Link Building là gì? 6 dạng Link Building chất lượng cho website

Tháng Một 10, 2024

Trong thời gian gần đây Google vừa cập nhật về tình trạng Spam liên kết của một số website. Vấn đề này đã làm ảnh hưởng đến khá nhiều đến chất lượng của một trang web, Google sẽ đánh giá thấp và thậm chí hạn chế website bạn phát triển. Vì thế bài viết này LPTECH muốn chia sẻ đến các bạn một số vấn đề liên quan đến xây dựng Link Building và cách dạng Link Building chất lượng cho một website.

Link Building là gì? 6 dạng Link Building chất lượng cho website

Link Building là gì?

Link Building là quá trình xây dựng các liên kết từ các trang web khác bên ngoài website đặt link trỏ về trang website chính của bạn hay còn gọi là backlink. Mục tiêu xây dựng link building nhằm tăng thêm độ tin tưởng của website trong mắt Google và cũng có thể tăng thêm lưu lượng truy cập từ các liên kết phổ biến như: báo chí, guest post,…

Tầm quan trọng của Link Building như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Link Building (backlink) thì chúng ta cần biết được, trong quá trình bot Google Crawl dữ liệu của một trang web, thì nó sẽ thu thập tất cả các liên kết có trên trang web của bạn và các backlink từ các trang website khác bên ngoài trỏ về trang web. Từ đó, nó sẽ bắt đầu đánh giá trang web dựa trên nhiều yếu tố như nội dung, chất lượng liên kết đến nội dung trên trang. Thông qua các yếu tố đó Google xem như là lời nhận xét tổng quan về chất lượng web và bắt đầu xếp hạng trang web của bạn.

Tầm quan trọng của Link Building trong SEO

Hiện nay thuật toán Google luôn update liên tục, nhưng việc xây dựng link building vẫn là một yếu tố quan trọng để thông báo cho Google biết nội dung của trang web bạn là một nội dung chất lượng, có ích cho người dùng, từ đó có thể xác định xếp hạng từ khóa website đó.

Xem ngay bài hay nhất:  Marketing kỹ thuật số là gì? Các kênh marketing kỹ thuật số - Semtek

Thông thường các trang xây dựng hệ thống link building tốt, được đặt backlink nhiều và chất lượng cao thì đồng nghĩa với việc website của sẽ được xếp hạng ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Sai lầm ảnh hưởng đến website khi xây dựng Link Building (Backlink)

Bên cạnh những việc xây dựng các Link Building chất lượng đem lại hiệu quả cho website thì ngược lại nếu sử bạn dụng nó không đúng cách thì hoàn có thể phản tác dụng lại và thậm chí ảnh hưởng đến trang web về sau. Nếu trong trường hợp trang web của nhận nhiều nguồn backlink kém chất lượng, nội dung không hữu ích,… thì thứ hạng website của bạn sẽ bị giảm xuống. Vì thế đừng nên bỏ quá nhiều chi phí, thời gian và công sức của bạn để xây dựng link building vô ích mà thay vào đó hãy xây dựng một link building chất lượng và hiệu quả.

Những sai lầm khi xây dựng Link Building ảnh hưởng đến website

Để tránh những sai lầm đó các bạn cần tránh những điều sau đây khi đặt backlink:

Sử dụng những trang kém chất lượng

Nếu bạn muốn Google đánh giá và xếp hạng trang web của bạn ở vị trí cao thì bạn cần nên chọn những trang có chất lượng cao, đừng nên chọn các trang có chất lượng kém. Để đánh giá được một website có chất lượng hay không bạn có thể xem qua các chỉ số như: DA, PA, Spam. Đặc biệt, bạn cần tránh các việc spam link vì Google vẫn có thể xem những liên kết trong quá khứ của bạn.

Sử dụng quá liều Anchor text

Một điều hiển nhiên là đa phần các bạn đi backlink hiện nay điều sử dụng Anchor text để xây dựng Link Building. Bởi vì đơn giản khi sử dụng Anchor text sẽ giúp Google hiểu hơn về vấn đề của bài viết, thúc đẩy từ khóa trong quá trình SEO.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá liều Anchor text cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại cho quá trình SEO. Vì thế bạn cần thiết lập, tập trung ra nhiều từ khóa phụ, để đa dạng Anchor text. Vì điều này cũng sẽ giúp Google và người dùng dễ dàng tìm ra được bài viết của bạn.

Xây dựng với chủ đề không liên quan

Một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng Link Building hiệu quả, chất lượng đó là nội dung cùng chủ đề. Nếu nội dung không liên quan thì đồng nghĩa nó sẽ không giúp ích gì cho trang web của bạn.

Xem ngay bài hay nhất:  Onsite là gì? đi làm Onsite cần những điều kiện gì? - Green House

Bạn thử đặt vị trí của mình vào một tình huống ví dụ như: Bài viết của bạn về kiến thức thức Marketing mà trong khi đó bạn đặt backlink trong các chủ đề về thời trang. Bời vì, trong chủ đề thời trang này sẽ không ai có nhu cầu về tìm hiểu marketing cả. Từ đó Google sẽ hiểu được và đánh giá thấp website của bạn.

Không Audit Backlink thường xuyên

Việc Audit Backlink cũng như bạn audit content trên trang web của bạn vậy. Để có một link building chất lượng thì bạn phải kiểm tra thường xuyên các liên kết để có thể phát hiện kịp thời các vấn để về như: lỗi 404, các link no-follow,…để có thể tối ưu SEO tốt hơn.

Để có thể kiểm tra được các backlink hiện nay các SEOer sử dụng phổ biến nhất các công cụ hỗ trợ như: Ahref, Semrush, Majestic,…

Các dạng Link Building chất lượng cho website

Trong quá trình SEO hiện nay thì một số SEOer tập trung vào “chất lượng hơn so với số lượng”. Nên vì thế cần chọn những trang có độ tin cậy cũng như chất lượng cao để có thể thúc đẩy được thứ hạng trang web.

Các dạng Link Building chất lượng cho website

Dưới dạng Link Building chất lượng cho một website SEO:

Xây dựng Link Building chất lượng theo dạng book Báo Online

Đầu tiên để nói đến một dạng Link Building chất lượng và hiệu quả không thể không nhắc đến đó là book những bài báo online. Đây là một dạng backlink khá chất lượng. Thông thường các dạng bài viết trên báo tập trung và đánh mạnh vào PR doanh nghiệp hoặc PR sản phẩm. Thông thường một bài viết trên báo bạn có thể đặt 1 đến 2 backlink trỏ về website. Tuy nhiên để book một bài báo thì chi phí tương đối đắt đỏ, dao động từ khoảng 2-10 triệu/ bài. Giá bài cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào chất lượng của trang báo.

Xây dựng Link Building hiệu quả trên Forum

Đây là dạng backlink miễn phí mà bạn có thể thúc đẩy thúc hạng một trang website. Tuy nhiên, bạn phải chọn được những forum chất lượng và nên đầu tư thêm các nội dung để Google index một cách nhanh chóng, vì những nội dung kém chất lượng Google sẽ có thể bỏ qua, không index những backlink đó. Khi xây dựng link building trên forum bạn cần chọn và lọc ra những forum có độ uy tín cao. Thông thường để đánh giá một forum chất lượng thì bạn có thể xem qua tuổi đời, DA, PA, Spam của forum đó. Và một điều đặc biệt, tuy những forum sẽ cho bạn đặt những link miễn phí, nhưng bạn không nên vì lý do đó mà lạm dụng quá mức. Thông thường một bài bạn nên đặt từ 1-2 link tự nhiên nhất có thể, nếu không sẽ bị đánh giá là Spam link.

Xem ngay bài hay nhất:  Google Business là gì? Những lợi ích tuyệt vời từ ... - MarketingAI

Xây dựng Link Building theo dạng Guest post

Dạng liên kết thứ 3 đó chính là guest post và đây là một dạng liên kết khá tốt và được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay. Thông thường với dạng này các SEOer sẽ chọn những trang web cùng chủ đề với website thì như vậy chất lượng guest post sẽ được đánh giá tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp và bán các dạng liên kết này, vì thế bạn cần chọn lọc hoặc chọn những guest post đơn lẻ như blog cá nhân thì chất lượng sẽ được đảm bảo hơn.

Xây dựng link building trên các nền tảng Blog 2.0

Đối với dạng liên kết này hiện nay cũng được khá là nhiều người sử dụng. Khi hiện nay có cả những blog 2.0 miễn phí và trả phí, từ đó các bạn có thể tạo ra những blog riêng và đặt backlink từ trang đó về website chính của bạn. Bạn có thể tham khảo một số dạng blog hoàn toàn miễn phí như: Blogger, WordPress.com, WIX,…

Xây dựng Link Building chất lượng theo dạng Social Bookmarking

Đây là một dạng Link Building mà bạn chia sẻ những bài viết trên các trang mạng xã hội. Dạng liên kết này sẽ giúp website của bạn có thêm nhiều traffic, quảng cáo trang web, thúc đẩy thứ hạng website và cuối cùng là giúp Google index bài viết nhanh hơn.

Link profile

Dạng liên kết Profile thường được tạo ra trên những trang web cho phép bạn tạo thông tin các nhân như: forum, mạng xã hội hoặc những trang web cho bạn tạo profile thì bạn có thể đặt link trang chủ của website của bạn để có thể đa dạng referring domain hơn.

Tổng kết

Qua nội dung trên LPTECH đã chia sẻ đến các bạn về các vấn đề liên quan đến xây dựng Link Building và các dạng Link Building chất lượng, hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng những những nội này sẽ là những nội dung giá trị, hữu ích giúp quá trình SEO của bạn trở nên thành công hơn. Hãy theo dõi LPTECH nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về lĩnh vực SEO.