Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer

Tháng Một 10, 2024

Hiện nay Graphic designer (Thiết kế đồ họa) đang là một nghề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những bạn trẻ đam mê sáng tạo, bay bổng. Vậy thế nào là Graphic design? Hướng đi nào cho công việc đặc biệt này?

KHÁM PHÁ VIỆC LÀM THIẾT KẾ LƯƠNG CAO TẠI ĐÂY !

Graphic Designer là gì?

Graphic Design (hay còn gọi là thiết kế đồ họa) là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ nhằm truyền tải đi một thông điệp, ý nghĩa nào đó đến người xem.

Graphic Designer (Designer/Chuyên viên thiết kế): đây là những người làm công việc thiết kế đồ họa, sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế/sáng tạo nên những sản phẩm/tác phẩm thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Phụ thuộc vào tính chất & môi trường làm việc mà ta có thể phân loại thành:

 • Agency Graphic Designer: Designer làm việc cho các công ty chuyên thiết kế
 • In-house Graphic Designer: Designer làm việc cho các công ty sản xuất, kinh doanh dịch vụ
 • Freelance Graphic Designer: Designer nhận dự án làm việc tự do.

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 1

Các mảng chính trong Graphic Designer là gì?

Thế giới Graphic Design vô cùng phong phú và rộng lớn, đòi hỏi các designer phải có những kỹ năng chuyên môn khác nhau để tạo ra sản phẩm thiết kế phù hợp. Nhiều nhà thiết kế có khả năng hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng cũng không ít người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình duy nhất. Dưới đây loại hình chính của nghề Graphic Designer

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Logo – Identity)

Hệ thống nhận diện thương hiệu đóng vai trò cực kì quan trọng bởi nó mang tính biểu tượng & là bộ mặt của chính doanh nghiệp đó. Designer cần thiết kế logo để tạo dựng biểu tượng, lựa chọn kiểu chữ, bảng màu và thư viện hình ảnh phù hợp với cá tính của từng thương hiệu.

Để tham gia vào mảng này đòi hỏi designer phải thật sự sáng tạo, cần có cả kiến thức marketing, branding. Ngoài ra họ cũng cần kỹ năng giao tiếp, khả năng nghiên cứu về các doanh nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh & liên tục cập nhật các xu hướng thiết kế mới.

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 2
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế 1 bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

 • Nhận diện thương hiệu cốt lõi (Tên thương hiệu, logo & biểu tượng, slogan/tagline, font chữ…)
 • Nhận diện văn phòng cơ bản (Danh thiếp, giấy tiêu đề, phong bì thư, kẹp tài liệu, hóa đơn, thẻ nhân viên, đồng phục…
 • Nhận diện trên bao bì nhãn mác (Dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên sản phẩm, dấu hiệu nhận biết thương hiệu trên tem nhãn dán sản phẩm,..)
 • Nhận diện ứng dụng môi trường (Các dạng biển hiệu công ty, backdrop quầy lễ tân, biển hiệu phòng ban, biển quảng cáo…)
 • Ấn phẩm truyền thông tĩnh (Hồ sơ năng lực công ty, brochure giới thiệu sản phẩm/ dự án, poster quảng cáo, tờ gấp/tờ rơi giới thiệu sản phẩm…)
 • Ấn phẩm truyền thông động (Website công ty, website sản phẩm/dự án, banner quảng cáo, landing pages, TVC…)

Tham khảo: Brand recognition là gì? Làm thế nào để khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu

Thiết kế bao bì và nhãn mác (Packaging & Label)

Ngày nay bao bì không chỉ đơn thuần là vật để đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong, mà nó còn trở thành cơ hội để các nhãn hàng gửi gắm câu chuyện thương hiệu phía sau từng sản phẩm. Nghệ thuật thiết kế bao bì chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức thị giác và hình ảnh thương hiệu.

Xem ngay bài hay nhất:  Cohort Study là gì và cấu trúc cụm từ Cohort Study trong câu Tiếng
Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 3
Thiết kế bao bì và nhãn mác

Công việc thiết kế bao bì trải rộng trên nhiều lĩnh vực: hàng gia dụng tiêu dùng, ngành hóa – mỹ phẩm, điện tử – điện máy,… Để đảm nhiệm vị trí này designer cần nắm chắc kiến thức trong thiết kế in ấn và công nghiệp, cùng với việc đáp ứng linh hoạt nhu cầu nhà sản xuất cũng như thị hiếu người tiêu dùng.

1 số công việc cơ bản của Designer bao bì và nhãn mác: Thiết kế vỏ hộp, thiết kế vỏ chai, lọ…

Tham khảo: Trang web tìm việc làm với những công việc mới liên tục được cập nhật mỗi ngày

Thiết kế ấn phẩm xuất bản (Book & Magazine)

Sách, báo, tạp chí in truyền thống,… chính là các ấn phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Ở lĩnh vực này designer để làm tốt công việc này cần hiểu cần thông thạo cả kiến thức về thuật ngữ báo chí, quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số. Phần mềm được họ ưa dùng chủ yếu là QuarkXPressInDesign.

Ngoài ra việc thiết kế cho các trang tin tức, báo điện tử cũng là 1 nghề rất hot ở thời điểm hiện tại, đòi hỏi nhiều kĩ năng chuyên môn cũng như chuyên ngành báo/tạp chí.

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 4
Thiết kế ấn phẩm xuất bản

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo (Business & Advertising)

Quảng cáo từ lâu đã được các doanh nghiệp sử dụng như một phương thức marketing để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này nhằm tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm & thương hiệu hiệu quả hơn.

Trong thế giới graphic design hiện nay, đây cũng là lĩnh vực mà designer làm việc nhiều nhất do nhu cầu cực lớn. Designer hoạt động trên lĩnh vực này ngoài việc thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe IllustratorAdobe Photoshop, cũng cần phải am hiểu công đoạn in ấn cũng như thông số kỹ thuật hình ảnh trên các nền tảng trực tuyến. 1 số công việc thường làm: thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing,…

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 5
Thiết kế tiếp thị và thiết kế quảng cáo

Thiết kế giao diện web và ứng dụng (Graphic Design Web & App)

Giao diện website được ví như một “mặt tiền” của doanh nghiệp. Một giao diện với thiết kế đẹp, chuyên nghiệp sẽ tạo lòng tin mạnh mẽ hơn đối với khách hàng, người xem.

Thiết kế giao diện tập trung vào giao diện người dùng (UI – User Interface) & trải nghiệm người dùng (UX – User Experience) với hình ảnh và các yếu tố đồ họa như nút, menu… Do đó nhiệm vụ của designer là phải cân bằng giữa sự lôi cuốn mỹ thuật với hiệu quả chức năng sử dụng.

Khác với các lĩnh vực khác của Graphic Design, trong mảng thiết kế giao diện designer cần kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript cũng như làm việc chặt chẽ với UX designer và UI developer để tạo ra những sản phẩm hiệu quả, hấp dẫn người dùng.

1 số công việc cơ bản của Designer web & ứng dụng: Thiết kế giao diện web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động…

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 6
Thiết kế giao diện web và ứng dụng

TẠO NGAY CV DESIGNER ẤN TƯỢNG !

Bộ công cụ nào bạn cần để hành nghề Graphic Design?

Graphic Design phát triển mạnh mẽ được như hiện nay một phần nhờ sự cải tiến, cập nhật không ngừng của các phần mềm đồ họa. Với mỗi phần mềm dưới đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo với vô vàn hiệu ứng đẹp mắt:

 • Adobe Photoshop: Adobe Photoshop hay còn gọi là Photoshop (Ps) là phần mềm đồ họa chỉnh sửa ảnh của hãng Adobe. Ngoài khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp mạnh mẽ mà rất nhiều người biết đến, Photoshop còn được sử dụng để thiết kế web, thiết kế trong lĩnh vực thời trang và vẽ texture cho các phần mềm đồ họa 3D. Phiên bản cập nhất mới nhất của Photoshop hiện nay là CC 2019.
 • Adobe Illustrator: Adobe Illustrator (AI) là phần mềm thiết kế dạng vector chuyên nghiệp nhất hiện nay. AI là phần mềm chuyên vẽ, sử dụng các thuật toán, đối tượng hình học và khả năng sáng tạo của người dùng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng hình ảnh cao mà không sợ bị vỡ khi zoom lớn. Illustrator được sử dụng nhiều trong việc thiết kế các banner, poster, các nhân vật hoạt hình, đối tượng 2D, cover, namecard và thiết kế logo đẹp và ấn tượng… Phiên bản cập nhật mới nhất của phần mềm này là Illustrator CC 2019.
 • Adobe Indesign: Adobe InDesign là phần mềm dàn trang chuyên nghiệp của Adobe, được dùng chủ yếu để dàn trang các ấn phẩm có số lượng trang lớn như tạp chí, báo hay các ấn phẩm kỹ thuật số, sách điện tử. Hiện nay Indesign CC 2019 đang là phiên bản mới nhất của phần mềm này.
 • CorelDraw: CorelDraw là một phần mềm giống như Illustrator, một phần mềm thiết thiết kế đồ họa vector, cho phép người dùng sử dụng các công cụ sẵn có để tạo thành các đối tượng khác nhau. CorelDraw được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế cover, banner, áp phích, quảng cáo. Coreldraw Graphics Suite 2019 đang là cập nhật mới nhất của phần mềm này.
 • GIMP: GIMP (viết tắt của GNU Image Manipulation Program) là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm mã nguồn mở nên hoàn toàn miễn phí cho người dùng, phần mềm hỗ trợ trên cả Windows và Linux.
 • 3Ds Max: 3Ds Max là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D, mô phỏng 3D chuyên nghiệp với nhiều công cụ và tính năng mạnh mẽ cho phép tạo các đối tượng, vật thể 3D. Phần mềm này hỗ trợ nhiều mô hình có sẵn như ấm trà, hình nón, kim tự tháp và hình là cơ sở để tạo nên các mô hình 3D khác nhau. 3Ds Max được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế nội thất, thiết kế ngoại thất.

Tham khảo: Portfolio là gì? Cách tạo điểm nhấn cho Portfolio xin việc

Những câu hỏi tuyển dụng Graphic Designer

 • Mô tả một ngày làm việc điển hình của 1 Designer?
 • Bạn có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm thiết kế đồ hoạ nào? Theo bạn ưu/nhược điểm của các phần mềm đó là gì?
 • Ở vị trí công việc cũ, mỗi ngày bạn phải thiết kế bao nhiêu sản phẩm?
 • Bạn có nghĩ thiết kế đồ hoạ là một công việc rất nhiều áp lực không?
 • Kể tên những kỹ năng cần thiết của một Graphic Designer?
 • Nếu yêu cầu thiết kế của khách hàng không tương thích với “con mắt” thẩm mỹ của bạn, bạn sẽ làm gì?
 • Địa chỉ in ấn tin cậy mà bạn từng làm việc cùng ở đâu?
 • Theo bạn trong các loại sản phẩm thiết kế đâu là thứ khó thực hiện nhất?
 • Bạn thường lấy cảm hứng thiết kế từ đâu? Có cần thiết phải lập kế hoạch trước khi thiết kế đồ hoạ?
Xem ngay bài hay nhất:  D2C là gì? Những lưu ý cần nhớ khi triển khai mô hình D2C - Sapo

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 7

Các chỉ sốđánh giá hiệu quả công việc của 1 Graphic Designer

 • Tỷ lệ nhấp chuột trên số lượt hiển thị hình ảnh
 • Tỷ lệ hoàn thành đúng deadline
 • Số lượng ấn phẩm hoàn thành hàng tháng
 • Số điểm Klout (Klout Score)
 • Tỷ lệ đạt chất lượng ngay từ đầu (First Pass Yield – FPY)

Mức thu nhập của Graphic Designer có cao không?

 • Mức lương khởi điểm cao ngất ngưởng: Chính nhu cầu cực cao về nhân lực đã mở ra cơ hội lựa chọn việc làm cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa. Mức lương khởi điểm của một Graphic Designer chuyên nghiệp khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể thấy rõ điều này khi lượn một vòng qua các trang tuyển dụng như Timviec.com.vn, Vieclam24h, Careerlink, VietnamWorks, Mywork,… Trong khi vừa mới ra trường, các ngành khác chỉ trả cho bạn khoảng hai triệu đến 5 triệu đồng thì ngành thiết kế sẵn sàng trả cho bạn mức lương từ sáu triệu đến 15 triệu đồng khởi điểm, miễn là bạn có thực lực, không quan trọng bạn có kinh nghiệm hay không.
Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 8
PayScale đưa ra mức thu nhập trung bình của một nhà thiết kế đồ hoạ dựa trên dữ liệu khảo sát
 • Mức thu nhập dựa theo số năm kinh nghiệm: PayScale cũng đưa ra mức thu nhập cụ thể của mỗi nhà thiết kế tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm thường có xu hướng tăng cao tỉ lệ thuận với số năm làm việc. Tại Anh Quốc, một nhà thiết kế đồ hoạ có ít hơn 5 năm kinh nghiệm thường có mức lương 20.000 bảng (600 triệu đồng/năm). Đối với Designer có 10 đến 20 năm kinh nghiệm có mức lương 26.000 bảng (780 triệu đồng/năm).
Xem ngay bài hay nhất:  Art Director là gì? Những yếu tố cần có của một Art ... - Marketing24h
Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 9
Mức thu nhập của nhà thiết kế đồ họa dựa trên năm kinh nghiệm (Số liệu trên trang web của PayScale)

Ở Việt Nam, theo một khảo sát của Vietdesigner – Diễn đàn design lớn nhất Việt Nam, mức lương đối với người có kinh nghiệm từ bốn đến năm năm là 800$ – 2000$/ (18 triệu đồng đến 45 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập cao “ngất ngưởng” và đáng mơ ước của bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào.

Tham khảo: Design là gì? Thu nhập của Designer là bao nhiêu ?

Làm sao để phát triển sự nghiệp trong ngành Graphic Design

Khi có những đặc điểm sau thì ngành thiết kế đồ hoạ sẽ là ngành “sinh ra để dành cho bạn”:

Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc để có thể “sinh tồn” trong môi trường lĩnh vực đồ hoạ. Tuy nhiên điều ấy không có nghĩa là bạn được phép sáng tạo “bay cao bay xa”, mà sẽ phải trong khuôn khổ nhất đinh, chịu sự quản lý hoặc kiểm soát của sếp hoặc công ty đối tác.

Yêu thích các hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn đã từng say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc hay “ngẩn ngơ” vì những tấm ảnh đẹp “xiêu lòng người” thì trở thành 1 Graphic Designer sẽ rất phù hợp cho bạn.

Graphic Design là gì? Tổng quan về công việc của Graphic Designer - Ảnh 10
Dùng tâm trí bay bổng “bình thiên hạ” thật sự là 1 trải nghiệm khó tả!

Không thích nhàn hạ: Graphic Design là công việc đòi hỏi sự sáng tạo liên tục nên chắc chắn sẽ không thể “việc nhẹ lương cao”. Nếu quyết định đi theo con đường là 1 Graphic Designer thì hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với áp lực, căng thẳng khi rơi vào trạng thái bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy theo deadline hàng ngày, hàng tháng. Bạn phải chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày vì thời gian làm việc của Designer rất linh động. Nếu biết cách sắp xếp công việc thì bạn có thể làm ít nhưng hiệu quả hơn. Còn không nếu đến gần deadline mà vẫn chưa có ý tưởng thì bạn sẽ phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm, tăng ca để theo kịp tiến độ của dự án.

Ham học hỏi: Thiết kế đồ hoạ là ngành học thường xuyên phải cập nhật xu hướng thiết kế mới nên bạn luôn phải học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

Cải thiện trình độ ngoại ngữ: Bạn xác định “đường dài” là theo ngành này thì điều hiển nhiên là bạn phải tự trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình để đọc tài liệu, học hỏi xu hướng thiết kế từ nước ngoài.

Trên đây là khái niệm về Graphic Design là gì và các loại hình Graphic Design phổ biến hiện nay. Hi vọng qua bài viết bạn có thể hiểu hơn về vị trí này. Tham khảo thêm các kiến thức về Cẩm nang nghề nghiệp trên News.timviec mỗi ngày nhé!