Impression là gì? Điểm khác biệt cơ bản giữa Reach và Impression

Tháng Một 10, 2024

Trong các chiến dịch chạy quảng cáo, thuật ngữ Impression chắc hẳn đã trở nên rất quen thuộc bởi nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu quả của quảng cáo.. Thế nhưng đối với những tân binh hoàn toàn mới thì lại chưa biết quá nhiều về những khía cạnh liên quan đến thuật ngữ này. Vậy Impression là gì, mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung thông qua bài viết dưới đây.

Impression là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, Impression là số lần hiển thị (còn được gọi là xem qua) khi người dùng nhìn thấy một quảng cáo mà không cần click chuột vào quảng cáo đó. Trên thực tế, mỗi lần hiển thị xảy ra bất kỳ khi người dùng mở một ứng dụng hoặc trang web và quảng cáo được hiển thị.

Vậy, Impression (số lần hiển thị) có gì khác biệt so với Click (Số lần nhấp)

Sự khác biệt giữa một lần hiển thị và một lần nhấp rất đơn giản – trên thực tế, định nghĩa nằm trong tên của chúng. Với một lần hiển thị, người dùng chỉ nhìn thấy một quảng cáo. Một tương tác, hay một nhấp chuột, xảy ra khi người dùng thực sự theo dõi và nhấp vào quảng cáo. Mặc dù các tương tác cuối cùng có giá trị hơn, nhưng số lần hiển thị vẫn là một số liệu quan trọng đối với các nhà tiếp thị trên thiết bị di động.

impression-la-gi

Impressions là gì

>> Xem thêm: Hashtag là gì? Cách sử dụng Hashtag trên mạng xã hội

Cách tính Impression trong Marketing là gì?

Theo các chuyên gia từ ATPMedia thì Impression được xác định dựa trên số lần quảng cáo hiển thị trên Google hoặc trên các trang mạng khác. Mỗi lần hiển thị quảng cáo được tính là một Impression.

Impression = Reach * Frequency

Trong đó:

– Reach là số lượng người mà quảng cáo hay nội dung mà bạn tiếp cận được.

– Frequency là tần số chỉ số lần trung bình mà quảng cáo của bạn hiển thị với một người dùng.

Khi đó, nếu một người dùng nhìn thấy nội dung của bạn được tính bằng một lần hiển thị, khi người dùng nhìn thấy nội dung này lần thứ 2 sẽ được tính là 2 lần hiển thị.

Xem ngay bài hay nhất:  GSA là gì ? - TTL LOGISTICS

Vi dụ: Quảng cáo của bạn hiển thị tới 10 người thì mỗi người hiển thị 2 lần thì tổng Impression bằng 20.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng con số hiển thị không thể nào tính được chính xác như vậy mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số trường hợp chỉ tính một phần trong đó.

Cụ thể, trong Google Map, chỉ có thể hiển thị tên doạnh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp của bạn và 1 phần nhỏ của quảng cáo. Ngoài ra, Impression còn được tính khi có ai đó tìm kiếm trên Google Instant trong các trường hợp như: – Người tìm kiếm gõ và click chuột vào bất kì một nơi nào trên trang như một kết quả tìm kiếm quảng cáo hoặc tìm kiếm liên quan.

– Gõ từ khóa tìm kiếm rồi nhấp chuột vào “tìm kiếm” hoặc lựa chọn một kết quả mà Google Instant gợi ý.

– Hoặc nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến con số này có thể kể tới như:

– Nhiều lượt xem trang bởi một khách truy cập.

– Nhiều nhà xuất bản quảng cáo dẫn tới nhiều cách đếm số lần hiển thị khác nhau.

– Xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google, tuy nhiên trong trường hợp người dùng chưa kéo xuống xem, cũng được tính lượt hiển thị.

– Chính vì có rất nhiều biến thể do đó con số Impression đưa ra cũng có thể là chưa hoàn toàn chính xác.

Tại sao Impression lại quan trọng

Sau khi hiểu chỉ số Impression là gì, vậy Impression có vai trò quan trọng như thế nào đối với các chiến dịch chạy quảng cáo.

Có một lời giải thích đơn giản về lý do tại sao số lần hiển thị lại quan trọng đối với tiếp thị trên thiết bị di động. Một phương pháp phổ biến để mua quảng cáo là dựa trên số lần hiển thị mà một quảng cáo tạo ra. Thường được tính phí trên cơ sở Chi phí (CPM), các định dạng quảng cáo có xu hướng tính phí cho mỗi nghìn lần hiển thị. Điều này có nghĩa là nhà quảng cáo cần biết quảng cáo CPM tạo ra bao nhiêu lần hiển thị để hiểu chi phí chiến dịch.

Xem ngay bài hay nhất:  Facebook Watch có ý nghĩa gì với nhà quảng cáo online?

Theo nghĩa rộng hơn, số lần hiển thị rất quan trọng vì chúng cung cấp sự trình bày đơn giản về số lượng người đang xem quảng cáo trong một kênh cụ thể. Tính toán số lần hiển thị mà một chiến dịch tạo ra cũng là một trong những cách đơn giản nhất để xác định xem kênh quảng cáo thực sự có hiệu quả. Biết được số lần hiển thị mà một chiến dịch quảng cáo tạo ra cũng giúp các nhà tiếp thị tạo ra một số số liệu tiếp thị khác, chẳng hạn như Tỷ lệ nhấp (được gọi là CTR). Các chỉ số này được sử dụng để tính toán hiệu quả của chiến dịch, nhưng yêu cầu số lần hiển thị chính xác để được đo lường thành công.

impression-la-gi-2

impression facebook là gì

Ngoài ra, giá mỗi đơn hàng hoặc mỗi chuyển đổi là cách doanh nghiệp tính toán chi phí hoặc giá trị của gói quảng cáo trực tuyến của họ. Giá mỗi đơn đặt hàng bao gồm giá mỗi lần hiển thị và giá mỗi lần nhấp chuột và xác định tỷ lệ cần thiết để có được khách hàng tiềm năng. Nhiều doanh nghiệp căn cứ ngân sách quảng cáo trực tuyến của họ dựa trên giá mỗi đơn hàng.

Hiểu số lần hiển thị quảng cáo, chi phí liên quan và các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng chính thức giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn khi nói đến quảng cáo trực tuyến.

Sự khác nhau giữa Reach và Impression là gì

Sư khác nhau giữa impression và reach được hiểu như sau:

Reach là phạm vi tiếp cận, được hiểu là tổng số người xem nội dung của bạn. Impression là số lần hiển thị, được hiểu là số lần nội dung của bạn được hiển thị, bất kể nội dung đó có được người dùng nhấp chuột hay không.

Hãy coi phạm vi tiếp cận là số lượng người duy nhất xem nội dung của bạn. Trong một giới hạn nhất định nào đó, mọi người theo dõi bạn sẽ thấy mọi nội dung bạn đăng.

Xem ngay bài hay nhất:  Thâm nhập thị trường là gì? Tổng hợp các chiến lược ... - Khaosat.me

Thật không may, đó không phải là cách mọi thứ hoạt động trên mạng xã hội và không phải tất cả những người theo dõi bạn đều sẽ thấy từng bài đăng bạn đăng. Ví dụ: Groupon có 17 triệu người theo dõi, nhưng nội dung không phải trả tiền của họ không đạt được số lượng tương tác đó chỉ vì một phần nhỏ khán giả của họ xem được.

Impression-la-gi-1

Sự khác biệt giữa số lần hiển thị và phạm vi tiếp cận

Tuy nhiên, một lần hiển thị có nghĩa là nội dung đã được chuyển đến nguồn cấp dữ liệu của ai đó. Người xem không cần phải tương tác với bài đăng để được tính là một lần hiển thị. Ngoài ra, một người có thể có nhiều lần hiển thị cho một phần nội dung.

Ví dụ: một bài đăng trên Facebook có thể hiển thị trong Bảng tin từ nhà xuất bản ban đầu và xuất hiện lại khi một người bạn chia sẻ bài đăng của nhà xuất bản. Nếu bạn thấy cả hai hình thức hoạt động trong nguồn cấp dữ liệu của mình, thì đó được tính là hai lần hiển thị cho cùng một bài đăng.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng các bạn tìm hiểu Impression là gì cũng như tầm quan trọng của số lần hiển thị đối với các chiến dịch chạy quảng cáo. Ngoài ra việc phân biệt giữa số lần hiển thị (Impression) và phạm vi tiếp cận (Reach) sẽ giúp các Marketer triển khai các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu hiệu quả. Để có được những kiến thức hữu ích về marketing bạn đọc cũng có thể tham khảo các khóa học marketing online tại webiste unica.vn. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Xây dựng kế hoạch content fanpage từ gốc đến ngọn

Tags: Quảng cáo Marketing