Người dùng Facebook là gì – boxhoidap.com

Tháng Mười Hai 2, 2022

Nhiều người dùng Facebook bất ngờ bị khóa tài khoản và có 30 ngày để kháng cáo. (Nguồn: VTV.vn)

Theo phản ánh của nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam, tối 16/8 họ bất ngờ nhận được thông báo tài khoản của mình bị khóa do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”. Những người nhận được thông báo này sẽ có thời hạn 30 ngày để phản đối quyết định của Facebook và nếu không được chấp thuận, tài khoản của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Một vài người may mắn hơn chỉ bị khóa tài khóa từ 3 đến 7 ngày, thay vì 30 ngày, và chỉ là khóa tạm thời, thay vì có thể bị khóa vĩnh viễn.

Sau khi bị khóa, tài khoản sẽ biến mất hoàn toàn trên Facebook, nghĩa là bạn bè và người dùng khác sẽ không còn tìm thấy thông tin và trang cá nhân của tài khoản bị khóa trên Facebook.

Thậm chí, lịch sử nhắn tin giữa những tài khoản bị khóa và bạn bè của họ cũng bị xóa toàn bộ. Những người dùng này không thể tiếp tục sử dụng Facebook, mà phải tạo và đăng nhập vào một tài khoản khác sử dụng tạm thời.

Khi gửi thông báo khóa tài khoản đến cho người dùng, Facebook chỉ nêu lý do những người dùng này đã “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”, mà không chỉ rõ người dùng đã vi phạm điều khoản hay chính sách cụ thể nào. Điều này khiến cho nhiều người dùng Facebook cảm thấy khó hiểu và bất bình vì bị khóa tài khoản một cách oan uổng.

Xem ngay bài hay nhất:  Mục tiêu của truyền thông Marketing - Gugoo.vn

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, những người bị khóa tài khoản Facebook vì có liên quan đến một đoạn video “nhạy cảm” về trẻ em.

Theo đó, tối 16/8, một đoạn video ghi lại hành động “nhạy cảm” của những đứa trẻ khoảng chừng trên dưới 10 tuổi đã bị phát tán và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong đó, những người dùng Facebook nào đã chia sẻ lại đoạn video này dưới bất kỳ hình thức nào (thậm chí khi chia sẻ qua tin nhắn cá nhân) đều bị Facebook xử lý và khóa tài khoản.

“Khiêu dâm trẻ em” là một vấn đề riêng tư, nhạy cảm và bị luật pháp tại nhiều quốc gia, bao gồm tại Việt Nam, xử phạt rất nặng. Các hãng công nghệ như Google, Apple, Facebook cũng đang áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế và xử lý các nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ trên các nền tảng của mình.

Có vẻ như đây chính là lý do khiến hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam bị “bay màu”.

Ngay sau khi tình trạng hàng loạt tài khoản Facebook bất ngờ bị khóa tại Việt Nam, hàng loạt dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook đã được xuất hiện. Nhiều người cho biết họ có thể mở lại các tài khoản bị vô hiệu hóa chỉ với mức giá từ 50 hoặc 100 ngàn đồng, thậm chí có những người đưa ra mức giá lên đến 500 ngàn đồng.

Xem ngay bài hay nhất:  Khủng hoảng truyền thông là gì? Cách xử lý hiệu quả - Vietnix

Để mở khóa tài khoản Facebook, các dịch vụ này yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu với lý do phải sử dụng các thông tin cá nhân để khai báo với Facebook mới có thể mở khóa tài khoản.

Hiện vẫn chưa rõ các dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook này có tác dụng thực sự như lời quảng cáo hay không, nhưng người dùng Facebook có thể đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo, mất tiền và mất thông tin cá nhân của mình.

Những thông tin cá nhân này có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho nhiều mục đích lừa đảo hoặc thậm chí vay tiền ngân hàng mà người dùng không hề hay biết.

Trước mắt, với những người dùng Facebook bất ngờ bị khóa tài khoản, bạn vẫn có quyền kháng cáo lại quyết định của Facebook. Nhấn vào nút “Phản đối quyết định” tại thông báo khóa tài khoản, sau đó thực hiện theo các yêu cầu của mạng xã hội này (thông thường là cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp các loại giấy tờ tùy thân để cung cấp cho Facebook).

Nếu may mắn, bạn có thể được Facebook mở khóa tài khoản sau một vài ngày chờ đợi.