Ngành công nghệ đa phương tiện là gì? Có nên theo … – TopCV Blog

Tháng Mười Hai 2, 2022

Ngành Công nghệ đa phương tiện là một trong những ngành học hấp dẫn đáp ứng xu thế phát triển của xã hội. Có lẽ vì vậy mà nhiều năm gần đây, ngành học này trở thành mục tiêu theo đuổi của các bạn trẻ khi lựa chọn cơ hội nghề nghiệp. Vậy ngành công nghệ đa phương tiện là gì? Hãy cùng Blog TopCV lý giải sức hấp dẫn của ngành này trong bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ đa phương tiện là gì?

Ngành công nghệ đa phương tiện (Multimedia Technology) là ngành ứng dụng những công nghệ thông tin để thiết kế và sáng tạo các ứng dụng đa phương tiện trong nhiều lĩnh vực.

Bằng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa, ngành thiết kế đa phương tiện có thể tạo ra nhiều ấn phẩm đồ họa, phim hoạt hình, các trò chơi điện tử đến cả việc mô phỏng thực tế ảo hay dựng các kỹ xảo truyền hình… Như vậy, các lĩnh vực mà ứng dụng đa phương tiện rất đa dạng. Nó có thể là truyền thông, giải trí, giáo dục, thậm chí y học và nhiều lĩnh vực khác. Do ngành học liên quan nhiều đến các yếu tố mỹ thuật nên những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành công nghệ đa phương tiện đòi hỏi phải có niềm đam mê và đầu óc sáng tạo không ngừng.

Học công nghệ đa phương tiện ra làm gì?

Với xu thế bùng nổ của công nghệ số, ngành công nghệ đa phương tiện cũng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Sinh viên theo học ngành này được thử sức với nhiều vị trí trong các lĩnh vực khác nhau. Với việc được trang bị nhiều nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết, sinh viên có thể tham gia làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp chẳng hạn như truyền hình, viễn thông, thiết kế công nghiệp. Tùy vào năng lực và kinh nghiệm, họ có thể đảm nhận các vị trí như Giám đốc sáng tạo, Đạo diễn phim, Kỹ sư thiết kế quảng cáo… Cụ thể một số các công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ đa phương tiện có thể theo đuổi:

  • Thiết kế truyền thông đa phương tiện
Xem ngay bài hay nhất:  Lớn nhanh như thổi nhưng kiếm tiền quá kém, “nền tảng review địa

Phụ trách việc thiết kế và sản xuất các ấn phẩm đa phương tiện khác nhau như 2D, 3D, Flash, hình động hoặc thiết kế các hình ảnh website… Như vậy, những người làm kỹ sư công nghệ đa phương tiện rất đa năng, họ có thể tự lên ý tưởng và sản xuất được nhiều ấn phẩm khác nhau, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

  • Nhân viên thiết kế đồ họa

Nhân viên thiết kế đồ họa thực hiện công việc thiết kế các hình ảnh quảng cáo, bảng hiệu, logo… Dựa trên những nội dung và ý đồ của khách hàng hay đối tác cung cấp, họ buộc phải sáng tạo những sản phẩm độc đáo và tạo được ấn tượng.

  • Thiết kế các ấn phẩm, bao bì

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu sản phẩm. Thông qua các thiết kế ấn phẩm, bao bì, họ mong muốn tạo ra được những dấu ấn riêng, tăng độ nhận diện thương hiệu. Do vậy, sinh viên ngành công nghệ đa phương tiện có thể làm các công việc thiết kế bao bì tại các doanh nghiệp sản xuất hoặc thiết kế ấn phẩm tại các cơ quan báo chí…

  • Tham gia đào tạo chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện

Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp giáo dục có thể tham gia vào công tác giảng dạy và đào tạo ngành công nghệ đa phương tiện hoặc các ngành nghề liên quan tại các trường đại học, cao đẳng. Công việc này ngoài đòi hỏi kiến thức chuyên môn, ứng viên còn phải đáp ứng thêm các điều kiện về nghiệp vụ sư phạm.

  • Nhà phát triển ứng dụng
Xem ngay bài hay nhất:  Thẻ Tín Dụng Là Gì? Cách Sử Dụng Thẻ Tín Dụng A-Z | Timo.vn

Các ứng dụng hay game ngày càng trở nên thịnh hành và được ưa chuộng. Bạn có thể tham gia việc phát triển ứng dụng tại các doanh nghiệp hoặc tự phát triển những ứng dụng riêng, sau đó bán lại hoặc kinh doanh trên ứng dụng đó. Đây cũng được xem là một công việc hấp dẫn dành cho những sinh viên theo ngành công nghệ đa phương tiện khi ra trường.

Ngành công nghệ đa phương tiện học trường nào?

Sau khi hiểu rõ ngành công nghệ đa phương tiện là gì, nhiều người sẽ băn khoăn về lựa chọn nên học ngành này tại trường nào và công nghệ đa phương tiện ra làm gì? Dưới đây là một vài gợi ý về các trường và cơ sở đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện tốt nhất hiện nay:

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Là một trong những đơn vị đi đầu cả nước trong việc đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông là một trong những sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn theo đuổi ngành nghề này. Trường có cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM để các bạn sinh viên các vùng miền có thể thuận tiện học tập. Tại đây, sinh viên được học trong môi trường đào tạo chuyện nghiệp, các thiết bị và phần mềm hiện đại đáp ứng nhu cầu thực hành về chuyên môn đa phương tiện. Ngoài ra, trường còn có các CLB về truyền thông và công nghệ đa phương tiện tạo điều kiện để sinh viên được trải nghiệm và thỏa sức sáng tạo.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện của Đại học kiến trúc Hà Nội được đào tạo bởi khoa Công nghệ thông tin và khoa Nội thất Mỹ thuật công nghiệp. Chương trình đào tạo được trường tham khảo từ các nước tiên tiến như Mỹ, ÚC, Singapore…. Do vậy, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được được trải nghiệm chương trình học tiên tiến, đáp ứng xu thế hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Xem ngay bài hay nhất:  Tinder là gì? Tất tần tật những điều cần biết về App hẹn hò đình

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng là một sự lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành Công nghệ đa phương tiện. Sinh viên sau khi ra trường sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc từ kỹ thuật xử lý dữ liệu đa phương tiện, thiết kế đến phát triển các phần mềm ứng dụng. Đồng thời, các bạn cũng được bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản đủ điều kiện để làm việc tại các công ty đa văn hóa và đa quốc gia.

Tìm việc làm Ngành công nghệ đa phương tiện tại TopCV

Nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành công nghệ đa phương tiện rất cao, trong khi đó số học viên theo ngành mỗi năm không đủ để đáp ứng được nhu cầu trên. Do vậy, những bạn trẻ theo học ngành công nghệ đa phương tiện có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm và lựa chọn việc làm. Nếu các bạn đam mê và sẵn sàng để theo đuổi ngành Công nghệ đa phương tiện, hãy trau dồi và tích lũy kiến thức kinh nghiệm ngay từ bây giờ để sở hữu mức lương hấp dẫn nhất.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được ngành công nghệ đa phương tiện là ngành gì. Mỗi ngày, hàng ngàn việc làm ngành Công nghệ đa phương tiện được chúng tôi cập nhật liên tục trên TopCV. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm về cơ hội nghề nghiệp của ngành luôn luôn tiềm năng và sẵn sàng để các bạn trải nghiệm.