Ứng dụng mô hình AIDA trong Marketing – Có thể bạn chưa biết

Tháng Một 10, 2024

AIDA là một trong các mô hình thường xuyên được áp dụng trong việc xây dựng chiến lược Marketing cho doanh nghiệp. Bởi mô hình này đã thể hiện được diễn biến tâm lý cơ bản nhất của khách hàng trong quá trình mua hàng. Ứng dụng khéo léo AIDA trong Marketing có thể giúp doanh nghiệp dẫn dắt khách hàng nhanh chóng đi đến quyết định mua hàng. Vậy AIDA là gì và nên sử dụng ra sao?

Mô hình AIDA là gì?

AIDA là mô hình phễu Marketing căn bản chứa đựng 4 yếu tố Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát) và Action (Hành động). Đây là 4 nhân tố đã hình thành nên một quy trình chuyển đổi tâm lý của khách hàng trong quá trình mua hàng.

mo hinh aida la gi

Attention: gây sự chú ý

Nhân tố đầu tiên chúng ta cần phải thực hiện là việc tiếp cận và gây sự chú ý của khách hàng mục tiêu. Chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp/ chiến thuật gây sự chú ý như: so sánh, sử dụng từ ngữ hoặc hình ảnh ấn tượng, lặp đi lặp lại nhiều lần… để khơi gợi sự tò mò và quan tâm của khách hàng.

Interest: Tạo sự thích thú

Tạo ra sự thích thú là một trong những nhân tố quan trọng và khó khăn nhất. Sự thu hút của công chúng mục tiêu sẽ chỉ có một tác dụng nhất định mà không có tính lâu dài và ổn định nếu những người làm marketing không tiếp tục tạo những điều mới lạ, hấp dẫn để thu hút sự quan tâm từ khách hàng.

Xem ngay bài hay nhất:  [Bỏ túi ngay] Agency relationship là gì? Điều kiện xác lập và chấm dứt

Desire: Khơi gợi niềm khao khát

Đây là lúc thích hợp để những người làm marketing cho khách hàng thấy được những giá trị của thương hiệu & sản phẩm đem lại cho họ những gì. Tạo được nhu cầu của đối tượng mục tiêu và khơi gợi được sự thích thú là những cơ sở vững chắc cho việc thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua cuối cùng.

Action: Hành động

Khi đã có đầy đủ sự quan tâm, sự thích thú và sự khao khát, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động trong việc dẫn dắt, thôi thúc khách hàng tạo ra những hành động mà chúng ta mong muốn.

Với mô hình trên, AIDA được áp dụng đa dạng trong các hoạt động marketing của thương hiệu & sản phẩm, cụ thể:

 1. Ứng dụng AIDA trong sản xuất content marketing:

Ví dụ của AIDA trong việc xây dựng nội dung quảng cáo trên nền tảng số

A2 10

 1. Ứng dụng của AIDA trong xây dựng bố cục nội dung website/ landing page

Với Landing Page bán hàng hoặc website bán hàng, chúng ta sẽ áp dụng công thức AIDA để diễn giải nội dung, cuối trang sẽ là phần thiết kế CTA cũng như form đăng ký, dựa theo mô hình tâm lý học của khách hàng mục tiêu.

A3 9

 1. Ứng dụng của AIDA trong xây dựng chiến dịch marketing

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng lấy ví dụ với việc áp dụng mô hình AIDA trong kế hoạch marketing của Netflix India. Mục tiêu của Netflix India là thu hút và chuyển đổi người dùng đã quen với nội dung miễn phí. Đây là những gì mà Netflix đã làm

Xem ngay bài hay nhất:  News Feed của Facebook là gì? - Kiến càng

A4 5

GIAI ĐOẠN 1: Tạo Nhận Thức

Netflix sử dụng một số phương tiện quảng cáo phổ biến để thông báo cho người dùng về sản phẩm. Các phương tiện là:

 • Quảng cáo trên Youtube
 • Quảng cáo hiển thị (Adwords)

GIAI ĐOẠN 2: Tạo Ra Sự Quan Tâm

Sau khi người dùng biết và truy cập các trang đích của Netflix, họ sẽ được cung cấp bản dùng thử miễn phí một tháng để khám phá trải nghiệm tất cả các chương trình và tính năng trên Netflix.

GIAI ĐOẠN 3: Đảm Bảo Mong Muốn

Khi người xem trải nghiệm một số tính năng, họ quen với trải nghiệm xem liền mạch. Tại thời điểm này, các tính năng bổ sung sau tạo ra mong muốn mua các gói đăng ký:

 • Phim, chương trình và phim tài liệu độc quyền của Netflix.
 • Video độ phân giải cao
 • Hỗ trợ cho mọi thiết bị (xem ở mọi nơi bạn đến)
 • Nhiều bộ phim truyền hình và phim từ Hollywood và các ngành công nghiệp khác trong khu vực.
 • Nhiều hồ sơ trong một tài khoản
 • Tùy chọn tải xuống và xem ngoại tuyến
 • Không có quảng cáo khi phát trực tuyến video
 • Các đề xuất được cá nhân hóa về các chương trình truyền hình và phim, dựa trên các kiểu xem
 • Xem nhiều màn hình
 • Tiếp tục xem video từ nơi bạn đã rời đi
 • Hỗ trợ các thiết bị internet tốc độ thấp, v.v.

GIAI ĐOẠN 4: Kích Hoạt Hành Động

Xem ngay bài hay nhất:  Mã bưu chính - Postal code - Mã thư tín là gì, dùng để làm gì?

Khi người dùng bị thu hút bởi sản phẩm, Netflix sẽ chuyển họ thành khách hàng thực sự trả tiền. Điều này được thực hiện bằng cách cung cấp nhiều gói đăng ký khác nhau và tùy chọn dừng đăng ký bất kỳ lúc nào.

(Sưu tầm & biên tập)