Hướng dẫn 3 cách dùng hàm lấy chữ và hàm lấy số trong Excel (Không cần VBA)

Tháng Mười Hai 31, 2023

Hàm lấy chữ và hàm lấy số trong Excel là một phần cơ bản của Excel ứng dụng văng phòng. Trong một vài trường hợp do lỗi tải dữ liệu chưa tương thích hoặc do sai sót ở một công đoạn nào đó mà bạn gặp phải một file excel gồm chữ và số lẫn lộn, sắp xếp chưa khoa học khiến bạn khó khăn trọng việc tính toán và đọc số liệu chính xác. Chỉ có sắp xếp một cách khoa học mới giúp chúng ta tính toán một cách chính xác và hiệu quả.

Hãy cùng  Genz.edu.vn khám phá ngay cách tách số và chữ ra khỏi chuỗi trong Excel, điều không thể thiếu trong tin học văn phòng.

1. Cách lấy số trong excel ra khỏi chuỗi 

Bước 1: Để tách số và chữ trong excel thì đầu tiên bạn phải xác định vị trí số cần tách. Để tìm vị trí số thì ta dùng hàm FIND với cấu trúc là =FIND({0;1;2;3;4;5;6;7;8;9};C4). Hàm này có nghĩa là bạn sẽ tìm từ số 0 đến số 9 trong chuỗi C4.

Xác định vị trí số
Xác định vị trí số

Tích vào góc dưới ô vừa tạo kéo xuống để định dạng cho các ô phía dưới. Kết quả trả về cho các ô có số và trả về VALUE cho các ô không có số.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách xóa checkbox trong Excel 2010 - Thả Rông
Kết quả trả về của tìm vị trí
Kết quả trả về của tìm vị trí

Để không trả về VALUE thì bạn sửa như sau: ta tích đúp vào ô đầu tiên của trả về và thêm &”0123456789″ vào cuối hàm có nghĩa là bạn sẽ nối thêm chuỗi từ 0 đến 9 để không bị thông báo VALUE mà trả về vị trí cuối cùng của chữ cũng là vị trí bắt đầu của số. =FIND({1;2;3;4;5;6;7;8;9};C4&”0123456789″)

Thêm hàm để tìm vị trí số
Thêm hàm để tìm vị trí số

Bước 2: Tiếp theo mình thêm hàm Min phía ngoài và enter lúc này kết quả trả về là vị trí nó tìm thấy và là vị trí nhỏ nhất. Tức là trong chuỗi C4 và từ 0 đến 9 để tìm được vị trí đầu tiên và trả về.

Thêm hàm min để tìm vị trí số
Thêm hàm min để tìm vị trí số

Bước 3: Để kiểm tra và xem cách chạy của hàm này bạn kích vào ô vừa tìm vị trí số -> chọn vào Formulas -> Evaluate Arrows -> cửa sổ hiện lên chọn vào Evaluate để xem từng bước chạy của hàm vừa tạo.

Test cách chạy của các hàm
Test cách chạy của các hàm

2. Cách lấy chữ trong excel ra khỏi chuỗi 

Bước 1: Để tách được tên nhân viên mình làm như thế nào? Muốn tách tên nhân viên bạn dùng hàm LEFT bằng cách =LEFT(chuỗi mình cần tách; lấy vị trí bắt đầu số và trừ đi 1). =LEFT(C4;H4-1)

Tách chữ ra khỏi hàm
Tách chữ ra khỏi hàm

Bước 2: Riêng trong vị trí chữ vừa tách ra luôn thừa 1 khoảng trắng và để thực hiện xóa khoảng trắng này đi ta dùng thêm lệnh TRIM trước hàm LEFT là được. =TRIM(LEFT(C4;H4-1))

Hàm bỏ ký tự thừa
Hàm bỏ ký tự thừa

Bước 3: Bây giờ mình viết hàm chính thức lồng các hàm lại với nhau đầu tiên là =TRIM(LEFT(C4;MIN(FIND({0;1;2;3;4;5;6;7;8;9};C4&”0123456789″))-1)). Đây là cách tách số và chữ trong excel đơn khá đơn giản. Vì thế mà bạn có thể tham khảo nhanh để áp dụng vào thực tế cho việc hàm tách số và chữ trong excel.

Xem ngay bài hay nhất:  Cách Tính Trợ Cấp Thôi Việc Theo Quy Định Mới Nhất
Tổng kết hàm tách chữ
Tổng kết hàm tách chữ

3. Hàm lấy chữ và hàm lấy số trong excel ra khỏi chuỗi nâng cao

Bước 1: Để có thể sử dụng hàm chỉ lấy số trong excel đơn giản và dễ dàng. Bạn hãy sử dụng hàm tách số trong excel là RIGHT với cú pháp: =RIGHT(chuỗi bạn cần tách; LEN(chuỗi bạn cần tách)-Vị trí bắt đầu số + 1) và enter. =RIGHT(C4;LEN(C4)-H4+1)

Hàm lấy số trong excel
Hàm lấy số trong excel

Bước 2: Như vậy hàm tách số chính thức sẽ là =RIGHT(chuỗi cần tách;LEN(chuỗi cần tách);+1-MIN(FIND({0;1;2;3;4;5;6;7;8;9},chuôi cần tách & “0123456789”))). =RIGHT(C4;LEN(C4)+1-MIN(FIND({0;1;2;3;4;5;6;7;8;9};C4&”0123456789″)))

Hàm tách số trong excel
Hàm tách số trong excel

Xem thêm: Cách dùng Hàm Right , Hàm Left trong Excel chỉ với vài thao tác đơn giản!

4. Tổng kết

Như vậy bạn đã sử dụng được hàm lấy số trong excel. Đây là cách lấy số trong chuỗi excel khá thông dụng. Bạn nên thử làm một số ví dụ tương tự rồi tách chữ và số trong excel.

Lưu ý: Cách tách chữ và số ra khỏi chuỗi này chỉ sử dụng được với trường hợp số nằm ở bên phải. Trường hợp số hoặc chữ nằm bất cứ ở đâu trong ô hoặc tìm số trong chuỗi excel thì ta phải sử dụng hàm cao hơn hoặc VBA mới thực hiện được. Nếu các bạn muốn mình làm bài viết, video cách tách số và chữ ra khỏi chuỗi nâng cao thì để lại bình luận bên dưới nha.

Hy vọng bài viết mà Genz.edu.vn mang lại đã phần nào giúp ích cho bạn trong công việc và học tập. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Genz.edu.vn và hãy theo dõi các bài viết hay khác của chúng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *