Market Share Là Gì? Những Điều Cơ Bản Cần Biết Cho Marketer

Tháng Một 10, 2024

Market share là gì? Trong nền kinh tế thị trường, tính cạnh tranh và sức mạnh của doanh nghiệp thường được đánh giá qua thị phần (market share). Vậy Market share là gì? Được tính như thế nào và làm sao để nâng cao thị phần của doanh nghiệp hiện nay?

Tìm hiểu về Market share

1. Market share là gì?

Market share là gì? Market share được hiểu là thị phần – một khái niệm quan trọng trong marketing và quản trị chiến lược hiện đại. Thị phần (market share) là tỉ lệ phần trăm thị trường doanh nghiệp đã chiếm lĩnh được hay thực chất là sự phân chia thị trường của doanh nghiệp đối với các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Thương hiệu dẫn đầu thường chiếm thị phần lớn nhất.

market share la gi
market share la gi

Do vậy, thị phần là một trong những tiêu chí đầu tiên đánh giá mức độ thành công của doanh nghiệp. Cho dù thị phần không phải là tiêu chí duy nhất để xác định vị trí thống lĩnh thị trường thì giữa thị phần và sức mạnh thị trường có quan hệ mật thiết với nhau, tức là thị phần càng lớn thì sức mạnh thị trường cũng càng lớn.

Lợi ích của việc dẫn đầu về thị phần không chỉ nằm ở doanh số cao mà doanh nghiệp còn chiếm ưu thế về kênh phân phối mua dự trữ nhiều hơn, tỉ lệ chiết khấu cho bán lẻ thấp hơn, do đó gia tăng lợi nhuận thu về.

2. Những điều cơ bản về Market share là gì?

Với nền kinh tế có mức độ cạnh tranh cao như hiện nay. Một doanh nghiệp được đánh giá sức mạnh thông qua thị phần hay còn gọi là Market share. Thế nhưng lại có rất nhiều người vẫn còn rất mập mờ về khái niệm này.

Market share là gì? Nó còn hay được gọi là thị phần. Đây là một khái niệm quan trọng trong ngành marketing và quản trị chiến lược. Để có thể là Marketing hiệu quả bạn cần hiểu rõ được Market share là gì?

Xem ngay bài hay nhất:  Con Artist Là Gì? Con Man, Con Job Là Gì? Tiếng Anh 24H

Market share được tính bằng tỷ lệ phần trăm thị trường mà doanh nghiệp đó đã chiếm lĩnh được. Thực tế đây là sự phân chia thị trường giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp trong cùng ngành. Và với những thương hiệu dẫn đầu phần lớn sẽ chiếm thị phần cao nhất.

Chính vì thế mà để đánh giá được một doanh nghiệp thành công ở mức độ nào có thể dựa vào thị phần mà doanh nghiệp đó chiếm được trên thị trường. Tất nhiên, đây không phải là tiêu chí duy nhất để đánh giá giữa các doanh nghiệp với nhau.

Vì vậy, không thể phủ nhận mức độ mật thiết giữ Market share và sức mạnh thị trường. Một doanh nghiệp có thị phần càng lớn thì sức mạnh thị trường càng lớn.

3. Đo lường thị phần để lên kế hoạch Marketing cho doanh nghiệp

Thị phần là chỉ số đo lường phần trăm về mức tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp so sánh với đối thủ cạnh tranh hay toàn bộ một thị trường, không phải là số lượng khách hàng. Nó được tính bằng tỷ lệ hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp của một doanh nghiệp so với tổng số hàng hóa bán ra hoặc dịch vụ cung cấp của một thị trường đặc định.

market share la gi
market share la gi

Công thức như sau:

– Thị phần = Doanh số bán hàng của doanh nghiệp / Tổng doanh số của thị trường

– Thị phần = Số sản phẩm bán ra của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường.

– Bí quyết cho các doanh nghiệp để giành được market share là gì ?

Có nhiều cách để gia tăng thị phần trong đó có thể kể tới như cải tiến sản phẩm/ dịch vụ, giảm giá thành, tăng cường quảng bá, tiếp thị, hay cải thiện hệ thống phân phối.

Phương pháp tăng thị phần cho doanh nghiệp

1. Tăng cường bán cho khách hàng hiện tại và tái theo đuổi khách hàng đã mất

Market share là gì? Thông thường, bán hàng cho khách hàng cũ dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc tìm kiếm khách hàng mới. Doanh nghiệp có thể áp dụng quy luật 20/80 tức là tập trung vào 20% khách hàng đem về 80% doanh thu. Cách thức này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn tuy nhiên không phải lĩnh vực nào cũng có thể áp dụng được.

Đối với các khách hàng đã mất có thể mất thời gian và chi phí để tìm hiểu lý do tại sao khách hàng không sử dụng dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp bạn và khắc phục để đưa khách hàng trở lại.

Xem ngay bài hay nhất:  Chuyên gia SEO: Kỹ năng cần có của SEO Expert chuyên nghiệp

2 91

2. Đa dạng các kênh tiếp thị khác nhau

Gia tăng thị phần bằng mở rộng kênh tiếp thị ở đây bao gồm cả kênh truyền thông quảng cáo và kênh phân phối. Các kênh truyền thông phổ biến để tiếp cận khách hàng mục tiêu như truyền hình, báo chí, radio, internet, mạng xã hội… Về kênh phân phối thì doanh nghiệp nên tập trung vào các kênh bán lẻ siêu thị, tạp hóa, bán hàng trực tuyến,… hoặc bán hàng doanh nghiệp qua mạng lưới các mối quan hệ.

3. Thâm nhập vào thị trường mới

Chiến lược thâm nhập thị trường mới hiệu quả tốt nhất nên khởi đầu từ nền tảng vững vàng của thành công ở thị trường cũ, và một mạng lưới thông tin dày đặc về thị trường tiềm năng. Các quyết định chiến lược phải dựa trên sự nghiên cứu rộng và phân tích sâu về thị trường đó. Từ đó, doanh nghiệp đưa phương hướng tiếp cận bằng các kênh truyền thông như quảng cáo trực tuyến, tiếp thị bằng email, mạng xã hội, truyền hình, ..

4. Cải tiến, đa dạng hóa sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm là phát triển nâng cấp, sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm từ những sản phẩm truyền thống sẵn có và giới thiệu chúng ra thị trường. Đây là một trong những phương thức căn bản để nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị phần. Việc giới thiệu sản phẩm mới hay cải tiến sản phẩm cũ có thể giúp doanh nghiệp bạn gia tăng thị phần đáng kể nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro tổn thất lớn khi sản phẩm thất bại. Doanh nghiệp cần phải sẵn sàng cho các thử nghiệm đó và hạn chế rủi ro tối đa bằng cách nghiên cứu thị trường mục tiêu cũng như đánh giá đối thủ cạnh tranh.

Các ảnh hưởng của Market share là gì?

Những thay đổi trong thị phần có tác động lớn hơn đến hiệu suất của các công ty trong các ngành công nghiệp trưởng thành hoặc theo chu kỳ, nơi có mức tăng trưởng thấp.

Ngược lại, những thay đổi trong thị phần ít ảnh hưởng đến các công ty trong các ngành đang tăng trưởng. Trong các ngành này, tổng sản lượng trong toàn thị trường đang tăng lên, vì vậy công ty vẫn có thể tăng doanh số ngay cả khi đang mất thị phần.

Xem ngay bài hay nhất:  Giai tầng xã hội (Social class) là gì? Phân loại và cơ chế ảnh hưởng

Trong các ngành công nghiệp theo chu kì, cạnh tranh giành thị phần rất tàn khốc. Các yếu tố kinh tế đóng vai trò lớn trong biến động của doanh thu, thu nhập và tỉ suất lợi nhuận hơn mọi yếu tố khác.

Trong các ngành này, các công ty có thể sẵn sàng mất tiền tạm thời cho các sản phẩm để buộc các đối thủ từ bỏ hoặc phá sản. Một khi họ giành được thị phần lớn hơn và các đối thủ bị loại bỏ thì họ cố gắng tăng giá. Đây là lí do tại sao nhiều ngành công nghiệp bị chi phối bởi một vài doanh nghiệp lớn.

market share la gi
market share la gi

Cách các công ty tăng market share là gì?

1. Sáng tạo

Khi một công ty tung ra thị trường một công nghệ mới mà các đối thủ chưa có, người tiêu dùng muốn sở hữu công nghệ này sẽ mua sản phẩm từ công ty đó, dù trước đây họ là khách hàng của công ty đối thủ. Nhiều người trong số họ trở thành khách hàng trung thành, làm tăng thêm thị phần công ty và giảm thị phần của công ty đối thủ.

2. Củng cố mối quan hệ với khách hàng

Các công ty bảo vệ thị phần hiện tại bằng cách ngăn chặn khách hàng hiện tại chuyển sang đối thủ cạnh tranh đưa ra một đề nghị hấp dẫn. chiến thuật này còn có thể giúp công ty tăng thị phần, vì khách hàng hài lòng thường nói về trải nghiệm tích cực của họ với bạn bè và người thân, những người này sau đó trở thành khách hàng mới của công ty.

5 4

3. Thuê nhân viên có kỹ năng và tận tâm

Sử dụng các nhân viên giỏi nhất giúp giảm chi phí liên quan đến đào tạo, đồng thời cho phép các công ty dành nhiều nguồn lực hơn để tập trung vào hoạt động cốt lõi.

Mua lại đối thủ cạnh tranh: Bằng cách này, công ty có được cơ sở khách hàng hiện tại của công ty mới mua và làm giảm số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Tìm kiếm liên quan:

 • market share meaning
 • market challenger là gì
 • market leader là gì
 • market segment là gì
 • market research là gì
 • share price là gì
 • market growth là gì
 • công thức tính thị phần doanh nghiệp

Nội dung liên quan:

 • Mạng Internet là gì? Những lợi ích của mạng internet trong cuộc sống
 • Những điều cần lưu ý trước khi đăng ký tên miền Việt Nam ?
 • Advertisement là gì? Những hình thức Advertisement phổ biến nhất hiện nay