AR là gì? Khác với VR ở đâu? – Fptshop.com.vn

Tháng Một 10, 2024

AR là gì?

AR (Augmented Reality) hay còn gọi là Thực tế tăng cường, là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế nơi mà các yếu tố được “tăng cường” bởi các thông tin nhận thức do máy tính tạo ra trên nhiều phương thức cảm quan, bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, và khứu giác. Nói một cách dễ hiểu hơn, công nghệ AR sẽ phủ lên quang cảnh thực tế một số vật thể ảo do máy tính tạo ra, khiến cho tầm nhìn tổng quan của bạn trở nên phong phú hơn. Nếu nói VR là một thế giới ảo hoàn toàn thì AR chính là thế giới kết hợp giữa thực và ảo.

kinh ar la gi

Một ví dụ dễ thấy của công nghệ AR chính là game Pokemon GO. Qua việc trải nghiệm game bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy những sinh vật Pokemon ảo xuất hiện đi đứng ngay trên những con đường, gò đá hay bờ tường ngoài thế giới thật. Với một số thiết bị cao cấp hơn, ví dụ như kính AR Hololens của hãng Microsoft, bạn không chỉ có thể xem mà còn có thể chạm và tương tác với những vật thể ảo đó. Hiện nay công nghệ này đã khá phổ biến trên smartphone với công nghệ AR Camera và được ứng dụng vào một số lĩnh vực vi dụ như mua hàng, cho phép bạn xem được ảnh thực tế của sản phẩm trước khi mua.

VR là gì?

VR (Virtual Reality) hay được gọi là Thực tế ảo, là loại công nghệ sẽ đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra. Nó chuyển bạn từ môi trường với những đồ vật có thật ở xung quanh sang một môi trường ảo, nơi mà bạn thực sự trở thành một phần của nó và tương tác với nó theo những cách khác nhau. Bên cạnh việc tạo ra cho người dùng các trải nghiệm về hình ảnh ảo, công nghệ VR còn tương tác với người qua những giác quan khác như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Xem ngay bài hay nhất:  Webcast là gì? Chi tiết về Webcast mới nhất 2021 - LADIGI Academy

VR là gì - hình 1

Đặc tính của thực tế ảo đó là sự hòa nhập (immersive). Thuật ngữ này mô tả cảm giác của bạn khi được đưa vào thế giới VR: bạn cảm thấy thế giới đó có thật không, bạn có thấy được hết những đối tượng trong đó hay không, bạn có cảm thấy như mình đang sống trong một không gian hoàn toàn mới hay không. Sự hòa nhập này một phần đến từ việc kính thực tế ảo sẽ bao phủ hết tầm nhìn của mắt nên bạn sẽ không thấy gì ngoài đời thật cả.

Trên thực tế, công nghệ thực tế ảo đã manh nha xuất hiện từ những năm 1990. Lúc đó, người người nhà nhà trên khắp thế giới đã nói về việc làm ra những sản phẩm VR lớn nhưng hầu hết đều thất bại vì nhiều lý do: sức xử lý của máy tính chưa đủ mạnh, cộng đồng chưa nhiều, chi phí đắt đỏ, trải nghiệm chưa tốt (đây là lý do lớn nhất). Đến tận những năm gần đây khi công nghệ vi xử lí đã phát triển mạnh, cho ra đời những con chip nhỏ nhưng có hiệu suất xử lí ngang với máy tính thì công nghệ VR mới bắt đầu có đủ nền tảng để xây dựng.

Hiện nay, công nghệ VR đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực giải trí, nhất là VR game với những bộ VR-gear của Samsung hay Valve.

VR là gì - hình 2

Sự khác nhau giữa AR và VR

Sự khác biệt dễ thấy nhất giữa AR và VR đó là thiết bị đi kèm. Với VR cần phải có một bộ thiết bị thực tế ảo (VR gear) đi kèm với một bộ xử lí mạnh như máy tính, và bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bộ thiết bị đắt tiền này để trải nghiệm VR. Còn với AR thì dễ hơn, hiện nay ở mức độ phổ thông thì chỉ cần một chiếc smartphone là bạn đã có thể được trải nghiệm công nghệ AR.

Xem ngay bài hay nhất:  Payment Method Là Gì? Các Phương Thức Thanh Toán Hiện Nay

AR và VR

Cũng vì không cần đến thiết bị đắt tiền mà AR cũng trở nên phổ biến hơn VR, và AR có thể được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực thực tế hơn như mua hàng, dạy học, trong khi VR lại thiên về giải trí và trải nghiệm cá nhân.

Ứng dụng thực tế của AR và VR vào đời sống

Công nghệ VR

VR sẽ là một công nghệ vàng dùng để phát triển những sản phẩm giải trí. Bởi rõ ràng, với lợi thế tách đôi không gian thực/ảo, mang người dùng đến một khung cảnh mới thì các nhà sản xuất rất dễ dàng trong việc chinh phục họ, bắt khách hàng thực hiện theo những gì mình đã lập trình và mong muốn họ nhìn thấy.

VR là gì - hình 3

Người ta cũng có thể làm VR cho những dự án nhà đất và xây dựng để cho khách hàng xem trước công trình một cách thật nhất.

Công nghệ AR

Nhờ sự hoà quyện thực/ảo làm một, công nghệ này có thể giúp con người tạo nên những môi trường 2-in-1 mà không tốn nhiều chi phí.

AR nhắm tới việc tăng cường những trải nghiệm ngoài đời bằng thông tin ảo. HoloLens có thể lấy một chiếc xe hơi ngoài đời rồi phủ lên các màu sơn khác nhau để khách trải nghiệm. Một chiếc gương thông minh có thể cho bạn thấy mình trong đó và thử nhiều bộ quần áo trước khi quyết định sẽ sắm cái nào.

Xem ngay bài hay nhất:  Lead là gì? 3 Loại lead quan trọng marketer phải biết 2021

AR là gì - hình 3

Một ứng dụng trên điện thoại sẽ cho bạn biết căn nhà mà camera đang quét tới xây từ năm bao nhiêu, lịch sử phát triển của nó là gì, ai là chủ sở hữu. AR cũng có thể làm game, ví dụ như Pokemon Go hay trò chơi bắn người ngoài hành tinh với bối cảnh chính là căn nhà của bạn, bạn sẽ chạy vòng vòng trong đó, nấp và nã đạn vào kẻ thù.

Công nghệ AR và VR thực chất không phải đối thủ của nhau. Mỗi cái có những ứng dụng rất riêng mà cái còn lại không thể làm được, vậy nên chúng vẫn sẽ tồn tại song song nhau. Nhưng ở thời điểm hiện tại, AR sẽ phát triển nhanh hơn về mặt thương mại và mức độ phổ biến, còn VR có lẽ phải đợi một thời gian nữa khi mà giá thành giảm và các thiết bị có cách tiếp cận dễ hơn với người dùng thì mới có thể xuất hiện đại trà.

Xem thêm: Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR: xu hướng công nghệ tương lai