Kênh Truyền Thông Là Gì? Các Kênh Truyền Thông Phổ Biến Hiện

Tháng Mười Hai 2, 2022

Các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh luôn băn khoăn rằng làm sao để truyền tải được chiến lược kinh doanh hiệu quả. Trong đó các phương tiện truyền thông chiếm vai trò hết sức hiệu quả và quyết định sự thành công của chiến dịch truyền thông đó. Vậy kênh truyền thông và phương tiện truyền thông là gì? Các kênh truyền thông phổ biến hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Kênh truyền thông là gì?

Kênh truyền thông là gì? Kênh truyền thông là con đường riêng biệt hoặc công cộng để truyền thông điệp từ người gửi đến người nhận, từ đó thông tin được truyền tải đến đông đảo công chúng. Hiện nay trên các kênh thông tin đại chúng hay phương tiện chuyên biệt mà ai cũng có thể đăng ký hay bắt sóng. Những kênh chuyên biệt thường do 1 cá nhân hay 1 nhóm người sử dụng, điều quan trọng là phương tiện truyền đạt có thể là người có thể là thiết bị in ấn hay điện tử.

Có 2 loại kênh truyền thông chính: kênh trực tiếp và gián tiếp

Kênh truyền thông trực tiếp kênh truyền thông là con đường riêng biệt hoặc công cộng để truyền thông điệp từ người gửi đến người nhận, từ đó thông tin được truyền tải đến đông đảo công chúng. Hiện nay trên các kênh thông tin đại chúng hay phương tiện chuyên biệt mà ai cũng có thể đăng ký hay bắt sóng. Những kênh chuyên biệt thường do 1 cá nhân hay 1 nhóm người sử dụng, điều quan trọng là phương tiện truyền đạt có thể là người có thể là thiết bị in ấn hay điện tử.

Kênh trực tiếp chia nhỏ ra thành kênh giới thiệu, kênh xã hội.

Kênh truyền thông gián tiếp:Những thông điệp hướng đến người xem mà không cần có sự tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp. Chúng bao gồm các phương tiện truyền thông đại chúng, các sự kiện. bao gồm những phương tiện truyền thông dưới dạng ấn phẩm thư trực tiếp, báo và tạp chí, những phương tiện truyền thông quảng bá thanh, truyền hình, những phương tiện truyền thông điện tử băng ghi âm và ghi hình, đĩa ghi hình, internet các mạng xã hội diễn đàn và những phương tiện trưng bày bảng hiệu, áp phích. Hầu hết các thông điệp gián tiếp đều được chuyển tải qua các phương tiện truyền thông có trả phí.

Xem ngay bài hay nhất:  On premise là gì? Sự khác nhau giữa On premise và Cloud là gì
kênh truyền thông là gì
kênh truyền thông là gì

Phương tiện truyền thông?

Nhằm mục đích truyền tải những thông điệp, nội dung một chiến lược Marketing. Những phương tiện truyền thông nhắm đến những đối tượng khách hàng mục tiêu để thúc đẩy bán hàng tăng doanh số, tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Hiện nay có nhiều phương tiện truyền thông vận dụng tất cả kỹ năng sẵn có, phát huy khả năng để truyền tải thông tin chính xác hiệu quả đến người tiêu dùng. Một số các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay như:

Internet là phương tiện truyền thông có số lượng sử dụng nhiều nhất đặc biệt trong đó là công cụ đầy “quyền năng” là mạng xã hội (social media).

Truyền hình là phương tiện truyền thông phổ biến tiếp theo, sự có mặt của truyền hình là một thay đổi lớn của nhân loại trong thế kỷ 20 và nó vẫn là một công cụ quan trọng hiện nay.

Báo chí là một phương tiện cũng phổ biến và có mặt từ rất lâu, đây cũng là phương tiện truyền thông được các doanh nghiệp ưa dùng vì tính tin dùng của nó.

Ngoài ra còn số một số loại nữa bao gồm: sách, phát thanh, quảng cáo, băng đĩa…

Cảnh quan truyền thông mới này mở ra thêm nhiều cơ hội cho các công ty truyền thông và các nhà quảng cáo để tiếp cận và tương tác với khán giả, và điều được quan tâm hơn bao giờ hết cho các bên liên quan là làm thế nào để hiểu và khai thác các thói quen tiêu dùng phương tiện truyền thông đang thay đổi rất nhanh chóng. Việc hiểu được rõ các kênh truyền thông và phương tiện truyền thông là gì sẽ là một lợi thế để giúp doanh nghiệp chọn lựa đúng kênh để nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu. Ngày nay xu thế con người đang dần sống trong môi trường số thì những phương tiện truyền thông là một công cụ hữu ích để tăng cường độ phủ với khách hàng, giúp tạo ra được doanh thu về cho mình.

kênh truyền thông là gì
kênh truyền thông là gì

Thực tế sự ảnh hưởng của kênh truyền thông là gì?

Kênh truyền thông là gì? Phương tiện truyền thông ngày càng phát triển và len lỏi vào khắp nơi của cuộc sống của con người. Trên thực tế, nó có sự ảnh hưởng nhất định sau:

Xem ngay bài hay nhất:  Card Security Code (CSC) là gì? 5 cách bảo vệ mã số CSC để hạn

Truyền thông đại chúng

Là quá trình với mục đích truyền đạt các thông tin đại chúng đến các đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp một cách có định hướng. Các phương tiện truyền thông hiệu quả như tờ rơi, bảng hiệu, catalog, báo chí,..đều có tầm ảnh hưởng và sức lan truyền mạnh mẽ.

Truyền thông cá nhân

Là phương tiện truyền thông sở hữu các kênh điện thoại, tin nhắn, sự tương tác, đối thoại cá nhân,.. có khả năng giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng.

Từ đó tạo ra cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, khách hàng cũ và khách hàng mục tiêu.

Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông là hình thức tiếp thị dựa vào sự tương tác và sức mạnh của sự lan toả để truyền thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp. Một số kênh truyền thông xã hội như Facebook, Blog, Youtube,…

kenh truyen thong la gi 3

Các kênh truyền thông phổ biến hiện nay

Owned Media

Kênh truyền thông là gì? Đây được xem là kênh truyền thông cơ bản và phổ biến nhất trong marketing. Owned Media là tổ hợp các phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp sở hữu và tự làm chủ như website, fanpage và kênh youtube.

Đây là kênh truyền thông bền vững và là khởi nguồn cho các kênh truyền thông tiếp theo trong marketing. Owned media đem đến hiệu quả ổn định lâu dài, tạo được mức độ tin tưởng cao cho khách hàng và đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công của một chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Paid Media

Hiểu một cách đơn giản, Paid Media chính là quảng cáo. Các doanh nghiệp sẽ phải trả phí để sử dụng các phương tiện truyền thông như Facebook ads, Google ads hoặc Zalo ads để truyền đi thông điệp của mình đến khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm của Paid Media chính là giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và gần như ngay lập tức sau khi setup quảng cáo. Quảng cáo sẽ được phân phối đến đúng đối tượng mục tiêu hướng đến. Paid Media cho phép doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng chỉ trong thời gian ngắn.

Xem ngay bài hay nhất:  Campaign là gì? 6 loại campaign phổ biến trong Marketing - Vietnix
kênh truyền thông là gì
kênh truyền thông là gì

Earned Media

Nếu Owned Media là việc doanh nghiệp tự nói về chính mình và sử dụng Paid Media để truyền đi thông điệp nhanh chóng hơn, thì Earned media lại ở một thái cực ngược lại. Đây là kênh truyền thông có độ tin cậy cao và cũng mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều giá trị.

Trên thực tế, Earned Media thường bị định nghĩa nhầm là hoạt động PR (Public Relationship) – quan hệ công chúng. Tuy nhiên, Earned Media không phải là hoạt động PR mà là một kênh truyền thông đại diện cho việc người khác nói về thương hiệu doanh nghiệp như thế nào. Điều này có thể đến từ nguồn báo chí, người nổi tiếng và từ chính khách hàng của doanh nghiệp. Khi họ cảm thấy hài lòng hoặc phấn khích về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, họ sẽ chia sẻ hoặc nhắc đến với những người khác.

Tuy Owned Media, Paid Media và Earned media là ba kênh truyền thông riêng biệt, nhưng cách mà chúng hoạt động lại có sự tương tác với nhau vô cùng mạnh mẽ. Do đó, nếu doanh nghiệp chỉ tập trung vào một kênh truyền thông riêng biệt sẽ khó đạt được kết quả tốt như mong đợi. Doanh nghiệp nên tận dụng sức mạnh của việc truyền thông đa kênh và kết hợp các kênh này với nhau một cách nhuần nhuyễn để đạt được hiệu quả marketing và thu được lợi nhuận cao cho công ty.

Từ khóa:

 • 3 kênh truyền thông
 • Kênh truyền thông là
 • Truyền thông trực tiếp là gì
 • Các kênh truyền thông đại chúng
 • Ví dụ về truyền thông gián tiếp
 • Ví dụ về kênh truyền thông trực tiếp
 • Kênh truyền thông la gì
 • Các kênh truyền thông xã hội

Nội dung liên quan:

 • Hệ thống thông tin marketing là gì? Thành phần của hệ thống thông tin marketing
 • Các bước lập kế hoạch truyền thông tổng thể hiệu quả
 • Chiến lược truyền thông xã hội năm 2019 của bạn: 4 xu hướng bạn không thể bỏ qua