Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer

Tháng Mười Hai 2, 2022

Sự Khác Biệt Giữa Client, Customer, Patron, Guest, Consumer

Trong tiếng Anh, khi nói đến “khách hàng”, chúng ta thường dùng các từ client, customer, patron, guest, consumer. Tuy nhiên, chúng ta thường dùng chúng một cách tự do mà không biết rằng chúng có những ý nghĩa riêng biệt tùy thuộc vào ngữ cảnh khi nói. Đây cũng là một thách thức không dễ để người học phân biệt, sử dụng chính xác. Hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer nhé!

1. CLIENT

Từ vựng Phiên âmNgữ nghĩaVí dụClient

(n)

/ˈklaɪənt/Khách hàng, người sử dụng dịch vụ tư vấn, pháp lý, bảo hiểm,…. từ các chuyên gia, tổ chức chuyên nghiệp.Bạn đang xem: Guest là gìThe lawyer is giving advices to his clients. (Người luật sư đang đưa ra những lời tư vấn cho các thân chủ của mình).The party is ready for welcoming guests

5. CONSUMER

Từ vựngPhiên âmNgữ nghĩaVí dụConsumer(n)/kənˈsuːmər/Khách hàng, người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ hoặc mua hàng hóa, nói chung.The demand of the consumers for using mobile phone to contact is indispensable. (Nhu cầu của người tiêu dùng cho việc sử dụng điện thoại di động là không thể tránh khỏi).

Sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer là gì?

Client: Trong nhóm các từ gần nghĩa này, chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt của client nằm ở tính chất khách hàng và bên bán. Theo đó, người cung cấp thường có kỹ năng chuyên môn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm vô hình như dịch vụ pháp luật, bảo hiểm,… Ngữ nghĩa này phân biệt client với guest (khách mời hoặc khách ở khách sạn); consumer (nguời tiêu dùng, nói chung).Sự khác biệt về tính chất còn nằm ở quy trình mua bán, cả 2 bên cùng xây dựng đến khi có được sản phẩm ưng ý, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Ngữ nghĩa này khác biệt với customer hay patron (không nhấn mạnh đến quá trình làm việc lâu dài, chuyên nghiệp).Một điểm khác biệt khác giữa client với customerclient chỉ dùng cho cá nhân trong khi customer có thể là cá nhân hoặc tổ chức.Customer: Đơn thuần là một người nhận sản phẩm hoặc dịch vụ sau khi đã trả tiền. Hành vi mua diễn ra nhanh gọn một lần (VD: lựa hàng, dịch vụ rồi trả tiền).Xem thêm: Bệnh Ngộ Nhận Là Gì – Nghĩa Của Từ Ngộ Nhận Ngay cả khi giữa customer và nhà cung cấp có một mối quan hệ lâu dài thì nghĩa của nó cũng chỉ tập trung chính vào sự trao đổi riêng rẽ. Ngữ nghĩa này khác biệt với client (ở trên), guest (khách mời) hay consumer (người tiêu dùng, nói chung).Ngoài ra, customer còn có thể là cá nhân hoặc tổ chức mua dịch vụ, hàng hóa từ nhà cung cấp.Patron:Chủ yếu nói đến những khách hàng thân thiết, hay dùng sản phẩm, hoặc dịch vụ của một cửa hàng cụ thể. Patron khác biệt với client, guest, và cụ thể hơn so với customer hay consumer.Guest: Dùng để chỉ người mua hoặc thuê một nơi ăn ở tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định, thường dùng cho khách sạn. Ngoài ra, guest mang một nghĩa khác biệt với nhóm từ còn lại ở nghĩa “khách mời”. Đó có thể là khách mời tại nhà, tại cuộc họp hay diễn giả khách mời tại một sự kiện nào đó. Ý nghĩa này khác biệt với client, customer, patron hay consumer.Consumer:

Xem ngay bài hay nhất:  Nhân Vật Vs Backstory Là Gì ? Ý Nghĩa Của ... - Insewa-indochine.org

Từ dùng chung chung chỉ về người tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ. Ta thường hiểu từ này theo nghĩa “người tiêu dùng”. Chính phạm vi nghĩa rộng của nó nên consumer khác biệt với các từ mang nghĩa cụ thể là client, patron, guest hay thậm chí là customer.Xem thêm: Brake Fluid Là Gì ?

Khác biệt giữa customer và consumer:

Để phân biệt rõ hơn hai từ dễ nhầm lần này, ta có thể xét một ví dụ sau. Một cửa hàng Kem Tự Chọn mua máy lạnh từ một Trung tâm điện máy để lắp đặt thêm cho cửa hàng của mình (do thời tiết nóng bức). Điều này có nghĩa là tiệm Kem mua máy lạnh vì lợi ích của những người khách của mình. Ở đây, tiệm Kem được coi là customer của Trung tâm điện máy, nhưng không phải là consumer, người sẽ thực sự sử dụng thiết bị máy lạnh trên. Tuy nhiên, nếu một customer trực tiếp đi mua máy lạnh của Trung tâm điện máy để mang về nhà sử dụng trong gia đình của họ, thì customer đó là một consumer.

Để chứng minh sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer thật sự không dễ dàng. Hy vọng với bài viết này, thầy cô có thể giúp bạn phần nào trong việc phân biệt và áp dụng nó. Chúc các bạn học tốt!

Cùng chia sẻ kiến thức bổ ích này cho bạn bè mình để cùng tìm ra sự khác biệt giữa client, customer, patron, guest, consumer nhé! Chúc các bạn học tốt!

Xem ngay bài hay nhất:  Quảng Cáo Fanpage Trên Facebook, Những Điều Bạn Cần Hiểu Rõ