đổi Permalink

Tổng kết

Việc thiết lập lại Permalink không quá khó nhưng lại đem về rất nhiều hiệu quả. Hãy nghiên cứu và thiết lập tối ưu Permanlink giúp mang lại hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho các bạn những kiến thức thực sự hữu ích về Permalink là gì.

Scores: 4.2 (140 votes)