Phép nhân trong Excel – Cách dùng 2 hàm nhân cơ bản nhất

Tháng Một 10, 2024

Phép nhân trong Excel thuộc một trong các hàm được thực hiện thường xuyên nhất ở trong ứng dụng Excel để nhằm xử lý cũng như tính toán dữ liệu sao cho chính xác nhất. Theo đó, Excel đang cung cấp cho người dùng 02 cách thực hiện phép nhân chính là sử dụng toán tử nhân và công thức PRODUCT. Trường hợp bạn vẫn còn cảm thấy băn khoăn không biết công thức thực hiện như thế nào thì trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả. Cùng theo dõi nhé!

Phép nhân trong Excel là gì?

Trước khi đi đến cách thực hiện chi tiết thì đầu tiên ta cần tìm hiểu phép nhân trong Excel thực chất là gì? Cụ thể trong Excel, muốn nhân được hai hay nhiều giá trị với nhau thì ta sẽ nhập dấu hoa thị * hoặc là hàm PRODUCT. Theo đó, công thức luôn bắt đầu với dấu bằng (=).

Có một điểm đặc biệt nhất khi mà áp dụng hàm này chính là bạn sẽ có thể xử lý được trực tiếp ở trên file của chính bạn với lượng số liệu không giới hạn, có thể lên đến vài nghìn hay hàng triệu con số đều được. Như vậy có thể giúp tiết kiệm thời gian, công sức hơn mà công việc vẫn chính xác và đảm bảo hiệu quả cao.

Xem ngay bài hay nhất:  2 Cách Vẽ Biểu đồ Histogram Trong Excel đơn Giản Cho Mọi Phiên
nhan 2 cot trong
Phép nhân trong Excel là gì?

Cú pháp và cách sử dụng toán tử nhân (*)

Trong phép nhân, muốn nhân được hai ô hay hai số hoặc nhiều số khác nhau thì bạn có thể dùng ký tự * đại diện cho phép tính nhân.

Tại ví dụ dưới đây thì chúng ta có thể dùng toán tử nhân để tính được thuế GTGT mỗi mặt hàng = Giá chưa thuế x thuế suất. Ở ô F2 hãy nhập công thức =C2*D2 rồi sao chép công thức xuống những ô phía dưới để nhận được kết quả đúng như mong muốn.

phep nhan trong excel 3
Sử dụng toán tử nhân trong Excel

Cú pháp và công dụng của hàm Product trong Excel

Hàm Product nhân được tất cả các đối số đã cho cùng với nhau rồi cho kết quả tích chính xác của chúng. Ví dụ nếu như ô A1 và A2 chứa số thì bạn có thể sử dụng công thức là =PRODUCT(A1,A2) để nhằm nhân các số này lại với nhau. Cụ pháp chung là:

PRODUCT(number1, [number2],…)

Cú pháp hàm PRODUCT sẽ chứa những đối số cụ thể sau đây:

 • Number 1 (bắt buộc): Là số hay phạm vi thứ nhất bạn muốn nhân
 • Number 2 (tùy chọn): Là những số hay phạm vi bổ sung mà bạn đang muốn nhân. Số lượng tối đa là 255 đối số.

Tuy nhiên nếu như đối số là tham chiếu hoặc mảng thì sẽ chỉ có những số trong tham chiếu hoặc mảng đó mới được nhân. Những ô trống, văn bản trong mảng, giá trị logic hoặc tham chiếu bị bỏ qua.

phep nhan trong excel 4
Ví dụ về cú pháp hàm PRODUCT và công dụng

Cách dùng hàm PRODUCT để làm phép nhân trong Excel

Hàm PRODUCT này áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Trong đó có 02 phương pháp phổ biến nhất người dùng có thể thực hiện gồm:

Xem ngay bài hay nhất:  5 cách chuyển file PDF sang Excel không cần phần mềm, không lỗi

Nhân 2 cột ở trong Excel

Phép nhân đầu tiên ở trong Excel chính là nhân 2 cột trong Excel. Thao tác thực hiện đơn giản theo những bước hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Nhập cú pháp =PRODUCT (số thứ nhất, số thứ hai). Ví dụ như =PRODUCT (A1, A1).
 • Bước 2: Sử dụng chuột kéo thả để tích tất cả những số còn lại là xong

Nhân 1 cột với 1 số trong Excel

Tiếp theo là phép nhân ở trong Excel khi mà nhân 1 cột cùng 1 số. Muốn nhân 1 cột cùng 1 số trong Excel ta dùng dấu * kết hợp với tham chiếu tuyệt đối. Thao tác thực hiện gồm:

 • Bước 1: Ở ô C2 là kết quả thì ta nhập =A1*$B$1. Khi đặt dấu ($) thì ta cố định ô B2
 • Bước 1: Tiến hành kéo thả để áp dụng tương tự cho những ô còn lại

Nhân nhiều cột với 1 số trong Excel

Nhờ tính năng Paste Special thì ta có thể nhận được một bảng với một số. Muốn làm được điều này cần thực hiện những bước như sau:

 • Bước 1: Sao chép những số mà bạn muốn nhân vào trong cột muốn xuất ra kết quả. Điển hình trong ví dụ này thì chúng ta sẽ sao chép những giá trị bán hàng (B4:B7) vào cột VAT (C4:C7).
 • Bước 2: Nhập vào số hằng cần nhân vào ô trống nào đó, ví dụ như B1. Ở thời điểm này, dữ liệu bạn sẽ giống như hình dưới đây:
phep nhan trong excel 5
Dữ liệu hiển thị như hình
 • Bước 3: Chọn vào ô có số không đổi là B1 rồi nhấn Ctrl + C để sao chép. Sau đó chọn ô mà bạn muốn nhân (C4, C7).
 • Bước 4: Nhấn chọn Ctrl + ALt + C rồi sau đó là NS, là phím tắt cho Paste Special > Multiply và nhấn Enter là có kết quả.
Xem ngay bài hay nhất:  Cách đính kèm, chèn file PDF, Word, PowerPoint vào Excel dễ dàng

Phép nhân trong Excel với hàm PRODUCT và IF

Hàm IF sẽ cho phép người dùng tạo so sánh logic giữa 1 giá trị cùng 1 giá trị dự kiến. Việc kết hợp hàm PRODUCT và IF sẽ nhằm mục đích thực hiện phép nhân có điều kiện. Nếu như điều kiện trong hàm IF đúng thì ta thực hiện phép nhân A với B còn nếu như sai thì thực hiện nhân C với D.

Cú pháp là: =IF(Điều kiện, PRODUCT(A, B), PRODUCT(C, D))

Ví dụ nếu như nhân viên là làm việc theo ca 1 thì tính tiền lương theo ca 1. Ngược lại nếu ca làm việc 2 (ca làm việc = 1 là sai) thì tính theo tiền lương ca 2. Lúc này bạn thực hiện cách làm như sau:

 • Bước 1: Nhập =IF(C3=1,PRODUCT(D3,E3),PRODUCT(D3,F3)) > Enter. Khi đó giá trị C3 = 1 là điều kiện đúng thì Excel trả về kết quả là 3,300,000.
 • Bước 2: Kéo thả chuột đến vị trí cuối cùng trong danh sách là bạn sẽ tính toàn được lương nhân viên tương ứng ca làm việc giống hình dưới đây.
phep nhan trong excel 1
Kéo thả chuột để có được kết quả như hình

Trên đây, Revup đã hướng dẫn cho bạn tất tần tật nhưng phép nhân trong Excel. Hy vọng qua đây đã giúp bạn biết cách áp dụng đúng để đạt được hiệu quả công việc cao nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc bài viết. Mọi thắc mắc cần tư vấn hay giải đáp thì hãy liên hệ với Revup qua số hotline 0979 737 173 nhé!