Môi trường Marketing là gì? Phân tích môi trường Marketing

Tháng Một 10, 2024

Môi trường marketing là gì? Phân tích môi trường marketing của doanh nghiệp gồm có môi trường vi mô và vĩ mô. Tầm quan trong của môi trường marketing đối với doanh nghiệp như thế nào? Cùng Luận Văn Việt tìm hiểu ngay những vấn đề này ngay sau đây.

hinh-anh-moi-truong-marketing-1

1. Môi trường marketing là gì?

Môi trường marketing là sự kết hợp của các yếu tố bên ngoài và bên trong doanh nghiệp có ảnh hưởng đến tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động marketing của họ. Các yếu tố này luôn vận động biến đổi tạo nên những điều kiện kinh doanh mới cho mỗi doanh nghiệp.

Môi trường tiếp thị của một doanh nghiệp bao gồm môi trường bên trong và bên ngoài. Môi trường bên trong là đặc thù của công ty bao gồm chủ sở hữu, công nhân, máy móc, vật liệu… Môi trường bên ngoài được chia thành hai phần là vi mô và vĩ mô.

 • Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố tham gia vào việc sản xuất, phân phối và thúc đẩy việc cung cấp.
 • Vĩ mô hay môi trường rộng lớn bao gồm các lực lượng xã hội lớn hơn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Môi trường vĩ mô bao gồm: nhân khẩu học, kinh tế, khoa học – công nghệ, chính trị – pháp luật, văn hóa xã hội.

Môi trường marketing của một công ty bao gồm các tác nhân và lực lượng bên ngoài tiếp thị ảnh hưởng đến khả năng quản lý tiếp thị để xây dựng và duy trì mối quan hệ thành công với khách hàng mục tiêu – Philip Kotler

2. Phân tích môi trường marketing của doanh nghiệp

Môi trường marketing được tạo thành từ môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp. Trong khi môi trường bên trong có thể được kiểm soát, doanh nghiệp có rất ít hoặc không kiểm soát được môi trường bên ngoài.

2.1. Môi trường marketing bên trong

Môi trường tiếp thị nội bộ của doanh nghiệp bao gồm tất cả các lực lượng và các yếu tố bên trong tổ chức có ảnh hưởng đến hoạt động marketing của nó. Các thành phần có thể kể đến bao gồm:

 • Con người
 • Tài chính
 • Nguyên vật liệu
 • Máy móc
 • Hàng hóa
Xem ngay bài hay nhất:  CPA là gì? 5 cách tối ưu chi phí Cost per Acquisition hiệu quả

Môi trường bên trong nằm dưới sự kiểm soát của marketer và có thể được thay đổi khi môi trường bên ngoài thay đổi. Tuy nhiên, nó cũng quan trọng đối với doanh nghiệp như môi trường tiếp thị bên ngoài, là một phần của tổ chức và ảnh hưởng tới quyết định tiếp thị và mối quan hệ của nó với khách hàng. Những yếu tố này có thể được kiểm soát bởi các công ty.

hinh-anh-moi-truong-marketing-2

2.2. Môi trường marketing bên ngoài

Môi trường bên ngoài được cấu thành từ các yếu tố và lực lượng bên ngoài doanh nghiệp và trên đó nhà tiếp thị ít hoặc không thể kiểm soát được. Môi trường bên ngoài bao gồm:

Môi trường vi mô

Môi trường marketing vi mô bao gồm tất cả các yếu tố có liên quan chặt chẽ với hoạt động của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến chức năng của nó. Các yếu tố môi trường vi mô bao gồm khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, nhà bán lẻ và nhà phân phối, cổ đông, đối thủ cạnh tranh, chính phủ và công chúng. Những yếu tố này được kiểm soát ở một mức độ nào đó.

Khách hàng: Mỗi doanh nghiệp đều xoay quanh việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng . Do đó, mỗi chiến lược tiếp thị đều hướng đến khách hàng, tập trung vào việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và đưa ra sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu của họ.

Nhà cung cấp: Nhà cung cấp là những người mà nguyên liệu được mua để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện và do đó rất quan trọng đối với tổ chức. Điều quan trọng là xác định các nhà cung cấp hiện có trên thị trường và chọn sản phẩm tốt nhất đáp ứng yêu cầu của công ty.

Nhà bán lẻ & Nhà phân phối: Các đối tác kênh đóng vai trò bắt buộc trong việc xác định sự thành công của hoạt động tiếp thị. Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, họ có thể đưa ra gợi ý về mong muốn của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của mình.

Đối thủ cạnh tranh: Theo dõi sát sao đối thủ cho phép một công ty thiết kế chiến lược tiếp thị theo xu hướng đang thịnh hành trên thị trường.

Công chúng: Doanh nghiệp có một số trách nhiệm xã hội đối với xã hội mà nó đang hoạt động. Vì vậy, tất cả các hoạt động tiếp thị nên được thiết kế dẫn đến tăng phúc lợi xã hội nói chung.

Xem ngay bài hay nhất:  YT LÀ GÌ? - Inlogo

Môi trường vĩ mô

Môi trường marketing vĩ mô bao gồm tất cả các yếu tố tồn tại bên ngoài tổ chức và không thể kiểm soát được. Những yếu tố này chủ yếu bao gồm:

Nhân khẩu học: Môi trường nhân khẩu học được tạo thành từ những người tạo nên thị trường. Nó được đặc trưng như điều tra thực tế và phân biệt dân số theo quy mô, mật độ, vị trí, tuổi tác, giới tính, chủng tộc và nghề nghiệp của họ.

Kinh tế: Mỗi doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế và bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn khác nhau mà nó đang trải qua. Trong trường hợp suy thoái, các hoạt động tiếp thị nên khác với những gì được tuân theo trong thời kỳ lạm phát.

Môi trường tự nhiên: Môi trường tự nhiên bao gồm các điều kiện khí hậu, thay đổi môi trường, khả năng tiếp cận với nước và nguyên liệu thô, thiên tai, ô nhiễm, v.v.

hinh-anh-moi-truong-marketing-3

Khoa học – công nghệ: Khi công nghệ đang tiến bộ từng ngày, các công ty phải tự cập nhật để nhu cầu của khách hàng có thể được đáp ứng với độ chính xác cao hơn.

Chính trị – pháp luật: Với sự thay đổi của các đảng chính trị, một số thay đổi được nhìn thấy trên thị trường về thương mại, thuế và thuế, quy tắc và thông lệ, quy định thị trường, v.v. Vì vậy, công ty phải tuân thủ tất cả những thay đổi này và vi phạm trong đó có thể xử phạt hoạt động kinh doanh của nó.

Văn hóa xã hội: Khía cạnh văn hóa xã hội của môi trường vĩ mô được tạo thành từ lối sống, giá trị, văn hóa, định kiến ​​và niềm tin của người dân. Điều này khác nhau ở các khu vực khác nhau.

3. Tầm quan trọng của môi trường marketing

Mỗi doanh nghiệp, bất kể lớn hay nhỏ, thì hoạt động trong môi trường marketing cũng đều vô cùng quan trọng. Sự tồn tại hiện tại và tương lai của doanh nghiệp, lợi nhuận, hình ảnh và định vị phụ thuộc vào môi trường bên trong và bên ngoài của nó. Môi trường kinh doanh là một trong những khía cạnh năng động nhất của doanh nghiệp.

Để hoạt động và tồn tại lâu trên thị trường, người ta phải hiểu và phân tích môi trường marketing và các thành phần của nó đúng cách.

 • Cần thiết cho việc lập kế hoạch
Xem ngay bài hay nhất:  Tag là gì? Vai trò của thẻ tag trên Internet hiện nay - LPTech

Sự hiểu biết về môi trường bên ngoài và bên trong là điều cần thiết để lập kế hoạch cho tương lai. Một nhà tiếp thị cần phải nhận thức đầy đủ về kịch bản hiện tại, sự năng động và dự đoán tương lai của môi trường tiếp thị nếu anh ta muốn kế hoạch của mình thành công.

 • Thấu hiểu khách hàng

Kiến thức thấu đáo về môi trường tiếp thị giúp các nhà tiếp thị thừa nhận và dự đoán những gì khách hàng thực sự muốn. Phân tích chuyên sâu về môi trường tiếp thị giúp giảm (và thậm chí loại bỏ) “tiếng ồn” giữa nhà tiếp thị và khách hàng và giúp nhà tiếp thị hiểu rõ hơn hành vi của người tiêu dùng .

 • Xu hướng khai thác

Đột nhập vào các thị trường mới và tận dụng các xu hướng mới đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về môi trường tiếp thị. Nhà tiếp thị cần nghiên cứu về mọi khía cạnh của môi trường để tạo ra một kế hoạch hoàn hảo.

hinh-anh-moi-truong-marketing-4

 • Các mối đe dọa và cơ hội

Kiến thức vững chắc về môi trường thị trường thường mang lại lợi thế đầu tiên cho nhà tiếp thị vì anh ta đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình an toàn trước các mối đe dọa trong tương lai và khai thác các cơ hội trong tương lai.

 • Hiểu các đối thủ cạnh tranh

Mỗi ngách có những người chơi khác nhau chiến đấu cho cùng một vị trí. Hiểu rõ hơn về môi trường tiếp thị cho phép nhà tiếp thị hiểu thêm về các cuộc thi và về những lợi thế của các đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp của mình và ngược lại.

Mong rằng với những chia sẻ về môi trường marketing là gì, các loại môi trường marketing tồn tại trong doanh nghiệp sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ 0915 686 999 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: Dịch vụ luận văn Luận Văn Việt