IFTTT là gì? Cách sử dụng IFTTT cho người mới – Vietbaixuyenviet

Tháng Mười Hai 2, 2022

Những người làm dịch vụ SEO hoặc xây dựng Website đánh giá IFTTT là công cụ vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ tự động hóa công việc. Với sự trợ giúp của IFTTT, những công việc lặp đi lặp lại sẽ được giải quyết nhanh, gọn, nhẹ và tiết kiệm thời gian đáng kể. Vậy cụ thể IFTTT là gì? IFTTT đảm nhận những vai trò nào? Và cách sử dụng IFTTT như thế nào? Tất cả các vấn đề này sẽ được Vietbaixuyenviet.com giải đáp ngay sau đây.

IFTTT là gì?

IFTTT có khả năng tự động hóa các thao tác trên mạng một cách nhanh chóng, nghe thật là mới lạ đúng không nào, dịch vụ này đã xuất hiện được một thời gian nhưng chắc chắn với nhiều người không đi sâu tìm hiểu thì đây là một hình thức mới lần đầu nghe đến. Vậy cụ thể IFTTT là gì?

IFTTT là một dịch vụ web trung gian đứng giữa hai dịch vụ để thực hiện tác vụ khi có điều kiện xảy ra, IFTTT là viết tắt của If This Then That. Trong đó, If This (nếu việc này xảy ra) sẽ dẫn đến Then That (thì làm việc kia), đây được xem là nguyên lý hoạt động của câu lệnh. Tức khi có bất kỳ 1 sự thay đổi nào trên ứng dụng này, thì thông qua IFTTT ứng dụng kia cũng sẽ hoạt động và thay đổi tương tự.

Một ví dụ rất đơn giản để bạn có thể dễ dàng hình dung như sau: nếu bạn muốn đăng một bài viết trên nền tảng Facebook và muốn bài viết này xuất hiện trên cả nền tảng Instagram, hãy lập trình và dựa vào IFTTT, bạn sẽ không cần mất công sao chép và đăng bài lại trên nền tảng khác. Thật đơn giản, nhanh chóng và gọn nhẹ đúng không nào?

Hướng dẫn cách sử dụng IFTTT cho người mới bắt đầu

Sau bước đầu tìm hiểu IFTTT là gì bạn cảm thấy vô cùng hứng thú với dịch vụ này nhưng đang lăn tăn không biết mình có thể sử dụng được không, công cụ này có yêu cầu các kỹ năng phức tạp không? Thực chất, việc sử dụng IFTTT cực kỳ đơn giản, chỉ cần bạn thực sự hiểu từng khái niệm trong câu lệnh và thao tác theo hướng dẫn của Viết Bài Xuyên Việt , thì việc dùng công cụ trợ lý ảo này không còn là vấn đề.

Xem ngay bài hay nhất:  Revenue là gì? Cách phân biệt Revenue, Income và Sale chi tiết

Các khái niệm cơ bản trong IFTTT

Để khám phá toàn bộ tính năng của công cụ trợ lý ảo bạn cần điểm qua một vài khái niệm cơ bản trước khi sử dụng như sau:

 • Recipe: nghĩa là câu lệnh khai báo khi thực hiện một câu việc nào đó trong IFTTT. Ví dụ: bạn tạo ra 1 recipe yêu cầu khi đăng tải hình ảnh trên Facebook thì hình ảnh đó sẽ tự động lưu về Google Drive.
 • Channel: từ dùng để nhắc đến các dịch vụ IFTTT đang hỗ trợ như Facebook, Gmail, Email, Linkedin, Youtube v.v… Chỉ cần kích hoạt channel 1 lần, sau này khi bạn tạo bất kỳ recipe nào liên quan đến channel đã tạo thì IFTTT sẽ tự động hiểu và làm việc. Bạn không phải bỏ thời gian để kích hoạt lại channel đó nữa.
 • Trigger: là điều kiện để kích hoạt hành động Nếu …. Thì. Tức nếu thỏa mãn điều kiện A thì công việc B sẽ được thực hiện.
 • Action: tức là hành động khi trigger đã được kích hoạt thành công.

Tóm lại: một câu lệnh (recipe) được hành động (Action) khi thỏa mãn điều kiện (trigger).

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng IFTTT đơn giản nhất

Công cụ hỗ trợ trên cả máy tính và các thiết bị di động thì thế bạn có thể sử dụng máy tính để thao tác kích hoạt các recipe hoặc tải ứng dụng tại CH PLAY (thiết bị chạy hệ điều hành Android) hoặc tải tại APP STORE (thiết bị chạy hệ điều hành IOS).

Bước 1. Tìm hiểu giao diện và tạo tài khoản trên IFTTT

Tạo tài khoản để sử dụng IFTTT tại địa chỉ https://ifttt.com/. Nhấn vào nút Sign In nhập vào địa chỉ Email để đăng ký tài khoản. Hoặc bạn có thể đăng nhập trực tiếp vào IFTTT bằng tài khoản Google hoặc Facebook bằng cách chọn vào nút Sign Up, rồi kết nối đến tài khoản cá nhân nhé.

Sau khi đăng nhập thành công, tại trang chủ nhấn vào hình đại diện bạn sẽ dễ dàng quản lý được toàn bộ thông tin về tài khoản, các hành động mà bạn đang thực thực, các ứng dụng đã cài đặt. Cụ thể như sau:

 1. My Account: quản lý thông tin cá nhân bao gồm tên, mật khẩu, địa chỉ Email.
 2. Activity: những hành động gần đây mà thực hiện thông qua IFTTT.
 3. My Applet: những công thức, các lệnh mà bạn đã kích hoạt để IFTTT thực thi.
 4. My Service: những ứng dụng mà bạn đã kích hoạt như Facebook, Facebook Page, Twitter v.v..
 5. Create: phần này dành cho bạn có thể tự tạo ra những Recipe thực thi hành động khi bạn không muốn sử dụng các recipe có sẵn, hoặc các recipe không đáp ứng nhu cầu mà bạn đang cần.

Bước 2. Tạo ứng dụng trên IFTTT

Tại trang chủ bạn nhấn vào mục Home để tìm đến các Recipe có sẵn và kết nối. Hoặc chọn vào thanh tìm kiếm (Search) gõ vào từ khóa hệ thống sẽ chọn lọc các Recipe đã có sẵn để hỗ trợ bạn.

Xem ngay bài hay nhất:  Củ Riềng Tiếng Anh Là Gì ? Những Bài Thuốc Trị Bệnh Bằng

Ví dụ: Chọn vào mục Automatically share new Facebook status updates to a Facebook Page => Khi bạn đăng tải bất kỳ nội dung nào lên tài khoản Facebook cá nhân, thì IFTTT sẽ tự động thực thi và đăng tải thông tin đó lên Page mà bạn đang quản lý.

 • Tiếp theo chọn vào Connect để bắt đầu thực thi lệnh. Và tất nhiên bạn cần cho phép IFTTT quyền truy cập vào tài khoản Facebook.
 • Và bây giờ hãy thử đăng một “trạng thái” bất kỳ lên trang cá nhân để trải nghiệm tính năng hữu ích từ IFTTT đem đến như thế nào nhé!

Bước 3. Tùy chỉnh và quản lý ứng dụng đã tạo

Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh từng ứng dụng đã kích hoạt trên IFTTT để thuận tiện cho việc ghi nhớ và nhận thông báo.

 • Bạn chọn vào mục My Applets.
 • Chọn vào một ứng dụng cần tùy chỉnh.
 • Nhấn vào biểu tượng bánh răng ở góc phải màn hình >> Sau đó tùy chỉnh theo ý thích.
 • Bạn có thể đổi tên ứng dụng, hoặc yêu cầu nhận thông báo khi hành động được thực thi, viết một đoạn nội dung chia sẻ nào đó >> Cuối cùng bấm Save để kết thúc thao tác.

IFTTT được nhiều người tin dùng bởi nó mang đến sự thuận tiện và ưu việt, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cũng như chi phí. IFTTT có thể làm việc mọi lúc mọi nơi nên tính cập nhật rất cao. Với các SEOer tìm kiếm thêm backlink, công cụ ảo này chính là một trợ thủ đắc lực.

Xem ngay:

 • Dịch vụ đi Backlink giá rẻ
 • Dịch vụ SEO Intent

Các IFTTT Recipes hữu nhất dành cho SEO, Marketing Digital và Blogger

Trên IFTTT có hàng trăm công thức được tạo sẵn với nhiều tính năng khác nhau, chắc hẳn ở lần đầu tiên sử dụng bạn sẽ cảm thấy rối mắt với các Applet này. Việc của bạn là phải tìm ra một IFTTT Recipe phù hợp với nhu cầu thực tế của mình. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu về từng từng công thức thì có thể tham khảo một vài IFTTT phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay ngay bên dưới.

Backup tất cả các bài viết trên website WordPress

Đây là một IFTTT thực sự hữu ích mà bạn nên dùng, với IFTTT này bạn không rơi vào tình trạng lo lắng mất các bài viết trên web, bởi chúng sẽ tự động kết nối và lưu trữ vào một ứng dụng bất kỳ mà bạn cài đặt. Chỉ cần recipe được thực thi, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 kênh lưu trữ nội dung bài viết:

 • IFTTT kết nối WordPress và Dropbox.
 • IFTTT kết nối WordPress và Google Drive.
 • IFTTT kết nối WordPress và OneNote.
 • IFTTT kết nối WordPress và EverNote.
Xem ngay bài hay nhất:  Ấn phẩm quảng cáo là gì? - Kprint

Chia sẻ bài viết từ website WordPress lên mạng xã hội

Nhờ vào công thức có sẵn trên IFTTT bạn có thể liên kết trang web mà bạn đang sở hữu với bất cứ mạng xã hội nào bạn muốn. Sau khi đăng bài lên web, IFTTT sẽ tiếp tục đăng bài viết của bạn lên các social mà bạn đã thiết lập trước đó. Một số mạng xã hội sẽ giúp bạn kéo traffic hiệu quả như: Facebook, Pinterest, Linkedin, Twitter,…

 • IFTTT đăng bài tự động từ web WordPress lên Facebook.
 • IFTTT đăng bài tự động từ web WordPress lên Twitter.
 • IFTTT đăng bài tự động từ web WordPress lên Pinterest.

Chia sẻ tự động Video từ Youtube lên tài khoản Facebook

Nếu bạn là một Youtuber thì công thức này có lẽ sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều, thay vì phải mất thời gian tạo video rồi lại xoay sang Facebook và share chúng một cách “kịch liệt” thì nay bạn chỉ cần kích hoạt ngay ứng dụng hỗ trợ này trên IFTTT.

Nhận thông báo khi có ai đó đề cập đến thương hiệu của bạn

Trên con đường xây dựng thương hiệu , chắc hẳn bạn luôn mong muốn thương hiệu của mình “bay cao hơn, bay xa hơn” đúng không nào? Tuy nhiên, giữa thị trường Internet rộng lớn như thế làm thế nào để biết có ai đó đề cập đến thương hiệu của bạn hay không? Tất cả sẽ được IFTTT giải quyết nhanh chóng. Kích hoạt IFTTT nhận thông báo khi ai đó nhắc về thương hiệu của bạn, ngay lập tức bạn sẽ nhận được một thông tin chi tiết vào hộp thư điện tử mà bạn đã đăng ký nhận tin.

Bí kíp đặc biệt khi dùng IFTTT

IFTTT là công cụ cực kỳ hữu ích cho các anh em làm SEO Website, đây là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên có 1 số lưu ý để chúng ta có thể tối ưu hóa sức mạnh Backlink Social và hạn chế rủi ro dính lỗi Spam nhé!

 • Tắt tính năng tự động rút gọn link khi share: Bạn vào phần Account sẽ thấy nút Auto Short-en URL , thì bạn bỏ tick đi nha
 • Không nên kết nối IFTTT cho các web 2.0 như Blogspot hoặc Weebly vì dễ mất cân bằng Anchor Text
 • Nên kết nối các Social với nhau càng nhiều càng tốt

XEM NGAY CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN

 • Giá dịch vụ viết bài SEO
 • Dịch vụ quản trị website

Kết luận

Còn rất nhiều công thức được tạo sẵn trên IFTTT đang chờ bạn khám phá và sử dụng. Hãy dành một chút thời gian để tìm kiếm thêm nhiều IFTTT Recipe khác bổ trợ cho công việc của mình nhé. Hy vọng qua phần bài viết tìm hiểu IFTTT là gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ tự động hóa này và có thêm “cánh tay đắc lực” giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Viết Bài Xuyên Việt xin chân thành cảm ơn quý đọc giả đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua!