Những xu hướng lớn trong chăm sóc y tế toàn cầu – Blog Cá voi

Tháng Một 10, 2024

Những xu hướng mạnh mẽ đang dần hình thành trên toàn thế giới làm thay đổi cách thức hình thành và thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong những thập kỷ sắp tới. Các biên tập viên của Havard Business Review đã biên soạn danh mục 12 xu hướng lớn (Megatrends) sẽ làm thay đổi mạnh mẽ cách thức chúng ta tư duy vấn đề và một số hậu quả mà phần đông không nhận thức được.

Image

MEGATREND 1: Sự đổi mới và tăng vọt về nhu cầu ở các nền kinh tế mới nổi

Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe ở các nước như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cùng với tăng trưởng kinh tế, và các nước này sẽ trở thành thị trường lớn cho các công ty chăm sóc sức khỏe. Phục vụ họ đòi hỏi yêu cầu sự đổi mới trong công nghệ và mô hình phân phối và kinh doanh – một số trong đó sẽ được áp dụng ở các nước phát triển. Nhu cầu về vắc-xin và điều trị các bệnh truyền thống “Phương Tây” sẽ tăng cao ở các nước này.

MEGATREND 2: Cá nhân hóa y tế và các tiến bộ công nghệ

Với chi phí của bộ gen giải mã của một cá nhân dự kiến ​​sẽ giảm trong hai đến ba năm tới đến $ 1000 từ mức giá hiện tại của nó là $ 10,000 đến $ 25,000, thị trường giải mã bộ gen ở các nước phát triển sẽ bùng nổ. Điều này sẽ dẫn đến một sự hiểu biết lớn hơn về bệnh và sự phát triển của các phương pháp điều trị mới nhưng sẽ kéo theo vấn đề về tính riêng tư phức tạp và chi phí-lợi ích.

MEGATREND 3: Lão hóa dân số sẽ áp đảo hệ thống

Xem ngay bài hay nhất:  Value Proposition Là Gì? Cách Xây Dựng Hiệu Quả Một ... - Semtek

Dân số già hóa sẽ dẫn đến sự gia tăng số lượng người bị mãn tính, các bệnh điều trị tốn kém và số người khuyết tật, gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Vấn đề này sẽ dẫn đến kết quả: Liệu sẽ có tình trạng thiếu nhân viên y tế để đối phó với nhu cầu? Phân tích thế nào chi phí-lợi ích để giữ cuộc sống cho những người già có chất lượng sống đã bị hủy hoại? Và ai là những người được quyết định?

MEGATREND 4: Chi phí tăng

Các bạn nghĩ giá y tế bây giờ đã rất cao … Lão hóa dân số và tiến bộ công nghệ sẽ làm cho chi phí chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới tiếp tục tăng và sẽ có tác động rộng rãi trên chi tiêu y tế, thiết kế các hệ thống quốc gia, và dịch vụ.

MEGATREND 5: Đại dịch toàn cầu

Thế giới đã trở nên tinh vi hơn đối phó với đại dịch tiềm năng, nhưng phát triển đô thị, phát triển dân số, du lịch toàn cầu, và hệ thống cung cấp thô sơ ở các nước nghèo khiến cho đại dịch toàn cầu sẽ vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng. HIV / AIDS vẫn tiếp tục là ngoài tầm kiểm soát ở châu Phi, tàn phá dân số và nền kinh tế.

MEGATREND 6: Những thách thức môi trường

Nguồn gốc bệnh tật ở xung quanh chúng ta. Những ảnh hưởng của nước bẩn và chất lượng không khí, mềm bệnh trong cung cấp thực phẩm, sự mở rộng và tắc nghẽn đô thị sẽ gây ra những thách thức chăm sóc sức khỏe đáng kể trong nhiều thập kỷ tới.

MEGATREND 7: Y học dựa trên bằng chứng

Xem ngay bài hay nhất:  Chiến Lược Kinh Doanh ( Business Strategy Là Gì ? Định Nghĩa, Ví

Dữ liệu về kết quả sẽ ngày càng được sử dụng để phát triển các giao thức chuẩn trong điều trị nhiều bệnh, dẫn đến việc từ bỏ cách thức chi phối từ lâu là “Những gì bạn và bác sĩ quyết định là tốt nhất”. Liệu điều này có thể dẫn đến sự hình thành các “Chúa tể”ngành y, người sẽ thiết lập các giao thức và trừng phạt các bác sĩ nếu thực hiện sai?

MEGATREND 8: Chăm sóc không cần bác sỹ

Tình trạng thiếu trong các bác sĩ chuyên khoa cơ bản, chi phí tăng cao, và tiêu chuẩn hóa các giao thức và công nghệ sẽ mang lại những thay đổi lớn với những người điều trị bệnh nhân – với sự gia tăng tầm quan trọng của việc hành nghề y tá, trợ lý của bác sĩ, và những người khác không phải là các bác sĩ.

MEGATREND 9: Ảnh hưởng của người trả tiền lên quyết định điều trị

Chi phí gia tăng trên toàn thế giới sẽ tạo nên sức mạnh khiến cho việc quyết định điều trị thế nào chuyển từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sang những người trả tiền, những người sẽ đánh giá “những năm cuộc sống được điều chỉnh chất lượng ” tăng thêm như những dịch vụ điều trị tiềm năng. Một số công ty dược phẩm lớn đã đáp ứng bằng cách thay đổi chiến lược R & D.

MEGATREND 10: Vai trò ngày càng tăng của hoạt động từ thiện

Các quỹ và các tổ chức phi chính phủ khác sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc tài trợ nghiên cứu phát triển thuốc và hệ thống phân phối để ngăn ngừa và điều trị các bệnh chủ yếu là bệnh dịch ở các nước nghèo (ví dụ như bệnh sốt rét và bệnh lao).

Xem ngay bài hay nhất:  Travel Agency là gì? 4+ điều cần biết về công việc nhân viên Travel

MEGATREND 11: Phòng ngừa là cơ hội kinh doanh lớn tiếp theo

Nhiều đô la hơn sẽ được chi cho vắc-xin và các phương tiện phòng ngừa và giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nặng (ví dụ như ung thư) và bệnh mãn tính (ví dụ như bệnh có liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường). Nhưng vẫn còn phải xem xét khả năng hợp tác của người tiêu dùng. Hút thuốc lá sẽ chỉ giảm dần và suy giảm số người phải nội soi ruột già.

MEGATREND 12: Du lịch chữa bệnh

Sức thu hút của các dịch vụ chăm sóc tốt với giá cả thấp hơn sẽ làm tăng số người ra nước ngoài để được điều trị rẻ hơn. Deloitte Center for Health Solutions dự đoán rằng số người Mỹ đi du lịch ra nước ngoài để điều trị sẽ nhảy vọt lên hơn 1,6 triệu vào năm 2012. Liệu áp lực giá có là nguyên nhân khiến đối tượng trả tiền trên toàn thế giới linh hoạt hơn trong việc cho những bệnh nhân trong nước ra nước ngoài để điều trị rẻ hơn?

Bluewhale dịch từ Harvard Business Review