Tìm hiểu mạng xã hội Facebook là gì, dùng để làm gì?

Tháng Một 10, 2024

Facebook hay FB là gì, dùng để làm gì? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp thắc mắc facebook là gì và lịch sử nguồn gốc sự ra đời của facebook.

Có thể bạn quan tâm: Google là gì – Pinterest là gìTwitter là gì

Facebook là gì, dùng để làm gì?

Facebook hay còn viết tắt là FB là mạng xã hội hàng đầu trên thế giới hiện nay và đứng số 1 tại Việt Nam. Mạng xã hội có nghĩa là nơi kết nối mọi người ở mọi nơi lại với nhau. Nơi các thành viên tương tác với nhau như chat, tải hình ảnh, video lên, bình luận…

Facebook đã xoá tan mọi khoảng cách địa lý giống như mạng Internet. Bạn dễ dàng kết bạn bè khắp nơi trên thế giới. Tài khoản mà không có bạn bè, còn được gợi ý để gửi lời kết bạn nữa kìa.

Tên của thương hiệu này được cập nhật vào từ điển tiếng Anh như 1 động từ, tương tự Google. Bạn có thể kiểm chứng bằng google translate với 1 ví dụ chắc ai cũng cảm thấy nhột.

If the boss knew how much time you spent shopping online or Facebooking, do you think he or she would be happy?

Tạm dịch: Nếu ông chủ mà biết bạn phí thời gian cho mua sắm trực tuyết và lượt Facebook thì bạn nghĩ họ có vui không?

facebook-la-gi

Facebook hiện nay gồm những chức năng sau:

– Chat bạn có dễ dàng trò chuyện với bạn bè mọi lúc mọi nơi chỉ cần có mạng Internet để lên là được.

– Khả năng tìm kiếm bạn bè dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng tìm được bạn bè qua địa chỉ email hoặc số điện thoại, thậm chí nếu bạn không biết thì chỉ cần có bạn chung vẫn tìm được. Hoặc có thể tìm bằng cách search tên họ mà cách này thường khó tìm được.

– Đủ các trò chơi giải trí. Do đó có một số người chủ yếu dùng facebook chỉ để chơi game mà thôi.

– Tận dụng làm nơi bán hàng. Như lập fanpage chạy quảng cáo để quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình.

– Khả năng tag hình ảnh, nhận diện khung mặt thông minh.

– Hẹn hò dành cho người để trạng thái độc thân

– Chia sẻ vị trí với bạn bè.

– Bán hàng trên trang hồ sơ cá nhân của bạn.

– Khả năng tương tác giữa bạn bè lẫn nhau rất cao. Ví dụ như kết bạn và theo dõi người đó thì người đó làm gì bạn cũng có thể xem được.

– Tạo nhóm, Fanpage cho mục đích nào đó.

– ….

Facebook của nước nào?

Facebook là 1 công ty của Mỹ nhé. Người sáng lập ra là Mark Zuckerberg. Hãy đọc thêm lịch sử ở bên dưới.

Xem ngay bài hay nhất:  Lens máy ảnh là gì? Tìm hiểu các loại lens máy ảnh phổ biến hiện nay

Lịch sử nguồn gốc ra đời của facebook:

Mark Zuckerberg người sáng lập ra facebook. Vào năm 2003-2005, Mark Zuckerberg đã viết một thứ gọi là Facemash vào ngày 28 tháng 10 năm 2003. Thứ này được được dùng để bình chọn xem ai là người hot nhất bằng cách sử dụng hình ảnh từ 9 nhà và để 2 hình kế bên và yêu cầu người sử dụng chọn ai là người hot hơn(nóng bỏng).

Tất nhiên để có thể lấy được thông tin hình ảnh để làm so sánh này Mark Zuckerberg đã tấn công vào hệ thống mạng của trường Harvard và copy lấy những hình ảnh của sinh viên.

Kết quả Facemash đã thu hút được 450 lượt truy cập và 22000 lượt xem hình ảnh trong 4 giờ đầu tiên hoạt động.

Tất nhiên việc xâm nhập trái phép của Mark Zuckerberg là vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân và phải đối mặt với việc đuổi học. Nhưng sau đó Zuckerberg đã được hủy bỏ các cáo buộc.

Ở học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập The Facebook, ban đầu đặt tại thefacebook.com, vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Đây chính là tiền thân của facebook ngày hôm nay. Căn phòng nhỏ trong Kí túc xá của đại học Havard là nơi khai sinh ra mạng xã hội khổng lồ này. Tên đầu tiên của MXH này cũng khá củ chuối: The Facebook.

Có lẽ nó hơi hàn lâm kiểu Harvard. Và tên này bỏ chữ The đi sau khi có nhà đầu tư thiên thần là Peter Thiel.

Facebook là gì

Tuy nhiên, 6 ngày sau khi trang thefacebook.com được đưa ra, ba người là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra cáo buộc Zuckerberg vì đã cố ý lừa họ tin tưởng rằng sẽ giúp họ xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection.com.

Họ tuyên bố ông đã sử dụng những ý tưởng của họ để xây dựng một sản phẩm cạnh tranh. Cả 3 phàn nàn với tờ báo The Harvard Crimson và tờ báo bắt đầu một cuộc điều tra. Họ sau đó đã đệ đơn kiện chống lại Zuckerberg, tuy nhiên sau đó giải quyết trong năm 2008 sau khi Zuckerberg đã cho họ 1,2 triệu cổ phiếu tương đương 300 triệu $ tại IPO của Facebook.

Và trong năm 2005, chính là sự ra đời của Facebook.com hiện nay.

Sau khi quyết định bỏ đi chữ the phía trước. Và để sở hữu tên miền Facebook.com đã phải bỏ 200 ngàn $ để mua.

Doanh thu chính của Facebook ngày nay đến từ quảng cáo. Ngoài ra còn từ ứng dụng trò chơi khi người chơi mua một vật phẩm nào đó thì bắt buộc nhà sản xuất game phải triết khấu lại cho facebook một số % nhất định.

Con đường trở nên khổng lồ của Facebook (Facebook milestone)

 • 2004: tung ra sản phẩm cho sinh viên Harvard.
 • 2006 – 2008: phát triển và hoàn thiện trang profile cá nhân. Phát triển mảng quảng cáo.
 • 2010: Phát triển Fan Page
 • 2011: ra mắt giao diện Timeline. Một trong những tranh cãi dữ dội thời ấy giữa người dùng và Facebook.
 • 2012: Mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD; Lên sàn chứng khoán (IPO)
 • 2013: cải thiện chức năng tìm kiếm graph search với mong muốn cạnh tranh với gã khổng lồ Google.
 • 2014: Thâu tóm WhatsApp với giá 16 tỷ USD để bắt kịp thị trường ứng dụng chat. Cùng năm, thâu tóm luôn Oculus để phát triển thiết bị giả lập 3D, VR…
 • 2015: đạt 1 tỷ người dùng hoạt động mỗi ngày. Bổ sung tính năng shop cho Fan Page.
 • 2016: Giới thiệu trang thương mại điện tử tại một số thị trường trọng điểm (marketplace). Tung clip giới thiệu tiện ích ảo diệu của Messenger trong việc giao dịch, thanh toán. Việt Nam chưa có xuất hiện các dịch vụ này. Hãy chờ xem họ sẽ làm được gì?
Xem ngay bài hay nhất:  Catalogue là gì? có những loại nào ? - SocPrinting.Net - Công ty in

Facebook ngày nay:

Hiện nay ở Việt Nam, hầu như ai cũng có cho mình 1 tài khoản facebook. Thậm chí có người còn vô số tài khoản. Kéo là sự phát triển mua bán online qua facebook. Các fanpage, group được lập ra với nhiều mục đích khác nhau như bán hàng, quảng bá bản thân thương hiệu,…

Tuy nhiên cũng không ít những người lợi dụng để chiếm đoạt tài khoản của người khác nhầm làm lợi cho bản thân. Nhưng dùng tài khoản chiếm đoạt được để mượn tiền nhờ vả nạp điện thoại…

Ngoài ra nhiều công ty đã phải cấm sử dụng facebook trong giờ làm việc bởi vì. Hầu như facebook đã tạo ra 1 thói quen vô hình thỉnh thoảng phải vào kiểm tra rồi mới được. Do đó rất tốn thời gian và ảnh hưởng đến công việc.

Cái này thì bản thân tác giả cũng trong diện này, cho dù cái facebook chả có gì mà cứ thỉnh thoảnh phải vào xem có gì lạ.

Ngoài ra các bạn có thể tìm bộ phim có tên là THE SOCIAL NETWORK để tìm chi tiết về facebook nhé. Đây là bộ phim được dựng lên để nói về facebook.

Nói chung sự ra đời của Facebook không đẹp như phim. Facebook ra đời kết nối nhiều người trở thành bạn với nhau. Nhưng những người sáng lập Mạng xã hội này đã không thể ngồi lại với nhau. Một bên chỉ muốn kết nối sinh viên Harvard, một bên là Mark Zuckerberg muốn kết nối trong và ngoài Harvard.

Vụ kiện nổ ra, và để dàn xếp êm xuôi. Những khoản tiền bồi thường của nhà đầu tư được cho Mark để thu xếp. Nhưng cuối cùng thì, cả 4 người chả ai nhìn mặt nhau. Nếu bạn cho rằng kinh doanh là công việc lãng mạn thì hãy quên nó đi.

Nó đắng chả thua gì câu chuyện Facebook ra đời. Nếu bạn là dân chạy quảng cáo Facebook thì mình đảm bảo, bạn sẽ gọi tên Mark và chửi hắn mỗi ngày vì những lý do ngưng quảng cáo, khóa tài khoản tào lao của Facebook. Nói chung mảng chăm sóc khách hàng chạy quảng cáo Facebook thua xa Google.

Xem ngay bài hay nhất:  CÔNG TY NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG CIMIGO TUYỂN DỤNG

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội Facebook

 1. Tính riêng tư rất kém nếu bạn không biết thiết lập chính sách hiển thị nội dung đúng đắn. Bạn có thể set hiển thị từng bài đăng để không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của mình. Trừ khi bạn đang muốn trở thành 1 influencer, thế thì hãy tạo nhiều nick hơn.
 2. Đừng đăng hình ai đó làm profle hay lấy trùng tên. Bạn có thể bị báo cáo và Facebook khóa tài khoản của bạn.
 3. Check in sau khi đã rời nơi đó hoặc sắp rời khỏi đó. Vì tội phạm có thể theo dấu bạn. Nhớ lưu ý thứ nhất cho việc đăng check in cá nhân.
 4. Có thể tắt chức năng báo nhìn thấy khi chat với các ứng dụng mở rộng của trình duyệt.
 5. Thông tin facebook của bạn có thể được thu thập để
 6. Facebook sẽ chia sẻ nội dung theo những nội dung bạn tương tác nhiều nhất. Muốn biến Facebook thành ngôi nhà kiến thức thì hãy share những cái tích cực, trí tuệ, sáng tạo…
 7. Báo cáo xấu (report) những trang cá nhân, fan page không lành mạnh để tăng uy tín trang cá nhân. Sau này sẽ khó bị bạn xấu report.
 8. Chuẩn bị sẵn hình CMND, thẻ căn cước đề phòng bị kẻ gian hãm hại report khóa mất nick. Vì thế, hãy dùng tên thật từ đầu.
 9. Nhiều trào lưu được bùng nổ hoặc khai sinh trên trang mạng xã hội này như: First7jobs, PPAP, Nhà là nơi, tha thu, confession, Việt Nam nói là làm…
 10. Mỗi hoạt động của bạn khi like, share, comment và tag nên cân nhắc cẩn thận, như là uốn lưỡi 7 lần trước khi nói.
 11. Không nên dùng số điện thoại di động để đăng nhập, phương thức này rất rủi ro và dễ bị lỗi khi bạn đăng ký dùng dịch vụ bằng tài khoản Facebook.

Và còn nhiều nữa, bạn sẽ thấy được khi sử dụng MXH lớn nhất thế giới này.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu mạng xã hội Facebook là gì, dùng để làm gì đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi facebook là gì và dùng để làm gì.

Ở bài viết tiếp theo mình sẽ tổng hợp những thắc mắc trong việc sử dụng facebook qua bài viết Tổng hợp các từ cần phải biết khi sử dụng facebook và một bài viết khác Cách vào facebook khi bị chặn. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình.

Bài viết được viết và tham khảo, chọn lọc nội dung dựa vào nguồn từ

http://en.wikipedia.org/wiki/Facebook