Hàm Power và cách dùng hàm Power trong Excel – Unica

Tháng Một 10, 2024

Bạn biết gì về hàm POWER trong excel? Bạn đã biết chức năng và cách sử dụng của hàm này hay chưa? Nếu bạn chưa chắc chắn với cách sử dụng của hàm này, thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về hàm POWER nhé.

1. Tổng quan về hàm POWER

Hàm POWER (hay còn gọi là hàm mũ) là hàm tính bình phương của một số cho trước với cơ số mũ của nó. Hàm POWER có chức năng trả về giá trị của lũy thừa theo cơ số đã cho trước.

Thay vì việc trước đây bạn nếu tính bình phương với của một số nhưng cơ số của nó lớn hơn, bạn dùng đến máy tính cá nhân. Nhưng việc sử dụng như vậy, sẽ rất mất thời gian cho bạn, thay vì như vậy, việc sử dụng hàm

POWER trong excel sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng và nhanh gọn hơn.

Ví dụ: a^n;2^3; 3^3, …

2. Cách sử dụng hàm POWER trực tiếp

Công thức tính với hàm POWER

Cú pháp của hàm POWER rất đơn giản:

=POWER(number,power)

Trong đó:

– number: là cơ số bắt buộc cho trước

Xem ngay bài hay nhất:  Đối tượng Range trong Excel VBA - VietTuts

– power: là số mũ

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu sau gồm 3 cột: number, power, result

Yêu cầu: Tính bình phương cơ số mũ của các cơ số power của số number. Ta có công thức tính giá trị ô D5 như sau:=POWER(B5;C5). Được kết quả

Mô tả cách sử dụng hàm power. Hình 1 Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm power

Khi được kết quả ô thứ nhất, bạn chỉ cần kích chuột vào ô D5, sao cho khi nào ô D5 hiển thị dấu “+”, bạn sao chép xuống và được kết quả như hình:

Mô tả cách sử dụng hàm power. Hình 2

Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm power

Ngoài ví dụ mà Unica đã cung cấp, nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về hàm POWER trong Excel thì có thể tham khảo nội dung Video bài giảng sau:

Hướng dẫn sử dụng hàm POWER trong Excel

3. Sử dụng dấu “^”

Ngoài việc sử dụng công thức của hàm để tính lũy thừa thì bạn cũng có thể sử dụng dấu “^”.

Với cú pháp nhập vào “=A3^B3” rồi nhấn Enter để thấy được kết quả.

Su dung ham power

Sử dụng hàm Power

>> Xem thêm: Hàm PRODUCT và cách dùng hàm PRODUCT trong Excel

4. Ứng dụng của hàm POWER trên thực tế

Ứng dụng trong Toán học:

Hầu hết các bạn đã được biết đến cách tính bình phương cơ số mũ bằng phương pháp Toán học thông thường. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết cách tính bình phương cơ số mũ trong excel, cho nên khi gặp phải những bài toán khó, yêu cầu cao hơn khi tính bình phương chứa số thập phân thì bạn lại chưa tìm được ra cách tính nhanh nhất, làm mất thời gian tính toán của bạn, và nhất là các giờ kiểm tra hay thi cử.online. Vì vậy, khi bạn ứng dụng hàm POWER trong excel thì việc tính bình phương cơ số mũ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách hiện và bỏ ẩn cột trong Excel đơn giản nhất - Điện máy XANH

Ứng dụng trong các Công ty

Nếu bạn là một nhân viên kế toán hay đang theo học Kế toán online thì việc áp dụng hàm POWER vào việc tính toán sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể thời gian và tăng hiệu quả công việc.

Ngoài ra, hàm POWER được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Việc sử dụng hàm POWER không chỉ là giải pháp tối ưu mà còn là giải pháp đột phá khi tính cơ số mũ.

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm POWER trong excel thay vì việc tính cơ số mũ thông thường như ở cấp 2 các bạn đã được học Excel. Cách làm này sẽ giúp các bạn tính toán được cả số mũ thập phân một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính căn bậc hai trong excel bằng hàm SQRT

Tags: Excel