SEO Local là gì? Chi tiết cách thống trị Local SEO 2022 – GTV SEO

Tháng Mười Hai 2, 2022

Tuy nhiên, Google vẫn là công cụ nhiều người ưa chuộng nhất trong việc tìm kiếm doanh nghiệp địa phương. Ở Việt Nam Google chiếm đến ~87% thị phần cả nước. Bởi lẽ đó, bài viết này, tôi chỉ chú trọng hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa website trên Google.

SEO Google là gì mà tại sao doanh nghiệp nào cũng cần SEO? 6 lợi ích “bất ngờ” trong bài viết sẽ giúp bạn trả lời chính xác điều đó!

Tại sao SEO Local quan trọng?

Nội dung này tôi sẽ trình bày ngắn gọn và giúp bạn dễ hiểu nhất, như sau, bạn chú ý nhé!

Thứ nhất: 46% các tìm kiếm trong Google có “mục đích địa phương – Local Intent” (Search Engine Roundtable).

Thứ hai: 29% của tất cả các SERP của Google chứa Local Pack trong kết quả tìm kiếm (RankRanger ).

76% người dùng tìm kiếm thứ gì đó tại địa phương trên điện thoại của họ khi đến cửa hàng/doanh nghiệp (Google ).

Qua những số liệu trên, bạn cũng có thể thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin địa phương (local) chiếm một phần rất lớn trong SEO. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp xuất hiện trước những tìm kiếm này, thì rất nhiều khả năng người dùng sẽ đến doanh nghiệp bạn chỉ trong vài phút và trở thành khách hàng.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách hoạt động của SEO Local diễn ra như thế nào nhé!

SEO Local hoạt động như thế nào?

SEO Local hoạt động giống như tìm kiếm Google “bình thường”.

Khi ai đó thực hiện tìm kiếm, Google sẽ quét qua chỉ mục của nó để cung cấp kết quả tốt nhất cho truy vấn của người dùng.

Tuy nhiên, điều làm cho Local SEO trở nên độc đáo là Google sử dụng một tập hợp các yếu tố xếp hạng khác nhau để xếp hạng các kết quả tìm kiếm địa phương.

Trên thực tế, SEO Local có một tập hợp các tín hiệu xếp hạng, bao gồm:

 • Vị trí mà người đó đang tìm kiếm
 • NAP Citations
 • Danh sách thông tin Google My Business
 • Các từ khóa được sử dụng trong Google My Business
 • Ý kiến ​​đánh giá trực tuyến
 • Từ khóa được sử dụng trong các bài đánh giá trực tuyến
 • Số lượt “đăng ký” tại địa điểm đó
 • Chia sẻ trên mạng xã hội
 • Xếp hạng sao của Google Maps cho doanh nghiệp

Kết quả tìm kiếm ‘Snack Pack’ và kết quả tìm kiếm tự nhiên

Trước khi đi vào phần này, tôi sẽ lấy 1 ví dụ đơn giản để bạn hình dung. Chúng ta có 2 khái niệm: kết quả tìm kiếm “Snack Pack” với kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Ví dụ như tôi đang ở quận Bình Thạnh và muốn tìm 1 địa chỉ coffee shop để đến mua cà phê sáng. Khi tiến hành tìm kiếm trên Google, tôi nhận được kết quả hiển thị như sau:

Như bạn thấy trên hình tôi đã phân định rõ ràng giữa 2 kết quả tìm kiếm. Kết quả bao gồm: snack pack và kết quả tự nhiên.

Xem ngay bài hay nhất:  9 Câu Hỏi Thường Gặp Về Ngân Sách Quảng Cáo Facebook - Intero

Bạn hẳn đã quá quen thuộc với kết quả tự nhiên rồi! Nhưng còn kết quả “snack pack” thì sao nhỉ?

Google Snack Pack là gì?

Google Snack Pack là phần khung xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Khi mà bạn nhập tên 1 địa điểm liên quan tới phương hướng, nơi chốn thông qua Google. Khung Snack Pack thường sẽ hiển thị tên 3 doanh nghiệp địa phương phổ biến nhất. Như hình trên là tên 3 quán cà phê gần chỗ tôi và đồng thời được yêu thích nhất.

Theo 1 khảo sát gần đây của Moz thì 33% tổng số người dùng sẽ click vào kết quả “snack pack” và 40% sẽ nhấp chọn kết quả tự nhiên.

Bạn cũng đừng quên rằng các tìm kiếm Google được thực hiện qua nhiều thiết bị và ứng dụng khác nhau

Tương tự với cùng cụm từ khóa “ coffee shop gần đây”. Tôi tiến hành tìm kiếm trên điện thoại di động và ứng dụng Google Maps.

Trong bài viết này, tôi cũng sẽ bày cho bạn cách tối ưu hóa trên 2 ứng dụng này ở phần sau đây:

Trước khi chúng ta bắt đầu…

Bạn hãy đảm bảo là website của bạn đã được tối ưu hóa cho khách truy cập trên thiết bị di động. Bởi vì 61% người tìm kiếm trên điện thoại có nhiều khả năng liên hệ với doanh nghiệp địa phương hơn nếu họ có trang web tối ưu tối trên thiết bị di động.

Sử dụng công cụ Google’s Mobile-Friendly Test để kiểm tra điều này:

Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bố cục website của bạn đẹp, gọn gàng chứ không phải một đống lộn xộn như thế này:

Website bạn xếp hạng bao nhiêu không quan trọng vì thực chất dù có trong top 3 mà bố cục trang web không có tính thẩm mỹ thì cũng chẳng ai thèm quan tâm hay liên hệ đâu.

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên chuẩn bị khai báo đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, như: tên, địa chỉ, số điện thoại và trang web của doanh nghiệp

Việc này sẽ có ích cho các công việc về sau đấy! Còn giờ thì vào phần tiếp theo thôi!

Lợi ích mà SEO Local mang lại là gì?

Tăng thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm

Chiến lược SEO Local giúp website của bạn sẽ được xếp hạng cao trên cả Google Maps và Google Search. Đây là một mũi tên trúng 2 đích, giúp website tiếp cận người dùng một cách tối ưu, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tăng tính nhận diện thương hiệu

SEO Local giúp bạn xuất hiện với thứ hạng cao sẽ tăng mức độ hiển thị, đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn, dễ dàng được nhận ra, ghi nhớ nhiều hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Mọi chiến lược marketing nói chung và chiến lược SEO nói riêng đều hướng đến mục đích cuối cùng là tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. SEO Local cũng nằm trong số đó, tỷ lệ chuyển đổi trên website sẽ tăng.

Khách hàng tiềm năng trong một khu vực nhỏ sẽ tiềm năng hơn trong khu vực rộng lớn. Khi nhắm vào đúng vị trí địa lý có khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp sẽ thu được lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu.

Xem ngay bài hay nhất:  Fax là gì? Số fax có bao nhiêu số, hướng dẫn cách ... - Rửa xe tự động

Hiệu quả đầu tư cao

Tỷ lệ chuyển đổi cao nhờ SEO Local, điều đó chỉ ra đây là một khoản đầu tư hiệu quả. Bạn cần chi ngân sách để quảng cáo cho một khu vực tiềm năng thay vì chi một khoản lớn cho mọi vùng miền nước Việt Nam. Thống kê chỉ ra rằng, người dùng tìm kiếm từ khóa theo địa lý có khả năng chốt đơn hàng cao hơn người dùng tìm kiếm từ khóa chung.

Là một phần không thể thiếu trong việc tối ưu SEO tổng thể

Trong SEO tổng thể có SEO Local, nó đóng vai trò báo cáo cho Google biết về sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ. Sự hiện diện của doanh nghiệp tại một địa điểm được chứng minh bằng hình ảnh, sản phẩm và đánh giá của người dùng.

 • Tần suất online của doanh nghiệp.
 • Nhận xét của khách hàng về doanh nghiệp.
 • Mức độ doanh nghiệp quan tâm đến việc cập nhật thông tin cho khách hàng.

Và còn rất nhiều yếu tố khác mà Google đánh giá doanh nghiệp có đang hiển thị ở vị trí thực tế hay không. Thông qua đánh giá yếu tố này, Google có thể tin tưởng doanh nghiệp và tăng điểm đánh giá thứ hạng của website trên bảng tìm kiếm từ khóa.

Spam từ khóa là gì?

Spam từ khóa thể hiện sự lặp đi lặp lại nội dung không có giá trị nhiều lần gây khó chịu, phiền toái đến người đọc. Điều này dẫn tới sự đánh giá thấp từ Google và từ người dùng, spam từ khóa thể hiện người quản lý website lặp đi lặp lại từ khoá với tần suất quá dày đặc, lạm dụng từ khóa không liên quan đến bài viết,…

Những bài viết sử dụng từ khóa không liên quan, cố nhồi nhét từ khóa miễn cưỡng sẽ bị Google phạt và đánh dấu spam. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến website của bạn và nặng hơn sẽ bị dính án phạt từ SERPs. Bạn cần biết như thế nào là spam và tránh lạm dụng từ khóa, nhồi nhét từ khóa để không bị phạt.

Local Search là gì?

Thay vì tìm kiếm thông thường, Local search là việc người dùng tìm kiếm nhắm tới một vị trí địa lý cụ thể.

Ví dụ người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống tại một vị trí cụ thể là quận Phú Nhuận, họ sẽ gõ cụm từ “ăn uống quanh đây”. Google sẽ hiểu và hiển thị các vị trí ăn uống ở gần vị trí hiện tại của người dùng.

Google có thể theo dõi vị trí của bạn nếu bạn tìm kiếm bằng điện thoại di động hoặc máy tính để bàn cho phép truy cập vị trí, bạn không cần nhập địa danh Google sẽ tự xác định vị trí của bạn.

Các yếu tố xếp hạng website trong Local Search

Google sẽ dựa trên các yếu tố sau để xếp hạng website trên Local SERP:

Relevance – Sự liên quan

Thông qua thông tin doanh nghiệp đã khai báo, Google sẽ xác định mức độ liên quan giữa truy vấn và thông tin đó để xuất hiện kết quả phù hợp nhất. Ví dụ các truy vấn về sản phẩm, dịch vụ, địa chỉ,… thông tin càng liên quan đến truy vấn đó thì càng dễ lên top.

Distance – Khoảng cách

Khoảng cách từ vị trí người dùng đến vị trí doanh nghiệp sẽ được xác định bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS, đây là tiêu chí quan trọng khi xếp hạng trên trang kết quả. Đơn giản là khi tìm kiếm liên quan đến khu vực địa lý cụ thể, mang tính địa phương thì SEO của bạn đang ở vị trí đó sẽ có khả năng xếp hạng cao.

Xem ngay bài hay nhất:  Amazon là gì? Tìm hiểu chi tiết về trang web Amazon Việt Nam

Prominence – Sự nổi tiếng

Mức độ nổi tiếng có quyết định đến thứ hạng trên Google Maps của doanh nghiệp, tiêu chí này được Google đánh giá từ các thông tin từ doanh nghiệp như liên kết, đánh giá, bài viết, điểm khách hàng,…

Dựa vào đó Google đánh giá mức độ nổi tiếng và quyết định xếp hạng doanh nghiệp đó trên Local map.

SEO Local khác gì so với SEO thông thường?

SEO Local bản chất là SEO nhưng nhắm vào mặt phạm vị, có định hướng tới vị trí địa lý và địa phương cụ thể. SEO đơn thuần là SEO hướng tới phạm vi toàn cầu.

Có thể thấy SEO Local chính là một bộ phận cấu thành của SEO toàn diện, một cách đầy đủ hơn thì nghiệp vụ làm SEO sẽ bao gồm các thành phần chính sau:

 • Technical SEO: Tối ưu SEO về mặt kỹ thuật trên phạm vi toàn trang (Sitewide).
 • SEO Onpage: SEO các yếu tố trên trang.
 • SEO Offpage: SEO các yếu tố ngoài website hay còn gọi là Offside.
 • SEO Local: Tập trung SEO có định hướng địa phương cho nội dung.

Gói bản đồ địa phương và kết quả không phải trả tiền

Theo thống kê của Google có đến 46% lượng tìm kiếm hiện nay mang tính địa phương. Đây là một con số lớn, tùy theo ngành nghề sẽ có con số cụ thể khác nhau, nhưng thường có đến ½ lượng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ gắn với khu vực, địa phương nào đó.

Những người đang ở địa phương bạn tìm kiếm, nửa lượng người này tìm kiếm mang tính địa phương. Đây là cơ hội để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng, bạn muốn tận dụng cơ hội xuất hiện trước họ chứ?

Nếu vậy bạn cần biết lợi ích cụ thể của Local SEO sẽ giúp bạn thu hút khách hàng hiệu quả như thế nào.

Khách hàng đang có xu hướng mua sắm online, tìm kiếm sản phẩm trên internet nhiều hơn và tìm đến các doanh nghiệp địa phương cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó.

Thiết bị di động được sử dụng phổ biến, thiết bị này cũng hỗ trợ tìm kiếm mang tính khu vực rất tốt.

Tìm kiếm địa phương có tỉ lệ chuyển đổi cao, vì nó xuất hiện đúng thời điểm và vị trí khách hàng mong muốn.

Xu hướng tìm kiếm địa phương ngày càng thịnh hành hơn, nhất là các dịch vụ ăn uống, dịch vụ khách sạn,… Bây giờ chính là lúc bạn tận dụng dịch vụ SEO Local để thúc đẩy việc kinh doanh của bạn để bắt kịp đối thủ.

Hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ cải thiện hiệu quả kinh doanh và tăng doanh thu từ việc áp dụng Local SEO. Nếu bạn muốn có nhiều lợi nhuận hơn và không muốn bị bỏ lại trong cuộc cạnh tranh này thì hãy bắt đầu ngay bây giờ.