I/O là gì? Ý nghĩa của i/o trong thời đại 4.0 – Tiendientu.org

Tháng Một 10, 2024

I/O có thể khá lạ lẫm đối với nhiều người, tuy nhiên với những người trong lĩnh vực công nghệ, I/O lại cực kỳ phổ biến. I/O là gì? Nó viết tắt của thuật ngữ gì? Hãy cùng Tiendientu.org đi tìm hiểu về giải đáp câu hỏi i/o là gì và ý nghĩa của nó trong thời đại công nghệ 4.0.

I/O có nghĩa là gì?

Trong khoa học công nghệ, kỹ thuật, truyền thông thông tin thì input/output hoặc I/O (hay IO) có nghĩa là “đầu vào/đầu ra” hay “nhập/xuất” của các loại thông tin, dữ liệu, tín hệu điện tử, tần số.

Đây là là sự giao tiếp giữa của một hệ thống xử lý dữ liệu thông tin như máy móc công nghiệp, máy tính, thậm chí là chính con người, hay những loại động vật khác không phải máy móc hoặc một hệ thống có thể xử lý thông tin khác.

  • Đầu vào ở đây là tín hiệu hay bất cứ loại dữ liệu nào mà hệ thống máy móc, con người hay một cơ chế xử lý thông tin nhận được.
  • Đầu ra là tín hiệu hay dữ liệu được gửi đi hay được thực thi.
Xem ngay bài hay nhất:  File TXT là gì? Cách mở, chuyển đổi và tạo file TXT khi cần - FPT Shop

Thiết bị I/O là những thiết bị phần cứng mà con người (hay hệ thống khác) dùng để giao tiếp với một máy tính. Thiết bị I/O có thể là mang chức năng nhập/xuất riêng rẽ hoặc đồng thời mang cả 2 chức năng xuất và nhập.

Ví dụ:

  1. Ví dụ về thiết bị nhập xuất mang chức năng duy nhất nhập hoặc xuất: Một bàn phím máy tính hay chuột máy tính là một thiết bị đầu vào (input) cho máy tính, trong khi màn hình máy tính và máy in là thiết bị đầu ra (output).
  2. Ví dụ về thiết bị nhập xuất mang đồng thời mang cả 2 chức năng xuất và nhập: Các thiết bị để liên lạc giữa máy tính như modem, card mạng thực hiện đồng thời cả hoạt động nhập và xuất.

I/O viết tắt của những cụm từ gì?

Phổ biến nhất, từ “I” và “O” viết tắt của input/output, và “Innovation in the Open – Sự đổi mới trong kỷ nguyên mở”, tuy nhiên, IO còn một số nghĩa nữa như:

  • Inboard vesel/out drive Vesel: Mang nghĩa trong kinh doanh xuất nhập khẩu là tàu ra tàu vào tại cảng.
  • Inboard/outboard: Mang nghĩa phía bên trong và phía bên ngoài.
  • Indoor/outdoor: Mang nghĩa ở trong nhà và ở ngoài trời.
  • Intake output: Mang nghĩa đầu vào và đầu ra giống với input và output.
  • Inside/outside: Mang ý nghĩa bên ngoài và bên trong giống với Inboard/outboard.

Một số website thường có đuôi .io, io ở đây mang nghĩa gì?

Tên miền có đuôi .io là miền quốc gia dành cho lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, nhưng do trùng với tên viết tắt của một cụm từ phổ biến, nên nó cũng trở thành tên miền phổ biến cho các công ty, doanh nghiệp công nghệ, các kỹ sư, người làm việc với máy tính nói chung,… giống như đuôi tên miền .tv, cũng là một đuôi tên miền quốc gia nhưng do tv là viết tắt của tivi (television) nên cũng trở nên siêu phổ biến.

Xem ngay bài hay nhất:  Phần mềm Seo Web là gì ? Các phần SEO tốt hiện nay - Lamweb.vn

Mặt khác, io cũng ngắn gọn nên nó cũng trở thành 1 lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm một miền ngắn.

I/O trong công nghiệp 4.0 và nền kinh tế thị trường

io la gi

Google I/O là một sự kiện thường niên dành cho các lập trình viên, kỹ thuật viên máy tính, phần mềm, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn,… bắt đầu vào 2008 được tổ chức bởi Alphabet (công ty mẹ của Google) tại San Francisco, California, Mỹ.

Điều này có thể thấy được thuật ngữ I/O đã chở nên cực kỳ quen thuộc đối với thế giới công nghệ, kỹ thuật hiện tại, nói đến I/O, người ta nói tới những vấn đề chuyên sâu về công nghệ mà trọng tâm là phát triển website, nền tảng di động, và những ứng dụng thương mại được xây dựng bằng các công nghệ web, OpenSocial, App Engine, Android, Google Maps API, Google Web Toolkit,…

Ví dụ như ở Goolge I/O 2020: Google đề cập tới Android, Chrome, Chrome OS, Google APIs, Google Web Toolkit, App Engine…

Ý nghĩa của I/O trong công nghệ tiền mã hoá – tiền điện tử

Với sự phổ biến của I/O (io) trong công nghệ, khoa học, kỹ thuật hiện tại. Các dòng tiền điển tử chỉ nổi lên tầm 10 năm chở lại đây, trước khi chở nên phổ biến như thời điểm hiện tại, các đồng tiền điện tử chứa đựng những kỹ thuật công nghệ siêu hiện đại như công nghệ mã hóa, công nghệ blockchain, công nghệ mạng ngang hàng (peer-to-peer network).

Xem ngay bài hay nhất:  VN nghĩa là gì, là viết tắt của từ gì? - Ngôi nhà kiến thức

Điều hiển nhiên, nó cũng song hành cũng các dòng tiền mã hóa, tiền điện tử, những đồng tiền được cho là tương lai của nhân loại, thay thế cho các kiểu tiền truyền thống để bước vào tương lại của nhân loại.