Cách dùng hàm TRUNC lấy số nguyên trong Excel siêu đơn giản

Tháng Một 10, 2024

Làm thế nào để lấy số nguyên trong Excel? Đừng thao tác thủ công nữa, mà hãy học cách sử dụng hàm TRUNC để hoàn thành yêu cầu này nhé. Trong bài viết ngày hôm nay, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm lấy số nguyên TRUNC trong Excel để lấy phần nguyên từ số thập phân chỉ trong nháy mắt.

ham trunc trong

Giới thiệu về hàm TRUNC

Không giống như các hàm Excel cơ bản được sử dụng phổ biến như hàm SUM, hàm IF, hàm COUNT,… hàm TRUNC có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người dùng Excel. Tuy nhiên đây lại là một hàm vô cùng hữu dụng trong nhiều trường hợp. Vậy thì hãy cùng mình làm quen với hàm TRUNC trong Excel bạn nhé!

Hàm TRUNC là gì?

Để làm quen với hàm TRUNC trong Excel, tại bước đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Hàm TRUNC là gì?”.

Hàm TRUNC là hàm lấy số nguyên trong Excel. Cụ thể hơn, hàm TRUNC tách riêng phần số nguyên của một số thập phân và không làm tròn số đó. Giả sử bạn nhập vào công thức hàm TRUNC một số thập phân 2.7, hàm lấy số nguyên sẽ trả về giá trị 2.

Nếu bạn cần một hàm lấy số nguyên có thể làm tròn số thập phân thì hãy sử dụng hàm INT. Chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt của 2 hàm lấy số nguyên trong Excel này ở phần dưới của bài viết.

Cú pháp hàm TRUNC

Hàm TRUNC trong Excel sở hữu một cú pháp vô cùng đơn giản như sau:

Xem ngay bài hay nhất:  Hướng 2 cách tính độ nhạy trong excel - Sử dụng data table

=TRUNC(number, [num_digits]

Trong đó:

  • number – Giá trị cần lấy số nguyên trong Excel. Đây là tham số bắt buộc.
  • num_digits – Số lượng các chữ số thập phần được dùng để xác định độ chính xác của thao tác lấy số nguyên trong Excel. Đây là tham số tùy chọn được mặc định là 0.

Ví dụ cách dùng hàm TRUNC

Sau khi đã nắm được cú pháp của hàm TRUNC, chúng ta hãy cùng thực hành một vài ví dụ để hiểu hơn về cách lấy số nguyên trong Excel với hàm này nhé.

Ví dụ 1

Như đã nói ở trên, nếu chúng ta không điền tham số num_digits trong công thức hàm TRUNC thì Excel sẽ mặc định giá trị của tham số này là 0. Lúc này, hàm TRUNC sẽ tách riêng phần nguyên và xóa toàn bộ phần thập phân của giá trị số trong tham số number.

Giả sử chúng ta điền công thức hàm lấy số nguyên dưới đây vào ô B2:

=TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 – Ô chứa giá trị cần lấy số nguyên.

Trong ví dụ này, chúng ta không xác định tham số num_digits nên Excel mặc định chỉ lấy số nguyên và trả về kết quả như trong hình.

Ví dụ 2

Giờ thì hãy thử điền tham số num_digits để xem sự khác biệt như thế nào nhé. Giả sử tại ô B2, chúng ta sử dụng công thức hàm lấy số nguyên trong Excel dưới đây:

=TRUNC(A2,1)

Trong đó:

  • A2 – Ô chứa giá trị cần lấy số nguyên.
  • 1 – Số lượng chữ số trong thập phân cần giữ lại.

image screenshot 1633509058

Như bạn thấy trong hình, kết quả hàm TRUNC trong Excel trả về là 38.5 với 1 chữ số tại phần thập phân. Tương tự, mình điền công thức hàm TRUNC với tham số num_digits lần lượt là 2 và 3 cho các ô B2 và B3. Kết quả nhận được là các số thập phân với số lượng chữ số ở phần thập phân chính là giá trị điền vào tham số num_digits.

Xem ngay bài hay nhất:  4 cách xuống hàng trong Excel MacBook tiện dụng CẦN NHỚ!

Như vậy, bạn không chỉ sử dụng hàm TRUNC làm một hàm lấy số nguyên trong Excel, mà còn có thể định dạng lại số thập phân trong trang tính của minh theo đúng số ký tự mong muốn.

Xem thêm: Hướng dẫn các ứng dụng của hàm LEN để đếm ký tự trong Excel

Các ứng dụng của hàm TRUNC

Ngoài ứng dụng cơ bản phía trên của hàm TRUNC trong Excel, chúng ta còn sử dụng hàm vào rất nhiều các thao tác khác. Hãy cùng mình thực hành và lưu lại các ứng dụng dưới đây của hàm TRUNC nhé! Có thể bạn sẽ cần đến kiến thức này đấy.

Tách ngày trong chuỗi ngày giờ

Nghe thì có vẻ việc lấy số nguyên trong Excel chẳng liên quan gì đến dữ liệu ngày giờ, nhưng sự thật là có đấy! Do Excel lưu trữ dữ liệu thời gian dưới dạng số sê-ri, nên chúng ta có thể sử dụng các công thức hàm tính toán cho dữ liệu thời gian mà không gặp phải trở ngại gì.

Giả sử bạn cần tách riêng giá trị ngày trong ô tính A2 chứa ngày và giờ. Công thức bạn cần là:

=TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 – Ô chứa giá trị cần lấy số nguyên.

image screenshot 1633509058

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết hợp ngày và giờ trong Excel đơn giản nhất

Lấy số thập phân trong Excel

Bạn có thể sử dụng hàm TRUNC trong Excel làm hàm lấy số nguyên, và cũng có thể làm hàm lấy phần thập phân cho số liệu của mình. Những gì bạn cần là một phép trừ đơn giản.

Giả sử bạn cần một hàm lấy phần thập phân cho giá trị số tại ô A2, công thức trừ với hàm TRUNC dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thao tác đó.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách hiện và bỏ ẩn cột trong Excel đơn giản nhất - Điện máy XANH

=A2 – TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 – Ô chứa giá trị cần lấy số nguyên.

image screenshot 1633509273

Như bạn thấy, kết quả của công thức tách riêng tất cả các chữ số trong phần thập phân của số, đồng thời giữ nguyên dấu trước số.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thêm dấu cộng trừ trong Excel trước giá trị số

Phân biệt hàm TRUNC và hàm INT

Bên cạnh hàm TRUNC, bạn còn có thể sử dụng một hàm lấy số nguyên trong Excel khác mang tên hàm INT. Tương tự như hàm TRUNC, hàm INT cũng trích xuất và trả về kết quả số nguyên từ một số thập phân. Tuy nhiên, khác với hàm TRUNC chỉ tách riêng phần số nguyên, hàm INT sẽ trực tiếp làm tròn số thập phân xuống giá trị nguyên gần nhất.

Dưới đây là một bảng minh họa cho sự khác biệt giữa kết quả lấy số nguyên giữa hàm TRUNC và hàm INT.

image screenshot 1633509273

Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng, các hàm lấy số nguyên TRUNC và INT chỉ thực sự trả về giá trị khác nhau khi bạn thực hiện làm tròn trong Excel với đối tượng là số âm. Giả sử bạn nhập vào công thức hàm TRUNC và hàm INT số thập phân -2.5, hàm TRUNC sẽ trả về kết quả là -2, trong khi hàm INT trả về kết quả là -3 vì -3 là giá trị nguyên nhỏ hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt hàm TRUNC với hàm INT trong Excel

Tổng kết