Trình dược viên otc và etc là gì? Giải thích cực dễ hiểu cho người mới

Tháng Một 10, 2024

Trình dược viên bệnh viện otc và etc là gì? Đây là một trong những là một trong những khái niệm bắt buộc cần phải biết. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi bạn đang có ý định theo đuổi ngành dược sĩ. Hãy cùng Mediphar USA tìm hiểu ngay nhé!

Trình dược viên OTC và ETC là gì? Có phải là ngành nghề đáng theo đuổi?

việc làm trình dược viên
Trình dược viên có phải là ngành nghề đáng theo đuổi?

Không phải chỉ vài năm nay mà từ trước đến giờ, mỗi khi đề cập đến ngành Dược, mọi người đều rất ngưỡng mộ và đề cao công việc này. Trước khi tìm hiểu trình dươc viên OTC và ETC là gì? Hãy tìm hiểu sức hút của nó đến từ đâu, cụ thể là vị trí trình dược viên?

Thu nhập cao với trình dược viên

So với mặt bằng chung của các ngành nghề khác hiện nay, mức lương khởi điểm của trình dược viên đạt ở ngưỡng lý tưởng.

trình dược viên etc
Trình dược viên có thu nhập cao

Họ được trả xứng đáng với những kiến thức đã được tích lũy trong thời gian dài. Đặc biệt, ngành nghề này có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp bởi nhu cầu thị trường luôn cần phải có.

Ngoài phần lương cứng mỗi tháng thì mỗi trình dược viên có thể sẽ kiếm thêm được nhiều % hoa hồng khi ký kết thành công một hợp đồng bán hàng nào đó.

Nội dung liên quan: Kênh OTC là gì

Linh hoạt, chủ động được thời gian

trình dược viên tiếng anh

Công việc trình dược viên linh hoạt, chủ động được thời gian

Công việc trình dược viên không giống như các công việc văn phòng hoặc lao động tay chân cần phải chỉnh chu giờ giấc, trình dược viên là công việc có thể chủ động và tự phân bổ được mọi thời gian trong ngày.

Những ai không muốn bị gò bó suốt 8 tiếng đồng hồ, thích ra ngoài để giao tiếp và gặp gỡ nhiều người thì đây chính là ưu điểm khá lớn.

Xem ngay bài hay nhất:  [Landing Page Là Gì] - Landing Page Khác Gì WEBSITE #1 - Vinahost

Nâng cao kỹ năng sống và mở rộng nhiều mối quan hệ

công việc trình dược viên

Nâng cao kỹ năng sống và mở rộng nhiều mối quan hệ

Để có thể tồn tại và duy trì thâm niên trong nghề, những ai làm công việc này cần phải liên tục mở rộng những mối quan hệ của mình.

Việc kết giao bạn mới, những người có nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ ngành dược sẽ khiến cho công việc của bạn đạt hiệu quả và tăng doanh thu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, trong quá trình tiếp xúc với nhiều người, bản thân trình dược viên cũng sẽ tự nâng cao được nhiều kỹ năng khác mà trên ghế nhà trường sẽ không ai dạy. Từ đó sẽ trưởng thành và khéo léo hơn trong cách hành xử.

Cách học bán thuốc tây nhanh nhất: https://medipharusa.com/cach-hoc-ban-thuoc-tay-nhanh-nhat.html

Tích lũy nhiều kiến thức giá trị

Đặc tính của ngành dược chính là mang kiến thức mình có để tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe không chỉ cho bản thân mà còn giúp được nhiều người xung quanh.

Thế nhưng, kiến thức về các loại thuốc cũng như thực phẩm chức năng là vô tận. Vậy nên, hãy tự mình trang bị và nâng cấp thêm kiến thức chuyên môn để tư vấn tận tình và chính xác nhất.

Trình dược viên OTC VÀ ETC là gì?

Trình dược viên OTC là gì?

Trình dược viên OTC là gì?

OTC trong ngành dược là từ viết tắt của “Over the counter” – ý chỉ người chuyên đi giới thiệu các loại thuốc không kê trong toa, được sử dụng mà không cần sự cho phép của bác sĩ chuyên môn.

Trình dược viên OTC thường tiếp xúc nhiều với các nhà thuốc, quầy thuốc là chủ yếu. Họ sẽ tập trung giới thiệu sản phẩm của bên công ty với nhiều mức giá ưu đãi hấp dẫn kèm theo các chương trình để thu hút khách hàng sử dụng.

Trình dược viên ETC là gì?

ETC chính là từ viết tắt của Ethical drugs, prescription drugs. Nhóm trình dược viên này sẽ đối lập lại với OTC bởi sẽ đi giới thiệu những loại thuốc, thực phẩm chức năng được bác sĩ kê đơn hay chỉ định dùng rõ ràng.

Trình dược viên ETC là gì?

Phạm vi hoạt động của các trình dược viên ETC cũng khác với nhóm OTC vì họ sẽ hoạt động chủ yếu ở bệnh viện, phòng khám hay các trung tâm y tế.

Xem ngay bài hay nhất:  TOP 4 mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam - Infina

Vậy nên có thể dễ dàng kết luận được rằng trình độ chuyên môn của trình dược viên ETC cao hơn hẳn trình dược viên OTC, những nơi làm việc cũng chuyên nghiệp hơn.

Bí quyết kinh doanh dược phẩm mang nhiều lợi nhuận: https://medipharusa.com/bi-quyet-kinh-doanh-duoc-pham-lam-it-lai-nhieu.html

Kênh OTC VÀ ETC trong ngành dược là gì?

 • Kênh ETC (Ethical drugs) trong ngành y có nghĩa là các loại thuốc được bán ra theo đơn bác sĩ. Bên cạnh đó, kênh ETC còn có nghĩa là kênh dành riêng để đấu thầu tại sở và các bệnh viện.
 • Kênh OTC (Over The Counter) trong y học có ý nghĩa ngược lại với kênh ETC. Đó là các loại thuốc bán không cần kê đơn dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ tại điểm bán và nó cũng chính là kênh bán lẻ của các nhà thuốc.

6 kỹ năng cần có nếu muốn trở thành trình dược viên

Sau khi đã hiểu rõ trình dược viên OTC và ETC là gì, nếu đã quyết định theo đuổi và tận tâm với công việc của mình thì các trình dược viên cần phải trang bị đầy đủ cho mình các kỹ năng.

trình dược viên là làm gì
6 kỹ năng cần có nếu muốn trở thành trình dược viên

Đây là một trong những cách làm trình dược viên thành công, cụ thể:

 • Giao tiếp thành tạo, tự tin và suôn sẻ để duy trì và phát triển nhiều mối quan hệ của mình.
 • Yêu cầu trình độ chuyên môn của trình dược viên có liên quan đến ngành dược là một trong những nền tảng chính cho công việc phát triển.
 • Kỹ năng tìm kiếm và thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.
 • Cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn để có thể thuyết trình cũng như giới thiệu các loại thuốc hay thực phẩm chức năng một cách trôi chảy.
 • Kỹ năng phản biện, cách chào hàng của trình dược viên cách chào hàng của trình dược viên cách chào hàng của trình dược viên
 • Học cách sử dụng và quản lý tốt quỹ thời gian của mình.
 • Nếu có thể, hãy trang bị thêm một số kỹ năng mềm để khi có cơ hội sẽ sử dụng tốt khi đi ra ngoài thị trường.

Nếu muốn trở thành trình dược viên, bạn cần đánh đổi điều gì?

trình dược viên etc là gì
Muốn trở thành trình dược viên bạn cần đánh đổi gì?

So sánh với những yếu tố có lợi mang lại trong ngành nghề này, bạn cũng cần phải chuẩn bị tâm lý bởi có thể cũng sẽ đối mặt với những khía cạnh sau:

 • Mức thu nhập đồng nghĩa với việc phải chịu rất nhiều áp lực trong công việc.
 • Dù thời gian linh động nhưng không phải lúc nào cũng được tự mình chủ động. Bởi phần lớn các trình dược viên còn phải sắp xếp thời gian sao cho cân đối với các bác sĩ, dược sĩ và những người có chuyên môn khác.
 • Luôn phải tìm kiếm những mối quan hệ mới, không ngừng nâng cấp mình để có thể trở thành một người “chiều lòng” được tất cả khách hàng. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải duy trì quá nhiều mối quan hệ. Đặc biệt là trong những ngày lễ, tết hay tiệc tùng thì khó lòng có thể từ chối.
 • Một số các trình dược viên nếu không kiểm soát tốt thời gian của mình sẽ rất dễ để một ngày trôi qua vô bổ bằng các hoạt động không cần thiết dẫn đến tình trạng ù lì.
Xem ngay bài hay nhất:  Organic traffic là gì? Vì sao nên đầu tư vào Organic traffic?

Hiểu rõ trình dược viên OTC và ETC là gì, vậy tìm việc ở đâu?

Nếu như bạn đang ấp ủ mong muốn và đang phấn đấu trên con đường để trở thành một trình dược viên ưu tú và thành công với nghề thì Mediphar USA chính là công ty luôn mở rộng cánh cửa chào đón.

cách làm trình dược viên

Tìm việc làm trình dược viên ở đâu?

Đây là môi trường vô cùng lý tưởng để bạn khi được tuyển dụng vào có thể vừa học hỏi, vừa tích lũy được nhiều kinh nghiệm trên con đường vào nghề của mình.

Đặc biệt, Mediphar USA hiện nay sở hữu đội ngũ 300 trình dược viên cùng với hơn 1000 các đại lý, nhà phân phối thuốc sỉ và lẻ trên toàn quốc.

Vậy nên, khi gia nhập Mediphar USA, các trình dược viên không chỉ có sẵn nguồn tài nguyên để khai thác mà còn học tập được thêm rất nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm từ những người thành công truyền đạt lại.

Đừng chần chừ gì nữa mà hãy đến ngay văn phòng công ty tại số 93 Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình hoặc liên hệ qua số Hotline 0903.893.866 để được hướng dẫn tận tình hơn quy trình trở thành trình dược viên.

LỜI KẾT VỀ NGHỀ TRÌNH DƯỢC VIÊN LÀ GÌ?

Những ai thắc mắc trình dược viên otc và etc là gì thì sau bài viết này đã có đủ kiến thức để phân biệt rõ ràng. Ngành nghề này đang thật sự rất có triển vọng. Nếu như bạn lựa chọn đúng môi trường để phát triển và phấn đấu thì chắc chắn một tương lai thành công sẽ không còn xa vời đâu.

Xem thêm: Dược sĩ là gì?