Hướng dẫn sử dụng hàm isblank trong excel để kiếm tra ô trống

Tháng Một 10, 2024

Hàm ISBLANK trong excel là hàm dùng để kiểm tra các ô trống trong Excel. Đây là hàm thông tin trong excel và được sử dụng cũng khá nhiều để kiểm tra điều kiện ô trống của ô. Cùng Daotaotinhoc.vn tìm hiểu cách ứng dụng và sử dụng hàm ISBLANK trong excel nhé!

Hàm ISBLANK là gì?

Hàm ISBLANK trong excel là hàm được sử dụng để kiểm tra một ô có đang chứa dữ liệu hay đang trống. Vì đây là 1 hàm logic dùng để kiểm tra thông tin của giá trị nên kết quả trả về của hàm ISBLANK sẽ là giá trị TRUE (tức là ô đang trống) hoặc FALSE (tức là ô không trống).

Hàm ISBLANK trong Excel được ứng dụng để:

  • Khi bạn cần tìm các ô trống hoặc một cột có nhiều dữ liệu.
  • Hàm ISBLANK có thể kết hợp được với nhiều khác trong Excel để ứng dụng trong công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng.
  • Hàm ISBLANK có thể kết hợp với công cụ tô màu giúp bạn đánh dấu được những ô trống trong bảng tính.

Hàm ISBLANK trong Excel thuộc nhóm hàm thông tin, do đó kết qảu trả về của hàm là giá trị TRUE hoặc FALSE dựa trên điều kiện bạn đang cần tìm. Chức năng cơ bản của hàm sẽ giúp bạn tìm kiếm cac ô trống trong mộ bảng tính của excel dựa trên trả về kết quả của hàm.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách làm sổ sách kế toán trên Excel doanh nghiệp

Cách sử dụng hàm ISBLANK trong excel

Công thức hàm ISBLANK

Ví dụ sử dụng hàm ISBLANK trong excel

Kiểm tra tồn tại trong Excel

VÍ DỤ 1: Trong hình ảnh bên dưới để tìm ra các ô trống trong bảng thông tin, bạn có thể thực hiện bằng các bước đơn giản như sau:

– Bước 1: Tại ô trong excel bạn nhập công thức hàm như sau: =ISBLANK(F7:F15). Trong đó F7:F15 là mảng dữ liệu mà bạn cần tìm các ô trống và là cột tên

hàm isblank

– Bước 2: Để hiển thị kết quả trả về bạn nhấn ENTER. Kết quả trả về của hàm ISBLANK sẽ hiển thị 2 giá trị là TRUE hoặc FALSE. Trong đó:

  • True: kết quả hiển thị ô không chứa dữ liệu và đang trống.
  • False: kết quả hiển thị ô đang chứa dữ liệu.

hàm isblank (2)

VÍ DỤ 2: Trong ví dụ này là sử dụng hàm ISBLANK kết hợp với hàm IF sao cho các ô có Ngày Xuất trống sẽ điền kết quả “còn hàng” còn các ô có Ngày Xuất thì sẽ trả về kết quả “đã bán”. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

– Bước 1: Tại ô trong bảng tính Excel, bạn nhập công thức hàm ISBLANK kết hợp hàm IF như sau: =IF(ISBLANK(F7:F15),”còn hàng”,”đã bán”). Với các phần tử trong đó:

hàm isblank

  • ISBLANK(F7:F15): hàm ISBLANK để tìm kiếm các ô không chứa dữ liệu
  • “còn hàng”: kết quả sẽ được trả về khi ô trống thỏa mãn điều kiện hàm IF.
  • “đã bán”: kết quả sẽ được trả về khi ô không trống thỏa mãn điều kiện hàm IF.
Xem ngay bài hay nhất:  6 cách tạo dấu tích trong excel cực nhanh chóng và hữu ích!

– Bước 2: Để kiểm tra kết quả bạn nhấn ENTER sau khi đã nhập xong công thức.

Vậy là kết quả sẽ hiển thị với các kết quả những ô trống không có ngày xuất là “còn hàng” và những ô đã có ngày xuất thì kết quả sẽ trả về là “đã bán”.

hàm isblank (3)

VÍ DỤ 3: Trong ví dụ dưới đây là cách kết hợp hàm ISBLANK với các định dạng có điều kiện giúp bạn tô màu các ô thỏa mãn điều kiện theo yêu cầu.

Cách trả về giá trị rỗng trong Excel

– Bước 1: Bạn bôi đen cột cần tô màu theo điều kiện, ở đây mình chọn cột ngày xuất để đánh dấu đỏ với các ô chưa có ngày xuất. Sau đó vào thẻ Home trên thanh công cụ.

hàm isblank

– Bước 2: Ở mục Style, bạn click chọn Conditional Formatting và nhấn chọn New Rule.

hàm isblank

– Bước 3: Khi đó hộp thoại sẽ hiện lên trên giao diện phần mềm Microsoft Excel, bạn click chọn Use a formular to determine which cells to format.

– Bước 4: Trong phần Edit the Rule Description, bạn thực hiện nhập công thức hàm =ISBLANK(F7:F15) và nhấn chọn Format.

hàm isblank

– Bước 5: Trong hộp thoại hiện lên trên màn hình, bạn nhấn chọn thẻ Fill và chọn màu đỏ hoặc các màu theo yêu cầu của bạn và nhấn phím OK.

hàm isblank

– Bước 6: Tiếp tục click chọn OK trong phần New rule để tô màu đỏ các ô trống thỏa điều kiện hàm ISBLANK trong cột Ngày Xuất.

Xem ngay bài hay nhất:  Hàm IF nhiều điều kiện và cách sử dụng đơn giản dễ hiểu nhất 2022

hàm isblank

>> Xem thêm hàm bỏ khoảng trắng trong excel

Hy vọng với bài viết Hướng dẫn sử dụng hàm sắp xếp trong excel từ Daotaotinhoc.vn sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hàm chia lấy số dư trong excel, giúp thu gọn các thao tác làm việc của bạn một cách nhanh chóng nhất nhé! Nếu trong quá trình thực hiện, các bạn có gặp bất cứ khó khăn nào có thể để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ hướng dẫn. Bên cạnh đó để không bỏ lỡ những mẹo hay trong tin học văn phòng, bạn có thể theo dõi các trang mạng xã hội của Đào tạo tin học ngay nhé!

Chúc các bạn áp dụng thành công!