Giao thức http, https là gì? Cần biết để sử dụng Internet an toàn hơn

Tháng Một 10, 2024

Http, https là một trong những giao thức truyền tải siêu văn bản nền tảng trên Internet, giữa máy tính của người dùng và máy chủ server. Vậy http, https có đặc điểm gì khác nhau? Sử dụng những giao thức này như thế nào để truy cập Internet an toàn hơn? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Xem ngay các thiết bị mạng chính hãng giá tốt bán chạy nhất tại Điện máy XANH, giúp bạn truy cập Internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi:

1Http là gì, https là gì?

Http là giao thức để thông qua đó, máy chủ và máy khách giao tiếp với nhau.

Http là chữ viết tắt của HyperText Transfer Protocol (giao thức truyền tải siêu văn bản). Đây là một giao thức ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất trong bộ các giao thức TCP/IP (gồm một nhóm các giao thức nền tảng cho internet).

Xem ngay bài hay nhất:  Hàng Auth Là Gì? Các Khái Niệm Liên Quan Đến ... - May Hợp Phát

Http hoạt động dựa trên mô hình Client (máy khách) – Server (máy chủ). Các máy tính của người dùng sẽ đóng vai trò làm máy khách (Client). Sau một thao tác nào đó của người dùng, các máy khách sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ (Server) và chờ đợi câu trả lời từ những máy chủ này.

Mô hình hoạt động của HTTP

Https là phiên bản an toàn của http (viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure – giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật), giao thức mà qua đó dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và trang web bạn đang kết nối.

HTTP và HTTPS khác nhau ở tính bảo mật thông tin của người dùng

2Sự khác nhau giữa http, https?

Đặc điểm http https Mô hình hoạt động Mô hình máy khách – máy chủ thông qua giao thức của HTTP. Mô hình máy khách máy chủ, bổ sung thêm giao thức SSL và TSL (đảm bảo rằng không ai khác ngoài các máy khách và máy chủ có thể hack thông tin, dữ liệu ra ngoài). Mã hóa Không được mã hóa thông tin. Được mã hóa thông tin, sử dụng SSL/ TSL tiêu chuẩn công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa giữa máy chủ Web server và trình duyệt. Mức độ bảo mật

Không mã hóa thông tin nên hacker dễ dàng lấy cắp thông tin.

Bảo mật kém hơn, thông tin dễ bị rò rỉ, nghe lén.

Hỗ trợ việc xác thực tính đích danh (bằng cách đăng nhập vào tài khoản) của website mà máy khách truy cập thông qua việc kiểm tra xác thực bảo mật.

Xem ngay bài hay nhất:  UID là gì ? Cách quét uid Facebook và chạy quảng cáo ntn hiệu quả

Bảo mật thông tin, an toàn với người dùng.

Sự khác nhau giữa HTTP, HTTPS

3Những điều cần biết khi sử dụng http, https

Khi truy cập vào các trang thanh toán điện tử người dùng cần phải xác định giao thức mà trang web đó đang sử dụng.

Ở các doanh nghiệp hoặc các hệ thống thanh toán điện tử uy tín, việc sử dụng giao thức https gần như là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp này.

Nếu không sử dụng giao diện https, rất có thể trang web đó đang giả danh nhằm đánh cắp thông tin của người dùng.

Đường link của giao thức HTTPS bắt đầu bằng hình ổ khóa

Thông thường, link đường dẫn của các website có sử dụng giao thức https thường đi kèm với một biểu tượng nhỏ hình ổ khóa. Khi đưa con trỏ chuột hướng vào biểu tượng này, trên đó sẽ hiện ra tên của đơn vị xác thực (CA).

Một số máy tính laptop bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Trên đây là những chia sẻ của Điện máy XANH về HTTP, HTTPS. Mong rằng từ những thông tin trong bài viết, bạn đã nắm thêm được một vài mẹo hay để truy cập Internet an toàn hơn!