Inc là gì – Vik News

Tháng Một 10, 2024

Dưới đây là giải thích về Inc là một cụm từ viết tắt phổ biến thường đi sau tên một công ty hay một doanh nghiệp nào đó. Vậy Inc là gì? Inc biểu thị cho ý nghĩa gì và có sự khác biệt gì so với các cụm từ viết tắt khác mà điển hình là Corp? Hãy tìm hiểu với Viknews nhé.

Video Inc là gì

Inc là gì

inc là viết tắt của từ gì hãy tìn hiểu ngay bên dưới nhé

Inc là chữ viết tắt của Incorporated, mang nghĩa là: tập đoàn, liên hợp, liên hiệp, hội đồng.. “Inc” mang ý nghĩa nói về tập hợp các hiệp hội, tổ chức xã hội, công ty.. cùng chung sức làm việc với nhau, hay một nhóm cá thể các công ty con góp lại thành một tập đoàn lớn mạnh hơn. Nó có quyền phát hành cổ phiếu (nếu muốn), niêm yết trên thị trường chứng khoán và có thể hoạt động như một công ty cổ phần. Sức mạnh uy tín, kinh tế, kỹ thuật.. của nó là lớn hơn nhiều một công ty hay hiệp hội hoạt động đơn lẻ. Inc có thể hỗ trợ các thành viên về năng lực tài chính, kỹ thuật..hay nâng cao uy tín như kí hợp đồng lớn thay thành viên nó khi thành viên nó không đủ năng lực về tài chính, kỹ thuật.. Inc có thể là một tổ chức kinh tế thuần túy (lợi nhuận được phân chia) hay một tổ chức phi lợi nhuận (lợi nhuận không được chia cho ai, mà sẽ bổ sung làm kinh phí của năm tài chính kế tiếp). Nói đến Inc là ta có thể hình dung một mô hình tổ chức rất lớn ( lớn hơn một tổ chức thuần túy, công ty.. rất nhiều). Inc có ý nghĩa giống Corp, chỉ khác ở Inc có thể là tổ chức phi lợi nhuận, còn Corp là một tổ chức kinh tế thuần túy. Cơ bản, là tên pháp nhân thể hiện trong giấy tờ nó khác nhau (một bên là Inc còn một bên là Corp). Các công ty Ví dụ như Abet., Inc ( đây là Liên hiệp hội đồng kiểm định kỹ thuật và công nghệ của Mỹ nó là tổ chức phi lợi nhuận, gồm 35 hiệp hội thành viên tính đến năm 12/2018); Apple Inc., (là một tập đoàn công nghệ của Mỹ, là một tổ chức kinh tế)..

Xem ngay bài hay nhất:  Breaking News nghĩa là gì - Dịch Thuật Lightway

Các cụm từ viết tắt đại diện cho loại hình doanh nghiệp

Ngoài Inc, Chúng ta còn có những cụm từ viết tắt về doanh nghiệp với những ý nghĩa khác nhau như sau:

Ltd.

Ltd là từ viết tắt của Limited (thường đi chung với CO – Company) dùng cho các công ty trách nhiệm hữu hạn, sử dụng chủ yếu ở các nước châu Âu và Canada. Các tổ chức từ thiện hoặc các nhóm doanh nghiệp thường sử dụng loại hình Ltd. này.

Ltd. thường có 2 loại là Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và công ty Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Các công ty này sẽ không được nhà nước cấp phép phát hành cổ phiếu. Công ty TNHH sẽ không có không quá 50 thành viên góp vốn chung và thành lập nên công ty.

Ví dụ: Samsung Electronics Co., Ltd, Digital Marketing Co., Ltd,…

Plc.

PLC là từ viết tắt của Public Limited Company hay gọi tắt là Public Company, được hiểu là công ty đại chúng.

Công ty đại chúng được xã hội biết đến là do thực hiện huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) được niêm yết tại các trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc chứng khoán không được niêm yết nhưng được giao dịch thông qua các thể chế môi giới chứng khoán.

Nét đặc trưng của các PLC là có sự tham gia của nguồn vốn từ bên ngoài với nhiều nhà đầu tư. Do đó hội đồng quản trị và ban giám đốc của công ty phải báo cáo công khai hoạt động của mình cho công chúng, xã hội đồng thời công khai các hoạt động quản lý và điều hành công ty.

Để được công nhận là một công ty đại chúng, họ phải nhận được sự phê duyệt đến từ ủy ban chứng khoán Nhà nước và phải đảm bảo được một trong ba điều kiện sau đây:

  • Đã bán cổ phiếu ra công chúng
  • Đã có cổ phiếu niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán hoặc Sở giao dịch chứng khoán
  • Có cổ phiếu được ít nhất 100 nhà đầu tư sở hữu (không bao gồm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên)
Xem ngay bài hay nhất:  Phân tích PESTEL là gì? Và những yếu tố kinh doanh quan trọng

Jsc.

Jsc là từ viết tắt của cụm từ Joint Stock company nghĩa là công ty cổ phần.

Công ty cổ phần được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó (và chủ sở hữu tối thiểu của công ty cổ phần phải là 3) là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn.

Vốn của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần và được phát hành để huy động vốn của tất cả các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Người góp vốn mua cổ phần được gọi là cổ đông (shareholder).

Một trong những lợi thế lớn của mô hình công ty cổ phần là Nhà đầu tư có thể điều chuyển vốn của mình từ nơi này sang nơi khác bằng hình thức chuyển nhượng và mua bán cổ phần.

Ví dụ: X-Media Joint Stock Company (công ty cổ phần X-Media), Seoul Metal Vietnam Joint Stock Company,…

Phân biệt các loại hình công ty

Corp là gì?

Corp là chữ viết tắt của Corporation, dịch ra tiếng Việt là Tập đoàn. Đây là từ để chỉ các tập đoàn hoặc các công ty đa quốc gia nói chung, thường được cho phép phát hành cổ phiếu và được nhiều người nắm giữ cổ phần.

Những cổ đông này sẽ tự bầu ra hội đồng quản trị để theo dõi tình hình kinh doanh và pháp lý của toàn bộ công ty.

what is the role of officers in a delaware corporation 1568951879

JSC là gì?

JSC là từ viết tắt cho chữ Joint Stock Company có nghĩa tiếng Việt là công ty cổ phần. Đây là một loại hình kinh doanh mà số chủ sở hữu phải tối thiểu là 3, có thể là pháp nhân hoặc thể nhân.

  • Pháp nhân là một cá nhân hay tổ chức có tư cách pháp lý độc lập có thể tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội,… theo quy định của pháp luật.
  • Thể nhân là những người được sinh ra và mất đi khi là một cá nhân, được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ và nhận được sự bảo vệ từ luật pháp.
Xem ngay bài hay nhất:  Tiêu chí là gì? Thước đo sự chuẩn mực để đánh giá mọi vấn đề

what is a joint stock company a limited liability company in english thumb vletI3dsS

Về cách vận hành, hằng năm, các công ty JSC sẽ mở ra các cuộc họp cổ đông thường niên để quyết định các pháp nhân hay thể nhân được trở thành Hội đồng quản trị quản lý công ty.

Co. Ltd là gì?

Co là từ viết tắt cho Company có nghĩa là công ty, Ltd là từ viết tắt cho Limited có nghĩa là hạn chế. Vì vậy ta có thể suy ra Co.Ltd là một loại hình công ty bị hạn chế, đây là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

Inc là gì

Thường các công ty này có 2 loại là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên.

Và vì các công ty này không được Nhà nước cho phát hành cổ phiếu, vì vậy chúng bị hạn chế – limited.

Nxxi inc là gì

NXXI Inc. phát triển và tiếp thị các sản phẩm dinh dưỡng. Công ty bán các thành phần như chromax crôm picolinate, men selen cao selenomax, và picolinate kẽm zinmax.

Axx là một streamer nổi tiếng người Trung Quốc hiện đang xếp hạng 121 trong bảng xếp hạng Core MMR của Trung Quốc.

Cô cũng đáng chú ý là một thành viên của Newbee Boss, một đội hình bán nghiêm túc dưới sự bảo trợ của Newbee, Wang “Zei9” Yue, và nhà vô địch TI Zhang “xiao8” Ning và Luo “Ferrari_43)” Feichi trong số các thành viên của nó.

Điểm giống và khác nhau giữa Corp và Inc là gì?

Cả corp và inc có nhiều điểm giống nhau, nhưng nếu khi đã đăng ký giấy tờ công ty là Inc thì không được xem là Corp và ngược lại, khi đăng ký làm Corp thì sẽ không được xem như Inc.

Còn về mặt pháp lý, cách điều hành, cổ đông hay nghĩa vụ thuế thì hai loại hình này được xem là như nhau.