Mô hình quản trị đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

Tháng Một 10, 2024

Quản trị doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Mô hình quản trị doanh nghiệp tạo ra một cấu trúc, tổ chức doanh nghiệp một cách hợp lý phù hợp với đặc điểm, mục tiêu của công ty. Đồng thời, có quản trị doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới duy trì, hoạt động liên tục và phát triển bền vững. Vậy Mô hình quản trị đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp? Các bạn hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Banner Quan Tri Doanh Nghiep

Mô hình quản trị đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

1/ Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là là những cơ chế, quy định được xây dựng nhằm điều hành và kiểm soát doanh nghiệp. Các quy định này được đặt ra với mục tiêu đảm bảo cân bằng quyền lợi của các bên có liên quan như cổ đông, người quản lý, khách hàng,.. Đó là một quá trình tác động liên tục, có tổ chức, có hướng đích của chủ doanh nghiệp tới tập thể những người lao động trong doanh nghiệp, sử dụng một cách tốt nhất những tiềm năng và cơ hội để tiến hành hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp, kiểm soát nội bộ, các hoạt động công bố thông tin trong doanh nghiệp;…

Xem thêm tại bài viết: Quản trị doanh nghiệp là gì?

2/ Mô hình quản trị doanh nghiệp là gì?

Mô hình quản trị doanh nghiệp là cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, mục tiêu để quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả, đảm bảo cân bằng quyền lợi của các bên có liên quan như cổ đông, người quản lý, khách hàng,..

Xem ngay bài hay nhất:  Customer Equity là gì? 5 chiến thuật tăng ... - Tino Group JSC

3/ Vai trò của mô hình quản trị doanh nghiệp

Mô hình quản trị doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với việc điều hành và quản lý doanh nghiệp, cụ thể:

– Cung cấp cho ban giám đốc của các doanh nghiệp và tổ chức một khuôn khổ để đưa ra quyết định.

– Xác định vai trò của ban giám đốc và những nhân viên chủ chốt của tổ chức.

– Giúp ban giám đốc biết quy trình để nhận báo cáo về các lĩnh vực như tài chính, hoạt động và quản lý rủi ro.

– Làm rõ các trách nhiệm giám sát của ban giám đốc và giúp họ đưa ra những lời khuyên cho ban quản lý về việc áp dụng các chính sách.

4/ Các mô hình quản trị doanh nghiệp

Hiện nay, có năm mô hình quản trị doanh nghiệp đáng chú ý trong các cơ sở kinh doanh như sau:

– Mô hình truyền thống

Mô hình truyền thống là mô hình lâu đời nhất cho quản trị doanh nghiệp.Mô hình truyền thống trao trách nhiệm pháp lý cho hội đồng quản trị và chỉ họ mới có quyền quyết định trong mọi vấn đề. So với các tiêu chuẩn ngày nay thì nó đã trở nên không còn phù hợp như trước nữa, nhưng nó bao gồm một khuôn mẫu hữu ích vẫn tiếp tục được sử dụng để thành lập các bài viết của công ty.

– Mô hình quản trị Carver Board

Mô hình quản trị Carver Board đặt trọng tâm của nó vào kết quả của mục tiêu của tổ chức. Điều này có nghĩa là tổ chức tích cực làm việc hướng tới những gì nó cần phải đạt được hoặc những gì nó cần làm để đạt được thành công. Trong giới hạn xác định, hội đồng quản trị trao cho Giám đốc/ Tổng Giám đốc phần lớn trách nhiệm và quyền sử dụng các phương tiện để có thể đạt được mục tiêu.

Xem ngay bài hay nhất:  Thẻ tín dụng BIDV có hạn mức bao nhiêu? - TheBank

– Mô hình quản trị hội đồng quản trị Cortex

Mô hình quản trị Cortex là một mô hình tập trung vào giá trị mà tổ chức mang lại cho cộng đồng. Hội đồng xác định các tiêu chuẩn, kỳ vọng và kết quả thực hiện theo nguyện vọng của tổ chức. Nhiệm vụ chính của hội đồng quản trị theo mô hình này là làm rõ và thiết lập kết quả để đạt được thành công.

– Mô hình quản trị hội đồng

Mô hình quản trị hội đồng là một dạng của mô hình hợp tác mà các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng. Nó cung cấp cho tất cả các thành viên hội đồng một phiếu bầu bằng nhau và có trách nhiệm như nhau. Mô hình này phù hợp với các tập đoàn không có cổ đông lớn.

– Mô hình quản trị hội đồng năng lực

Một hội đồng quản trị quan tâm đến việc phát triển kiến ​​thức và kỹ năng của các thành viên hội đồng sẽ được hưởng lợi từ Mô hình năng lực. Đây là một mô hình tập trung vào giao tiếp, tin tưởng và các mối quan hệ để cải thiện hiệu suất của toàn hội đồng. Nội quy của tổ chức thực hiện công việc phác thảo các thực tiễn và chiến lược.

5/ Các câu hỏi có liên quan

5.1/ Kỷ luật có phải là một trong những nguyên tắc của quản trị doanh nghiệp không?

Kỷ luật là một trong những nguyên tắc rất quan trọng của quản trị doanh nghiệp. Trong một tổ chức, việc kỷ luật là một điều được đặt ra hàng đầu, tạo một cơ chế thống nhất trong quá trong quá trình xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp.

5.2/ Chức năng điều phối có phải là một trong những chức năng của quản trị doanh nghiệp không?

Chức năng điều phối là một trong những chức năng của quản trị doanh nghiệp, nhằm tạo động lực, duy trì kỷ luật, giúp các hoạt động của doanh nghiệp phối hợp một cách nhịp nhàng, hiệu quả hơn.

Xem ngay bài hay nhất:  Paypal là gì? Hướng dẫn cách tạo tài khoản Paypal nhanh chóng từ A

Xem thêm tại bài viết: Quản trị doanh nghiệp là gì?

5.3/ Quản trị doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Quản trị doanh nghiệp tiếng Anh là “Corporate Management”.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề Mô hình quản trị đóng vai trò như thế nào trong doanh nghiệp? Trong quá trình nghiên cứu, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin