Google Panda là gì? Ảnh hưởng của Google Panda đến website bạn

Tháng Một 10, 2024

Panda là tên chính thức của một thuật toán được google phát triển nhằm xem xét nội dung website, qua đó nhằm loại bỏ phần nội dung sai phạm, nội dung rác hoặc được copy từ những trang khác giúp tăng trải nghiệm người dùng.

Vào thời điểm Google Panda mới ra mắt, nhiều người dùng phàn nàn về các trại nội dung. Thuật toán gấu trúc của google chỉ định các trang phân loại chất lượng, được sử dụng nội bộ và mô hình hóa khi xếp hạng nội dung. Google Panda khôi phục từ tác động đến các trang có chất lượng thấp, loại bỏ các từ bổ sung và trên quảng cáo đầu tiên, và nói chung cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Dịch vụ SEO Hapodigital sẽ giới thiệu Google Panda từ bài viết dưới đây!

Google Panda
Google Panda

Thuật toán Google Panda đánh giá những yếu tố nào

Độ tin cậy nội dung của website phải chất lượng, không nhồi cố nhồi nhét từ khóa vào trong bài đồng thời hình ảnh cũng phải tối ưu.

Cần phải chú ý các internal link trên site.

Các yếu tố time on site và page view là những yếu tố giúp google đánh giá độ tương tác với người xem.

Website cũng nên được bố cục rõ ràng, thân thiện với người xem . Thêm vào đó 1 trang web đặt quá nhiều quảng cáo có thể khiến google đánh giá không cao.

  • Tham khảo: Thiết kế website chuẩn SEO: Hướng dẫn website chuẩn SEO từ A-Z
Xem ngay bài hay nhất:  Hướng dẫn: Rèn EV trong Pokemon Sword và Shield - Herogame

Lưu ý rằng nếu viết một chủ đề mà người khác đã viết, bạn hãy bổ sung thêm những giá trị hữu ích hoặc một cái gì đó độc đáo với độc giả của bạn. Thêm vào đó tốc độ load trang từ 3-5s.

+1 google, like hay những yếu tố tương tự xuất phát từ mạng xã hội là 1 yếu tố được google panda đánh giá tốt hơn cho trang web đó.

Google Panda 2

Google Panda phạt những site có nội dung như thế nào

Thin content (nội dung mỏng)

Nội dung mỏng có thể hiểu là nội dung ngắn, có chất lượng thấp, không đồng nhất về chủ đề và không cung cấp được thông tin hữu ích đến người đọc có thể nhận hình phạt từ google. Chính vì vậy, để được google.đánh giá cao, một bài viết có nội dung tối thiểu

Nội dung copy, kém chất lượng

Nếu những bài viết có nội dung đi copy các đoạn không được chỉnh sửa, google panda có thể lọc những nội dung này và phạt nặng bằng hình thức giảm thứ hạng của website. Google muốn được xem nội dung chính xác về ngữ pháp và nội dung đánh vần được.

Content farming

Content farming là thuật ngữ chỉ những website chuyên ăn cắp nội dung, thu thập và copy nội dung từ website khác sau đó cố gắng nhồi nhét từ khóa để chúng tối ưu SEO hơn các website gốc. Các website sử dụng content farming này thường nhằm mục đích duy nhất là nâng thứ hạng cao lên trên google mà không mang lại nhiều giá trị cho người đọc

Ngày nay, khi các thuật toán google càng thông minh hơn thì những website có nội dung như vậy sẽ bị đánh giá rất thấp.

Xem ngay bài hay nhất:  Chiến lược marketing mục tiêu – 3 giai đoạn và 4 bước quan trọng

Tham khảo: Báo giá SEO website để lựa chọn gói phù hợp, tăng traffic và doanh thu.

Dấu hiệu cho thấy website đang bị google panda phạt

Sử dụng Webmaster Tool

Việc sử dụng google webmaster tool sẽ giúp bạn nhận được thông tin từ google cũng như các cảnh báo cần thiết liên quan đến website để bạn có kế hoạch khắc phục kịp thời. Nếu trang web của bạn bị google panda phạt thì rất có thể bạn sẽ nhận được thông báo từ google khi sử dụng webmaster tool.

Kiểm tra số lượng người truy cập trong GA

Thường nếu bị google panda phạt thì lượng traffic của bạn trong google analytic sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Hãy copy thử một đoạn bài viết của bạn và dán lên google xem nội dung của bạn có bị trùng lặp ở một website khác hay không, nếu nội dung của bạn viết hoàn toàn độc nhất mà không thể search ra thì có thể bạn đang bị google panda phạt.

Thêm vào đó, các chỉ số đánh giá cho website bị mất dần, lượng tương tác giảm hẳn trong tùy theo mức phạt của Google.

Cách khắc phục nếu bị google panda phạt

Nội dung

Content is king (Nội dung chính là vua), chính vì vậy cách tốt nhất để giảm hình phạt từ google chính là hãy cải thiện website của bạn bằng cách sản xuất những nội dung có ích cho người đọc, loại bỏ những content kém chất lượng, tránh việc đi copy sao chép.

Hơn thế nữa, nội dung bài viết cũng cần phải có đủ độ dài, một bài viết được xem là tối ưu khi có độ dài từ 1.000 – 1.200 chữ.

Content is King
Content is King

Tối ưu hóa nội dung

Ngoài lượng chữ trong bài viết, bạn rất cần phải tối ưu hóa các thẻ h2-h6, thêm vào đó các hình ảnh trong bài viết phải đặt tên đúng kèm và tối ưu. Tăng tốc độ tải trang vừa tăng thêm được trải nghiệm người dùng vừa được đánh giá cao hơn.

Xem ngay bài hay nhất:  Link Building là gì? 6 dạng Link Building chất lượng cho website

Một khi đã bị google panda phạt, bạn cần phải có thời gian để chỉnh sửa những thiếu sót của trang web chứ không thể một sớm một chiều đã làm xong hết được.

Cải thiện chỉ số CTR

Các chỉ số CTR cũng rất quan trọng sau việc bạn đã tối ưu hóa nội dung. CTR chính là tỷ lệ nhấp chuột của người dùng với số lần hiển thị của website. Theo đó, khi người dùng tìm kiếm và chọn liên kết dẫn đến trang website của bạn, gã khổng lồ này có thể đánh giá bạn đang có nội dung tốt nên mới thu hút được người click.

Mạnh dạn loại bỏ nội dung kém chất lượng

Những bài viết có nội dung kém chất lượng không chỉ làm SEO website bị giảm mà còn khiến người dùng khó chịu. Chính vì vậy, hãy thường xuyên dọn ‘rác’ trên website của bạn.

Thường xuyên sử dụng các tool để lọc các bài viết có nội dung trùng lặp, nội dung bị google đánh giá là spam để xóa bỏ website của bạn trước khi xây dựng một nội dung mới chất lượng hơn để cải thiện website.

Không đặt quá nhiều quảng cáo trên trang

Quảng cáo mang lại nguồn thu cho website nhưng khi bạn đặt quá nhiều quảng cáo thì chắc chắn google sẽ chẳng ưa chút nào. Chính vì vậy, khoảng cách giữa các khung đặt quảng cáo trên website phải phù hợp tránh việc đặt quá nhiều khiến người dùng khó chịu và google panda ‘ra tay’ xử lý website của bạn.

Bài viết liên quan:

  • 101 thuật ngữ SEO cơ bản quan trọng cần biết
  • Cấu trúc Silo là gì? Cấu trúc silo hiệu quả đánh bại website đối thủ