Mass media là gì? Cơ hội trong ngành truyền thông đại chúng

Tháng Một 10, 2024

Mass media được xem là một trong những yếu tố quan trong trọng Marketing. Hãy cùng Navee Academy phân tích và đưa ra thông tin để hiểu hơn Mass media là gì.

1. Mass media là gì?

Thuật ngữ “Mass media” hay “truyền thông đại chúng”, là hoạt động truyền đạt các thông tin đại chúng đến với đối tượng khách hàng tiềm năng có chủ đích. Thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như , mass media giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề mà người tiêu dùng mục tiêu băn khoăn.

Mass media là gì
Mass media là gì?

Đây là một loại hình truyền thông một chiều, các công ty truyền thông hoạt động dựa trên một số mục đích cụ thể như dịch vụ, thương mại, chính trị,..

Sau đây là các kênh truyền thông đại chúng phổ biến:

 • Báo chí, tạp chí in ấn.
 • Film ảnh.
 • Truyền hình.
 • Phát thanh.
 • Quảng cáo.
 • Internet.
 • Các loại bang đĩa, âm thanh

2. Lợi ích của Mass media

Ngoài việc đón nhận và truyển tải thông tin đó dưới dạng tin tức, sự kiện đang nóng trong xã hội đến với công chúng, nó còn giúp phản ảnh và cung cấp các thông tin trong và ngoài nước như những quan điểm pháo luật, tôn giáo, chính trị, xã hội,…

Lợi ích của Mass media
Lợi ích của Mass media

Công chúng còn có thể đưa ra phản hồi và yêu cầu các thông tin đó và gửi về cho cơ quan, ban ngành có thẩm quyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Mass media còn giúp giáo dục và định hướng dư luận xã hội. Với việc đưa ra các thông tin về các kiến thức hữu ích cho người dân, giúp họ dễ dàng đánh giá, chọn lọc và hệ thống lại thông tin hữu ích và phù hợp nhất. Từ đó tạo nên ý thức xã hội và định hướng được dư luận hiệu quả.

Xem ngay bài hay nhất:  Windows 10 Pro x64 dành cho workstation có gì nổi bật

Bên cạnh đó, truyền thông địa chúng còn giúp tổ chức và quản lý xã hội. Đây được xem là chức năng và lợi ích quan trọng nhất vì khả năng định đoạt đến sự tiến bộ và hạn chế của hệ thống truyền thông và sự phát triển tích cực và tốt đẹp của xã hội.

Truyền thông đại chúng còn hỗ trợ giám sát và phản biện xã hội cũng là một lợi ích đáng chú ý. Khi thông tin được truyền thông đưa ra thì người tiếp nhận hay công chúng có thể phản biện lại cũng như theo dõi các hoạt động của nhà nước, ban ngành và công ty. Điều này góp phần hoàn thiện các chính sách, điều khoản, sản phẩm của các đơn vì và phê phán những hạn chế trong xã hội.

3. Phân biệt Mass Media và Social Media

Đầu tiên ta cần tìm hiểu sơ lược Social Media là gì. Social Media hay còn gọi là truyền thông công chúng và là một phần của Social Network. Nó ra đời cùng sự xuất hiện của Internet, giúp lan truyền thông tin trên mạng xã hội. Một số kênh Social Media nổi bật nhất hiện nay là Facebook, Instagram, Zalo, Youtube,…

Phân biệt Mass Media và Social Media
Phân biệt Mass Media và Social Media

Mass Media và Social Media giống nhau ở chỗ chúng đều là phương tiện truyền thông tin đến công chúng. Chúng cũng có những điểm khác nhau ta cần phân biệt rõ

Điểm khác nhau thứ thứ nhất và cũng là lớn nhất giữa hai phương tiện truyền thông này là quy mô, mục đích và chất liệu truyền thông và nhóm công chúng nhắm tới.

Xem ngay bài hay nhất:  Inc là gì - Vik News

Thứ hai, social media là kênh truyền thông mà mọi người đều có thể tương tác với các thông tin, con người tương tác với nhau và tạo ra các mối liên hệ, chia sẻ các quan điểm cá nhân hay hình ảnh, cảm xúc,… trực tiếp vơi scasc hông tin qua các kênh mạng xã hội. Nhờ social media và mức độ tương tác cao, chúng giúp Marketing online phát triển vượt bậc.

Bên cạnh đó, Mass media bị giới hạn bởi các phương tiện truyền thông truyền thống. Nên việc bắt kịp xu hướng cập nhật và tương tác với các thông tin mọi lúc mọi nơi chỉ cần kết nối mạng thì Social Media sẽ mang tính chủ động và hiện đại hơn.

Thứ ba, Mass media là nguồn phát, tương tác một chiều còn Social Media tạo nên tương tác hai chiều giữa nguồn phát và người tiếp nhận.

Thứ tư, chất liệu truyền thông giữa Mass Media và Social Media khác nhau. Mass media là content như hình ảnh, bài viết, báo chí, video clip,… còn Social Media là ý kiến, quan điểm cá nhân và cảm xúc của người tiếp nhận.

Cuối cùng, mass media mang tính cá nhân thấp và được định vị theo phân khúc người dùng nhất định. Social media thì mang tính cá nhân cao vì được định vị, phân phối khi đã qua mạng lọc từ địa điểm, giới tính, độ tuổi, các mối quan hệ.

4. Ngành nghề trong Mass Media là gì?

Xã hội phát triển không ngừng hiện nay, đi đôi với các kênh truyền thông ngày một đa dạng. Đặc biệt là Internet, vì nó giúp thúc đẩy quá trình phát triển của truyền thông đại chúng. Đồng thời cơ hội việc làm cho lĩnh vực này là điều không thể thiếu. Sau đây là một số việc liên quan đến ngành.

Xem ngay bài hay nhất:  Thematic campaign là gì? Khác gì so với chiến dịch thông thường
2c2602d7 mass media la gi 04
Ngành nghề trong Mass Media là gì?
 • Báo chí: Tìm hiểu, xác minh và đưa ra những thông tin mới nhất về các vấn đề xã hội, cuộc sống hay các sản phẩm dịch vụ tốt hoặc ngày tháng và thời gian liên tục
 • Mảng quan hệ công chúng: Nhiệm vụ là đưa ra chiến lược, kế hoạch, liên kết tạo các mối quan hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cũng như khách hàng mục tiêu
 • Tổ chức sự kiện: Là việc chịu trách nhiệm lên kết hoạch tổ chức và phân phối nhân sự theo timeline và kịch bản nhất định để tạo nên một sự kiện. Đây là công việc được phân công rõ ràng theo từng nhân sự của từng team và có trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp khách hàng thông qua các hình thức triển khai khác nhau như show âm nhạc, talkshow, trò chơi truyền hình,…
 • Sản xuất quảng cáo, phim, ảnh: công việc sản xuất TVC, film ảnh là một cơ hội mới, đầy tiềm năng và thách thức. Bạn cần có đam mê về quay chụp cũng như khả năng rèn luyện các kỹ năng vì sẽ giúp bạn tốt lên và thành công trong công việc, thu nhập tốt.

Navee Academy hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ Mass Media là gì và áp dụng đúng những kiến thức này vào các chiến lược Marketing thật hiệu quả.